Kinh nghiệm mua Đồ Sơ Sinh ĐẦY ĐỦ mà vẫn TIẾT KIỆM

21.03.2023 - 15:22

Mua sắm đồ sơ sinh cho thiên thần nhỏ luôn là điều khiến các mẹ bầu háo hức và mong chờ! Đối với các mẹ, đặc biệt là các mẹ sinh con lần đầu thì việc chọn đồ sơ sinh cho bé yêu là việc tốn không ít thời gian và công sức. Có quá nhiều câu hỏi và băn khoăn cần được tư vấn và giải đáp. Các mẹ hãy tham khảo những mách nước dưới đây để có thêm kinh nghiệm mua đồ sơ sinh ĐẦY ĐỦ & TIẾT KIỆM nhất nhé!

1

1. Khi nào nên sắm đồ sơ sinh

Mẹ có thể sắm đồ sơ sinh cho bé bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên, nhiều mẹ thường kiêng không sắm đồ cho con trước tháng thứ 7 của thai kỳ. Thông thường các mẹ hay sắm đồ khi sang tháng thứ 8, thứ 9 nhưng lúc này bụng bầu nặng nề, đi lại khó khăn hơn nên nếu không kiêng khem, mẹ có thể bắt đầu từ khoảng tháng thứ 4, thứ 5 trở đi vì lúc này sức khỏe của mẹ tốt hơn cả. Có thể sắm dần dần hoặc mua hết đồ cần thiết trong một ngày đều được.

2. Những đồ dùng thiết yếu

1Áo sơ sinh

5

Trong những tuần đầu sau sinh, trẻ còn bé xíu, cổ còn non nớt. Vì vậy, mặc áo chui đầu cho bé đối với mẹ sẽ hơi khó khăn. Áo sơ sinh cài nút một bên hoặc buộc dây là lựa chọn hoàn hảo. Nên chất liệu mềm mại, vạt chéo chồng lên nhau giúp giữ ấm phần bụng của bé. (3 số 1 + 2 số 2)
2Quần

5

Thường hì trong tháng đầu tiên, các mẹ nên đóng lót xô cho bé, chỉ thỉnh thoảng mới mặc quần thui, nên đóng tã vì bé đi phân xu nên phải thay rất nhiều mà bé cũng mới sinh, cơ thể còn yếu, mặc quần vào lằng nhằng lắm. Các mẹ nên tuỳ theo mùa để mua quần dài hay đùi cho bé. Nên mua 3 số 1 + 2 số 2
3Áo ấm, Áo ghi-le giữ ấm2Nếu sinh vào mùa hè, bạn chỉ cần mua 1-2 chiếc ghi-le, phòng khi nhiệt độ ban đêm xuống thấp, mặc giữ ấm khi bé ngủ hoặc khi đi ra ngoài chích ngừa. Còn nếu sinh vào mùa đông, bạn cần mua thêm áo giữ ấm cho bé bằng những chất liệu dễ chịu như len, dạ, thun dày…
4Mũ thóp3Chiếc mũ sẽ giúp bé giữ ấm thóp còn non nớt những tuần đầu sau sinh
5Yếm3Để khi cho bé bú, ăn không bị dây bẩn ra áo bé. Ngoài ra còn có tác dụng che ngực cho bé đỡ lạnh.
6Bao tay - chân4 bộĐây là vật dụng quan trọng giúp vừa giữ ấm cho bé, vừa tránh bé cào vào người. Có thể tuỳ vào thời tiết để mua thêm.
7Khăn sữa30Khi mua khăn sữa các mẹ không nên chọn cỡ nhỏ quá vì các mẹ có thể dùng cái này quần cổ cho bé luôn, hoặc hứng sữa của mẹ chảy ra, hay lau mồ hôi, lau mặt cho bé, khăn này dùng tới khi bé vài tuổi. Khăn sữa có loại 2,3,4 lớp.
8Khăn xô tắm3Cái này dùng để tắm, lau người cho bé. Vào mùa hè có thể dùng nó làm khăn ủ lúc tắm xong => cho bé bú cho ấm người rồi mới mặc quần áo.
9Bộ Gối lõm + Gối chặn1Các mẹ sẽ cần 1 bộ chặn và 1 gối lõm hoặc 1 gối thẳng, vì thường 1 bộ chặn đã có thêm 1 gối rồi, Bộ chặn sẽ giúp cho bé ngủ không bị giật mình.
10Tã chéo10Dùng để quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân, ngoài ra có thể dùng thay quần đóng bỉm nếu chưa kịp khô
11Tã dán (bằng vải)5Dùng để đóng miếng lót sơ sinh (newborn) rất tiện. Nếu không dùng tã chéo thì mua 10 cái. ((3 số 1 + 2 số 2)
12Tã xô lót mông20Các mẹ có thể không muốn dùng sản phẩm này, và muốn dùng tã giấy cho tiện. Nhưng trong 3 tháng đầu thì bé thường đi tè và vệ sinh nhiều, nếu sinh mùa hè thì cái này dùng tiện hơn tã giấy, chống hăm, khô thoáng cho bé. Nếu định dùng tã giấy và bỉm luôn cho con thì không cần mua.
13Tã giấy1 bịchSử dụng phòng trường hợp lúc đêm các mẹ mệt không dậy được thì đóng tạm cho bé, kết hợp dùng với tã xô
14Lót mông15Là loại một mặt khăn, một mặt nhựa. Khi bé chưa biết lẫy, bò,khăn này dùng lót dưới mông phòng khi bé tiểu tiện không bị dây ra giường.Nếu sinh vào mùa mưa, mùa đông đồ lâu khô thì cần nhiều hơn.
15Chăn ủ quấn bé2Nên lấy cả loại có mũ và không có mũ, đê lúc đi ra ngoải sẽ dùng loại có mũ để tuỳ vào mùa sẽ mua dày hoặc mỏng.
16Chiếu lót2Dùng chiếu lúc thay đồ, không nên nằm vì rất nóng và bí, bé dễ bị cảm. Nếu muốn mua chiếu nằm hàng ngày nên mua chiếu cao su, sẽ thoáng mát hơn.
17Khăn ướt2 hộpGiúp không làm tổn thương da bé khi vệ sinh. Hoặc mua khăn giấy khô cho vào nước ấm lau cho bé cũng được.
18Giấy lót phân xu5 túiNên đặt 1 tờ giấy này lên trên tã xô để việc giặt giũ đỡ vất vả hơn. Sử dụng cho đến lúc hết phân xu, nếu hết lại mua tùy theo nhu cầu.
19Bình sữa1-2Nên mua loại 120 -125ml. Hầu hết các mẹ sinh bé thường chưa có sữa luôn, phải chờ sữa xuống, hoặc có thể bị tắc sữa, nên có 1 bình này để đề phòng. Nên mua 2 bình, 1 bình tốt đê uống sữa, 1 bình loại thường để uống nước. Với bình sữa của bé nên có bộ cọ bình và nước rửa bình riêng.
20Sữa bột cho bé1 hộpKhuyến khích đợi sữa mẹ về, nhưng cần 1 hộp để phòng khi bé quá đói và đòi ăn.
21Khăn voan1Nên có 1 cái, và chọn loại to để có thể lồng xuống tay khi cho bé ra ngoài. Nên mua màu trắng để tránh ảnh hưởng thị giác của bé.
22Bông gòn1 góiDùng để vệ sinh tai, mắt cho bé
23Sữa tắm gội1Nên mua loại sữa tắm dầu gội toàn thân. Cẩn thận hơn, mẹ mua thêm 1 lọ Lactacyd tắm cho bé mấy ngày đầu sẽ nhanh sạch lớp da bả em bé mới sinh.
24Kem chống hăm1Rất quan trọng sau khi tắm xong hoặc lau rửa vệ sinh cho bé, các mẹ lau khô cho bé và dùng 1 lớp mỏng phần mông, bẹn để phòng chống hăm. Cái này nên dùng thường xuyên, và nên mua loại chống hăm uy tín.
25Tưa lưỡi5 hộpCái này bé dùng thường xuyên, giúp lau miệng cho bé như mình đánh răng hàng ngày. Nên lau bằng nước muối sinh lý là tốt nhất. Dùng hết lại mua tiếp.
26Băng rốn7-10 cáiThường khoảng 5-7 ngày là cac bé đã rụng rốn, nhưng có bé thì có thể lâu hơn, vì thế các mẹ cứ mua sắn từ 7--10 cái, nếu bé lâu rụng rốn thì đi mua thêm.
27Nước muối sinh lý10 lọDung dịch Nacl 0.9%, dùng để vệ sinh mắt, mũi, miệng cho bé.
28Bấm móng tay1Móng tay bé rất nhanh tốt, vì thế nên có 1 loại riêng biệt để dùng, tránh để dài làm bé cào vào người.
29Màn chụp1Nên có 1 cái vì da bé rất nhạy cảm, thơm mùi sữa nên muỗi và côn trùng hay chích lắm.
30Đo nhiệt độ1Dùng để theo dõi sức khỏe cho bé. Nên dùng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế bấm tai để đảm bảo cho bé.
31Làn nắp1Dùng để đựng đồ đi sinh, sau này về nhà, thì đựng các vật dụng cần thiết để ngay cạnh giường.
32Nước giặt đồ1Nên sử dụng riêng do da bé mới sinh rất dễ nhạy cảm,
33Chậu rửa mặt11 chậu rửa mặt + 1 chậu ngâm giặt tã
34Ghế nhựa nhỏ1Dùng để ngồi lúc tắm bé
35Chậu tắm1Loại tròn hoặc thuyền tiện lợi khi tắm cho bé.
36Móc treo + Phơi đồ2+20Các mẹ sẽ cần 2 loại là móc chùm và móc treo, 20 móc phơi để phơi quần áo và 2 móc chùm để kẹp bao tay, chân, khăn xô....
37Tủ đựng đồ1Mua loại đừng cao quá, tận dụng nóc để làm bàn để đồ
1Quần áo sau sinh2 bộKhi mới sinh xong, vóc dáng cá mẹ vẫn chưa thể về ngay ban đầu được, cộng với vết mổ (nếu sinh mổ) và việc phải cho con bú, vì thế nên mua đồ rộng rãi.
2Bỉm sau sinh4Lúc đi sinh sẽ cần khoảng 4 miếng bỉm to như bỉm dùng cho người già.
3Băng vệ sinh sau sinh2 bịch2 ngày sau sinh thì sẽ dùng bỉm sau sinh bình thường, cái này cần khoảng 2 bịch, vì sản dịch có thể ra trong 15, 20 ngày, và nên có 2 bịch. Cái này cũng còn tuỳ thuộc cơ địa của các mẹ. Nếu ít thì mua 1 bịch + 1 gói băng vệ sinh thường dùng cho tiện.
4Quần lót giấy10Sử dụng 1 lần để tiện cho người chăm sóc
5Tất4 đôiGiúp giữ ấm chân cho bà mẹ, mùa hè chỉ cần đi tất da.
6Áo lót cho con bú2Giúp ngực ổn định, không bị chảy xệ tiện hơn khi cho con bú, giảm việc lên sữa thường xuyên.
7Dầu khuynh điệp1Dùng khi mệt mỏi các mẹ hãy dùng nó, giúp cho cơ thể thoải mái hơn.
8Miếng lót thấm sữa1 hộpTrong tháng đầu, khi em bé chưa biết bú hoặc chưa bú hết sữa thì sữa mẹ rất hay rỉ ra, thậm chí chảy ướt cả áo bạn, để giữ sạch sẽ, bạn cần dùng miếng lót này.

* Phân biệt Tã chéo – Tã dán vải  - Tã xô - Tã giấy: 

Cái này nhiều mẹ mới có con lần đầu sẽ dễ bị nhầm lẫn. Mình phân biệt rõ và nhìn vào hình ảnh, các mẹ sẽ dễ hình dung hơn.

- Tã chéo: là loại tã truyền thống, dùng để quấn giữ ấm cho bé trong 2, 3 tuần đầu tiên, khi bé chưa mặc được quần. Mặc gì thì cũng nên cuốn tã chéo để giữ cho bé khỏi giật mình. Dù đóng bỉm cũng nên mua cái này vì nó giúp quấn quanh bụng bé cho ấm bụng, ấm chân.

ta chepo

- tã dán vải (hay còn gọi là quần đóng bỉm): dùng để đóng tã giấy hoặc tã xô, giữ tã ở vị trí cố định. Có thể giặt và dùng nhiều lần. Nếu bé tè chỉ cần thay tã giấy hoặc tã xô bên trong, không cần thay tã dán.

ta dan1

- Tã xô: là loại tã làm bằng vải màn, thêu bô đê xung quanh các mép, để gập thành miếng vừa phải, lót trên tã chéo hoặc tã dán vải cho bé. Tã này sau khi dùng xong mình đem giặt, phơi khô là dùng lại được. Loại tã này nên dùng ban ngày, ban đêm thay bằng tã giấy. Mẹ nên mua khoảng 20 chiếc. Nếu các mẹ định dùng tã giấy thì chỉ cẩn khoảng 10 chiếc để thấm khô lúc rửa hoặc vệ sinh cho bé.

ta xo

 

- Tã giấy: Tã giấy dùng để đóng hàng ngày cho bé, thay sau mỗi lần bé ị hoặc tè, chỉ dùng được một lần. Sau này khi bé lớn một tí có thể chuyển sang dùng bỉm. Các hãng như Bobby, Huggies, Pamper, … đều có loại tã giấy Newborn dành cho bé sơ sinh.

ta dan

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ dùng cho mẹ và bé, các mẹ trước khi mua nên tìm hiểu đánh giá về các sản phẩm và kinh nghiệm từ các mẹ đã có con nhỏ để lựa chọn cho con mình một cách tốt nhất. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo và đặt mua trên các trang mẹ&bé trực tuyến như Bibomart, Kids Plaza, Shoptretho, Lazada, Tiki... tốt hơn nếu có các đợt khuyến mãi, vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc lại không mất công đi lại. Chúc các mẹ mua sắm tiết kiệm và phù hợp với mình nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!