Storytelling là gì? Cách viết Content Stoytelling hấp dẫn, thu hút nhất

10.04.2023 - 15:31

Hiện nay, Storytelling đang trở thành một phương pháp Marketing được sử dụng khá phổ. Với sự thành công của việc triển khai các Storytelling không chỉ làm tăng độ nhận diện thương hiệu mà còn thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây mình để hiểu thêm về khái niệm này và nắm được những kinh nghiệm viết Storytelling là gì, cách viết content như thế nào thu hút nhất nhé.

Mục lục
Xem thêm

Storytelling là gì?

Storytelling có nghĩa là "kể chuyện". Đây là nghệ thuật tương tác sử dụng từ ngữ và hành động nhằm biểu lộ các chi tiết, hình ảnh của một câu chuyện. Trong Marketing, Storytelling chính là việc doanh nghiệp xây dựng, phát triển và lan tỏa một câu chuyện xoay quanh sản phẩm, dịch vụ của mình để quảng bá chúng cũng như nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Storytelling thành công sẽ tạo sự kết nối cảm xúc và đưa khách hàng đến gần hơn với doanh nghiệp.

storytelling-la-gi

Nguồn gốc hình thành Storytelling

Giao tiếp là một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống. Con người luôn có nhu cầu kể chuyện hoặc lắng nghe câu chuyện của người khác, từ đó tạo ra sự kết nối giữa người với người, giúp chúng ta thấu hiểu và gần nhau hơn. 

Một câu chuyện cần có người kể và người nghe. Những người kể chuyện được gọi là Storyteller, cách họ kể câu chuyện đó như thế nào chính là Storytelling. Đây cũng là nguồn gốc hình thành nên khái niệm Storytelling.

Quá trình phát triển của Storytelling

Lịch sử phát triển Storytelling trải qua 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có sự gắn kết với những đặc trưng giao tiếp của xã hội loài người. Nhìn chung, quá trình phát triển của Storytelling không độc lập mà kế thừa, bổ sung cho nhau, cùng song hành cho đến hiện tại.

Giai đoạn 1: Kể chuyện bằng hình ảnh hoặc truyền miệng

Từ hàng triệu năm trước, con người đã vẽ hoặc điêu khắc lên tường, phiến đá,… để kể chuyện. Đó có thể là một sự tích, huyền thoại hay một tiến trình lịch sử mà họ đã trải qua,…. Theo thời gian, hình thức kể chuyện bằng hình ảnh chuyển dần thành các câu chuyện truyền miệng. Cách kể chuyện này đủ để thỏa mãn trí tò mò, mong muốn khám phá của con người thời kỳ đó. Cứ như vậy, văn hóa truyền miệng kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho tới khi chữ viết xuất hiện.

storytelling-la-gi-4

Giai đoạn 2: Kể chuyện bằng chữ viết

Giai đoạn thứ hai diễn ra sau giai đoạn đầu tiên vài thế kỷ. Lúc này, con người bắt đầu biết kể chuyện bằng chữ viết. Theo phát hiện của giới khảo cổ, từ khoảng 5000 năm trước, loài người đã bắt đầu tạo ra hệ thống ký tự, chữ viết để kể lại những câu chuyện của mình. Đi cùng với sự phát triển của xã hội, các câu chuyện không những được viết lại mà còn được đánh máy rồi in ra,…

Giai đoạn 3: Sử dụng phương tiện kỹ thuật số để kể chuyện

Trong giai đoạn này, con người bắt đầu sử dụng nhiếp ảnh, điện ảnh, âm nhạc, mạng xã hội,… để kể chuyện, giao tiếp với nhau. Các phương tiện truyền thông phổ biến của thời đại công nghệ số là tivi, điện thoại, máy tính,… 

Sự hỗ trợ của công nghệ, đặc biệt là Internet giúp con người dễ dàng kể chuyện bằng nhiều hình thức phong phú. Sau đó, họ truyền tải câu chuyện của mình đến cộng đồng và cùng tương tác với nhau.

storytelling-la-gi-5

Lợi ích của Storytelling đối với doanh nghiệp

Giúp doanh nghiệp truyền thông & quảng bá thương hiệu

Storytelling là phương thức truyền thông thương hiệu mới mẻ, tự nhiên, đem lại hiệu quả cao.  Câu chuyện đằng sau quá trình phát triển thương hiệu sẽ cung cấp bối cảnh để khách hàng hiểu thêm về tầm nhìn, sứ mệnh và mục đích hoạt động của doanh nghiệp. 

Các câu chuyện nên được kể dựa trên thực tế với tiêu chí dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng giúp khách hàng có nhận thức sâu sắc hơn về thương hiệu. Lúc này, khách hàng sẽ có xu hướng tìm hiểu về những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Một câu chuyện ý nghĩa sẽ tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp so với các đối thủ

Thông thường, trong cùng lĩnh vực sẽ có nhiều doanh nghiệp cạnh tranh lẫn nhau. Lúc này, một doanh nghiệp có câu chuyện thu hút sẽ tạo được sự khác biệt so với các đối thủ khác. Khi khách hàng cảm nhận được giá trị của doanh nghiệp, việc mua sản phẩm/dịch vụ sẽ diễn ra nhanh hơn bởi quyết định mua hàng của họ thường đến từ cảm xúc hơn là lý trí.

Đánh trúng tâm lý để thu hút khách hàng thành công

Thông qua mỗi câu chuyện, khách hàng sẽ cảm nhận được những gì doanh nghiệp đã trải qua, hình dung được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp như thế nào. Các câu chuyện dựa trên sự kiện có thật thường tác động tâm lý khách hàng hiệu quả hơn. Thậm chí, doanh nghiệp có thể lựa chọn kể lại một sai lầm hoặc một thất bại trong quá khứ,…

Bên cạnh đó, câu chuyện cũng nên được thể hiện sinh động, mang theo nhiều cảm xúc giúp dễ dàng tạo được sự đồng cảm với khách hàng. Khi đã nắm bắt được tâm lý khách hàng, bạn sẽ thu hút được họ đến với doanh nghiệp. 

storytelling-la-gi-6

Giúp doanh nghiệp có thêm nhiều khách hàng trung thành

Storytelling chứa đựng tầm nhìn của doanh nghiệp có tác dụng giữ chân khách hàng. Một khi đã thấu hiểu về doanh nghiệp, khách hàng sẽ thêm tin tưởng vào thương hiệu. Về lâu về dài họ sẽ trở thành một khách hàng trung thành với doanh nghiệp. 

Tăng hiệu quả làm việc và sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp
Ngoài ra, Storytelling còn được sử dụng trong truyền thông nội bộ doanh nghiệp. Câu chuyện văn hóa doanh nghiệp bao gồm các nội dung như: lịch sử công ty, tầm nhìn, mục tiêu phát triển,… Trong quá trình đó, nhân viên đóng vai trò là một nhân tố quan trọng. Câu chuyện sẽ giúp nhân viên hiểu thêm về giá trị của doanh nghiệp, có thêm lòng tin vào công ty và tăng thêm động lực làm việc.

Phân biệt Storytelling và Content Marketing

Storytelling và Content Marketing đều là phương thức sử dụng nội dung để tiếp cận khách hàng. Nhìn chung, hoạt động Marketing của mỗi doanh nghiệp sẽ cần có sự tham gia của cả hai phương thức này. Bởi lẽ chúng đều có chung những mục đích là:

 • Thu hút khách hàng mới.
 • Giữ chân khách hàng cũ.
 • Tạo và duy trì lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu,…

storytelling-la-gi-7

Tuy nhiên, phạm vi sử dụng của chúng lại khác nhau. Thực tế, Content Marketing là một thành phần của Storytelling. Content Marketing là hoạt động xuất bản nội dung để cung cấp thông tin và truyền thông đến khách hàng, được thể hiện thông qua các hình thức:

 • Blog
 • Bài đăng trên mạng xã hội
 • Hình ảnh/Video
 • Infographic
 • Sách điện tử
 • Các câu đố
 • Hội thảo trực tuyến
 • GIFs,...

Storytelling đề cập đến mọi thông điệp liên quan tới thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Khái niệm này bao gồm những cách thức thể hiện như sau:

 • Các cách thức của Content Marketing.
 • Nội dung mạng xã hội.
 • Nội dung website.
 • Tập trung, nhấn mạnh vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.
 • Thông điệp thể hiện sự khác biệt của doanh nghiệp.
 • Những trải nghiệm mà khách hàng có được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Các bài đánh giá của khách hàng về doanh nghiệp.
 • Cách nhân viên nói về doanh nghiệp với người khác.
 • Thông cáo báo chí.
 • Mọi thông tin về thương hiệu trên các phương tiện truyền thông.

Các dạng Storytelling phổ biến

Kể chuyện thông qua số liệu (Data Storytelling)

Data Storytelling được sử dụng khi đề cập đến kết quả kinh doanh đạt được và những dự tính trong tương lai của doanh nghiệp. Cách kể chuyện này sẽ biến những số liệu khô khan trở nên sinh động và gần gũi hơn dưới góc nhìn của người xem.

storytelling-la-gi-8

Kể chuyện thông qua hình ảnh (Visual Storytelling)

Một câu chuyện bao gồm các nội dung hình ảnh sẽ thêm phần sống động và dễ tưởng tượng hơn. Nội dung hình ảnh ở đây có thể bao gồm: nhiếp ảnh, đồ họa ảnh, video,… Việc ứng dụng Visual Storytelling giúp khách hàng được trải nghiệm những cảm xúc chân thực nhất trong bối cảnh mà doanh nghiệp đã trải qua. Thông qua đó, doanh nghiệp dễ dàng truyền tải tới khách hàng những thông điệp của thương hiệu và giữ chân khách hàng.

storytelling-la-gi-9

Cách viết content Storytelling trong Marketing thu hút

Xác định góc nhìn về câu chuyện

Để viết Storytelling, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định góc nhìn của mình về câu chuyện. Trong câu chuyện này ai là nhân vật chính? Có những sự vật, sự việc nào xoay quanh nhân vật chính? Sau đó hãy phác thảo toàn bộ ý tưởng bật ra trong đầu bạn.

Đừng quên đặt mình vào vị trí khách hàng để suy nghĩ và thấu hiểu họ. Như vậy câu chuyện của bạn mới có thể target đúng những gì khách hàng và cộng đồng hướng tới. Khi thấy mình ở trong câu chuyện, khách hàng sẽ dễ đồng cảm hơn.

Phác thảo cốt truyện

Muốn triển khai được Storytelling bạn phải tạo nên cốt truyện. Cốt truyện sẽ thể hiện tổng quan những nội dung cần truyền tải tới khách hàng. Lưu ý, bạn không nên làm cốt truyện quá phức tạp. Nội dung cốt truyện gồm có điểm bắt đầu, điểm kết thúc, những trải nghiệm của nhân vật, cảm xúc của nhân vật,… Nhìn chung cốt truyện càng súc tích, dễ hiểu thì càng dễ chạm đến cảm xúc của khách hàng.

storytelling-la-gi-10

Tinh chỉnh, đưa ra lựa chọn

Để bài viết Storytelling tiếp cận được nhiều người, thậm chí phổ biến trong cộng đồng thì nội dung trong đó phải thực sự linh hoạt và có điểm nhấn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc hoàn thiện câu chuyện sau khi đã có nhân vật chính, cốt truyện và các ý tưởng liên quan. Bạn cần chọn lọc, tinh chỉnh để ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Một tip trong cách viết content Storytelling hiệu quả đó là hãy tự đặt ra cho mình một số câu hỏi. Ví dụ: Hình thức kể câu chuyện đó là gì? Bạn sẽ lựa chọn kênh truyền thông nào?,… Từ đó, bạn điều chỉnh nội dung, cách thể hiện phù hợp với định hướng truyền thông đã chọn.

Các mẫu content Storytelling nên sử dụng

Content Storytelling chính là cách giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của bạn với hàng ngàn câu chuyện của thương hiệu khác. Một số mẫu content Storytelling mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Kể chuyện bằng hình ảnh: Với hình thức này, người viết cần lên kịch bản cho những chuỗi hình ảnh một cách chi tiết, tạo nên sự sống động trong từng câu từng chữ. Bạn có thể sử dụng hình ảnh tĩnh, tranh vẽ minh hoạ hoặc video. Bên cạnh đó, hãy làm cho những hình ảnh của bạn thú vị hơn bằng việc bổ sung thêm đồ họa, âm thanh giọng nói hay âm nhạc. 
 • Cá nhân hóa câu chuyện: Mẫu content Storytelling này dùng để kể lại các câu chuyện theo phong cách cá nhân, mang đến cho người đọc sự gần gũi, quen thuộc trong mỗi câu chữ của bạn. 
   
 • Mẫu content Storytelling tường thuật trực tiếp: Cách này thường được dùng nhiều trong những chương trình lớn trên truyền hình, các sự kiện thể thao, các trận bóng đá,… Hình thức kể chuyện này đòi hỏi người dẫn chuyện cần có sự linh hoạt, ứng biến tốt. 

storytelling-la-gi-11

Hiện nay, khi mạng xã hội ngày càng phát triển, hình thức truyền tải thông tin cũng dần đa dạng hơn. Đặc biệt, việc xây dựng Storytelling bằng hình ảnh, âm thanh hay những video ngắn là một xu hướng tiếp cận khách hàng hiệu quả, mới mẻ mà bạn không nên bỏ qua.

Kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn, thu hút khách hàng

Khiến câu chuyện trở nên đơn giản, dễ hiểu

Khi bắt tay vào triển khai bài viết Storytelling bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng. Hầu hết họ sẽ không muốn đọc một câu chuyện dài, nội dung lan man. Vì vậy, hãy làm bài viết trở nên ngắn gọn, dễ hiểu nhất có thể. Điều này khác với việc bạn viết một câu chuyện ngắn nhưng sơ sài.

Để đạt hiệu quả, bạn cần khiến khách hàng hiểu được vì sao họ nên chọn doanh nghiệp của bạn thay vì những doanh nghiệp khác. Trong câu chuyện của mình, hãy minh bạch về việc giới thiệu sản phẩm, thương hiệu và cả lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tận dụng Multimedia

Multimedia dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đa phương tiện, nghĩa là cùng một nội dung câu chuyện nhưng bạn có thể truyền tải bằng nhiều cách khác nhau như thông qua ngôn ngữ, truyền tải bằng hình ảnh, kể chuyện bằng âm nhạc, dùng video...

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thể hiện câu chuyện của mình dưới nhiều hình thức để tạo sự mới lạ, tiếp cận tới các đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, bên cạnh một nội dung tốt, bạn cũng cần trau chuốt và lựa chọn những loại hình nội dung phù hợp, chất lượng. 

storytelling-la-gi-12

Bổ sung yếu tố cảm xúc vào câu chuyện của bạn 

Hãy khai thác và lồng ghép những yếu tố cảm xúc vào trong bài viết Storytelling. Điều này giúp khách hàng nhìn thấy bản thân họ trong mỗi câu chuyện mà bạn kể. Từ đó, câu chuyện sẽ chạm đến trái tim khách hàng, giúp khách hàng nhớ tới doanh nghiệp dễ dàng hơn. 

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về Storytelling từ các thương hiệu nổi tiếng như: Tiki, Baemin hay Grab. Họ luôn khéo léo đặt thương hiệu của mình vào những sản phẩm của các nghệ sĩ hài, clip âm nhạc,… Nội dung thông điệp được thể hiện bằng các câu chuyện đời thường trong cuộc sống hàng ngày. Do vậy, khán giả luôn cảm thấy gần gũi, thích thú và dễ ấn tượng với những thương hiệu này hơn. 

storytelling-la-gi-13

Tạo một tiêu đề ngắn gọn, hấp dẫn và thu hút

Tiêu đề của một bài viết là thứ tạo ấn tượng đầu tiên, thu hút người đọc tiếp tục theo dõi câu chuyện của bạn. Bởi vậy tiêu đề Storytelling cần khơi gợi được nội dung muốn truyền tải. Bên cạnh đó, khi đặt tiêu đề bạn cũng cần lưu ý các tiêu chí: ngắn gọn, mạch lạc và dễ hiểu. 

Hiện nay, có rất nhiều tiêu đề Storytelling giật tít nhưng lại gây ác cảm cho khách hàng. Đó thường là những tiêu đề không minh bạch, giật tít theo chiều hướng tiêu cực. Do vậy, khi đặt tiêu đề bạn không nên đả kích khách hàng mà chỉ kích thích trí tò mò của họ. 

Xây dựng nhân vật chủ đạo cho Storytelling

Bất kỳ Storytelling nào của doanh nghiệp cũng cần có một nhân vật chủ đạo. Nhân vật này phải là người khiến khách hàng hứng thú. Bạn có thể không cần quan trọng hóa đến mức tự tưởng tượng ra một nhân vật nào đó để đưa vào câu chuyện của mình. Hãy lựa chọn những người gần gũi nhất với khách hàng, phù hợp để bày tỏ tâm tư nguyện vọng của khách hàng trong câu chuyện mà bạn kể.

storytelling-la-gi-14

Lên cấu trúc Storytelling thật hợp lý

Để câu chuyện mạch lạc, bạn cần lên cấu trúc bài viết trước khi bắt tay vào viết các phần chi tiết. Thông thường một câu chuyện sẽ có cấu trúc cơ bản như sau:  

Phần giới thiệu: Đây là phần để miêu tả sơ bộ về nhân vật và vấn đề mà nhân vật trong câu chuyện gặp phải. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là phần giới thiệu, do đó bạn cần viết thật ngắn gọn đủ để người đọc hiểu được vấn đề, tránh lan man dài dòng gây nhàm chán. 
Phần bắt đầu xung đột: Ở phần này, nhân vật sẽ bắt đầu bùng phát các vấn đề và đẩy cảm xúc của người đọc lên cao trào bằng cách làm cho mọi việc trở nên kịch tính hơn. 
Phần giải pháp tháo gỡ: Phân đoạn này nhân vật trong chuyện sẽ tìm được giải pháp cho vấn đề đang gặp phải. Từ đó, người đọc cũng rút ra được thông điệp mà toàn bộ câu chuyện muốn truyền tải. Đây chính là lúc để bạn kết thúc Storytelling. 

Những lưu ý khi viết Storytelling

Để có thể viết Storytelling thật hay, lôi cuốn và thu hút khách hàng, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

Đầu tư thời gian chuẩn bị trước khi viết

Trước khi viết Storytelling bạn cần dành thời gian để chuẩn bị cho câu chuyện của mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ về những gì mình sắp viết như: mục đích câu chuyện, thông điệp truyền tải tới khách hàng là gì,… Bên cạnh đó, hãy xác định hình thức content, phương tiện truyền thông sẽ sử dụng. Việc này giúp bạn định hình được phong cách viết bài, tránh phải chỉnh sửa nhiều.

storytelling-la-gi-15

Chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng trước khi viết bài

Tập trung kể chuyện một cách lôi cuốn, mạch lạc: Một câu chuyện hay, được nhiều khách hàng hưởng ứng cần có cốt truyện mạch lạc và giọng kể lôi cuốn. Về cốt truyện, bạn nên có mở đầu, cao trào và kết thúc câu chuyện cùng thông điệp rút ra. Chỉ cần thiếu một trong những yếu tố trên thì câu chuyện của bạn sẽ gây khó hiểu và nhàm chán. 

Thêm vào đó, giọng điệu kể chuyện phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến cũng là một điểm cộng để để thu hút họ. Ví dụ: đối tượng khách hàng của doanh nghiệp là giới trẻ, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ thoải mái, gần gũi, đan xen một số từ ngữ bắt trend để tạo sự thú vị cho câu chuyện.  

Cố gắng không kể chuyện lan man, dông dài: Khi kể chuyện bạn nên sử dụng ngôn từ dễ hiểu, không nên viết quá dài và lan man. Bởi khi khách nhìn thấy một bài viết quá nhiều chữ với số lượng thông tin khổng lồ, họ sẽ có khuynh hướng bỏ đi vì cho rằng rất mất thời gian. 

Storytelling là phương pháp giúp pháp giúp thương hiệu bạn được “tỏa sáng”, thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn. Đừng ngại ngần che dấu nét tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn khi sử dụng Storytelling trong chiến lược Marketing của mình.

storytelling-la-gi-16

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Storytelling là gì và biết được cách kể chuyện hấp dẫn, thu hút khách hàng phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!