Những bài hát về thầy cô và mái trường đi cùng năm tháng tuổi học trò

02.12.2022 - 09:55

Những người thầy, người cô luôn là người lái đò thầm lặng, hy sinh tất cả mọi thứ cho biết bao thế hệ học trò để chèo lái con thuyền đến với bến bờ của tri thức. Từ khi sinh ra cho đến lúc lớn lên, cha mẹ là người cho chúng ta sự sống đưa ta đến với thế giới tươi đẹp này, còn thầy cô lại là người có công dưỡng dục, dìu dắt ta đến với bến bờ thành công của con đường học vấn.

Đã có biết bao nhiêu ca từ ngợi ca công ơn như trời bể của thầy, cô giáo, cho chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương vô bờ bến của những người cầm phấn. Bài viết ngày hôm nay sẽ tổng hợp những bài hát về thầy cô được yêu thích nhất qua từng thế hệ và cũng có thể được xem là những bài hát sống mãi với năm tháng học trò của mỗi người.

1. Bài hát Ngày đầu tiên đi học

bai-hat0-ve-thay-co-1

Một tác phẩm do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc dựa trên ý thơ của nhà thơ Viễn Phương.

Đây chắc hẳn là bài hát đã quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, khi những ca từ rất bình dị, thân thương mà trìu mến, thiết tha.

Nội dung bài hát nói về cảm xúc chân thật của mỗi đứa trẻ khi bản thân bước sang tuổi đi học – lứa tuổi hay khóc nhè. Đó là những giọt nước mắt đáng yêu của cô, cậu bé khi lần đầu được đến trường, lần đầu phải tạm rời xa cánh tay ấm áp của mẹ để làm quen gặp gỡ với những người bạn mới, cô giáo mới. Nhưng em bé đã được cô giáo yêu thương, vỗ về, an ủi như người mẹ hiền, nên khi lớn lên em bé vẫn không quên những tình cảm yêu thương của cô dành cho em.

2. Thầy cô cho em mùa xuân

bai-hat0-ve-thay-co-2

Một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Hoàng và nhạc sĩ Lê Văn Lộc

Với những lời hát như “Một bông hồng em dành tặng cô/ Một bài ca hát riêng tặng thầy” dù mộc mạc nhưng rất đỗi thân thương khi chúng nói lên tình cảm của những cô, cậu học trò dành cho người lái đò thầm lặng của mình. Cùng với tình cảm đó bài thơ còn khắc họa công lao to lớn của người thầy, người cô trong việc bồi đắp tri thức cho thế hệ học sinh nên người.

3. Người thầy của nhạc sĩ Nhất Huy

bai-hat0-ve-thay-co-3

Với giai điệu trầm bổng mà sâu lắng bài hát này đã để lại bao xúc cảm mãnh liệt đối với người thưởng thức.

Nội dung bài hát khắc họa hình ảnh người thầy sớm hôm đi về, hy sinh thầm lặng để dành những điều tốt đẹp nhất cho bao thế hệ học trò của mình. Thế hệ này ra đi nhưng thầy vẫn ở đó, vẫn đứng ở bục giảng đó tiếp tục công việc đáng kính của mình, đem đến kiến thức cho lớp học trò kế tiếp.

4. Bụi phấn

bai-hat-ve-thay-co-5

Một trong những bài hát về thầy cô hay nhất được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Lê Văn Lộc

Hình ảnh bụi phấn có lẽ chính là hình ảnh quen thuộc nhất khi nhắc đến thầy cô giáo bởi lẽ đây chính là phương tiện vẽ ra những kiến thức truyền đến lớp lớp thế hệ học trò.

Giống như một bản nhạc thơ, “Bụi phấn’’ mang trong mình lời ca ngắn với những âm điệu nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ thuộc. Mỗi khi những câu hát ấy vang lên, người nghe như sống trong khoảnh khắc của những ký ức xưa cũ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, là một học sinh vô tư, hồn nhiên. Những hạt bụi phấn rơi trên bục giảng hay đó còn là màu trắng của tóc thầy, cô khi bám bụi thời gian đều gợi lên cảm xúc xúc động trong lòng mỗi người.

5. Mái trường mến yêu

Một bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Lê Quốc Thắng. Lời ca thể hiện vai trò của người thầy − sự dẫn dắt đến những thế hệ tương lai. Cùng với đó là hình ảnh mái trường thân thuộc và quê hương đã tạo nên một bầu không khí nên thơ với lời hát dịu dàng đã xây dựng nét nhạc êm dịu. Tình yêu thương của thầy cô chính là động lực thúc đẩy lớn nhất, là điểm tựa vững chãi để bao thế hệ học trò dựng xây quê hương, đất nước này!

6. Đi học

Nhạc phẩm được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoàng Minh Chính.

Tận dụng những giai điệu âm hưởng dân ca Tày, Nùng của vùng trung du Bắc Bộ, người nhạc sĩ tài ba đã hoàn thành một ca khúc xuất sắc về ngày tựu trường.

Hình ảnh cô giáo trẻ hiện lên qua ca từ chân thực, tươi mới mang lại cảm giác tràn đầy sức sống và đó cũng chính là hình ảnh tiêu biểu của những nhà giáo công tác ở vùng miền xa xôi, mang những con số, chữ cái đến với các em nhỏ trong điều kiện còn nhiều khó khăn, gian khổ.

7. Nhớ ơn thầy cô

bai-hat-ve-thay-co-8

Một bài ca đi cùng năm tháng do nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện sáng tác nói về cảm xúc của một người học trò trở về thăm trường, lớp, tìm lại người thầy, người cô năm xưa đã dìu dắt mình.

Ẩn sau giai điệu tươi vui lại là ánh mắt khắc khoải tìm kiếm những bóng hình quen thuộc ngày nào của thầy cô. Dù nhiều năm trôi qua thì khi trở lại thăm mái trường, người học trò xưa vẫn nghe văng vẳng đâu đấy tiếng cô thầy, hình ảnh của thầy cô dịu dàng, tận tụy lại hiện về... và những công ơn to lớn của các thầy các cô sẽ luôn khắc ghi trong tim mỗi học trò.

8. Người thầy năm xưa

bai-hat-ve-thay-co-9

Một bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khắc họa những cảm xúc xúc động, xao xuyến khi nói về công lao dìu dắt những bước chân còn chưa vững bao thế hệ học trò vào đời của người thầy. Đó là cảm xúc hoài niệm khi hồi tưởng lại một thời ngây ngô được thầy truyền đạt những kiến thức. Bài hát còn mở ra cho chúng ta về một tương lai tươi sáng của nhân vật, không phụ lòng mong mỏi và sự hi sinh cao cả của người thầy năm xưa.

9. Thầy cô là tất cả

bai-hat-ve-thay-co-10

Bài hát được phổ nhạc bởi nhạc sĩ Bùi Anh Tú dựa trên ý thơ của Nguyễn Trọng Sửu. Bài hát chính là lời tri ân tuyệt vời nhất để dành tặng các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong những bài hát về thầy cô, ca khúc này mang giai điệu khá vui tươi thế nhưng lời ca lại mang bao nỗi niềm xúc động và đầy chân thành khiến người nghe cảm nhận được những công ơn to lớn của người cầm phấn!

10. Khi Tóc Thầy Bạc Trắng

Bài hát được nhạc sĩ Trần Đức sáng tác với hình ảnh người thầy hiện lên thật vô cùng giản dị và ấm áp. Những ca từ gần gũi và đầy kỷ niệm “Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh – Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã lớn khôn rồi” cho thấy những công lao của người thầy cô thật bao la và rộng lớn. Bài hát như lời nhắn xúc động gửi gắm của các thế hệ học sinh với người thầy của mình. Tóc thầy dù đã bạc trắng, chúng em dù lớn khôn vẫn không quên được những công lao và sự tận tâm, tâm huyết của các thầy đã dìu dắt chúng em nên người.

Có rất nhiều bài hát, có rất nhiều nhạc sĩ đã dùng tài năng và nghệ thuật để nói lên những hy sinh cao cả của tấm lòng những người cầm phấn dạy học. Trên đây là những bài hát về thầy cô hay và xúc động nhất. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!