Ưu và nhược điểm khi đăng ký dịch vụ Internet Banking

15.03.2023 - 14:47

Internet Banking hay ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính trên mạng một cách an toàn. Với sự bùng nổ của nền kinh tế điện tử thì vai trò của Internet Banking là không thể thiếu. 

Vậy bạn đã biết và sử dụng dịch vụ này chưa? Bài viết này sẽ chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của Internet Banking để bạn tự quyết định có nên đăng ký dịch vụ này hay không.

Ưu và nhược điểm của Internet Banking
Ưu và nhược điểm của Internet Banking

Internet Banking là gì?

Internet Banking đề cập đến các dịch vụ ngân hàng được cung cấp bởi các ngân hàng qua internet. Một số các dịch vụ bao gồm trả tiền hóa đơn, chuyển tiền, xem báo cáo tài khoản.... 

Ngân hàng trên internet được thực hiện thông qua một hệ thống máy tính hoặc các thiết bị tương tự có thể kết nối với trang web ngân hàng thông qua internet. Ngày nay, bạn có thể sử dụng ngân hàng trực tuyến trên smartphone bằng cách sử dụng wi-fi hoặc kết nối 3G, 4G, 5G. 

Với sự dễ dàng sẵn có của các quán cafe tại các thành phố, ngân hàng điện tử đã trở nên khá phổ biến.

Ưu điểm của dịch vụ Internet Banking

Internet Banking có nhiều lợi thế hơn ngân hàng truyền thống là làm cho hoạt động tài khoản trở nên đơn giản và thuận tiện. Internet banking cho phép bạn thực hiện các giao dịch khác nhau khi sử dụng trang web của ngân hàng. Một trong những lợi thế của ngân hàng điện tử là:

  • Đơn giản và dễ sử dụng: Bạn có thể tìm hiểu thông tin sử dụng tài khoản trực tuyến của ngân hàng bạn dùng, thường sẽ có các hướng dẫn về cách sử dụng trên internet banking. Các bước thực hiện rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Ngân hàng trên Internet khá thuận tiện khi bạn có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền giữa các tài khoản mà không cần phải ra ngân hàng cũng như không cần giữ biên nhận của tất cả hóa đơn của bạn. Bạn có thể xem các giao dịch của mình đã từng thực hiện.
  • Có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi: Với điều kiện là bạn cần phải có là một kết nối internet, thì bạn có thể sử dụng internet banking 24/7 và thực hiện bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào, ngay cả trong đêm khi ngân hàng đóng cửa hoặc ngày lễ.
  • Nhanh chóng và hiệu quả: Tiền được chuyển từ một tài khoản khác rất nhanh và bạn có thể quản lý nhiều tài khoản dễ dàng thông qua dịch vụ này.
  • Dễ dàng theo dõi hoạt động tài khoản của bạn: Thông qua ngân hàng trực tuyến, bạn có thể thực hiện điều này bất kỳ lúc nào, đồng thời bạn cũng có thể nhận biết về bất kỳ hoạt động gian lận hoặc mối đe dọa cho tài khoản của bạn trước khi nó có thể gây ra rủi ro.
  • Gửi tiết kiệm trực tuyến ngay trên ứng dụng (nhận lãi suất cao hơn), hầu hết ngân hàng đều có. (Vẫn có 1 số ngân hàng chuyển đổi số chậm nên chưa hỗ trợ)
Thẻ ATM của Bảo Việt Bank
Thẻ ATM của Bảo Việt Bank

Nhược điểm của Internet Banking:

Mặc dù có rất nhiều điểm lợi thế nhưng dịch vụ này vẫn có những nhược điểm nhất định. Những khó khăn của ngân hàng điện tử bao gồm:

  • Khó khăn đối với những người ít sử dụng internet và mới bắt đầu dùng đầu tiên mặc dù có một số trang web cung cấp bản demo về cách sử dụng dịch vụ này;
  • Không thể truy cập vào dịch vụ ngân hàng điện tử nếu bạn không có kết nối internet;
  • Có thể gặp sự cố trong giao dịch: cần phải chú ý về bảo mật nếu không có thể bị mất tài khoản dẫn tới mất tiền.
  • Chịu nhiều loại phí khác nhau như: Ngoài phí cho các lần giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, bạn còn phải chịu chi phí gia nhập, phí thường niên, phí sử dụng thiết bị bảo mật như Smart cart, Token, … (hiện tại một số ngân hàng đã miễn phí thẻ như MBBank, VPbank, Techcombank…)

Đăng kí Internet Banking dù còn một số nhược điểm nhưng nói chung, nó đã và đang đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của khách hàng. Tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

Nếu muốn sử dụng, bạn nên tìm hiểu về dịch vụ này để thực hiện giao dịch được nhanh và hiệu quả nhất.

#Chanhtuoi cũng đã có một số bài viết rất hữu ích về dịch vụ Internet Banking tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Timo (VPbank), MBBank, VPBank, techombank, CitiBank.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!