Cách lựa chọn bộ phát Wifi tốt nhất cho gia đình và doanh nghiệp

Trên thị thường có rất nhiều bộ phát Wifi của nhiều hãng như Tp-Link, Tenda, Asus... Trước khi quyết định lựa chọn bộ phát Wifi nào cho gia đình. Để tránh việc mua về rồi lại không dùng được, bỏ đi gây lãng phí, bài viết này sẽ giúp bạn.

 • Lựa chọn bộ phát Wifi phù hợp cho gia đình hay doanh nghiệp
 • Tiết kiệm tiền và xây dựng hệ thống mạng nội bộ ổn định
 • Biết nguyên nhân vì sao mạng Wifi chậm và có nâng cấp phù hợp.

Trước tiên chúng ta phải hiểu một số thông số cơ bản về các thiết bị mạng.

Phân biệt các loại thiết bị mạng

1. Access Point là gì?

Đây là cục chia mạng hay còn gọi là Switch/Hub. Nó không thể phát Wifi, mục đích chính của nó là dùng cho các thiết bị nối mạng dây LAN. Thường được sử dụng trong doanh nghiệp hoặc ở ngoài quán net, hoặc gia đình có nhiều thiết bị nối qua mạng Lan như Tivi, Camera, PC...

Access Point không có khả năng cấp phát IP mà chính Model của nhà mạng cấp phát IP. Access Point  có giá rẻ nhất nhờ các tính năng cơ bản. Ở doanh nghiệp khi có nhiều máy bàn thường sẽ đầu từ 1 Access Point (Switch) 16 đến 24 cổng. Còn với gia đình, bạn để ý thường model nhà mạng hay có 4 cổng, nếu nhiều thiết bị bạn có thể mua thêm 1 chiếc Access Point có số cổng phù hợp.

Như ở gia đình mình thì có nhiều phòng và mỗi phòng có 1 TV nên mình mua 1 Swith 16 cổng để sử dụng cho cả nhà. Switch thì TP Link là chuẩn nhất và ổn định, giá lại rẻ, sử dụng ổn.  

Tham khảo: Switch TP-Link -TL-SF1016DS - 16 - Port - 1.200.000đ - Link

2. Router wifi là gì?

Đây là thiết bị đảm nhận chức năng chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng với nhau. Nó có khả năng phát Wifi. Nếu bạn sử dụng Model của nhà mạng (FPT, VNPT, Viettel), thường nó sẽ có thêm cả cổng LAN và thêm tính năng phát Wifi trong bộ Router Wifi.

Bộ phát Wifi Tp-link

Có 2 thứ bạn cần quan tâm ở đây. Có nhiều loại Router Wifi khác nhau, ít dây hay nhiều dâu thực ra không quan trọng, không phải cứ nhiều dâu là sẽ phát sóng Wifi khoẻ - điều đó không đúng tất cả.

Nếu bạn lắp trong gia đình có 1 vấn đề cần lưu ý. Ở trong nhà tại Việt Nam có các khung sắt, thép và tường rất chắc chắn. Do đó khả năng phát sóng Wifi sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, có khi ở tầng 1 không thể bắt được sóng Wifi đặt trên tầng 2. 

Bây giờ có 2 cách, cách 1 là chúng ta lắp ở mỗi tầng 1 bộ wifi, hoặc cách số 2 là lắp 1 bộ wifi có bước sóng nhỏ có thể xuyên được tường. Nếu mà thuận tiện thì mình khuyên bạn lắp thêm cách 1, nhưng 1 nhà chỉ nên tối đa có 2 đến 3 thiết bị phát sóng Wifi mà thôi.

3. Modem wifi là gì?

Modem (tên đầy đủ là modulator and demodulator), một thiết bị có khả năng điều chế sóng tín hiệu. Loại được sử dụng phổ biến hiện nay là cáp đồng và cáp quang. Hầu như cáp quang được sử dụng tại tất cả các thành phố lớn.

Modem wifi chính là bộ thiết bị mà khi lắp mạng nhà mạng họ lắp cho các bạn, nó dùng để kết nối với mạng Internet.

Các chuẩn phát Wifi và băng tần cần biết.

Đây là cách để bạn chọn đúng thiết bị theo cái bảng này cho phù hợp nhu cầu sử dụng nhé. 

Cách chuẩn bộ phát Wifi cần biết
Cách chuẩn bộ phát Wifi cần biết

Nếu bạn nào sử dụng máy tính Macbook mình tin là sẽ có quen quen với 802.11ac đây là chuẩn mới nhất và được tích hợp trên các máy Macbook. Macbook bắt sóng Wifi tốt hơn nhiều so với Windows vì sử dụng chuẩn mới này.

Bảng này theo tiêu chuẩn của thế giới họ để là ft. 1ft=0.3m. Như vậy bạn cân nhắc giữa việc, nếu thiết bị bắt sóng của bạn có khoảng cách phù hợp với vị trí đặt bộ phát Wifi thì bạn cần nhắc lựa chọn nhé.

Mình thì có lời khuyên như sau, thường nếu bộ phát ở tầng 2, tầng 3 thì chỉ cần chuẩn thường 802.11a hoặc 802.11g là đủ vì không ra xa được. Còn nếu bộ ở tầng 1 mà sân rộng, thì nên lắp 802.11ac vì nhiều khi ra cổng tám chuyện với gấu vẫn dùng đc Wifi 

Tốc độ đối đa 1Gbps?

Đây chỉ là tốc độ quảng cáo thôi, tốc độ thực tế thì chậm hơn. Tuy nhiên nhiều bạn hiểu hơi sai, để đạt tới tốc độ này bạn cần 3 thứ.

 • Nguồn phát hỗ trợ 1Gbps
 • Thiết bị phát hỗ trợ 1Gbps (tức là bộ wifi)
 • Thiết bị kết nối cổng hỗ trợ 1Gbps.

Thường chúng ta đăng ký mạng có vài chục MB, thì tốc độ không bao giờ dùng hết số này. Các bạn không nên quan tâm. Chủ yếu ở doanh nghiệp nếu xây dựng mạng nội bộ, hoặc máy chủ mới cần quan tâm với tốc độ tối đa này. 

Bảo mật và kết nối riêng tư.

Nếu doanh nghiệp bạn nên quan tâm, còn với gia đình thì thực sự không quan trọng. Có 2 chuẩn bảo mật thường được tích hợp và WEB và WPA hay WPA2. Thường bây giờ mọi thiết bị đều đã hỗ trợ WAP và WAP2 rồi, ngoài ra còn có cả tường lửa các thứ.

Bạn cũng nên quan tâm tới bảo mật nếu lo lắng dữ liệu của mình nhưng thường bạn chỉ cần chú ý.

 • Đổi mật khẩu mặc định của thiết bị (admin/admin hoặc root/admin) đổi qua cái khác.
 • Đừng đặt mật khẩu dễ nhớ kiểu 123456789 hay 8888888 :(. pass kiểu đó ai cũng đoán được.

Lựa chọn bộ phát Wifi theo nhu cầu

Giải pháp tại gia đình 

Nếu ở tầng 1, ngăn cách bởi tường bê tông. (Không phải kính, kính chắn sóng mạnh lắm vì còn có khung sắt bao quanh nữa). 

1. TP-Link TL-WR940N chuẩn IEEE 802.11b/g/n - 450MB 

Link đặt mua TP-Link TL-WR940N tại đây

2. Tenda AC7 - 5 dâu

Hỗ trợ chuẩn 802.ac khá ngầu. 2 băng tần. Giá chỉnh hơn chút trên 500k.

Link đặt mua Tenda AC7 tại đây hoặc tại đây

Con Tenda  này mình thấy cả Shopee và Lazada họ bán, nhưng giá nó hay thay đổi nên bạn check cả 2 link mình để ở trên xem chỗ nào rẻ thì mua nhé. Hàng đều chính hãng nên cứ đâu rẻ mình mua .

Giải pháp cho doanh nghiệp

Nếu bạn tổ chức hội thảo có từ 200 đến 300 thiết bị thì không bộ phát Wifi nào chịu được, bạn cần 1 người thiết kế hệ thống. 

Tiêu chuẩn hệ thống này sẽ bao gồm

1 Thiết bị Draytek 2912n - Link

Bộ này có thể vừa làm Model vừa phát Wifi 2 băng tần, nhưng quan trọng nhất là nó chịu đc 1000 thiết bị kết nối cùng lúc (tức phân giải UNDP tới 1000).

Link tham khảo, đặt mua Draytek 2912n tại đây

2. Bộ phát Wifi có thể là Tenda AC7 hoặc Tp-Link kể rteen. Nếu muốn ổn định bạn nên dùng Unifi có khả năng xuyên tường hay xuyên kính cực tốt. 

Bộ Unifi thì giá khá cao từ 2.000.000. Nhưng đổi lại nó cực kỳ ổn định và chịu được nhiều thiết bị kết nối đồng thời. Nếu bạn lắp Draytek và Unifi, Drattek chỉ làm model và cấp UNDP còn Unifi phát sóng Wifi thì chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Link đặt mua Unifi, tham khảo tại đây.

Unifi cũng có nhiều loại, với hội trường rộng thì bạn cần lắp 2 tới 3 con Wifi cho diện tích tầm 300m2 để hệ thống ổn định.

Lưu ý: Khi bạn lấy Draytek là model thì báo bên nhà mạng bạn không thấy model của họ mà lấy cổng quang, đừng nối tiếp Model nhà mạng vào Draytek sẽ làm giảm hiệu xuất và khiến cho cái Draytek trở nên vô dụng 

Kết luận

Trên đây là những model mình đã từng mua, đã từng sử dụng và cho kết quả và hoạt động cực kỳ tốt và ổn định. Thay vì chúng ta mua các thiết bị quá rẻ để rồi đường truyền kém gây ảnh hưởng tới công việc, có những thứ chúng ta có thể tiết kiệm được, nhưng đừng tiết kiệm sai cách.

Nếu bạn có câu hỏi gì cho mình trên Chanh Tươi, hãy comment bên dưới mình sẽ trả lời và giải đáp nhé.

Tác giả: Tú Cao
"Hạnh phúc không phải là nhận, hạnh phúc chính là sự cho đi". Tôi rất thích câu nói này vì vậy tôi thích làm những gì mà có thể giũp đỡ được mọi người. Tôi học chuyên ngành về CNTT nhưng công việc lại liên quan nhiều tới kinh doanh và marketing. Mỗi người có một sự hiểu biết khác nhau, vì thế nếu thấy nội dung nào hữu ích hoặc có sai sót, đừng quên để lại cảm nhận của bạn dù bạn thấy thích hay không bằng phần mình luận bên dưới nhé.
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo
img_avatar

Bình luận

img_avatar
23:00 09/04/2020

Bạn ơi cho mình hỏi, mình xây nhà cho thuê, nhà 4 tầng, 1 tầng có từ 5-6 người ở, mình muốn lắp Unifi AC nhưng k bt bao nhiêu cái thì vừa đủ xài, xin bạn tư vấn giúp mình! Cảm ơn nhiều.

avatar-co-to-quoc
Tác giả
15:12 10/04/2020

Unifi mình thấy là tốt nhất, đặc biệt là con giới thiệu trong bài sài chuẩn AC. Theo mình thì bạn lắp 1 con, nhưng phải nên để thế này. Nhà mạng có 1 con để tầng 4, còn con Unifi để tầng 2. Unifi có thể xuyên tường tốt, nhưng nếu 2, 3 lớp cũng làm giảm khả năng bớt đi. Nhưng dùng vẫn đảm bảo được. Con này nên ốp nó lên vị trí cao nhé, đừng đặt nằm để có hiệu suất tốt nhất.

avatar-co-to-quoc
Tác giả
15:13 10/04/2020

Nếu mà nhà cho thuê, thì tính thử hộ mình bạn có bao nhiêu thiết bị kết nối vào vậy? 

img-avatar
icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi