Cách lựa chọn bộ phát Wifi tốt nhất cho gia đình và doanh nghiệp

Tác giả tốt nghiệp khoa CNTT và người cài đặt, có kinh nghiệm xây dựng hệ thống mạng cho các văn phòng của công ty.

05.11.2022 - 10:05

Trên thị thường có rất nhiều bộ phát Wifi của nhiều hãng như Tp-Link, Tenda, Asus... Trước khi quyết định lựa chọn bộ phát Wifi nào cho gia đình. Để tránh việc mua về rồi lại không dùng được, bỏ đi gây lãng phí, bài viết này sẽ giúp bạn.

  • Lựa chọn bộ phát Wifi phù hợp cho gia đình hay doanh nghiệp
  • Tiết kiệm tiền và xây dựng hệ thống mạng nội bộ ổn định
  • Biết nguyên nhân vì sao mạng Wifi chậm và có nâng cấp phù hợp.

Trước tiên chúng ta phải hiểu một số thông số cơ bản về các thiết bị mạng.

Phân biệt các loại thiết bị mạng

1. Access Point là gì?

Đây là cục chia mạng hay còn gọi là Switch/Hub. Nó không thể phát Wifi, mục đích chính của nó là dùng cho các thiết bị nối mạng dây LAN. Thường được sử dụng trong doanh nghiệp hoặc ở ngoài quán net, hoặc gia đình có nhiều thiết bị nối qua mạng Lan như Tivi, Camera, PC...

Access Point không có khả năng cấp phát IP mà chính Model của nhà mạng cấp phát IP. Access Point  có giá rẻ nhất nhờ các tính năng cơ bản. Ở doanh nghiệp khi có nhiều máy bàn thường sẽ đầu từ 1 Access Point (Switch) 16 đến 24 cổng. Còn với gia đình, bạn để ý thường model nhà mạng hay có 4 cổng, nếu nhiều thiết bị bạn có thể mua thêm 1 chiếc Access Point có số cổng phù hợp.

Như ở gia đình mình thì có nhiều phòng và mỗi phòng có 1 TV nên mình mua 1 Swith 16 cổng để sử dụng cho cả nhà. Switch thì TP Link là chuẩn nhất và ổn định, giá lại rẻ, sử dụng ổn.  

  • Bộ chia TP Link 16 cổng: Gia đình hay phòng trọ dùng tốt (Tốc độ mạng lan 100MB/s) - Link
  • Bộ chia TP LInk 16 cổng: Doanh nghiệp (tốc độ mạng lan 1000MB/s) - Link

2. Router wifi là gì?

Đây là thiết bị đảm nhận chức năng chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng một lớp mạng với nhau. Nó có khả năng phát Wifi. 

Nếu bạn sử dụng Model của nhà mạng (FPT, VNPT, Viettel), thường nó sẽ có thêm cả cổng LAN và thêm tính năng phát Wifi trong bộ Router Wifi.

Bộ phát Wifi Tp-link
Bộ phát Wifi Tp-link

Có 2 thứ bạn cần quan tâm ở đây. Có nhiều loại Router Wifi khác nhau, ít dây hay nhiều dâu thực ra không quan trọng, không phải cứ nhiều dâu là sẽ phát sóng Wifi khoẻ - điều đó không đúng tất cả.

Nếu bạn lắp trong gia đình có 1 vấn đề cần lưu ý. Ở trong nhà tại Việt Nam có các khung sắt, thép và tường rất chắc chắn. Do đó khả năng phát sóng Wifi sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, có khi ở tầng 1 không thể bắt được sóng Wifi đặt trên tầng 2. 

Bây giờ có 2 cách, cách 1 là chúng ta lắp ở mỗi tầng 1 bộ wifi, hoặc cách số 2 là lắp 1 bộ wifi có bước sóng nhỏ có thể xuyên được tường. Nếu mà thuận tiện thì mình khuyên bạn lắp thêm cách 1, nhưng 1 nhà chỉ nên tối đa có 2 đến 3 thiết bị phát sóng Wifi mà thôi.

3. Modem wifi là gì?

Modem (tên đầy đủ là modulator and demodulator), một thiết bị có khả năng điều chế sóng tín hiệu. Loại được sử dụng phổ biến hiện nay là cáp đồng và cáp quang. Hầu như cáp quang được sử dụng tại tất cả các thành phố lớn.

Modem wifi chính là bộ thiết bị mà khi lắp mạng nhà mạng họ lắp cho các bạn, nó dùng để kết nối với mạng Internet.

Các chuẩn phát Wifi và băng tần cần biết.

Đây là cách để bạn chọn đúng thiết bị theo cái bảng này cho phù hợp nhu cầu sử dụng nhé. 

Cách chuẩn bộ phát Wifi cần biết
Cách chuẩn bộ phát Wifi cần biết

Nếu bạn nào sử dụng máy tính Macbook mình tin là sẽ có quen quen với 802.11ac đây là chuẩn mới nhất và được tích hợp trên các máy Macbook. Macbook bắt sóng Wifi tốt hơn nhiều so với Windows vì sử dụng chuẩn mới này.

Bảng này theo tiêu chuẩn của thế giới họ để là ft. 1ft=0.3m. Như vậy bạn cân nhắc giữa việc, nếu thiết bị bắt sóng của bạn có khoảng cách phù hợp với vị trí đặt bộ phát Wifi thì bạn cần nhắc lựa chọn nhé.

Mình thì có lời khuyên như sau, thường nếu bộ phát ở tầng 2, tầng 3 thì chỉ cần chuẩn thường 802.11a hoặc 802.11g là đủ vì không ra xa được. Còn nếu bộ ở tầng 1 mà sân rộng, thì nên lắp 802.11ac vì nhiều khi ra cổng tám chuyện với gấu vẫn dùng đc Wifi.

Năm 2019 chuẩn ax mới ra đời (hay còn gọi là Wifi 6), bản này thì có tốc độ X10 lần so với AC. Tuy nhiên thì sẽ cần một thời gian nữa chúng ta mới có các thiết bị để tương thích với chuẩn AX, do đó bạn cũng có thể cân nhắc là mua model Wifi Ax, tuy nhiên nhớ là: Model thì cần thiết bị (máy tính, điện thoại) nó cũng hỗ trợ AX thì mới dùng được nhé. 

Mình có cập nhật ở bảng trên, còn phạm vi ở trong nhà và ngoài trời là chưa được công bố nên mình chỉ để tham khảo nhé (có thể không chính xác 100%)

Tốc độ đối đa 1Gbps?

Đây chỉ là tốc độ quảng cáo thôi, tốc độ thực tế thì chậm hơn. Tuy nhiên nhiều bạn hiểu hơi sai, để đạt tới tốc độ này bạn cần 3 thứ.

  • Nguồn phát hỗ trợ 1Gbps
  • Thiết bị phát hỗ trợ 1Gbps (tức là bộ wifi)
  • Thiết bị kết nối cổng hỗ trợ 1Gbps.

Thường chúng ta đăng ký mạng có vài chục MB, thì tốc độ không bao giờ dùng hết số này. Các bạn không nên quan tâm. Chủ yếu ở doanh nghiệp nếu xây dựng mạng nội bộ, hoặc máy chủ mới cần quan tâm với tốc độ tối đa này. 

Bảo mật và kết nối riêng tư.

Nếu doanh nghiệp bạn nên quan tâm, còn với gia đình thì thực sự không quan trọng. Có 2 chuẩn bảo mật thường được tích hợp và WEB và WPA hay WPA2. Thường bây giờ mọi thiết bị đều đã hỗ trợ WAP và WAP2 rồi, ngoài ra còn có cả tường lửa các thứ.

Bạn cũng nên quan tâm tới bảo mật nếu lo lắng dữ liệu của mình nhưng thường bạn chỉ cần chú ý.

  • Đổi mật khẩu mặc định của thiết bị (admin/admin hoặc root/admin) đổi qua cái khác.
  • Đừng đặt mật khẩu dễ nhớ kiểu 123456789 hay 8888888 :(. pass kiểu đó ai cũng đoán được.

Để tránh quên như mình thì mình hay lấy tờ giấy, ghi lại pass rồi dán luôn phía sau model :D.

Lựa chọn bộ phát Wifi theo nhu cầu

Sử dụng tốt cho gia đình

Nếu ở tầng 1, ngăn cách bởi tường bê tông. (Không phải kính, kính chắn sóng mạnh lắm vì còn có khung sắt bao quanh nữa). 

1. TP-Link TL-WR940N chuẩn IEEE 802.11b/g/n - 450MB 

TP-Link TL-WR940N - Router Wifi TPlink
TP-Link TL-WR940N - Router Wifi TPlink

Dành cho gia đình vừa cấu hình điểm phát sóng và chuyển tiếp sóng tốt. Tốc độ 450MB, phù hợp với không gian không có vật cản, giá rẻ phù hợp cho gia đình, có hỗ trợ cấu hình qua App. 

Nơi mua tốt nhất

Lazada

398.000 ₫

Tiki

451.000 ₫

Ưu điểm

Giá thành rẻ, tốc độ khá 450MB/s

Cấu hình cực kỳ dễ và đơn giản có app hỗ trợ

Tính năng nhiều và là những tính năng cần

Khả năng bắt sóng tốt, nếu lắp cùng 1 tầng thì đảm bảo phủ sóng tốt ở tầng đó

Thử nghiệm qua 1 lớp tưởng ok.

Nhược điểm

Cấu hình nối tiếp sóng mình thử nghiệm đánh giá không tốt

Chỉ hỗ trợ tới chuẩn b/g/n không có ac

2. Tenda AC8 - 4 dâu - 1200MB

Thiết bị phát Wifi chuẩn AC 1200Mbps Tenda AC8
Thiết bị phát Wifi chuẩn AC 1200Mbps Tenda AC8

Bộ phát này gia đình hay doanh nghiệp văn phòng nhỏ đều nên mua, giá đắt gấp đôi nhưng đáng đầu tư.

Nơi mua tốt nhất

Lazada

690.000 ₫

Tiki

759.000 ₫

Con này mình tin là cực kỳ phù hợp cho các bạn lắp ở tầng 1, kể cả có nhiều phòng.

Ưu điểm

Hỗ trợ 2 băng tần song sóng 2.4 Ghz và 5Ghz (cho cả thiết bị chuẩn cũ và mới)

Bằng tần 5GhZ độ xuyên tường tốt và mạnh hơn

Giá nó thực sự rẻ nếu so sánh cùng loại có tốc độ tương tự trên 1000 MB/s

Nhược điểm

Có nhiều thiết bị thì thấy 1 số lúc bị rớt mạng, chỉ nên lắp khoảng dưới 10 thiết bị kết nối cùng lúc.

Thiết bị này nóng (tỏa ra nhiệt lượng) nhiều hơn so với dòng sản phẩm cao câp hơn nó.

Xây dựng giải pháp mạng cho doanh nghiệp

Nếu bạn tổ chức hội thảo có từ 200 đến 300 thiết bị thì không bộ phát Wifi nào chịu được, bạn cần 1 người thiết kế hệ thống. 

Tiêu chuẩn hệ thống này sẽ bao gồm

Thiết bị Draytek 2912n

Thiết bị Draytek 2912n
Thiết bị Draytek 2912n

Bộ này có thể vừa làm Model vừa phát Wifi 2 băng tần, nhưng quan trọng nhất là nó chịu đc 1000 thiết bị kết nối cùng lúc (tức phân giải UNDP tới 1000). Đó là giới thiệu của hãng thôi, còn thực tế thì khoảng dưới 300 thiết bị thì kết nối tốt. 

Nơi mua tốt nhất

Lazada

2.850.000 ₫

Ưu điểm

Cung cấp hệ thống mạng ổn định cho số lượng người dùng lớn đến 300 thiết bị đồng thời

Cực kỳ nhiều tính năng về bảo mật, truy cập khách... an toàn cho doanh nghiệp

Ghép 2 đường truyền đồng thời (VD: Công ty lắp 2 mạng FPT và VNPT thì nó gộp băng thông vào luôn) đảm bảo không bao giờ dớt mạngHoạt động mượt và cực kỳ ổn định cho toàn bộ hệ thống

Nhược điểm

Giá thành cao, phù hợp với công ty vừa và lớn thôi.

Nếu nhiều hơn, bạn nên chọn một con dòng cao hơn.

2. Bộ phát Wifi UniFi - đắt nhưng đáng để mua

UniFi AC LR
UniFi AC LR

Nơi mua tốt nhất

shopee-buy-now

1.700.000 ₫

Bộ Unifi thì giá khá cao từ 2.000.000. Nhưng đổi lại nó cực kỳ ổn định và chịu được nhiều thiết bị kết nối đồng thời. Nếu bạn lắp Draytek và Unifi, Drattek chỉ làm model và cấp UNDP còn Unifi phát sóng Wifi thì chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả.

Unifi cũng có nhiều loại, với hội trường rộng thì bạn cần lắp 2 tới 3 con Wifi cho diện tích tầm 300m2 để hệ thống ổn định.

Lưu ý: Khi bạn lấy Draytek là model thì báo bên nhà mạng bạn không thấy model của họ mà lấy cổng quang, đừng nối tiếp Model nhà mạng vào Draytek sẽ làm giảm hiệu xuất và khiến cho cái Draytek trở nên vô dụng 

Kết luận

Trên đây là những model mình đã từng mua, đã từng sử dụng và cho kết quả và hoạt động cực kỳ tốt và ổn định. Thay vì chúng ta mua các thiết bị quá rẻ để rồi đường truyền kém gây ảnh hưởng tới công việc, có những thứ chúng ta có thể tiết kiệm được, nhưng đừng tiết kiệm sai cách.

Nếu bạn có câu hỏi gì cho mình trên Chanh Tươi, hãy comment bên dưới mình sẽ trả lời và giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Tú cao Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại HOU. Tác giả hiện đang làm điều hành doanh nghiệp về Web-App (Web Application) và 1 Blog về Marketing và Tài Chính. Khách hàng của ...
img_avatar

Bình luận

Nguyễn Ngân Hà

Mình ở trọ 1 người, muốn bắt wifi riêng thì bắt đầu từ bước nào và sử dụng gói nào là được? Mình dùng 1 laptop, 1 đt. Chi phí có đắt không và đóng theo từng tháng hay ntnao? Mong được tư vấn, mình ko có kinh nghiệm về chuyện này.

Tú Cao
QTV

@Nguyễn Ngân Hà: Thực tế mình thấy gói nào bạn dùng cũng được vì thiết bị ít. Giờ băng thông nhà mạng tương đối lớn, các gói chỉ khoảng 165k là đã đủ dùng rồi. Đóng từng tháng hay đóng theo năm tốc độ mạng vẫn vậy, chỉ là đóng nhiều để lấy ưu đãi thôi bạn. (Ví dụ: thường họ thanh toán 6 tháng thì tặng bạn 1 tháng đó).

img-avatar
Kieu Quoc Hoan

Bạn ơi, tư vấn mình với. Nha mình toàn tường bên tông. chắn sóng mạnh lắm. Diện tích 180m. Mình nên dùng con Ubiquiti UniFi AC LR; hay con wifi gia định kiểu như Wifi Mesh TP-Link Deco E4. Cảm ơn bạn nhé

Tú Cao
QTV

@Kieu Quoc Hoan: Theo mình là bộ Unifi nha bạn, mình vẫn đang dùng ở văn phòng, chưa bao giờ phải hối hận đã mua con này. :D

img-avatar
Mai Nguyễn

Cảm ơn hướng dẫn của anh, nó chi tiết và rõ ràng quá.

Tú Cao
QTV

@Mai Nguyễn: Cảm ơn bạn động viên :D.

Mai Nguyễn

@Tú Cao: EM đã đặt mua và nhận Ubiquiti UniFi AC LR, để dùng 1 thời gian xin đóng góp review cho cộng đồng.

Tú Cao
QTV

@Mai Nguyễn: OK, cảm ơn bạn. Ai cũng vậy thì tốt quá, các bạn có trải nghiệm ra sao cứ chia sẻ, có vậy thì nội dung nó mới hữu ích và mình có thể cập nhật vào bài. Vì các bạn biết là mình đâu có điều kiện mà mua hết các thiết bị về nhà dùng và test đâu :D.

img-avatar
JxOnline

Mình hiện đang dùng gói Net3Plus của Viettel (55 Mbps), được họ trang bị cho modem F670Y. Cảm nhận trong quá trình sử dụng thì lướt web trên smart phone ổn, nhưng chơi game thì ping cao, hay rớt mạng. Sắp tới mình có nhu cầu live stream game, nhà chỉ dùng một máy bàn kết nối có dây, còn lại là thiết bị không dây (tivi, smart phone, ipad). Mình có tìm hiểu thì thấy mọi người bảo là chuyển modem do Viettel trang bị sang chế độ bridge mode. Tuy nhiên, mình chưa biết nên sắm thêm thiết bị nào thích hợp và/ hoặc nâng cấp gói dung lượng (100 Mbps chẳng hạn) để tối ưu gói dịch vụ mình mua và mạng ổn định, tốc độ cao. Nhờ anh em tư vấn giúp, em cảm ơn.

Tú Cao
QTV

@JxOnline: Chuyển model qua Bridge modem là đều chuyển bộ đó thành router, Model F670Y của bạn sẽ không cấp phát mạng nữa mà chuyển việc đó qua thiết bị của bên thứ 3. Thực tế mấy bộ phát trên (ngoài còn tp link ở đầu) thì con nào phía sau nhu cầu của bạn dùng đều ổn, vì stream game bạn làm trên laptop hay pc, cứ nối dây vào thì con nào cũng ko quan trọng. Cổng mạng giờ tối thiểu cũng 100MB/s rồi. Còn nếu bạn có điều kiện, cứ mua con Ubiquiti UniFi AC LR chẳng bao giờ phải hối tiếc luôn.

img-avatar
Tú Cao
QTV

Năm 2019 chuẩn ax mới ra đời (hay còn gọi là Wifi 6), bản này thì có tốc độ X10 lần so với AC. Tuy nhiên thì sẽ cần một thời gian nữa chúng ta mới có các thiết bị để tương thích với chuẩn AX, do đó bạn cũng có thể cân nhắc là mua model Wifi Ax, tuy nhiên nhớ là: Model thì cần thiết bị (máy tính, điện thoại) nó cũng hỗ trợ AX thì mới dùng được nhé.Mình có cập nhật ở bảng trên, còn phạm bi ở trong nhà và ngoài trời là chưa được công bố nên mình chỉ để tham khảo nhé (có thể không chính xác 100%)

img-avatar
Trung Hieu

Bạn cho mình xin tư vấn. Mình ở trọ, phòng mình cản sóng wifi khá tốt. Mình có gọi hãng ( FPT) tư vấn thì họ kêu lắp riêng trong phòng 1 cục modem phụ ( giá 880k) nối cáp với cục modem chính ( cách phòng mình khoảng 15m). Bạn tư vấn giúp mình nên chọn cục modem nào ? Và bạn biết cục modem nào có thể treo tường giới thiệu mình với. Mình cảm ơn.

Tú Cao
QTV

Nếu bạn lắp cục model phụ ở riêng trong phòng của bạn thì model nào cũng được. Mình hiểu ở đây là bạn sẽ nối dây Lan từ model của nhà mạng sau đó dẫn vào phòng của bạn và cắm 1 cái model phụ. Vậy thì cứ mua cái số 1 TP-Link TL-WR940N - Router Wifi TPlink ở đây cùng 1 phòng ko lo bị cản sóng, và hơn nữa con này phát đc cả 2 kênh2 GHz và 5 GHZ. Mình có 2 con này, dùng kiểu đó ổn định ko vấn đề.

img-avatar
Chơi Game Gamer

Cho mình xin tư vấn đó là mình đang có một dãy phòng trọ nhỏ gồm 12 phòng. Mình nên chọn những băng tần và chuẩn phát nào để sử dụng một cách ổn định và có thể là vừa dư một chút cũng dc. Mình nên dùng cụ thể là model nào để đủ gánh và có bảo mật khỏi những người dùng trộm xung quanh trọ ạ? Đặc biệt là giá thành hợp lí duy trì theo năm dao động trong 5-7tr thôi ạ. Xin cảm ơn :3

Tú Cao
QTV

Địa gia, 5-7tr thì thiếu gì. Bạn cứ làm 2 con Ubiquiti UniFi AC LR và 1 con Draytek 2912 trở lên, đảm bảo chạy ầm ầm. 3 thằng này đều có tường lửa, nếu bạn quan tâm tới bảo mật có thể config set chỉ cho 1 số máy đc kết nối, cài đặt thêm mạng khách để giới hạn tốc độ với truy cập. Ngon bổ rẻ tầm 5-7tr của bạn. Ở chỗ công ty mình đang lắp 2 con đó, công ty 30 người, 60 thiết bị chạy vô tư.

img-avatar
phúc Tâm nguyễn

Cho mình hỏi, nhà mình xài mạng vnpt 40Mb, đã bridge mode mạng và dùng con linksys EA6100 phát sóng wifi mà coi ứng dụng youtobe trên đầu smart box 2 của vnpt mà Sao bị lắc và xoay hoài khi 2 thiết bị khoảng cách 4 mét, đo tốc độ mạng thì dc 37 MB,có cách nào khắc phục không bạn? Mình tính đổi Qua modum ARUBA để phát wifi, xin bạn cho mình lời khắc phục và lời khuyên!

Tú Cao
QTV

Như ở trên tớ có đề cập đó bạn. Còn linksys EA6100 của bạn là có chuẩn AC, nhưng mà cái con đầu Smart Box cũng phải hỗ trợ kết nối AC thì mới nhanh được.Nếu không thì thử cắm dây LAn xem sao bạn. Còn đổi Modem phát thì theo tớ ko giải quyết được vấn đề này. Thường mấy con box nhà tớ toàn lắp qua dây Lan vì giá nó rẻ, ít khi có chuẩn AC tích hợp vào lắm.

Trần Mạnh Cường

@Tú Cao: mình đang dùng gói super150 của fpt, tốc độ mạng lan hơn 100MB, nhưng sao tốc độ wifi (mình dùng con linksys EA6100) rất chậm, chỉ 10MB hoặc kém hơn, mình đang có khaongr 25- 30user truy cập wifi. Mình có dùng con vigor 2925 cân bằng tải của FPT cung cấp luôn, con linksys kết nối trực tiếp với con vigor2925. Bạn có thể giải thích, tư vấn giúp mình không? mình cảm ơn nhiều ạ

Tú Cao
QTV

@Trần Mạnh Cường: Trong trường hợp này bạn check thêm cho mình. 1 là vị trí con Linksys kết nối có vật cản không. Và thứ 2 là bạn check cho mình kênh phát sóng wifi. Có nghĩa là nếu xung quanh khu vực nhà bạn có nhiều thiết bị cùng phát wifi trên cùng 1 kênh sóng, thì sóng sẽ bị đè và xung đột. (Cách kiểm tra là cài app wifi analytics trên điện thoại hoặc phần mềm trên laptop https://neton.v...phat-song-wifi/ ) . Các bộ phát của nhà mạng đều chỉ chạy từ kênh 1 đến 13 (bọn miễn phí), check xem con linksys bạn có kênh 14 ko , đẩy nó lên kênh 14 là xong).

img-avatar
uyên tâm

Nếu nhà 3 người thuê phòng trọ và chỉ truy cập trang web bình thường, thường chỉ dùng vào buổi tối và cuối tuần, vậy dùng gói cước nào tiết kiệm ạ?

Tú Cao
QTV

Bạn cứ dùng cái gói mạng tầm 275k hoặc thấp hơn là được. Không cần gói cao quá đâu. Nếu lắp mạng FPT mình có mã giới thiệu giảm 100k . Nếu mạng bị chậm thì bạn cứ gọi lên tổng đài, chửi vài lần là nhà mạng ko dám bóp băng thông, thế là dùng bình thường.

img-avatar
Trần Ngọc Anh

A cho e hỏi, nhà e cho thuê gồm 1 trệt 2 lầu diện tích dài 18m x rộng 5m. Nhà có khoảng 25 thiết bị kết nối, e sài gói 70mpbs giá 300k của viettel. Modem nhà mạng lắp ở lầu 1. Vậy lắp 1 con unifi ở lầu 1 để phát cho lầu 2 và tầng trệt lun được ko ạ và có nên sài modem của nhà mạng cấp ko (modem mới lắp) hay phải mua modem khác. Vì e kêu thợ đến khảo sát họ tư vấn e nên mua mỗi lầu 1 bộ phát wifi tầm 1tr5 và thay modem khác tầm 2tr5. E ko biết gì về mạng nên mong a tư vấn giúp e. E cảm ơn!

Tú Cao
QTV

Tính sô thiết bị thì bạn nên tính thế này mới đúng nhé. Mỗi 1 người dùng thường 1 máy tính, 1 điện thoại là 2 thiết bị, tivi kết nối vào cũng là 1 thiết bị. Model nhà mạng thì theo mình biết là chịu tải dưới 30 thiết bị thì đều ổn, Viettel dùng model của Huawei. Nếu mà hay bị mất mạng thì bạn có thể set ip tĩnh (dải 192.168.1.x). 

Nếu mà thiết bị dưới 30 thì không phải mua model mới đâu, chỉ cần mua bộ phát Wifi thôi. Diện tích nahf 90m2 vuông cũng khá rộng. Nếu mà để con Unifi ở tầng 1 thì khả năng tầng 3 kém, vì nó xuyên tận 2 lớp, mà cái lớp trần nó nhiều sắt. unifi thường xuyên kính ở văn phòng hay tường bình thường thôi. 

Rẻ và kinh tế nhất là làm 3 con model chuẩn AC, cắm ở tầng 1, tầng 2, tầng 3 nối theo kiểu điểm truy cập, không thì theo mình lắp con Unifi ở tâng 2 là ổn. 

 

img-avatar