Đơn phương là gì? Có nên cố chấp một tình yêu đơn phương không?

21.03.2023 - 16:47

Rất nhiều người đã từng trải qua tình yêu đơn phương với người khác, vào những buổi chiều mưa sẽ thẫn thờ nhìn ra bầu trời thắc mắc đơn phương là gì, sao lại khổ như thế? Nên tiếp tục hay không đây? Tiếp tục thì sẽ còn đau khổ, nhưng buông bỏ thì lại không làm được vì rõ ràng mình yêu người ấy như thế sao cam lòng buông bỏ được.

Yêu đơn phương sẽ dạy chúng ta nhận ra rất nhiều điều giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Hãy đọc bài viết dưới đây và những bạn đang đơn phương hãy tự tìm cho mình câu trả lời có nên cố chấp một tình yêu đơn phương không nhé!

Yêu đơn phương là gì?

Đơn phương là gì ư? Thật khó để có thể diễn tả bằng lời, đơn giản mà hiểu đó chính là tình yêu khổ sở và yếu đuối nhất thế giới.

Yêu đơn phương là cảm giác thích nhưng chẳng dám nói, yêu một người không yêu mình, nhiều khi đau lòng chỉ biết một mình chịu đựng, đến ghen cũng không biết lấy tư cách gì để mà ghen…

Yêu đơn phương là cảm giác vừa muốn nói ra hết tâm tư, nguyện vọng của mình với ai đó, nhưng cũng rất sợ người ấy biết được để rồi dứt khoát từ chối. Còn điều gì đau đớn hơn thế nữa. Thế nên cách tốt nhất là cứ giữ lại tình cảm cho riêng mình, chỉ mình mình biết, tự mình yêu, rồi tự mình từ bỏ.

Yêu đơn phương là một loại thiệt thòi. Trong một thời gian dài như thế tự mình vui vẻ, tự mình đau đớn, rồi tự mình dằn vặt. Một mình nâng niu từng chút một mọi điều liên quan đến người kia, những tin nhắn, những món quà, những lần gặp nhau... là cảm giác ôm trong mình những mộng mơ về người đó, tình cảm chất chứa từ rất lâu nhưng không bao giờ tiết lộ. Cũng chính là luôn kiếm tìm hình bóng ấy trong đám đông. Luôn muốn chủ động bắt chuyện nhưng không được, luôn giả vờ đi ngang người ta, luôn có cảm giác nhớ nhớ nhung. Chỉ cần một câu "Ngủ sớm đi nhé " cũng làm thổn thức cả một đêm dài.

Yêu đơn phương một người không phải là điều đáng sợ, cái đáng sợ là bởi vì yêu người ấy đến tự tin cũng không còn. Cái đáng sợ không phải là không có trái tim, mà là trái tim người ấy không đặt lên bản thân mình.

đơn phương là gì

Đơn phương là gì

Yêu đơn phương là một loại tình yêu say đắm hoàn mỹ nhất trên đời này, vì sao ư, bởi vì tuyệt đối, cũng không bao giờ bị thất tình. Chỉ có người chân chính từng trải mới biết được: Yêu đơn phương - loại tình yêu không thể nói lên lời này, đó mới là loại tình yêu yếu ớt nhất trên thế giới.

Những điều bạn nhận ra khi yêu đơn phương

Sau khi buông bỏ được mối tình đơn phương biết trước là không có kết quả, chúng ta sẽ nhận ra rằng thì ra đơn phương ngoài gắn liền với 2 chữ "đau khổ" còn dạy cho chúng ta được nhiều điều quý giá.

don-phuong-la-gi-4-1

Tình yêu đơn phương sẽ cho bạn được yêu

Tình yêu đến từ một phía luôn chứa đựng nhiều rủi ro cho trái tim. Bạn vừa có thể như sống trên mây khi nhận được câu hỏi thăm, đồng thời cũng nhanh chóng rơi vào hụt hẫng khi sự quan tâm ấy không chỉ dành cho riêng bạn.

Tuy chẳng mĩ miều như câu chuyện song phương, tình đơn phương cho phép bạn được yêu ai đó bằng tất cả chân tình. Nó như cơ hội để bạn khám phá và lắng nghe tiếng lòng từ phiên bản thật nhất bên trong bạn. Sống đúng với cảm xúc thật của mình là một sức mạnh.

Tình yêu không chỉ là cảm giác

Vì vội vàng tin vào các báo hiệu cảm xúc ở bản thân, đôi lúc chúng ta tự che đi lý trí của mình trước khi kịp đọc được dấu hiệu từ người kia. Đừng quên rằng bên cạnh chân ái còn có rất nhiều dạng xúc cảm khác dễ khiến ta say lòng, như tình đơn phương.

Tình yêu đúng nghĩa cần nhiều hơn một cảm giác. Chúng là tổ hợp của sự trưởng thành, trách nhiệm, tin tưởng và lý trí. Hãy quan sát nhiều hơn, lắng nghe bản thân là quan trọng nhưng thăm dò tình cảm của đối phương cũng là điều rất cần thiết.

Thời gian của bạn là quý giá

Chuyện tình yêu luôn là hồi ức đẹp trong hành trình trưởng thành của mỗi người. Nhưng có một sự thật không kém quan trọng khác là chẳng ai có thể đợi ai cả cuộc đời, kể cả tình đơn phương của bạn. Cuộc sống quá ngắn để ta cứ mãi dõi theo và chờ đợi lời hồi đáp từ một người vốn không thuộc về mình.

Khi tình đơn phương kết thúc, là thời khắc mỗi người cần nhớ thời gian của bạn là vô cùng quý giá. Hãy khép lại mọi cảm xúc về chuyện tình đã qua và vẽ một con đường mới cho riêng mình. Rồi sẽ có một người yêu bạn như cách bạn từng hết lòng cho tình yêu.

Hãy là phiên bản chân thật nhất của chính mình

Khi bị từ chối, đặc biệt trong tình đơn phương, nhiều lúc bạn sẽ không khỏi nghi ngờ giá trị của mình. Thậm chí, có nhiều người gượng ép bản thân để trở thành hình mẫu mà người mình thương thích. Song, điều này có làm thay đổi được gì không? Đều là vô nghĩa thôi.

Sau tất cả, bạn sẽ nhận ra điều hạnh phúc nhất chỉ đơn giản là được sống đúng với bản ngã bên trong mình. Tất cả chúng ta đều sở hữu nét cá tính riêng biệt và xứng đáng được yêu thương, dù trong hình hài và sắc tộc nào. Khi một người nào đó yêu bạn sẽ yêu chính con người của bạn. Đừng vì đánh giá từ người không dành cho bạn rồi tự hạ thấp giá trị bản thân,. hãy luôn là phiên bản thật nhất của chính mình.

Học cách yêu bản thân trước khi yêu ai đó

Tình đơn phương sẽ giúp bạn hiểu ra rằng tình yêu là không cần phải chạy đi kiếm tìm. Mọi thứ đều có thời điểm của nó. Có thể bạn trông thật tẻ nhạt trong mắt người ấy, nhưng điều đó không có nghĩa bạn tầm thường đến mức sẽ chẳng có ai yêu.

Thay vì tự đắm chìm trong mớ cảm xúc hỗn độn giữa chua xót và tủi thân, hãy thương lấy mình trước hết. Chỉ khi nào tự thương lấy mình bạn mới có đủ sức để yêu người khác, không thương mình trước thì thương ai đây. Khi những lộn xộn trong lòng được dọn dẹp ngăn nắp, bạn hài lòng với hiện tại, một nửa thật sự sẽ tự nhiên tìm đến bạn.

Có nên cố chấp một tình yêu đơn phương?

Câu hỏi này thật khó để trả lời. Nói một cách đơn giản, các bạn đang đơn phương ai đó dù trong đầu, lý trí nói với các bạn rằng: hãy ngừng lại đi, yêu làm gì để nhận lấy những điều đau khổ, yêu làm gì để suốt ngày có những suy nghĩ không vui, và quan trọng nhất bạn biết rằng người ấy không yêu mình, thế nhưng, bạn buông bỏ được sao? Hay sẽ tiếp tục một cách mù quáng.

Nhưng cũng có nhiều câu chuyện tình yêu đơn phương cuối cùng cũng đơm hoa kết trái, kết thúc là 2 người dẫn tay nhau vào lễ đường. Điều này nhờ sự cố gắng, kiên trì của bên đơn phương đã làm lay động được người kia.

don-phuong-la-gi-3-1

Vì thế, không có một câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi "có nên cố chấp một tình yêu đơn phương không", nếu như bắt buộc phải chọn một trong 2 câu trả lời là nên và không nên, thì dám chắc mọi người sẽ chọn không nên. Tuy nhiên, sự lựa chọn ấy là thuộc về các bạn, là quyết định của các bạn. Vì đơn phương là tự nguyện mà. Một khi các bạn đã quyết định các bạn phải chịu trách nhiệm cho những điều ấy, và một lời cuối cùng là các bạn phải biết buông bỏ đúng lúc chứ không phải lúc nào cũng mù quáng đuổi theo để rồi nhận về sự buồn bã trong lòng.

Bài viết trên đã giúp các bạn hiểu ra được phần nào đơn phương là gì, và những điều quý giá điều đơn phương đã dạy cho chúng ta. Hãy là một người sáng suốt trong câu chuyện tình cảm của chính mình nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!