Có nên cho muối vào thức ăn dặm cho trẻ hay không?

13.10.2022 - 08:58

Câu hỏi của các mẹ cho bé ăn dặm là có nên cho muối vào thức ăn của trẻ hay không? Và nên nêm nếm như thế nào cho hợp với khẩu vị của trẻ mới tập ăn lần đầu? 

Câu trả lời là KHÔNG nên cho nhiều muối vào thức ăn dặm của trẻ nhé, chỉ nên cho vài hạt nhỏ mà thôi. Cùng xem câu trả lời vì sao không nên nêm nhiều muối vào thức ăn dặm của trẻ nè.

1. Thận của trẻ còn yếu, sẽ bị quá tải khi ăn mặn

Theo các nghiên cứu, chỉ nên cho trẻ ăn dưới 1g muối mỗi ngày cho đế khi trẻ được 12 tháng tuổi. Trong giai đoạn này thận của bé vẫn chưa hoàn thiện và khá yếu ớt, cho bé ăn mặn tức là bạn đang ép thận của bé làm việc quá sức đấy nhé.

5-1444988262-da-dang-thuc-don-va-cach-che-bien-thuc-an-dam-cho-be-yeu

2. Thức ăn đã có sẵn lượng muối đủ cho bé mỗi ngày

Trong các loại thức ăn mẹ cho bé ăn dặm như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng đã có sẵn lượng muối trong thức ăn, đủ để cho bé dễ dàng hấp thụ. Vì thế, khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ không cần nêm thêm muối hay bất kỳ gia vị nào cho bé cả. 

3. Hình thành thói quen không tốt cho trẻ

Nếu bạn nêm nếm cho bé ăn như người lớn từ nhỏ, lớn lên bé sẽ mắc thói quen ăn mặn, gây hại đế thận và dễ bị mắc các bệnh về huyết áp, thận, tim mạch và hạn chế về chiều cao.

4. Mẹ lo trẻ ăn nhạt miệng, biếng ăn

Thực tế, từ khi sinh ra, bé chỉ uống sữa và nước lọc đều nhạt và không hề có vị, vì vậy mẹ không cần lo con nhạt miệng nhé, vì bé đã quen với vị nhạt như thế từ khi sinh ra.

7-buoc-tu-che-bien-do-an-dam-cho-con

Vậy bé cần lượng muối bao nhiêu? Tùy theo độ tuổi mà phân chia như thế này nhé:

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g.
  • Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g.
  • Trẻ 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.
  • Trẻ 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.
  • Trẻ 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.
  • Trẻ 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.

Các mẹ thây đấy, khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ thì không cần nêm muối đâu nha. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý khi cho bé ăn các móm ăn vặt như bim bim, pizza,... cũng đều có lượng muối khá cao nhé.

5. Một số lưu ý khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ

  • Khi nêm đồ ăn, mẹ nếm thấy lạt miệng là ổn, vừa cho bé rồi nhé
  • Không nên hầm xương lấy nước nấu cháo cho bé vì trong nước hầm xương có chứa nhiều mỡ động vật, khiến hệ tiêu hóa non nớt của bé không hoạt động được, dẫn đến đầy bụng khó tiêu
  • Có thể cho một ít phô mai vào thức ăn dặm của trẻ, vì trong phô mai có chưa lượng muối vừa đủ cho trẻ

Xem thêm: 

Đối với các bé trên 1 tuổi, mẹ có thể tăng lượng muối cho bé mỗi ngày, vì lúc này bé đã ngừng uống sữa mẹ, bớt uống sữa ngoài mà ăn nhiều hơn rồi nên cần được cung cấp một lượng i-ốt cần thiết cho sự phát triển của trí não và tránh mắc bệnh bứu cổ nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!