Hướng dẫn chi tiết cách tạo mục lục trong word 2010/2013/2016/2019 dễ dàng nhất

14.03.2023 - 17:02

Mục lục là một phần vô cùng quan trọng trong một tệp tài liệu mà bạn nên biết. Hơn thế, cách tạo mục lục trong Word lại khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, lại thể hiện được sự cẩn thận của người tạo. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tạo mục lục trong word 2010/2013/2016/2019 dễ dàng nhất.

1. Cách làm mục lục trong word 2019, 2016

Cách tạo mục lục trong word 2016 và cách tạo mục lục trong word 2019

Bước 1: Giả sử bạn muốn tạo mục lục tự động trong Word cho một tài liệu văn bản như dưới đây, tài liệu dài 25 trang gồm 2 chương chính. Mỗi chương gồm 3 chương nhỏ và trong chương 1 nhỏ ở mỗi chương có thêm 2 mục nhỏ nữa.

  • Như vậy chúng ta có 3 cấp độ ở đây, đầu tiên cấp độ lớn nhất Level 1chính là Chương 1 mà trong cả bài chỉ có 2 chương duy nhất.
  • Tiếp theo là các mục chương con bên trong nó, có đến 6 mục chương này được chia cho 2 chương, tạm gọi là Level 2.
  • Phía dưới có một mục con chúng ta gán cho nó là level 3 tức là nó là mục bé nhất trong 3 mục khi làm mục lục tự động trong Word.

cach-tao-muc-luc-trong-word


Bước 2: Để tạo mục lục tự động trong Word chúng ta bôi đen phần cần tạo mục > chọn References > lựa chọn biểu tượng dấu cộng như trong hình.
Sau đó lựa chọn Level 1 tương ứng với mục lớn nhất trong văn bản trên.

Bước 3: Tiếp theo là các mục con chúng ta gọi nó là Level 2, Ở đây bạn cũng chỉ cần bôi đen vào rồi chọn Level 2.

cach-tao-muc-luc-trong-word


Bước 4: Cuối cùng là các mục bé nhất, bạn hãy chọn Level 3 cho nó và làm tương tự chương 2. 

Như vậy là đã tạo mục lục tự động trong Word xong.

Khi thu gọn mọi thứ lại chúng ta sẽ được một văn bản chia mục như hình dưới đây và theo thứ tự Level 1 > Nội dung bên trong > Level 2 >Nội dung bên trong > Level 3 > Nội dung bên trong.

cach-tao-muc-luc-trong-word


Bước 5: Đã gán xong các mục lục rồi giờ việc cuối cùng cần làm là tạo bản truy cập nhanh đến các mục lục sau khi tạo mục lục tự động trong Word xong, đây chính là thứ mà chúng ta cần do đó bạn nhấn vào Refences > chọn Table of Contents và lựa chọn Automatic Table 1 hoặc 2 nhé.

Chúng ta hoàn toàn có thể chọn Manual Table để chỉnh mình khuyên bạn nên sử dụng tự động cho lần đầu tiên tạo. Vấn đề chỉnh sửa bằng tay Manual Table hãy để sau khi bạn thành thạo phần nào tính năng tạo mục lục tự động trong Word này đã.

Bước 6: Khi tạo bảng xong hãy nhớ để hiển thiện toàn bộ nội dung, quay lại bảng chọn Update Table >Update page number only để hệ thống cập nhật lại số trang đã gán của các mục nhé.

Và sau cùng chúng ta đã tạo mục lục tự động trong Word Word 2019, 2016, 2013, 2010, 2007 thành công rồi đấy.

2. Cách tạo mục lục trong word 2013, 2010, 2007

cach-tao-muc-luc-trong-word

Bước 1: Để tạo mục lục trong Word qua các phiên bản, việc đầu tiên là mở 1 file Word bất kỳ ra.

Bước 2: Đánh dấu mục riêng để Word có thể hiểu được bạn muốn chọn nó làm tiêu đề cho các mục lục.

  • Lựa chọn nội dung bạn muốn tạo Heading (phần tiêu đề), Word sẽ căn cứ vào Heading để lựa chọn làm tiêu đề.
  • Trong tab References > Chọn Add Text > Chọn Level bạn muốn áp dụng để tạo mục lục cho nội dung đã chọn. Với Level 1 là cao nhất và các level sau là mục con.
  • Tương tự như trên, nếu bạn muốn tạo mục lục tự động phải quy chuẩn theo mẫu ở trang dầu với các Level rõ ràng, Level 2 sẽ là mục con thuộc Level 1. Level 3 sẽ là mục con thuộc Level 2.

Bước 3: Để tạo mục lục tự động, chọn vị trí hiển thị đầu hay cuối chúng ta bấm chọn tab References >click vào phần Tables of Content.

- Bạn có thể chọn mục lục theo 2 cách có sẵn hoặc theo tự chọn với Manual table, ở các phiên bản Word cao hơn thì việc hỗ trợ này càng được đa dạng hóa giúp bạn tạo mục lục trong Word đơn giản hơn.

  • Click chọn để tạo mục lục trong Word có sẵn theo mẫu.
  • Tự tạo mục lục bằng cách nhấn vào Insert Tables of Content, tuy nhiên việc này khá mất thời gian và bạn phải biết chút ít sử dụng Word để sử dụng công cụ này hiệu quả hơn. Nhưng nếu không cần quá cầu kỳ thì việc tạo mục lục tự động trong Word theo mặc định đã có sẵn cũng đủ sử dụng rồi.

Xuất hiện hộp thoại, bạn tùy chọn các chỉnh sửa và nhấn OK để hoàn tất thao tác tạo mục lục trong Word 2010.

Kết quả sau khi bạn tạo mục lục tự động trong word 2010 thành công. Việc tạo mục lục tự động trong Word được áp dụng với văn bản dài lên đến hàng trăm trang sẽ rất tốt trong việc tối ưu văn bản. Cách đánh các số trang với từng mục sẽ giúp người dùng tra cứu nhanh hơn, tìm kiếm các thông tin trong mục nhanh hơn.

Ở mục lục tự động vừa được tạo ra, bạn có thể liên kết đến nội dung của mục lục đó bằng cách nhấn Ctrl+ click chuột vào mục lục đó.

Xem thêm: 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tạo mục lục cho các phiên bản word khác nhau cho bạn chọn lựa. Căn cứ vào từng phiên bản word, bạn sẽ áp dụng những cách tạo mục lục khác nhau. Chúc bạn học được cách tạo mục lục đơn giản và chuyên nghiệp.

4/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!