1/5 là ngày gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người

11.10.2022 - 16:55

Là một người Việt Nam, trong chúng ta có lẽ không ai không biết đến ngày 1 tháng 5. Cùng với ngày 30 tháng 4, ngày 1 tháng 5 luôn là ngày mà mỗi một công dân trong nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trông đợi trong năm, bởi đây là một kì nghỉ lễ, là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi.

Hãy cùng tìm hiểu 1 tháng 5 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người.

Mùng 1/5 là ngày gì? 1 5 là ngày gì

ngay-1-5-la-ngay-gi-1-1

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động. Cụ thể hơn, vào ngày này lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động  diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, thường có các cuộc biểu tình trên đường phố của rất nhiều người lao động và các tổ chức công đoàn của họ. Vào ngày này, các phong trào cộng sản, các tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với các công đoàn liên minh thực hiện các cuộc tuần hành trên đường phố, yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội. Tóm lại đây là một ngày lễ dành cho người lao động.

Nguồn gốc ngày 1/5

ngay-1-5-la-ngay-gi-3-1

- 1-5-1886 là ngày gì? Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Cũng trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công khác. Kết quả là rất nhiều công nhân giành được quyền làm việc 8 giờ một ngày.

- Ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Ý nghĩa của ngày 1/5

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 

1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.


Ngày 1/5 ở Việt Nam


Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930), giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập - tự do - dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế - xã hội. 

ngay-1-5-la-ngay-gi-2-1

- Ngày 1/5/1930 - lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã biểu tình ngoài đường phố để biểu dương tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế, đồng thời đấu tranh trực diện với bọn đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp phải cải thiện điều kiện làm việc, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm việc 8 giờ.

- Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động.

Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Có thể thấy, ngày Quốc tế lao động 1/5 có ý nghĩa vô cùng tô lớn đối với người lao động ở Việt Nam nói riêng và người lao động trên thế giới nói chung. Đây là kết của của những hy sinh, mất mát của những cuộc biểu tình gian khổ. Nó biểu trưng cho sự công bằng, cho quyền lợi của người lao động. Có lẽ chính vì thế mà ngày này luôn được mong đợi ở Việt Nam.

Như vậy, qua bài trên ta đã phần nào hiểu thêm về ngày 1/5 là ngày gì, và ý nghĩa của nó.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phuong-thao
Phương Thảo

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!