Mrs là gì? Làm sao để sử dụng từ đúng cách

11.10.2022 - 16:02

Nếu bạn là người học tiếng Anh thì chắc đã từng nghe qua từ Mrs rất nhiều lần. Vậy Mrs là gì? Cách dùng của Mrs có những gì đáng chú ý? Làm sao để phân biệt các danh xưng hay nhầm lẫn với mrs? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

phan-biet-miss-mrs-ms-1

Mrs và cách dùng của từ

Mrs là gì?

Mrs nghĩa là gì? Bạn thường nghe nhắc đến Mrs Right. Vậy Mrs là gì? Trong một đoạn văn bản, nhiều người sẽ thắc mắc Mrs là gì? Mrs muốn nói đến người nam hay nữ. Ở tiếng Anh Mrs được dùng để chỉ nữ giới, danh xưng gọi những người phụ nữ đã kết hôn đầy trang trọng. Khi giao tiếp bình thường thì Mrs sẽ đi kèm với tên hoặc chức danh của người người được gọi tên. 

Với các trường hợp viết thư, trao đổi email người ta thường dùng từ viết tắt này. Cũng có trường hợp không rõ tên người vợ thì sẽ viết Mrs đi kèm với họ người chồng. Thuật ngữ này xuất hiện từ thế kỷ 17 và hiện nay rất ít người sử dụng nó. 

Ví dụ như khi giao tiếp với một người phụ nữ đã có gia đình bằng tiếng Anh, bạn sẽ nói: "Nice to meet you, Mrs Hoa!" 

Qua đây thì bạn đã hiểu Mrs là gì rồi đúng không?

Xem thêm:

mrs-la-gi

Nghĩa của Mrs trong kinh tế

Cách dùng Mrs

Trong công việc, khi nhắc tới một phụ nữ đã kết hôn, danh xưng “Mrs.” thường được dùng với họ (tên) sau khi kết hôn của người phụ nữ đó (trong trường hợp người phụ nữ sau khi kết hôn đổi sang dùng họ của chồng). Trừ khi bạn được cho phép dùng danh xưng với tên thật của cô ấy.  

Ví dụ:

+ Mrs. Jones is an amazing singer.

Tạm dịch: Bà Jones là một ca sỹ tuyệt vời.

+ Dear Mrs Hoa, my name is Linh

Tạm dịch: Cô Hoa thân mến, cháu là Linh.

Những lưu ý dùng Mrs là gì?

Cách gọi tên phổ biến:

Miss/ Ms/ Mrs/ Mr + Họ/ Họ tên/ Chức danh

Thông thường, sau các danh xưng sẽ là họ hoặc họ tên của đối phương. Bạn không nên sử dụng danh xưng kết hợp với tên bởi người nước ngoài chú trọng đến tên nhiều hơn là họ.

Ví dụ: Một người bạn tên là Huy Le (Tên + Họ) thì bạn có thể gọi anh ta là: Mr Le hoặc Mr. Huy Le mà không nên gọi là Mr. Huy.

Bên cạnh đó, trong giao tiếp đời thường, các danh xưng này cũng thường được sử dụng đi kèm với một tính từ hoặc một danh từ để khen ngợi hoặc trêu đùa.

Ví dụ: Bạn quen biết với một người kiêu ngạo và thường xuyên coi thường ý kiến của người khác. Khi nhìn thấy anh ta từ xa, mọi người trong nhóm có thể bàn tán với nhau: “Mr. Smart is coming!” để thể hiện sự mỉa mai, châm chọc.

Những tư danh xưng hay nhầm lần với Mrs là gì?

Miss, Mrs., và Ms là 3 từ không thể thay thế cho nhau, chỉ cần chọn sai tiêu đề có thể gây ra hành vi xúc phạm, vì vậy, điều quan trọng nhất chính là sự khác biệt giữa cả 3 từ này. Hướng dẫn dưới đây sẽ mô tả đầy đủ sự khác biệt giữa Miss, Mrs., và Ms theo cách truyền thống.

Miss

Miss được dùng đôi khi còn phải gắn liền với một cái tên, một danh hiệu để gọi người phụ nữ chưa kết hôn. Bạn có thể sử dụng nó như một mục chỉ địa chỉ kết hợp với tên, mô tả của một đặc điểm nổi bật hoặc một cái gì đó mà cô gái là đại diện

mrs-la-gi

Phân biệt Mrs va các từ khác

Ví dụ:

Miss Nhung is the new nursery school teacher

Pham Huong is is Miss Universe 2018

Excuse me, Miss. You dropped your book

Aren’t you little Miss Traveler

Mrs.

Mrs. là một danh hiệu sử dụng hàng ngày nhằm tôn trọng người phụ nữ đã có chồng hoặc góa chồng. Như trong trường hợp của Miss, nó xuất hiện với tên và đặc điểm. Đôi khi tiêu đề bao gồm tên và họ của chồng chứ không phải tên riêng của cô ấy, đặc biệt là cho thư từ bằng văn bản hoặc khi không biết tên của người vợ; tuy nhiên, thực tế này đang trở nên ít phổ biến hơn so với trước đây. 

Ví dụ: Mrs.

Tại nơi làm việc, Mrs dùng khi các phụ nữ đã kết hôn và khi nói chuyện với phụ nữ ở vị trí có thẩm quyền, hãy sử dụng tên Mrs. cùng với họ của người phụ nữ đã kết hôn.

Mrs. My is leader of team bongda365

Ms.

Ms. là một thuật ngữ sử dụng để gọi những phụ nữ chưa xác định là đã có chồng hay chưa, mọi người bắt đầu sử dụng Ms. vào những năm 1950 giống như một danh hiệu thể hiện sự tôn trọng, nó không thể hiện tình trạng hôn nhân của người phụ nữ. Danh hiệu này trở nên phổ biến trong phong trào phụ nữ những năm 1970 bởi vì bà Ms. có vẻ tương đương với phù hợp với Mister, một danh hiệu tôn trọng cả những người đàn ông chưa kết hôn và đã kết hôn.

Ms. áp dụng các quy tắc giống như bạn làm đối với các cuộc thi Miss Miss và và Bà Bà Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách phát âm.

Trên đây là những giải đáp về Mrs cũng như cách dùng từ. Mrs là một từ quen thuộc trong tiếng Anh nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn và có những lưu ý khi dùng cụ thể. Vì thế, việc tìm hiểu kỹ về Mrs là gì là vô cùng cần thiết.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!