Cách gấp hạc giấy đơn giản nhất mà đẹp ai cũng làm được

14.03.2023 - 13:45

Hạc giấy được coi là 1 trong 10 biểu tượng đem lại sự may mắn cho con người Nhật Bản. Phong chào gấp hạc giấy còn gắn liền với những điều ước của cuộc đời cô bé Sadako Sasaki. Vậy hạc giấy là gì ? Tại sao lại được coi là biểu tượng của hòa bình ? Cách gấp hạc giấy như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu ở dưới đây nha.

1. Hạc giấy hay còn có tên là chim hạc

Đây là 1 loại hình nghệ thuật gấp giấy origami phổ biến trong dân chúng. Quan niệm này gắn liền với 1 quan niệm dân gian. Họ quan niệm con hạc là một loài chim chim hỷ. Cho nên người ta đã bắt đầu gấp hạc giấy.

Nếu ai đó sở hữu cho mình 1000 con hạc giấy là sở hữu cho mình 1 nghìn lời chúc khởi đầu cho sự may mắn an lành ,hạnh phúc và trường thọ. Gấp hạc giấy là 1 nét văn hóa đặc trưng của người Nhật.

Hạc gấp bằng giấy
Hạc gấp bằng giấy

1.1. Hạc giấy senbazuru là gì ?

Hạc giấy senbazuru là 1000 con chim hạc giấy được gắn lại với nhau bằng 1 sợi chỉ. Mang đến 1 biểu tượng cho sự bình an và hòa bình. Mỗi con hạc là 1 điều ước khác nhau có nhiều màu sắc khác nhau.

 

cach-gap-hac-02

Nguồn gốc chính xác của senbazuru vẫn chưa được biết nhưng được cho là có thời Edo.

Đây là thời gian mà người dân Nhật Bản phổ biến môn nghệ thuật gấp giấy origami. Từ xa xưa người dân Nhật Bản đã coi loài chim hạc là 1 loài chim biểu tượng cho sự hòa bình cho nên người ta mới bắt đầu gấp những con hạc giấy như vậy. Một nghìn con hạc cũng như 1 ngìn lời chúc mừng đây được cho là sự khởi đầu những điều tốt đẹp.

Loài chim hạc này có tuổi thọ khoảng 20 đến 30 năm và có thể lên đến 50 năm nên người Nhật Bản nghĩ rằng gấp hạc giấy là sự kéo dài tuổi thọ. Hiện nay senbazuru được coi là biểu tưởng của hòa bình và biểu tượng của phi hạt nhân.

Đây là 1 tượng đài nạn nhân trẻ em trong vụ nổ bom nguyên tử ở công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima.Cô bé có tên là Sadako Sasaki đã tiếp xúc với quả bom nguyên tử ném xuống khi mới được 2 tuổi. Đến năm 12 tuổi thì Sadako đã được chuẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp tính.

Trong khi đó cô bé đang phải sống trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh. Tuy nhiên trong thời gian 9 tháng chống chọi với bệnh đầy đau đớn Sadako vẫn ngày đêm miệt mài ngồi bên cửa sổ gấp những con hạc giấy nhỏ bé với điều ước đất nước sẽ hòa bình và cô sẽ khỏi được bệnh.

Nhưng thật đáng tiếc cô bé đã qua đời trong năm đó. Hình ảnh của cô bé đã làm dung động bao nhiêu trái tim. Và 644 con hạc cũng là con số cuối cùng mà Sadako Sasaki gấp được.

Để tưởng nhớ đến hành động của cô mọi người dân Nhật Bản đã chung tay gấp tiếp số hạc còn lại cho đủ 1 nghìn con hạc . Hoàn thành ước nguyện của cô gái và điều ước cũng đã xảy ra. Thế giới cũng hòa bình. Kể từ đó người ta tương truyền rằng khi bạn gấp 1000 con hạc điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.

Khi tặng cho ai đó 1000 con hạc giấy cũng không có quy định gì rõ ràng về cách gấp hạc giấy như thế nào mà chỉ cần người nhận cảm động và thấy phù hợp với hoàn cảnh tặng được tặng là được.

1.2. Biểu tượng của hạc giấy trong văn hóa Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Loài chim hạc là 1 loại chim to nhất ở Nhật Bản. Đây là 1 loài sếu đầu đỏ có tên gọi là Tancho là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc.

Cách gấp hạc giấy

Vào tuổi trưởng thành chúng kết bạn với nhau và không bao giờ rời xa nhau. Khi 1 con chết con còn lại sẽ sống độc thân suốt đời. Cho nên loài chim này được coi là biểu tượng của sự chung thủy của cuộc sống vợ chồng. Họa tiết trang phục cưới kimono có sự xuất hiện của trang phục này. 

Bên cạnh đó loài chim này còn có tuổi thọ dài cho nên nước Nhật và các nước phương Đông xem đây là con vật linh thiêng biểu tượng cho sự trường thọ. Người dân Nhật Bản lấy hình ảnh của chim hạc làm các bức tranh treo tường trang trí cho căn nhà của mình. Hạc giấy rất quen thuộc với người dân Nhật Bản.

Trong đó bộ môn nghệ thuật xếp hình origami được tin rằng xếp đủ 1000 con hạc giấy là sẽ thực hiện được điều ước bình an hạnh phúc và sức khỏe. Được coi là biểu tượng cho hòa bình thế giới.

2. Cách gấp hạc giấy đơn giản nhất mà đẹp rất dễ ai cũng làm được

Để gấp hạc giấy đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 số dụng cụ sau: Giấy gấp có độ cứng vừa phải (nếu gấp nhiều con chúng ta cần chuẩn bị nhiều giấy có các màu sắc khác nhau cho đẹp) và kéo cắt.

Sau khi chuẩn bị xong kéo và giấy chúng ta sẽ thực hiện làm theo các bước sau nhé.

Cách gấp hạc giấy

TỔNG HỢP SHOP BÁN GIẤY GẤP HẠC GIẤY ĐẸP NHẤT

Bước 1: Sử dụng kéo cắt giấy thành hình vuông tùy theo mình thích kích thước của hạc to hay bé nhé để có lựa chọn giấy cho phù hợp. Dưới đây mình sẽ cắt giấy hình vuông có cạnh là 15cm nhé.

Bước 2: Sau đó gấp góc trên của giấy xuống thành hình tam giác

Bước 3: Sau đó lấy 1 góc của hình tam giác gấp lại tiếp như hình 3. Lấy 1 góc của hình tam giác gấp ngược lại về góc đối diện.

Bước 4: Cho tay vào bên trong rồi lấy 1 góc tam giác đưa về giữa sao cho tạo thành 1 hình vuông như hình 4 và hình 5. Sau đó lật lại là làm tương tự với cạnh còn lại như hình 6.

Bước 5: Lấy 2 đỉnh hình vuông như hình gấp vào thành hình chữ V sao cho 2 đỉnh hình vuông chạm vào nhau hình 7,hình 8. Sau đó dở ra hình 9.

Bước 6: Lấy đầu của góc hình vuông lật ngược lên hình 10.

Bước 7: Lật ngược lại và làm tương tự như bước 5 và bước 6 hình 11.

Bước 8: Sau đó ép 2 bên hình vuông vào trong tạo thành hình thoi vuốt phẳng như hình 12.

Bước 9: Ta được 1 hình thoi như hình 13 và 14.

Bước 9: Gập 2 cạnh của hình thoi ngược lại phía trên 1 bên là đầu hạc hạc 1 là đuôi hạc hình 15. Kéo đầu và đuôi hạc về 2 phía rồi tạo mỏ cho hạc rồi kéo 2 bên cánh hạc để tạo độ phồng cho hạc hình 16.

3. Cách xếp hạc giấy

Rất đơn giản chúng ta lấy sợi chỉ rồi sâu các con hạc lại với nhau là được. Tùy mục đích mình sử dụng mà làm dây dài hay dây ngắn. 

Cách gấp hạc giấy

Trên đây là các bước hướng dẫn cho các bạn chưa biết có thể tự tay gấp cho mình những con hạc cực kỳ dễ thương. Chúc các bạn thực hiện thành công cách sắp xếp hạc giấy bằng cách đơn giản này. Nếu cần thêm thông tin gì cách gấp hạc giấy, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết mình sẽ hỗ trợ.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!