AFK là gì? Chơi xấu trong AFK phải chịu hình phạt nào

22.03.2023 - 10:52

Khi mới chơi game online,nhiều người chơi nhắc đến AFK nhưng bạn không biết AFK là gì?. Bạn đừng lo lắng, nếu bạn chưa biết AFK có định nghĩa là gì thì với bài viết dưới đây mình sẽ giải thích cụ thể về afk là gì và những hình phạt dành cho hành vi AFK trong các game phổ biến hiện nay, vậy mời bạn cùng theo dõi nhé!

AFK là gì?

AFK là gì ?

I. AFK là gì ? Nó được viết tắt của từ nào ?

AFK chính là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Away From Keyboard” dịch sát theo nghĩa đen là “Rời Khỏi Bàn phím”. Đây là một cụm từ để người khác biết rằng bạn sẽ không sử dụng máy tính của mình trong một thời gian trong các hoạt động trực tuyến (online).

Thuật ngữ AFK phát triển xuất hiện trong các phòng trò chuyện vào những năm 1990. Sau đó nó đã được cộng đồng game thủ áp dụng, đặc biệt là trong các game trực tuyến nhiều người chơi cho đến ngày nay.

Ngoài ra, AFK còn nhiều ý nghĩa nhưng ít được biết đến cũng hầu như không sử dụng đến:

  • Afkorting: Có nghĩa là “viết tắt” trong tiếng Hà Lan.
  • A Free Kill: “Mạng giết miễn phí”
  • All for Kill: “Tất cả đã giết”

II.  Nguyên nhân và tác hại của AFK

AFK là gì?

Nguyên nhân afk là gì ?

1. Nguyên nhân AFK là gì ?

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một người muốn AFK trong các hoạt động trực tuyến ( game online ) nhưng hình thức thì được chia làm 2 loại thường xảy ra:

+ Do yếu tố chủ quan 
- Người dùng/người chơi có tâm trạng không tốt, bực dọc, chán, khiến họ không muốn tiếp tục tham gia. 
- Người dùng/người chơi mệt mỏi, thiếu tập trung hoặc không còn hứng thú để tiếp tục tham gia nữa. 
+ Do yếu tố khách quan 
- Lỗi kỹ thuật xảy ra như thiết bị điện thoại, máy tính bị hỏng, mất điện, đường truyền mạng trục trặc. 
- Người chơi/người dùng có nhu cầu cá nhân cần giải quyết như ăn, uống, vệ sinh,... 
- Người chơi/người dùng gặp phải những việc đột xuất bắt buộc phải ngưng hoạt động ngay lập tức ví dụ như nhà có việc đột xuất, bị phụ huynh phục kích (thường gặp ở người chơi game online),…

2. Tác hại của hành vi AFK là gì?

Ảnh hưởng đối với người dùng làm việc trực tuyến

Việc AFK trong khi làm việc gây cản trở trong việc giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm làm việc trực tuyến, nếu người AFK là người quan trọng không thể thay thế, cầu nối giữa các thành viên còn lại thì chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ của công việc.

Ảnh hưởng đối với người chơi game online

Cũng giống như trong làm việc trực tuyến thì đối với bên game online cũng bị ảnh hưởng như vậy. Các trò chơi trực tuyến hiện nay đều yêu cầu tính đồng đội và sự phối hợp giữa các người chơi như:Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Liên Quân Mobile, PUBG, Tốc Chiến,Free Fire…

Mỗi cá nhân chơi trong game online đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ đội (team) nên việc chỉ cần một thành viên AFK sẽ gây ra những tác động rất xấu đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Chính vì vậy việc người chơi AFK giữa chừng sẽ khiến cả team rất ghét, nếu trận đó thua họ sẽ tố cáo người chơi có hành vi AFK để đội ngũ phát triển cũng như quản lý sẽ có hướng xử lý người AFK đó.

III. Hình phạt dành cho hành vi AFK

Thường hình phạt AFK sẽ đa phần áp dụng trong các game online. Bởi vì hành động đó mang lại rất nhiều mặt tiêu cực trong những trò chơi trực tuyến nên thường thì nhà phát triển những game online này luôn đặt ra những hình phạt thích đáng để răn đe người chơi, để làm giảm các trường hợp người chơi có hành vi cố tình AFK phá game ảnh hưởng đến team.

Bên cạnh đó, tuỳ vào mỗi loại game online khác nhau mà nhà phát triển có những hình phạt khác nhau:

1. Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

- Hệ thống game sẽ gửi một thông điệp cảnh báo đến cho người chơi khi họ AFK ( dừng hoạt động lâu ).  
- Tái phạm họ sẽ bị đưa vào một hàng chờ khiến việc tìm trận của họ sẽ bị kéo thêm đến tận 5, 10, 15 hay 20 phút. Con số này sẽ tăng dần nếu bạn cứ tiếp tục AFK.

AFK là gì? Hình phạt AFK LMHT

AFK là gì? Hình phạt AFK LMHT

2. Hình phạt trong Free Fire

- Hệ thống sẽ ghi nhận bạn AFK và trực tiếp xử bạn Thua (dù cuối trận vẫn thắng). 
- Hệ thống gửi thư CẢNH CÁO liên tục nếu AFK (bỏ trận) từ 3 trận trở lên. 
- Cấm hoàn toàn chơi Tử Chiến Xếp Hạng nếu AFK (bỏ trận) từ 8 trận trở lên.

 

AFK là gì? Hình phạt AFK Free Fire

AFK là gì? Hình phạt AFK Free Fire

3. Hình phạt AFK trong Liên Quân

- Hệ thống cảnh báo và trừ điểm uy tín của bạn từ 2 ~ 5 điểm. ( Uy tín dưới 85 điểm sẽ không được tham gia Đấu hạng).

- Sau 7 ngày cảnh báo, người chơi còn tiếp tục bỏ trận ( AFK ) thì hệ thống sẽ khoá tài khoản ( acc ) người chơi 3 ngày.

- Trường hợp người chơi liên tục bỏ trận ( AFK ) thì hệ thống sẽ khoá tài khoản từ 7 ngày đến 30 ngày hoặc thậm chí là khoá tài khoản vĩnh viễn.

AFK là gì? Hình phạt AFK Liên Quân

AFK là gì? Hình phạt AFK Liên Quân

Nerf là gì? Tất tần tật những ý nghĩa của nerf trong LMHT

Trên đây là ví dụ hình phạt về việc AFK khi đang trong trận của các tựa game online đang thịnh hành hiện nay. Hy vọng bài viết giải đáp được định nghĩa afk là gì trong công việc cũng như trong các trò chơi trực tiếp và hình phạt dành cho việc bỏ trận ( AFK ).

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!