IT là gì? Ngành IT làm gì? Ở đâu? Lương có cao không

23.03.2023 - 15:29

Ngành IT là gì? Trong cuộc chạy đua công nghệ 4.0 ngoài các yếu tố như vốn và lao động thì công nghệ là một trong những yếu tố chủ lực để phát triển. Trong những năm gần đây ngành IT được xem là xu hướng dẫn đầu của công nghệ 4.0, với tiềm lực kinh tế cao ngành IT càng thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực theo học. Vậy ngành IT là gì? Ngành IT sẽ làm việc ở đâu và nhân viên IT sẽ thừa hưởng mức lương như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết tất tần tật về ngành IT nhé! 

IT là gì? 

I: Information có nghĩa là thông tin.

T: Technology có nghĩa là công nghệ.

IT là gì? Khi ghép hai chữ cái này lại chúng ta sẽ được thuật ngữ IT, đây là từ viết tắt trong tiếng Anh của cụm từ “Information Technology”, từ này khi dịch ra tiếng Việt chúng ta có thể hiểu là công nghệ thông tin là một nghề đang rất được săn và được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và là ngành nghề đang được phát triển đào tạo ở nhiều trường Đại Học hiện nay tại Việt Nam.

IT ( công nghệ thông tin) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại - chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông - nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

It là gì

Ngành IT sẽ làm gì? 

IT là gì? Ngành IT ( công nghệ thông tin) thường làm các công việc liên quan đến phần mềm máy tính, thu thập thông tin, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi khi cần thiết… Nhờ đó tạo ra sự thuận lợi cũng như nhanh gọn trong các quá trình xử lý số liệu phức tạp của cá nhân tổ chức. Sau đây là các công việc phổ biến của ngành IT:

Ngành phát triển Web (Web Developer)

Chủ yếu các web thường chia thành hai loại Web động và Web tỉnh,  các lập trình viên IT chủ yếu làm việc trên các Web động,  các nhà lập trình cần lập trình thiết kế các trang Web như Firefox, Cốc Cốc, Google,..

Ngành phát triển ứng dụng di động

Nhân viên IT thuộc lĩnh vực này sẽ nghiên cứu và sáng tạo ra các ứng dụng di động, các app trên trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android, Windows,  và phát triển nên các phần mềb ví dụ như Zalo, Facebook, Twitter, Tiktok… 

Ngành phát triền phần mềm game

Quy trình phát triển một phần mềm game sẽ bao gồm những bước sau:

  • Phác thảo ý tưởng,  lên ý tưởng những điểm đặc sắc khác biệt của game
  • Phát triển nhanh bản demo gameplay để dùng thử,  nhanh chóng khắc phục các điểm hạn chế của game
  • Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer
  • Hoàn thiện game

Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Đồng thời còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

Ngành lập trình nhúng

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như các lập trình bình thường, tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng.

Trí tuệ nhân tạo AI

Được xem là xu hướng dẫn đầu, các sản phẩm của trí tuệ nhân tạo được hưởng ứng và đặc nhiều kì vọng như,  Facebook có thể nhận diện không mặt,  cảm ứng vân tay, google có thể nghe và hiểu cũng như xử lý giọng nói,... Trí tuệ nhân tạo đang là ngành nghề được săn đón và cần một ngồn nhân lực rất cao.

It là gì

Bảo mật

IT là gì? IT là ngành nghề liên quan đến vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trong ngành bảo mật và an ninh mạng sẽ có cơ hội việc làm rất cao, đặc biệt là lập trình điện toán đám mây. 

Ngành IT sẽ làm việc ở đâu? 

Sau khi hiểu rõ IT là gì thì chúng ta cũng cần biết đến các công việc liên quan đến ngành IT sẽ làm việc ở đâu. Hầu như trong cuộc đua công nghệ 4.0 các doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần các nguồn lực về ngành IT, nếu bạn muốn thực sự làm việc theo đúng công ty và môi trường riêng về ngành IT thì có thể làm việc ở các công ty phát triển phần mềm web như: Mona Media, DIGIWEB, Trust.vn, SAPO Chili.vn, Zozo.vn, My page, ADC, DZR-Web Bigweb,... Hay các công ty chuyên về bảo mật an ninh mạng như: Công ty an ninh mạng SecurityBox (MVS), Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa – Bach Khoa Internet Security- BKIS,... Thực sự ngành IT có thể xin và làm việc ở mọi công ty từ lớn đến nhỏ,  kể cả trong lĩnh vực y tế,  giáo dục,  an ninh,... Vẫn luôn cần một nguồn lực nhân viên IT lớn và nhân viên IT được cực kỳ ưu ái. 

Lương ngành IT có cao không? 

Câu trả lời cho câu hỏi này là " Có". Ở Việt Nam dãi lương phổ biến của ngành IT là từ 8,4 triệu đồng đến 27,4 triệu đồng. Dự báo trong năm 2027 mức lương ngành IT sẽ đạt con số đáng kể, và được xem là các ngành nghề có lương cao nhất. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau, con số này có thể thay đổi. Với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành IT sở hữu lương cơ bản nằm trong khoảng 7 - 10 triệu đồng/tháng. Những người 1 - 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 10 - 15 triệu đồng. Con số này có thể lên hơn 20 triệu đồng nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng. 

It là gì

Theo một thống kê của TopDev về thị trường IT Việt Nam tính đến quý II/2021 cho thấy kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) có mức lương trung bình tháng là hơn 70 triệu mỗi tháng. Vị trí có lương trung bình tháng cao nhất hiện nay là CTO (giám đốc công nghệ), CIO (giám đốc công nghệ thông tin hoạch định chiến lược) với mức lương trong khoảng 5.776 USD (khoảng 132 triệu đồng).

Thuyết trình là gì? Tổng hợp các chủ đề thuyết trình hay và hấp dẫn!

Qua bài viết sau mong rằng các bạn sẽ thêm nhiều thông tin hữu ích về IT và hiễu rõ IT là gì cũng như hiểu thêm về các công việc của ngành IT.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!