2/9 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 2 tháng 9 với người dân Việt Nam.

20.03.2023 - 15:35

Là một người Việt Nam, trong chúng ta có lẽ không ai không biết đến ngày 2 tháng 9. Ngày 2 tháng 9 luôn là ngày mà mỗi một công dân trong nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trông đợi trong năm, bởi đây là một kì nghỉ lễ, là ngày nghỉ ngơi sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi.

Hãy cùng tìm hiểu 2/9 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người. 

ngay-2-9-la-ngay-gi

Ngày 2 9 là ngày gì?

Ai trong chúng ta cũng biết ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc khánh Việt Nam.

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong ngày này tại quảng trường Ba Đình rộng lớn, Bác Hồ của chúng ta đã đọc lên bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ, Cộng hòa, tố cáo tội ác của bạn thực dân, đế quốc, khẳng định quyền được sống được độc lập và quyền mưu cầu hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

 
 
 

Lịch sử ngày Quốc khánh 2/9 khai sinh Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà 

ngay-2-9-la-ngay-2

Sau khi Hà Nội và miền Bắc khởi nghĩa thắng lợi, ngày 25 tháng 8, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, Đoàn Trung ương đón Người về ở căn gác 2, nhà số 48, phố Hàng Ngang, Hà Nội để trực tiếp chỉ đạo phong trào. Người đã chủ tọa phiên họp của Thường vụ Trung ương Đảng bàn về công tác đối nội, đối ngoại, và đưa ra quyết định về việc khẩn trương tổ chức lễ ra mắt chính phủ lâm thời.

Đúng 14 giờ, trên lễ đài lớn tại quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời.

Trích một phần Tuyên Ngôn độc lập:

“…Toàn dân Việt Nam, trên dưới một lòng, kiên quyết chống lại âm mưu của bọn thực dân Pháp.

Chúng tôi tin rằng các nước đồng minh đã công nhận những nguyên tắc dân tộc bình đẳng ở các hội nghị Tê-hê-răng và Cựu-kim-sơn, quyết không thể không công nhận quyền độc lập của dân Việt Nam.

Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn tám mươi năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe đồng minh chống phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! dân tộc đó phải được độc lập!

Vì những lẽ trên, chúng tôi, Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng:

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.”

Ý nghĩa lịch sử ngày 2/9 với người dân Việt Nam

ngay-2-9-la-ngay-gi-3

Đã là một người Việt Nam, không ai không biết không ai không xúc động khi nhắc đến ngày 2/9. Nó là niềm kiêu hãnh, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc. Đây không chỉ là dịp nghỉ lễ mà lớn hơn cả là thời gian để những người con của Việt Nam, kể cả những kiều bào ở nước ngoài cùng hướng về tổ quốc, tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng đã hi sinh vì tổ quốc, tưởng nhớ đến ơn của vị chủ tịch đáng kính-chủ tịch Hồ Chí Minh. Là ngày toàn dân cất lên bài quốc ca một cách tự hào nhất.

Ngày mùng 2/9 mang một ý nghĩa không thể nào quên, chính ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử, là ngày độc lập dân tộc chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

Ngày 2/9 như một mốc son chói lọi, như một “chứng nhân lịch sử” dù thời gian đã trôi qua nhưng những chiến tích vẻ vang của dân tộc vẫn còn mãi với thời gian, với bản tuyên ngôn bất hủ mà các thế hệ sẽ không thể nào quên.

Đặc biệt ngày này còn nhắc nhở thế hệ trẻ phải sống xứng đáng với công ơn của bậc cha ông ngày trước.

Như vậy ta đã biết được 2/9 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người rồi đúng không nào.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!