zoom là gì? Cách tải và sử dụng phần mền Zoom chi tiết AZ

31.03.2023 - 11:38

Zoom là gì mà lại có thể tạo được các cuộc họp trực tuyến để người đi làm hay học sinh, sinh viên có thể làm việc và học tập tại nhà. Cách tải và sử dụng phần mền Zoom chi tiết AZ ra sao hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết này nhé. 

Phần mềm Zoom là gì?

Trong đại dịch COVID-19 nhu càu làm việc từ xa, giáo dục từ xa,  quan hệ xã hội trực tuyến khác tăng đột biến. Trong đó  phần mềm hội họp trực tuyến nổi trội được nhiều người sử dụng phải kế đến ứng dụng Zoom.  

Zoom là phần mềm gọi video phát triển bởi Zoom Video Communications. Phiên bản miễn phí cung cấp gọi video với tối đa 100 thiết bị cùng lúc, và giới hạn thời gian là 40 phút đối với cuộc gặp có từ ba người tham gia trở lên. Người dùng có thể nâng cấp bằng cách đăng ký một gói theo tháng, trong đó tùy chọn cao nhất cho phép 1.000 người tham gia mà không có giới hạn thời gian.

Zoom có mặt trên WindowsmacOSiOSAndroidChrome OS, và Linux. Điểm khác biệt của nó được cho là giao diện đơn giản và dễ dùng, nhất là cho người không quen với công nghệ. Các tính năng bao gồm gọi một-một, họp video nhóm, chia sẻ màn hình, plugin, tiện ích trình duyệt, và khả năng thu lại cuộc họp và tự động phiên âm.Trên một số máy tính và hệ điều hành, người dùng có thể chọn một phông nền ảo, có thể tải từ nhiều trang khác nhau, dùng để thay cho phông nền thật.

 • Mỗi cá nhân có thể tắt micro trên thiết bị của mình để không làm ảnh hưởng đến tiếng động chung của những người được kết nối với nhau. 

zoom-la-gi-1

Các tính năng chính của Zoom là gì

Sau khi đã hiểu Zoom là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tính năng của nó nhé! Phần mềm Zoom được trang bị những tính năng chính như sau đây:

Ghi lại cuộc họp

Tất cả các cuộc họp trực tuyến mà bạn tham gia trên Zoom đều được tự động ghi lại khi bạn nhấn nút bắt đầu. Bạn có thể lưu những bản ghi ấy ngay trên thiết bị hoặc lưu nó lên dữ liệu đám mây tùy vào nhu cầu của chính bạn. Việc sao lưu dư liệu cuộc họp trên đám mây sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời cho những người vắng mặt trong buổi họp trực tuyến đó.

Chia sẻ màn hình

Người tham gia đều có thể chia sẻ màn hình của họ với người khác, nên phần mềm này rất hữu ích cho các buổi thuyết trình và hội thảo giáo dục với nhiều quy mô khác nhau. 

zoom-la-gi-1-2

Tương tác, trò chuyện

Tương tự như phần Chat trên các trang mạng xã hội, Zoom cũng cho phép người dùng tương tác và trò chuyện với nhau. Họ thậm chí còn có thể nhìn thấy mặt nhau khi nói chuyện, đâu khác gì được gặp trực tiếp đúng không nào?

Bật tắt tiếng của người tham gia

Người tạo ra cuộc họp trực tuyến trên Zoom (thường chính là các lãnh đạo) còn được trao cho một đặc quyền đó là có thể tắt micro của bất kì người tham gia nào mà họ muốn. Mục đích của việc này là để bảo đảm bảo cuộc họp không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn mang tính chất gây “nhiễu”. Bên cạnh đó, Zoom còn được mã hóa để bảo mật thông tin của những người tham gia cuộc họp, họ sẽ không bị làm phiền bởi những kẻ lạ mặt có ý đồ xấu.

zoom-la-gi

Tạo cuộc thăm dò ý kiến

Chức năng này được tạo ra để dành riêng cho người đứng đầu cuộc họp. Khi họ đưa ra một vấn đề nào đó và cần trưng cầu ý kiến của những người khác, họ chỉ cần tạo ra một chủ đề thăm dò rồi share nó với các thành viên khác. Sau đó, họ tiến hành thu thập ý kiến của mọi người. Việc tạo cuộc thăm dò vừa không mất nhiều thời gian mà lại đem lại hiệu quả cao!

Phát biểu ảo

Một tính năng khá hay ho trong Zoom nữa có thể kể đến cho phép người tham gia phát biểu bằng hình thức giơ tay. Trong ứng dụng sẽ có biểu tượng giơ tay, khi người nghe muốn nói hoặc muốn đặt câu hỏi nào đó, bạn có thể bật biểu tượng giơ tay để ra dấu hiệu cho người nói.

zoom-la-gi-3-1

Có khung chat trực tiếp 

Zoom hỗ trợ cửa sổ chat trực tiếp trong phòng họp để người tham gia họp có thể phát biểu và trao đổi bằng hình thức nhắn tin.

Cách tải phần mềm Zoom

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phần mềm zoom là gì? Nếu như bạn muốn sử dụng phần mềm có thể tham khảo link tải dưới đây:

Tải File TẠI ĐÂY. Chọn bản phù hợp như máy tính, pc (32 bit hoặc 64 bit), Microsoft Outlook, IBM Notes, trên điện thoại cho phù hợp với nhu cầu và bấm tải về

Chạy file cài đặt mới tại về. Chờ phần mềm cài đặt. Hoàn thành cài đặt phần mềm.

Hướng dẫn cách sử dụng Zoom chi tiết

1. Cách tạo cuộc họp

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Zoom trên máy tính. Nếu chưa có tài khoản hãy đăng ký tài khoản Zoom bằng tài khoản Google.

zoom-la-gi-4

Chọn Sign in để đăng nhập

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào giao diện chính của ứng dụng, các bạn sẽ thấy hiển thị giao diện như bên dưới. Chọn New Meeting để tạo cuộc họp mới.

zoom-la-gi-5

Chọn New Meeting để tạo cuộc họp

Bước 3: Sau đó, màn hình sẽ hiển thị một phòng họp có một mình bạn. Để mời thêm thành viên tham dự, chọn Participants -> chọn Invite. 

zoom-la-gi-6

Chọn Participants => chọn Invite

Bước 4: Tiếp đó, màn hình sẽ hiển thị cửa sổ nhỏ. Tại đây, các bạn có 3 cách để mời người tham gia.

 • Sử dụng ID và passcode ở ký hiệu số 1 như hình bên dưới: gửi trực tiếp cho những người muốn mời để họ tham gia.
 • Copy link invite để gửi cho những người muốn mời tham gia như ký hiệu số 1.
 • Nhập trực tiếp gmail người muốn mời tham gia.

zoom-la-gi-7

Mời người tham gia bằng ID và passcode hoặc copy invite link rồi gửi 

2. Cách tham gia cuộc họp của người khác

Cách tham gia cuộc họp của người khác rất đơn giản. Điều kiện là các bạn cần biết được 1 trong 2 thông tin phòng họp: link phòng hoặc ID và passcode. Như vậy, bạn có 2 cách tham gia:

 • Cách 1: nhấn vào link phòng được chủ phòng gửi.
 • Cách 2: Nhận ID và Passcode phòng Zoom. Ở cách này, các bạn làm theo 2 bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Zoom và đăng nhập, tại giao diện chính, chọn Join. 

zoom-la-gi-8

Chọn Join để tham gia

Bước 2: Nhập ID và Passcode để tham gia phòng họp. Các bạn có thể nhập tên muốn hiển thị trong phòng họp vào ô Your Name.

zoom-la-gi-9

Nhập ID và điền tên => chọn Join => Nhập passcode 

3. Cách sử dụng Zoom trên điện thoại

Tải phần mềm về thiết bị di động sau đó đăng nhập tài khoản vào ứng dụn

Sau khi đăng nhập, chạm vào Meet & Chat để biết các tính năng họp này:

Đăng nhập tên cuộc họp và bắt đầu tham gia vào các cuộc họp trực tuyến

zoom-la-gi-12

Một số tính năng lưu ý:

 • Start meeting: Bắt đầu một cuộc họp ngay lập tức bằng PMI của bạn hoặc ID cuộc họp mới. Tìm hiểu về điều khiển trong cuộc họp cho máy chủ lưu trữ .
 • Join: Tham gia cuộc họp bằng ID cuộc họp. Tìm hiểu về kiểm soát trong cuộc họp cho người tham dự .
 • Schedule: Schedule một cuộc họp một lần hoặc định kỳ .
 • Upcoming Meetings: Xem, chỉnh sửa, bắt đầu hoặc xóa các cuộc họp zoom theo lịch trình của bạn .
 • Nhấn vào tên của bạn để sử dụng không gian trò chuyện cá nhân của bạn .

Bạn cũng có quyền truy cập vào các tính năng trò chuyện này:

 • Biểu tượng dấu cộng: Bắt đầu trò chuyện trực tiếp với một người liên hệ.
 • Biểu tượng ngôi sao: Xem và bắt đầu trò chuyện với các hợp đồng và kênh được gắn dấu sao của bạn .

Trong phần Setting để xem cài đặt và trò chuyện, bao gồm các tính năng như:

 • Nhấn vào tên của bạn để thay đổi ảnh hồ sơ, tên và mật khẩu của bạn.
 • Meetings: Thay đổi  cài đặt  để bật / tắt micrô, loa hoặc video khi bạn tham gia cuộc họp.
 • Contacts: Tìm danh bạ điện thoại đang sử dụng Zoom và phê duyệt yêu cầu liên lạc .
 • Messages: Bật hoặc tắt xem trước liên kết trong tin nhắn trò chuyện.
 • Notifications: Thay đổi khi Thu phóng thông báo cho bạn về tin nhắn mới.
 • Phone: (chỉ hiển thị nếu bạn có Zoom Phone): Xem số điện thoại và số công ty trực tiếp của bạn.
 • General: Bật / tắt tính năng gọi tích hợp hoặc làm mờ ảnh chụp nhanh trên trình chuyển đổi tác vụ
 • About: Xem phiên bản ứng dụng và gửi phản hồi.

zoom-la-gi-3

Các câu hỏi và lỗi thường gặp khi dùng Zoom

Sử dụng Zoom có mất phí không?

Câu trả lời dành cho bạn là “Không” và “Có”.  Zoom cung cấp cho người dùng cả bản miễn phí (gói Basic) và bản tính phí (gói Pro, Business, Enterprise). Gói Basic thì có ưu điểm lớn là miễn phí, bạn không phải trả một đồng tiền nào hết mà vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên các tính năng của nó hạn chế hơn nhiều so với các phiên bản có tính phí. Gói Zoom miễn phí chỉ cho phép số người tham gia họp trực tuyến tối đa là 100 người và mỗi cuộc họp chỉ được phép kéo dài đến 40 phút mà thôi.

Các phiên bản KHÔNG MIỄN PHÍ như Pro, Business, Enterprise thì nhược điểm là mất phí nhưng bạn lại được thoải mái sử dụng nhiều tính năng hay ho của Zoom. Đó là chưa kể mức tiền bạn phải trả cũng tương đối phải chăng. Cụ thể, gói Pro có giá 14,99$; gói Business giá 19,99$ và gói Enterprise cũng có giá 19,99$.

 

Zoom lỗi không nghe được âm thanh

Đây là lỗi rất thường gặp khi sử dụng Zoom. Những lúc như vậy, bạn cần chú ý 2 điều

 • Thứ nhất, đảm bảo rằng loa âm thanh của bạn đã bật
 • Thứ hai, bảo đảm rằng loa âm thanh của bạn đã được kết nối với hệ thống Zoom

zoom-la-gi-11

Không nghe được âm thanh khi sử dụng Zoom

Bạn nghe thấy tiếng vang khi thành viên nào đó nói: Nguyên nhân của việc này là do máy tính hoặc thiết bị của thành viên đó có vấn đề. Lỗi không phải ở phía bạn nên việc duy nhất bạn có thể làm là đề nghị người đó kiểm tra lại thiết bị của mình.

Các thành viên khác nghe thấy tiếng vang khi bạn nói:Tiếng động bắt nguồn từ máy tính của bạn. Khi vấn đền xảy ra, bạn có thể làm theo một trong hai cách dưới đây

Điều chỉnh độ nhạy của microphone trên thiết bị của bạn hoặc xem lại khoảng cách giữa microphone của bạn và loa. Trên giao diện của ứng dụng, bạn click bào “Settings” => “Audio”. Tiếp đó, bỏ chọn “Automatically adjust Microphone” và kéo thanh trượt về phía bên trái là được.
Dùng tai nghe hoặc tai nghe có gắn microphone để thay thế loa thì âm thành của các thành viên khác sẽ không bị lọt vào microphone của bạn

zoom-la-gi-10

Thực sự Zoom đã thay đổi hoàn toàn những tính chất công việc đặc thù và là công cụ không thể thiếu của những công nhân hay sinh viên học sinh của Việt Nam. Nó thực sự là một ứng dụng kết nối và cực kỳ ưu việt trong tình hình dịch bệnh leo thang tăng nhanh. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ hiểu Zoon là gì.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!