3 Điểm Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Internet Banking (E-Banking)

20.03.2023 - 15:49

Internet Banking phải nói là rất tiện lợi, thời đại Internet mà chưa có E-Banking thì cũng lạ. Nhưng cũng chính sự tiện lợi đó lại tiềm ẩn những nguy cơ và rủi do nguy hiểm cho bạn khi giao dịch Online. Tú đã có gần 5 năm sử dụng InterNet Banking từ hồi sinh viên tới giờ, mình sẽ chia sẻ để chúng ta cùng giao dịch trên internet tốt hơn nhé.

Internet Banking là gì ?

Hiểu đơn giản nó là dịch vụ cho phép bạn chuyển tiền trực tuyến nhờ vào mạng Internet. Thậm chí là dùng 3G điện thoại, vào trình duyệt Web cũng có thể chuyển tiền, thanh toán trực tuyến được.

Internet Banking ở Việt Nam có bảo mật không ?

Cực kỳ bảo mật, bởi các ngân hàng ở Việt Nam luôn có bảo mật 2 lớp bằng tài khoản và sms qua điện thoại hay token key techcombank. Có nghĩa là kẻ xấu phải lấy được đồng thời cả 2 cái này mới có thể lấy tiền của bạn. 

VD: Token Key của Techcombank, cứ 1 phút thì 6 số này đổi 1 lần.

Điều này là cực kỳ an toàn, mỗi khi bạn giao dịch rút tiền. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhận một mã số bí mật, mã số này gửi sms vào số điện thoại di động bạn đăng ký với ngân hàng, hoặc bạn phải nhập Token Key như trên. Mặc dù bảo mật như thế, nhưng ở Việt Nam vẫn không thiếu các vụ bị mất tiền trong tài khoản, lý do bởi người dùng thiếu hiểu biết và cứ phó mặc việc quản lý bảo mật cho ngân hàng mặc dù đây là tiền của mình.

 Thế là chết rồi, theo Tú thấy thì chủ yếu việc bị mất tiền đến từ cá nhân của bạn, một số lời khuyên cho bạn.

 1. Không nhập tài khoản đăng nhập Internet Banking (E-Banking) vào website này không phải của ngân hàng Ngoài ra chú ý tới cái thanh địa chỉ, cái nào có https thay vì http thì uy tín hơn (bởi nó được chứng thực và dữ liệu của bạn với ngân hàng được mã hóa rồi đó). 

Nếu kẻ xấu nó có tài khoản của bạn thì thôi xong 1/2 công việc lấy tiến của mình rồi.

Giao diện trang chủ ngân hàng Vietcombank
Giao diện trang chủ ngân hàng Vietcombank

2. Nên giao dịch bằng máy tính cá nhân có cài trình diệt virus

Bạn đã nghe tới Keylog chưa? Một dạng phần mềm gián điệp sẽ lưu lại tất cả những gì bạn gõ trên máy tính và gửi cho kẻ xấu. Với kết nối https có thể loại bỏ phần trên, hoặc nếu máy của bạn có phần mêm diệt virus thì kiểu gì nó cũng tích hợp giao dịch điện tử an toàn. 

AVast Internet Security
AVast Internet Security

 Sử dụng trình duyệt bảo mật của phần mềm diệt virus[/caption] Ngoài việc chống Keylog thì các loại trình duyệt này còn chống cả copy, chụp màn hình. Nhờ đó không ai có thể lấy dữ liệu của bạn được. 

Tú thì đang dùng avast được tặng 1 năm miễn phí trên ChanhTuoi. 

3. Token Key và điện thoại thì không cho mượn lung tung 

Token Key nếu bị rơi mất thì bạn nên báo luôn cho ngân hàng để hủy cái đó đi cấp cái mới. Cũng không lo lắng, bởi nguyên tắc Token Key ở Việt Nam là ngoài 6 số trên đó, chủ tài khoản phải gõ thêm 4 số khác mà họ tự nhớ nữa. 

Đã có trường hợp trên VNexpress bị mất tiền do kẻ xấu giả vờ làm chủ tài khoản để làm lại sim rồi mới ăn cắp tiền. Để không bị mất kiểu này, bạn không được cho ai biết số điện thoại nào của bạn đăng ký Internet Banking với ngân hàng.  

Tú đã sử dụng Internet Banking được gần 5 năm, những cách bảo mật từ các nhà băng ở Việt Nam rất tốt, phức tạp đến phát bực ấy. 

Cá biệt có những ngân hàng như Vietcombank bị quên mật khẩu mà muốn xin lại thì phải tới điểm giao dịch để yêu cầu. Vậy nên bạn cứ yên tâm mà dùng nhé.  

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!