Thực đơn là gì? Hướng dẫn xây dựng thực đơn chuẩn nhất cho gia đình

11.04.2023 - 13:35

Thực đơn là một thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong ăn uống hàng ngày. Hôm nay bài viết sẽ giải thích rõ cho bạn thực đơn là gì và hướng dẫn xây dựng thực đơn chuẩn nhất cho gia đình.

1.Khái niệm thực đơn

thuc-don-la-gi

Thực đơn hay còn gọi là thực đơn bữa ăn hay được gọi dưới tên tiếng anh thông dụng là Set Menu. Thực đơn hay menu thực chất là chỉ một bảng ghi, bản liệt kê lại tên những món ăn, thức uống có trong bữa ăn. Mục đích của thực đơn nhằm đảm bảo số lượng món ăn và chất lượng bữa ăn phù hợp với tính chất bữa ăn trên cơ sở đã được dự trù, tính toán trước đó đối với mỗi yêu cầu về bữa ăn. Thực đơn ghi các món có trong bữa ăn, bữa tiệc, banquet các món có thể phục vụ, các món dự định phục vụ hay là các món ăn có sẵn để thực hành lựa chọn để được phục vụ theo yêu cầu và đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thực đơn còn phải cần đối sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Thực đơn thường được sử dụng nhiều trong những nhà hàng, quán ăn, các quán mà khách hàng được order về món mình cần dùng như quán cafe, quán nước,...Thực đơn trong các trường hợp này thường sẽ là bảng thông báo cho khách hàng các món có thể lựa chọn (oder) để được phục vụ.

Tùy theo nơi sử dụng mà có những cách gọi biến tấu khác nhau như menu, thực đơn bữa ăn,...Thực đơn thường được đưa ra trong các bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,...

Xem thêm: Ngành f&b là gì? Xu hướng phát triển trong tương lai của ngành f&b

2.Vai trò của thực đơn

Ngoài việc là bảng liệt kê giúp khách hàng nhận biết các món ăn, đồ uống có trong bữa ăn hay có tại cơ sở thì thực đơn còn đóng góp vào một hay nhiều vai trò khác nhau trong hoạt động kinh doanh ăn uống.

thuc-don-la-gi

Công cụ để quảng cáo

Đối với các khách lần đầu đến với nhà hàng, thực đơn là cơ sở để khách gọi món nhưng đồng thời nó cũng sẽ giới thiệu quy mô, các món ăn thức uống, giá tiền. Ngoài ra, trên các thực đơn này còn các thông tin cơ bản về địa chỉ, tên quán, logo, số điện thoại, website… giúp khách có nhận diện ban đầu về cơ sở của bạn.

Hỗ trợ đội ngũ quản lý giám sát

Nhất là với các bữa tiệc, dựa vào thực đơn mà người quản lý có thể kiểm soát, nắm bắt tình hình trình tự phục vụ các món ăn. Đối với nhà hàng A la carte thì thực đơn là một trong những chứng từ giám sát việc chế biến, bán hàng, doanh thu.

Giúp tính toán, chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

Căn cứ vào thực đơn thì các bộ phận liên quan như thu mua, bếp, bar có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện tốt công việc của mình.

Cơ sở để hạch toán

Dựa vào đó, người ta có thể tính toán chi phí cho nguyên, phụ liệu, thuế, chi phí lỗ lãi… Từ đó, đội ngũ quản lý có thể điều chỉnh, giá bán, số lượng… sao cho phù hợp nhất.

3. Đặc điểm thực đơn

Thực đơn chính là một đặc điểm làm nên một thương hiệu và điểm nhấn cho từng cửa hàng hay quán ăn để có những dịch vụ riêng không giống với những cửa hàng, quán ăn khác. Đây chính là cách gây dựng thương hiệu và hình ảnh trong khách hàng.

Thực đơn được sử dụng ở nhiều trường hợp và thông thường sẽ có nhiều ý nghĩa sử dụng khác nhau. Với kinh doanh thì thực đơn chính là danh sách dùng để liệt kê và giới thiệu đến khách hàng những món ăn, đồ uống và những dịch vụ đi kèm đến với khách hàng.

thuc-don-la-gi

Với thực đơn xuất hiện tại những bữa tiệc, liên hoan thì đây như một lời thông báo hay giới thiệu trong buổi tiệc hôm nay sẽ dùng những món gì và những dịch vụ gì đi kèm. Và có thể cân đối được số lượng người tham gia để cân bằng lại.

Thông thường thì thực đơn cơ bản nhất chính là những bữa ăn thường ngày để có thể sử dụng những loại thực phẩm và chế biến thực phẩm phong phú hơn và đặc sắc hơn. Chủ yếu phục vụ người trong gia đình.

Thực đơn nào cũng cần phải xây dựng trên nguyên tắc luôn đảm bảo chất lượng và số lượng món ăn để phù hợp cân bằng các dưỡng chất. Phải đảm bảo được những món chính, món phụ hay tráng miệng. Thực đơn cần đảm bảo được những yếu tố cơ bản này để đem lại hiệu quả không những về sức khỏe và còn về kinh tế.

4. Phân loại thực đơn trong nhà hàng

Thực đơn tự chọn (Buffet menu)

Buffet là hình thức khách trả tiền trọn gói và có thể thoải mái lựa chọn số lượng các món ăn có trong menu. Vì thế, nhà hàng sẽ phải tính toán phần chi phí thức ăn cho từng suất ăn của mỗi người. Thông thường, thực đơn Buffet có rất nhiều món và phức tạp hơn những loại thực đơn khác.

Xác định giá bán phù hợp cho thực đơn menu cũng cực kỳ nan giải. Một số nơi thì chọn cách xây dựng thực đơn trước, tính toán chi phí rồi đưa ra giá. Số khác thì đưa ra mức giá bán rồi xây dựng thực đơn theo mức chi phí cho phép ấy.

Thực đơn theo món ăn ( A la carte menu)

Đây là loại thực đơn xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn từ món Á đến u để khách hàng có thể lựa chọn món lẻ theo sở thích, nhu cầu của mình. Giá của món ăn được niêm yết trong menu đã bao gồm các chi phí nguyên vật liệu, thuế… với thực đơn a la carte thì khách phải tự tính toán, ước tính hoặc nhờ tư vấn để order số lượng món ăn sao cho phù hợp nhất. (tìm hiểu thêm quy trình phục vụ A la carte)

Thực đơn theo bữa ăn (Set menu)

Set menu là loại thực đơn với giá tiền cố định cho số lượng món ăn đã được lựa chọn sẵn, giới hạn. Giá của một set menu thường sẽ thấp hơn nếu gọi lẻ với cùng các món ấy. Chúng thường được sử dụng tại các buổi tiệc như: tiệc cưới, liên hoan… Ngoài ra, set menu là hình thức hữu hiệu giúp kích cầu kinh doanh ăn uống vào các mùa thấp điểm hay vào các thời điểm cần thiết trong ngày (bữa trưa, các buổi tối đầu tuần…)

Ngoài ra tùy theo tính chất bữa ăn mà người ta có thể phân chia thực đơn thành thực đơn theo buổi ăn (sáng, trưa, chiều); loại món ăn (chay, mặn, dinh dưỡng, ăn kiêng…) hoặc đối tượng thực khách (trẻ em, phụ nữ…)

Xem thêm: Thực đơn cơm tối 3 món ngon miệng đủ chất chỉ với 78.000đ

Trên đây bài viết đã cho bạn thông tin đầy đủ về thực đơn là gì. Sau bài viết mong các bạn có cái nhìn cụ thể về thực đơn cũng như công dụng của nó.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!