Ý nghĩa 78 lá bài tarot giúp bạn luận giải về tình yêu, công danh, vận mệnh

06.04.2023 - 14:51

Bài Tarot là một trong những dụng cụ phổ biến trong bói toán, tiết lộ rất nhiều điều vè tình yêu, công danh, vận mệnh. Bạn đã biết được ý nghĩa 78 lá bài tarot hay chưa? Nếu chưa thì cùng khám phá ngay về bài tarot trong bài viết này nhé.

1. Một bộ bài Tarot hoàn chỉnh sẽ gồm 78 lá

1.1 22 lá Ẩn chính (Trumps)

Có tất cả 2 loại lá bài Tarot, cụ thể:

– 22 lá Ẩn chính (Trumps) – Major Arcana. Những lá Ẩn chính mô tả những hình ảnh ẩn dụ về hành trình của Gã khờ (The Fool) đi đến sự giác ngộ.

y-nghia-78-la-bai-tarot

22 lá chính bao hàm ý nghĩa chính phản ánh đời sống tâm linh trong cuộc sống mỗi chúng ta. Các lá bài sẽ được đánh số lần lượt từ 0 cho đến 21. Những lá bài này sẽ đại diện cho từng giai đoạn trong cuộc sống mà mình gặp phải.
56 lá bài phụ bao gồm 4 bộ đồ. Trong mỗi một bộ đồ này sẽ chứa 14 lá bài khác nhau. Mỗi bộ đồ sẽ đi kèm với 1 khía cạnh nào đó trong cuộc sống của bạn. 

Các lá bài Tarot Major Arcana (cũng thường được gọi là trump card) tạo nên nền tảng cho bộ bài Tarot và gồm 21 lá bài được đánh số và một lá bài không có số (the Fool).

Các lá bài này đại diện cho sự giác ngộ tinh thần và mô tả những trạng thái khác nhau mà chúng ta gặp phải khi tìm kiếm những ý nghĩa và sự hiểu biết lớn hơn trong cuộc sống. Theo cách này, các lá bài giữ vai trò là những bài học có ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa các lá bài Tarot trong bộ Ẩn Chính Major Arcana phác họa cấu trúc của nhận thức con người và, cũng vì thế, giữ chìa khóa dẫn đến những bài học cuộc sống tích lũy theo thời gian. Hình ảnh trong những lá bài Major Arcana chứa đựng sự khôn ngoan của nhiều nền văn hóa và các tín ngưỡng huyền bí, như Ai Cập, Phật Giáo, Hindu Giáo, Do Thái Giáo và Ki-tô Giáo.

Trong cuốn sách Pocket Guide to Tarot (Hướng Dẫn Nhập Môn Tarot), Alan Oken cho rằng 22 lá bài Ẩn Chính cũng giống như Mandala của Tarot. Mandala là những hình ảnh chi tiết giống hình tròn biểu tượng cho Vũ Trụ hoặc Cái Tôi (Bản Ngã) được vẽ trên tấm vải và được sử dụng để nghiên cứu và thiền định tâm linh bởi người Tây Tạng.

Do đó, việc nghiên cứu những hình ảnh trong những lá bài Major Arcana và suy ngẫm về những thông điệp của chúng là rất quan trọng. Hãy xem xét ẩn sau những từ khóa đơn giản và những ý nghĩa truyền thống của lá bài Tarot, và kiếm tìm những ý nghĩa thuộc về chính con người bạn. Khi kiến thức về các biểu tượng càng phong phú, sự hiểu biết của bạn về những gì lá bài thể hiện sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

1.2 14 lá ẩn phụ thuộc bộ ẩn

Bộ Wands đại diện cho nguyên tố Lửa. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Wands liên quan đến năng lượng nguyên thủy, tâm linh, nguồn cảm hứng, quyết tâm, sức mạnh, trực giác, sức sáng tạo, tham vọng và mở rộng, suy nghĩ ban đầu và những “hạt giống” mà qua đó cuộc sống sẽ phát sinh. Các lá bài Wands liên quan đến mức độ nhận thức về mặt tâm linh và phản ánh những gì quan trọng đối với bạn ngay tại điểm cốt lõi của bản thân bạn. Chúng giải quyết những gì tạo ra điểm nhấn cho bạn – cá tính, cái tôi, nhiệt tình, quan niệm, và năng lượng bản thân, cả bên trong lẫn bên ngoài.

Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Wands

Wands đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Lửa: Sư Tử, Nhân Mã và Bạch Dương. Người với Wands (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì năng động, lôi cuốn, ấm áp và tín ngưỡng.

Các Lá Bài Wands trong Giải Bài Tarot

Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Wands chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề chủ yếu về tư tưởng , hoặc đang trong những giai đoạn đầu phát triển. Người được xem cũng có thể đang tìm kiếm những mục tiêu cao hơn và có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của họ, và họ sẽ muốn tìm hiểu hơn về những động lực và nguồn lực thúc đẩy họ.

1.3 14 lá ẩn phụ thuộc bộ ẩn Cups

Bộ Cups đại diện cho nguyên tố nước. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Cups liên quan đến cung bậc cảm xúc của nhận thức, tình yêu, các cảm giác, mối quan hệ và kết nối. Cups là hiện thân của cảm xúc, biểu lộ cảm giác và vai trò của cảm xúc trong mối liên hệ với những người khác. Các lá bài Tarot thuộc bộ Cups hàm ý rằng bạn đang suy nghĩ bằng con tim hơn là lý trí, và do vậy, thể hiện những phản ứng tự nhiên và theo thói quen của bạn với hoàn cảnh. Các lá bài Cups cũng liên quan đến sự sáng tạo, lãng mạn, huyền ảo và tưởng tượng.

y-nghia-78-la-bai-tarot

Các khía cạnh tiêu cực của Bộ Cups (như khi các lá bài Cups trong vị trí đảo ngược) bao gồm quá xúc động hoặc hoàn toàn thảnh thơi và vô tư, có những mong ước phi thực tế và ảo tưởng về những điều có thể. Đây có thể là những cảm xúc bị dồn nén, bất lực hoặc thiếu khả năng thể hiện bản thân và sáng tạo.

Bộ Cups thường đại diện cho hướng Tây và mùa thu. Nếu sử dụng một bộ bài để chơi (playing card) thông thường, Cups được chuyển thành Heart (Cơ).

Nhân Cách trong Lá Bài Tarot Cups

Con người được đại diện bởi Bộ Cups (đặc trưng bởi Court Cards) thì cảm tính, yêu nghệ thuật, nhân đạo và sáng tạo. Họ được kết nối với chính cảm xúc trong bản thân họ và sẽ lấy được năng lượng từ những gì họ cảm thấy bên trong. Họ được cho là tương ứng với các cung hoàng đạo về nước (như Song Ngư, Cự Giải, Thiên Yết). Nước cũng tượng trưng cho tiềm thức và lý trí.

Các Lá Bài Cups trong Giải Bài Tarot

Nếu một trải bài Tarot có các lá bài Cups chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang kiếm tìm điều gì đó liên quan chủ yếu đến những xung đột cảm xúc, vấn đề tình yêu và những cảm xúc.

1.4 14 lá ẩn phụ thuộc bộ ẩn Swords

Bộ Swords đại diện cho nguyên tố Khí. Các ý nghĩa lá bài Tarot thuộc bộ Swords liên quan đến hành động, thay đổi, thế lực, quyền lực, áp bức, tham vọng, can đảm và xung đột. Hành động có thể mang tính xây dựng và/hoặc phá hoại, đôi lúc dẫn đến bạo lực. Suit này cũng có thể hàm ý sự hận thù, chiến tranh, các kẻ thù, và trong tất cả các suit, thì đây được xem là mạnh mẽ và nguy hiểm nhất.

Bộ Swords liên quan đến mức độ nhận thức về mặt tinh thần được đặt làm trung tâm cho suy nghĩ và trí tuệ. Các lá bài thuộc bộ Swords phản ánh chất lượng của suy nghĩ thể hiện trong tư tưởng, thái độ và niềm tin. Lá Swords cũng có hai mặt (như thanh kiếm có hai lưỡi) và theo cách này, Bộ Swords tượng trưng cho sự cân bằng khéo léo giữa trí tuệ và sức mạnh và cách thức hai yếu tố này có thể được sử dụng cho mục đích tốt đẹp hay xấu xa. Như vậy, các lá bài Swords phải được cân bằng bởi tinh thần (Wands) và cảm giác (Cups).

Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Swords

Các lá bài Swords đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Khí: Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình. Người với Swords (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì thông minh, chu đáo, lý lẽ, và là những người có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Họ theo lý lẽ và muốn trải nghiệm thế giới bằng cách tìm hiểu và phân tích những gì đang xảy ra xung quanh họ. Ở khía cạnh ngược lại, người thuộc Swords có thể tàn nhẫn, độc đoán, thích đối đầu và cứng rắn.

Các Lá Bài Swords trong Giải Bài Tarot

Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Swords chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm về những gì liên quan chủ yếu đến những xung đột và tranh cãi ở mặt tinh thần, và quyết định phải được đưa ra. Ngoài ra, cũng có thể có nhiều tranh cãi hoặc thậm chí là bạo lực ở hiện tại. Mặc dù các lá bài Swords có thể mang nhiều thông điệp rất mạnh mẽ, hoặc rất tiêu cực, thì các lá bài Tarot này cũng thể hiện như một lời cảnh báo về những gì đang xảy ra quanh bạn.

1.5 14 lá ẩn phụ thuộc bộ ẩn Pentacles

Bộ Pentacles (cũng được biết đến với tên Coins hoặc Disks) đại diện cho nguyên tố Đất. Ý nghĩa các lá bài trong bộ Pentacles bao trùm các khía cạnh vật chất của cuộc sống gồm công việc, kinh doanh, thương mại, tài sản, tiền bạc và những dạng sở hữu vật chất khác. Những khía cạnh tích cực của bộ Pentacles gồm sự biểu thị, thực hiện, chứng minh và phát đạt.

Các lá bài Pentacles liên quan đến mức độ nhận thức bên ngoài hoặc thuộc về thể chất, và do đó phản ánh những trường hợp về sức khỏe, tài chính, công việc, và khả năng sáng tạo. Chúng thể hiện những gì chúng ta nghĩ về thế giới xung quanh chúng ta – cách chúng ta tạo ra nó, định hình nó, biến đổi nó và phát triển nó. Ở mức độ sâu xa hơn, các lá bài Tarot Pentacles liên quan đến cái tôi, lòng tự trọng và hình ảnh bản thân.

Nhân Cách Trong Lá Bài Tarot Pentacles

Các lá bài Pentacles đại diện cho cung hoàng đạo thuộc tính Đất: Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết. Người với Pentacles (đặc trưng bởi các lá bài Hội Đồng) thì thực tế, có đầu óc kinh doanh, thực dụng và hào phóng. Họ là những người của xúc giác và ham muốn trải nghiệm thế giới hữu hình, vật chất. Họ kết nối thông qua các giác quan và tìm kiếm những trải nghiệm vui thú, đôi lúc, sống buông thả.

Các Lá Bài Pentacles trong Giải Bài Tarot

Nếu trong một trải bài có các lá bài Tarot Pentacles chiếm ưu thế, thì bạn có thể chắc chắn rằng người được xem đang tìm kiếm các giải pháp cho những vấn đề chủ yếu liên quan đến xung đột vật chất, các vấn đề tài chính và các vấn đề liên quan đến sự nghiệp và công việc.

2. Cơ chế để giải nghĩa của trải bài Tarot

Ý nghĩa của từng vị trí
1: Tính cách đặc trưng của bạn(bộ bài) là gì ?
2: Thế mạnh của bạn là gì ?
3: Điểm hạn chế của bạn là gì ?
4: Bạn có thể dạy cho tôi những điều gì ?
5: Tôi phải làm sao để có thể có thể học hỏi từ bạn ?
6: Kết quả của sự hợp tác giữa chúng ta ?

3. Ý nghĩa của 78 lá bài Tarot

Có nhiều loại bài Tarot, không có tiêu chuẩn nào về số lượng hay hình thức bộ bài. Các quân bài, chất và ý nghĩa là như nhau, nhưng hình minh hoạ thì lại rất khác nhau. Chủ đề của mỗi bộ bài cũng khác nhau, có thể là về thiên nhiên, động vật, rồng,… 

Một cỗ bài Tarot bao gồm Bộ Ẩn Phụ – Minor Arcana và Bộ Ẩn Chính – Major Arcana. Giống như những cỗ bài Tây khác, bộ ẩn phụ gồm 4 “chất”, nhưng thay vì rô-cơ-bích-tép, thì 4 chất ở bộ ẩn phụ là: Đũa (Wands), Kiếm (Swords), Cốc (Cups) và Tròn (Pentacles).

y-nghia-78-la-bai-tarot

Mỗi chất đều có một ý nghĩa tương ứng với một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Những quân bài chứa 4 chất này được đánh số từ 1 đến 10, và thêm các quân bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page. Bộ ẩn phụ cho biết những điều “phụ”, tức là những khía cạnh nhỏ và thường ngày trong cuộc sống.

Bộ ẩn chính không có chất. Chúng bao gồm những quân bài có hình riêng và thể hiện những nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Chúng được đánh số từ 1 đến 21, và quân bài thứ 22 – The Fool – được đánh số 0. Bộ ẩn chính thể hiện năng lượng mạnh, lâu dài hay những sự kiện lớn trong cuộc sống.

Trên đây là ý nghĩa 78 lá bài Tarot vô cùng hữu ích, tiết lộ cho bạn nhiều điều trong cuộc sống. Chúc bạn có thể lý giải thêm nhiều điều bí ẩn về bản thân qua những lá bài Tarot thần bí này.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!