Sách là gì? Làm thế nào để tăng hiệu quả đọc sách tốt nhất

15.03.2023 - 16:43

Bạn là người đam mê đọc sách, nhưng có bao giờ bạn thắc mắc Sách là gì? Việc đọc sách có vai trò và ý nghĩa gì? Hay Làm thế nào để tăng hiệu quả đọc sách tốt nhất? Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sách là gì?

Sách là gì? Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách? Cách tăng hiệu quả của việc đọc sách?

1. Khái niệm Sách là gì?

Sách là gì?

1. Sách là gì? Khái niệm Sách là gì?

Sách là một khái niệm mở rộng được trình bày dưới nhiều hình thức và tuỳ thuộc vào sự phát triển khoa học công nghệ khác nhau ở từng thời đại khác nhau vì thế bạn có thể hiểu được Sách là gì? thông qua các định nghĩa phổ biến như sau:

 • Sách chứa đựng mọi thứ: kiến thức, kinh nghiệm sống và cảm xúc con người, là những viên gạch xây nên những thành tựu của con người.
 • Sách là một món ăn tinh thần, đem lại sự thư giãn, thoái mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn sau những bộn bề, áp lực của cuộc sống.
 • Sách là nơi chứa đựng kiến thức về nhiều ngành nghề, về kinh nghiệm sống, những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả mong muốn được truyền tải đến khán giả.
 • Sách còn chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội.
 • Sách như một chiếc chìa khóa vàng mở những cánh cửa ước mơ. Sách không chỉ cung cấp nguồn kiến thức to lớn để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc, ngoài ra còn được người đọc xem nhưng là một phương thức để giải trí sau những khoảng thời gian làm việc, học tập mệt mỏi, thư giãn đầu óc.

 Theo thời gian, sách ngày nay được chia thành 2 dạng: 

Sách là gì?

Sách là gì? Các dạng sách phổ biến.

- Dạng được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy, sau đó chúng được buộc lại hoặc dán cùng một phía thành quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.

Sách là gì? Các dạng sách phổ biến.

Sách là gì? Các dạng sách phổ biến.

- Dạng sách điện tử này gọi là sách điện tử hay Ebook.

2. Vai trò của việc đọc sách là gì? 

Sách là gì?

Sách là gì? Vai trò của việc đọc sách là gì?
 

Nếu bạn đã biết đến Sách là gì? sẽ không khó để bạn nhận ra vai trò của việc đọc sách trong cuộc sống:

 • Hoàn thiện nhân cách: Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và thấu hiểu người khác, biết chia sẻ khó khăn với người khác, biết lên án cái xấu. những thói quen, hành vi trái đạo đức, hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, lợi ích của bản thân trong quan hệ. quan hệ với lợi ích của những người xung quanh.
 • Trau dồi kiến thức: Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được truyền lại qua hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu vốn hiểu biết của bản thân. Chúng ta cũng nên đọc sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn hướng tới những giá trị tốt đẹp.
 • Kích thích trí não: Đọc sách kích thích dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, giúp não luôn hoạt động và tham gia ngăn ngừa mất năng lượng, lão hóa. Khi đọc, suy nghĩ, trí nhớ tăng khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh. Làm nhiều lần như vậy chúng ta sẽ thông minh hơn.
 • Nâng cao khả năng tập trung: Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, học tập và làm việc trên máy tính là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, khi bạn đọc một cuốn sách, ít nhất bạn sẽ không có phương tiện để lan man về những vấn đề khác, tất cả sự tập trung sẽ dồn vào câu chuyện, vào những chi tiết nhỏ gây tò mò cho bạn. Thói quen này sẽ hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập và làm việc. Hãy dành 15 – 20 phút trước giờ làm việc để đọc vài trang sách và bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại.
 • Củng cố vốn từ vựng và phong cách viết: Khi bạn đọc nhiều sách hơn, từ vựng và phong cách viết sẽ dần đi vào kiến thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói trôi chảy và diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ càng học được cách tác giả viết câu, diễn giải, chuyển ý một cách khéo léo và đặt vấn đề một cách logic. Một quá trình đọc lâu dài với sự tập trung và chú ý sẽ giúp bạn xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ tự tin giao tiếp với những kiến thức tuyệt vời mà bạn đã tích lũy được qua sách vở.
 • Tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Đọc sách cũng giống như việc bạn khám phá những kiến thức mới, thú vị, đồng thời rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Bạn phải cùng tác giả suy nghĩ, tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, đặt mình vào hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi và trải nghiệm. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp bạn học cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi bạn có một nền tảng tốt về tư duy, về cách nhìn phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ và thú vị trong những tình huống khó khăn.
 • Giúp giảm stress: Ngoài ra, sách còn có thể giúp bạn giải trí, giảm stress, tự tin hơn, hòa đồng hơn …

3. Ý nghĩa của việc đọc sách là gì?

Sách chứa đựng rất nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy vốn từ vựng phong phú, đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được. 

Đọc sách là một thói quen tốt giúp não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh và linh hoạt, mang lại sự thư thái và sảng khoái, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn thành một người thành công trong cuộc sống này. Khi đọc một cuốn sách, người ta không chỉ cảm thấy mình không còn cô đơn mà còn cảm thấy vô cùng bình tĩnh. Nó có thể cho chúng ta những suy nghĩ cao cả, những ý tưởng làm việc trong nhiều lĩnh vực và những hiểu biết sâu sắc. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như những người bạn tốt, đặc biệt là đối với những ai yêu thích đọc chúng.

4. Cách tăng hiệu quả của việc đọc sách. 

Sách là gì?

Sách là gì? Cách tăng hiệu quả của việc đọc sách. 

Qua khái niệm về Sách là gì? Vai trò và ý nghĩa của việc đọc sách thì bạn đọc không nên bỏ qua các phương pháp để tăng hiệu quả khi đọc sách dưới đây:

 • Tích cực tư duy khi đọc sách là: Luôn hình dung những ý tưởng trong sách thành những biểu tượng, hình ảnh trong đầu; đối chiếu, so sánh chúng với nhau và với những hiểu biết đã có. Từ đó mà phát hiện được cái chủ yếu, cái không chủ yếu; cái bản chất và không bản chất, rút ra được kết luận cho bản thân mình. Trên cơ sở đó, bạn sẽ có cái nhìn mới, cái nhìn toàn thể dưới góc độ mới và chất lượng mới. Nếu bạn luôn tích cực tư duy khi đọc, bạn sẽ cảm thấy bạn thực sự lớn lên qua mỗi trang sách. 
 • Tập trung chú ý cao độ khi đọc sách: Bạn đừng suy nghĩ tản mạn ra khỏi nội dung cuốn sách; đừng để ý tới những chi tiết vụn vặt như lối in ấn, câu chữ... Cố gắng không để những công việc khác, những tác động bên ngoài làm sao nhãng quá trình tư duy trong khi đọc. Khi gặp vấn đề khó hiểu thì đừng nản. Hãy cố gắng suy nghĩ hoặc ghi lại để tìm hiểu sau.
 • Ghi chép một cách có sắp xếp những gì đã đọc: Ghi chép trong khi đọc sách sẽ động viên được sự chú ý, giảm mệt mỏi còn giúp các bạn kiểm tra mức độ lĩnh hội tài liệu, tạo cơ sở để ghi nhớ những kiến thức đã tiếp thu.

Trên đây là tất cả các thông tin hữu ích được chúng tôi tổng hợp, với mong muốn qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Sách là gì? Việc đọc sách có vai trò và ý nghĩa gì? Cách để tăng hiệu quả của việc đọc sách. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ các thắc mắc liên quan đến Sách là gì?

>>> Xem thêm: Top 12 những cuốn sách hay thay đổi cuộc đời bạn

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!