Tìm hiểu QWERTY là gì ? Những điều bất ngờ bạn chưa biết về nó 2024

01.02.2024 - 10:51

QWERTY là gì? Nó là dạng bàn phím được xuất hiện cách đây khá lâu nhằm hỗ trợ cho việc sử dụng đánh máy chữ khá nặng nề. Vậy tác dụng của loại bàn phím này như thế nào và lịch sử ra đời của nó ra sao. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về kiểu bàn phím dạng này nhé.

I) QWERTY là gì ?

QWERTY là gì

QWERTY là một trong những cách bố trí bố cục bàn phím trên máy tính, smartphone, tablet sử dụng ký hiệu Latin. Ra đời từ năm 1867, QWERTY hiện đang là cách bố trí bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ khi tên của nó chính là xuất phát từ 6 ký tự đầu tiên của hàng phím chữ trên cùng là Q W E R T Y. Với định nghĩa trên chắc hẳn bạn đã hiểu QWERTY là gì rồi đúng không nhỉ?

II) Lịch sử ra đời của QWERTY như thế nào ?

qwerty là gì

Cha để QWERTY - Christpher Sholes

Vào khoảng năm 1860, để phục vụ công việc biên tập báo của mình ông Christopher Sholes đã nghiên cứu và cho ra đời bàn phím QWERTY vào năm 1867. Kiểu bàn phím mà ông nghĩ ra đâu tiên khác xa so với bàn phím QWERTY bây giờ, lúc đó bàn phím được ông sắp xếp theo thứ tự an-pha-bê. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng thì nhận thấy một số bất cập của nó, muốn đánh máy nhanh hơn rất khó khăn bất tiện vì các thanh nối cùng với các kí tự sát cạnh nhau sẽ bị vướng víu. Cũng bởi vì thế mà ông quyết định thay đổi sắp xếp các nguyên âm phụ âm xen kẽ với nhau để dễ dàng cho việc thao tác nối các chữ cái với nhau hơn.

  Lật lại lịch sử thì QWERTY được tính là sáng chế của ông Christopher Sholes vào năm 1867. Tuy nhiên vào năm 1873 ông Christopher đã bán sáng chế của mình cho hãng Remington. Cùng thời gian năm đó, bàn phím QWERTY được trang bị cho một mẫu máy đánh chữ, từ đó bắt đầu lịch sử huy hoàng của nó.

III) Qwerty có phải là bàn phím duy nhất hiện nay

QWERTY là gì

QWERTY có phải loại bàn phím duy nhất ?

  Qwerty có phải là bàn phím duy nhất hiện nay không ? Tất nhiên là không rồi, kiểu bàn phím khác nhau ra đời sau đó để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của con người vào việc sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại,... Nhưng cho dù có nhiều loại bàn phím khác thì QWERTY vẫn là kiểu bàn phím cơ bản và thông dụng nhiều nhất ở trên các thiết bị.

Những hình thức bàn phím khác QWERTY 

Kiểu bàn phím AZERTY

Đây là bàn phím sở hữu nhiều điểm giống với bàn phím QWERTY. Nếu bạn sống tại một số quốc gia nói tiếng Pháp ở Châu Phi hay Châu Âu thì loại bàn phím này không còn xa lạ gì. Bàn phím AZERTY khác với QWERTY đúng như tên gọi của nó. Phím Q sẽ được thay bằng A, W sẽ được thay bằng phím Z ở hàng trên cùng. Ở hàng chữ thứ 2 của bàn phím, phím M sẽ thay thế cho phím ;.

Kiểu bàn phím QWERTZ

Một số nước như Áo, Đức, Cộng Hòa Czech… người ta lại biến thể QWERTY thành một loại bàn phím của riêng mình là QWERTZ. Một sự biến thể nhẹ nhàng phù hợp với nhu cầu của người dùng nơi đây.

Kiểu bàn phím DVORAK

Không giống với hai loại bàn phím ở trên, DVORAK là loại bàn phím do August Dvorak sáng tạo nên. Người ta sử dụng tên người phát minh ra nó để đặt cho bàn phím. Không hài lòng với những gì mà bàn phím QWERTY mang lại Dvorak đã thiết kế ra kiểu bàn phím dành riêng cho mình.

Kiểu bàn phím MALTRON

Bàn phím MALTRON sở hữu một cách sắp xếp các phím trên bàn phím rất lạ khác hoàn toàn so với những loại bàn phím kể trên. Trên bàn phím ở giữa là phím số, hai bên là hai nhóm phím chữ riêng biệt nhau.

Kiểu bàn phím JCUKEN

Ở các nước nói tiếng Nga người ta sẽ sử dụng bàn phím JCUKEN. Người dân ở đây không sử dụng hệ la-tinh nên cần có một loại bàn phím có ký hiệu ngôn ngữ riêng cho mình.

Hy vọng rằng với bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được định nghĩa QWERTY là gì. Ngoài ra, tại Việt Nam QWERTY còn có một ý nghĩa khác nhưng chúng tôi xin mạn phép không đưa vào khuôn khổ bài viết này, mời các bạn tự tìm hiểu thêm QWERTY là gì trên Google nhé !

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!