Núm vú và bình sữa bao lâu thay 1 lần là tốt nhất?

30.11.2022 - 20:13

Bình sữa bao lâu thay 1 lần là vấn đề ba mẹ cần đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng bình sữa đúng cách cho bé. Cùng với đó, thời điểm thay mới núm bình sữa (núm ty) cũng không kém phần quan trọng.

Việc lựa chọn mua bình sữa tốt nhất cho bé là là cơ sở đầu tiên đảm bảo an toàn sức khỏe và chất lượng trải nghiệm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng ba mẹ cũng cần chú ý đến một số yêu cầu như bao lâu thay bình sữa 1 lần? khi nào cần thay núm bình sữa?

Bình sữa bao lâu thay 1 lần là an toàn và tốt nhất?

Trước khi giải đáp thắc mắc bình sữa em bé bao lâu thay 1 lần là đúng nhất, Chanhtuoi sẽ trình bay qua về khái niệm “hạn sử dụng của bình sữa” để ba mẹ hiểu rõ.

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-la-tot
Mẹ cần thay bình sữa định kỳ cho bé để bảo đảm an toàn

Vậy, bình sữa có hạn sử dụng không? câu trả lời là có. Thời hạn sử dụng bình sữa chính là quãng thời gian chất lượng sản phẩm được đảm bảo không bị biến đổi, mất an toàn ngay cả khi sử dụng hoặc không sử dụng.

Thời gian này thường được nhà sản xuất cung cấp rõ ràng. Tuy nhiên trên thực tế nó có thể bị thay đổi tùy theo điều kiện môi trường thực tế. Cơ bản như: Bình sữa nhựa, silicon từ 3 - 5 năm; bình thủy tinh thường lâu hơn hoặc không có hạn sử dụng. Do đó, ba mẹ có thể sử dụng lâu dài hơn.

Bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh:

shopee

51.000 ₫

lazada

195.000 ₫

tiki

256.000 ₫

Còn bình sữa bao lâu thay một lần? Ở đây, Chanhtuoi sẽ cung cấp thông tin thời gian được nhà sản xuất, các chuyên gia y tế khuyến cáo thời điểm thay thế theo định kỳ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, ngay cả khi ba mẹ có vệ sinh, tiệt trùng và bảo quản tốt đến đâu thì sản phẩm vẫn có sự xuống cấp. Chính vì vậy, ba mẹ nên hình thành thói quen tốt là chủ động thay bình sữa cho bé từ 4 - 6 tháng một lần.

Tất nhiên, đây hoàn toàn không phải là thời gian cố định, nó có thể bị thay đổi tùy theo một số yếu tố.

Bình sữa bao lâu thay 1 lần: Bình sữa PP bao lâu thay 1 lần?

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-chat-lieu-nhua-pp
Mẫu bình sữa nhựa PP - Xem sản phẩm

Mặc dù chất liệu nhựa PP sử dụng sản xuất bình sữa cao cấp và tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, tiếp xúc với nước nóng thường xuyên nó có nguy cơ giải phóng chất độc gây hại cho hệ thần kinh của bé.

Chính vì vậy, khuyến cáo thời gian mẹ nên thay mới bình sữa nhựa PP cho bé là từ 3 - 6 tháng.

Bình sữa bao lâu thay 1 lần: Bình sữa PPSU bao lâu thay 1 lần?

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-ppsu
Mẫu bình sữa cho bé chất liệu nhựa PPSU - Ghé cửa hàng

So với nhựa PP, chất liệu bình sữa PPSU cao cấp, có khả năng chịu nhiệt và độ bền bỉ tốt hơn. Theo đó, thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn.

Thông thường, mẹ có thể thay mới bình PPSU sau 4 - 8 tháng sử dụng. Thậm chí nếu tần suất sử dụng ít (khoảng 2 - 3 lần/ngày) và có nhiều bình sữa thay thế thì có thể đến 9 - 12 tháng một lần.

Bài viết liên quan:

Bình sữa bao lâu thay 1 lần: Bình sữa thủy tinh bao lâu thay 1 lần?

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-thuy-tinh
Mẫu bình sữa thủy tinh cho bé thương hiệu Avent - Mua ngay

Chất liệu cao cấp nhất, chịu nhiệt tối ưu chính là bình sữa thủy tinh cho bé. Sản phẩm hoàn toàn không bị biến đổi, giải phóng chất độc hại sau quá trình chịu nhiệt tiệt trùng. Do đó mẹ bỉm có thể yên tâm sử dụng lâu dài, có thể là hơn 12 tháng.

Thay vào đó, mẹ chỉ cần thay mới khi bình bị hỏng, bị bám bẩn hoặc dung tích không còn phù hợp.

Bài viết liên quan:

Lưu ý lý do mẹ cần thay mới bình sữa cho bé?

Có thể nhiều phụ huynh vẫn còn chưa biết lý do vì sao cần thay mới bình sữa cho bé ngay cả khi nó chưa hề hư hỏng. Đây là những lý do:

 • Chất liệu có sự xuống cấp, không đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. Những sự xuống cấp này hoàn toàn không phải lúc nào cũng quan sát được bằng mắt thường.
 • Thời gian khuyến cáo đã được nghiên cứu, kiểm định, thử nghiệm bằng các phương pháp khoa học.
 • Một số bé từ chối bú bình cũ vì có mùi hôi khó chịu.
 • Bình sữa cho trẻ sơ sinh đang sử dụng không còn phù hợp với độ tuổi của bé, thể trạng, lực bú,…

Núm bình sữa bao lâu thay 1 lần?

Cùng với thân bình sữa, núm ty bình sữa cũng là phụ kiện quan trọng hàng đầu khi bé bú bình sữa. Và tất nhiên, núm ti cũng cần thay mới sau một khoảng thời gian dùng.

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-num-vu
Thay núm vú bình sữa cho bé theo độ tuổi

Núm ty bình sữa bán chạy nhất:

shopee

40.740 ₫

shopee

169.000 ₫

tiki

192.000 ₫

Theo khuyến cáo từ hãng sản xuất và các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chuyên ngành, thời điểm thay núm bình sữa cho bé là từ khoảng 1 - 2 hoặc 3 tháng/lần. Thời gian này ngắn hơn so với bình sữa bởi núm vú bình sữa ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bú sữa của con.

Giai đoạn này, trẻ sơ sinh có những thay đổi và phát triển khá nhanh về nhu cầu ăn, khả năng bú sữa, vận động cơ hàm, răng miệng, lực bú và nuốt sữa,...Các loại núm ti có size khác nhau, số lượng lỗ sữa, kiểu lỗ sữa tròn, Y-Cut, chữ thập (+)... đều có sự khác biệt.

Lúc này, ba mẹ nắm rõ “khi nào cần thay núm bình sữa” sẽ giúp bé yêu có điều kiện phát triển tốt nhất. Bao gồm: đảm bảo vệ sinh, đảm bảo sự phát triển tốt cho sức khỏe cơ thể, thích ứng với thể trạng cơ thể theo độ tuổi.

Một vấn đề quan trọng khác chính là khi nào cần tăng size núm bình sữa. Theo độ tuổi, bé sẽ phù hợp với từng size núm khác nhau. Nó được quy định các size S, M, L, LL hoặc số 1, 2, 3, 4,... tùy từng loại bình sữa cho bé.

Ngoài thời gian khuyến cáo từ 1 - 3 tháng, ba mẹ cũng cần biết những lưu ý riêng. Tìm hiểu thông tin chi tiết về điều này tại bài viết được Chanhtuoi gắn kèm ngay dưới đây nhé!

 • Khi nào cần tăng size núm bình sữa? Size núm ty Pigeon, Hegen, Avent

Những trường hợp cần thay bình sữa ngay cho bé

Trong suốt quá trình sử dụng bình sữa cho bé, cần đảm bảo kiểm tra thường xuyên, kỹ càng dụng cụ và thay mới ngay lập tức nếu xuất hiện những dấu hiệu sau đây.

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-pigeon
Bé không chịu bú bình khi bình sữa có mùi hôi khó chịu

1. Bình sữa bị biến dạng, móp méo hay trầy xước

Do sử dụng làm rơi, vệ sinh không đúng cách khiến bề mặt bị trầy, rách, mòn. Từ các vết này có thể phát tán các hóa chất độc hại khi sử dụng, tiếp xúc nhiệt.

Trường hợp sứt mẻ, rạn nứt sẽ làm chảy sữa, mất vệ sinh, đặc biệt các mảnh sứt thủy tinh dễ làm rách da, rất nguy hiểm với bé và cả người lớn.

2. Dung tích bình sữa không phù hợp với độ tuổi

Bé càng lớn, lượng sữa cần nạp vào cơ thể cũng tăng lên để đảm bảo dinh dưỡng phát triển cơ thể. Việc bình quá nhỏ khiến pha sữa, kiểm soát lượng sữa ở mỗi cữ bú khó khăn, thậm chí phải bú 2 lần hay 2 bình.

Theo đó, lưu ý mức dung tích phù hợp theo độ tuổi như:

 • Bình 50ml - khoảng 120ml: Bé <3 tháng tuổi
 • Bình từ 120ml - 180ml: Bé từ 4 - 9 hoặc tháng tuổi
 • Bình 180ml trở lên: Bé từ 9 tháng tuổi trở lên

3. Bình sữa có mùi lạ

Những mùi hôi bám lại bên trong bình sữa khiến sữa chua, ngay cả khi mẹ đã vệ sinh, tiệt trùng rất kỹ càng. Nó có thể khiến bé khó chịu, không chịu bú, hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của con. Không chỉ nhất nhất thời gian bình sữa bao lâu thay 1 lần mà lúc này mẹ cần thay bình ngay dù chưa đến lúc.

4. Bình sữa chuyển màu

Tình trạng này phổ biến hơn ở bình nhựa hoặc silicon. Cả bề mặt trong và ngoài bình sữa có nguy cơ chuyển màu ố vàng.

Điều này có thể do chất lượng không tốt hoặc vệ sinh không sạch sẽ, lâu ngày mảng bám càng tích tụ, thậm chí có thể chuyển hóa thành vi khuẩn ký sinh, nấm mốc nguy hiểm.

Xem thêm:

Những trường hợp cần thay núm ti bình sữa ngay cho bé

Không chỉ thay mới khi đến thời gian khuyến cáo, khi tăng size núm vú, ba mẹ cũng cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên và thay mới khi có những dấu hiệu xuống cấp như sau.

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-num-ty
Các dấu hiệu nhận biết cần thay núm bình sữa cho bé mẹ cần lưu ý

1. Lỗ sữa đầu núm ty quá to

Thông thường, cơ chế chống sặc của đa số các loại bình sữa chỉ chảy từng giọng hoặc ra sữa khi có lực mút của bé. Tuy nhiên khi dốc bình nếu thấy sữa chảy thành dòng, bé bú bình bị chảy sữa,... chứng tỏ lỗ tiết sữa đã bị rách hoặc quá rộng.
Nếu mẹ vẫn tiếp tục cho bé sử dụng có thể gây sặc sữa, chảy sữa, lãng phí,…

2. Độ co giãn không tốt

Dưới lực mút, cắn của bé hoặc tác động nhiệt khi vệ sinh, tiệt trùng sẽ khiến độ co giãn, đàn hồi núm ty bị thay đổi. Có thể bị cứng lại hoặc giãn ra. Ở chất liệu cao su, điều này thường xuyên xảy ra.

Lúc này, ba mẹ cần kiểm tra cẩn thận, đánh giá mức độ và thay mới nếu không còn đảm bảo trải nghiệm.

3. Núm ty đổi màu

Đồi màu do bám bẩn, ố mốc hoặc xuống cấp, mẹ cần thay núm vú cho bé ngay.

4. Núm bình sữa mỏng đi, bị dính lại hoặc phồng ra

Dấu hiệu này cho biết núm vú đang bị yếu đi, không còn đảm bảo dòng chảy sữa ổn định khi bé bú. Thậm chí một số bị dẹp (dẹt) xuống gây tắc sữa.

5. Núm ty bị trầy, xước, nứt, bể

Những vết nứt, rách, trầy xước khiến bé không thể bú sữa bình thường, hoặc đây cũng là nơi để các vi khuẩn, nấm mốc ẩn nấp, sinh sôi.

Nếu xuất hiện tình trạng này, mẹ cần vứt bỏ núm vú cũ và thay mới ngay nhé!

Kết luận:

 • Từ những thông tin trên, Chanhtuoi muốn ba mẹ lưu ý về mốc thời gian bình sữa bao lâu thay 1 lần, núm vi bao lâu thay một lần theo khuyến cáo định kỳ và căn cứ trên tình trạng thực tế.
 • Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an toàn sức khỏe cũng như trải nghiệm thoải mái hay không cho bé yêu. Vậy nên cần tuyệt đối tuân thủ và thực hiện.

Lưu ý khi thay bình sữa và núm bình sữa cho bé

Ngoài xác định bình sữa bao lâu thay 1 lần là tốt nhất và an toàn nhất với bé, ba mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi thay mới cũng như cách sử dụng bình sữa đạt độ bền tốt nhất.

binh-sua-bao-lau-thay-1-lan-cach-su-dung
Lưu ý các tiêu chí quan trọng khi thay bình sữa mới cho con

Bình sữa Pigeon bán chạy số #1 hiện nay:

tiki

48.000 ₫

lazada

210.000 ₫

shopee

300.000 ₫

 • Trung bình, mỗi có có thể sử dụng nhiều bình sữa cùng lúc luân phiên. Sẽ có thể là 2, 3, thậm chí là 4, 5 bình sữa. Điều này giúp mẹ chủ động hơn khi sử dụng, có dụng cụ thay thế trong trường hợp bị hư hỏng đột xuất.
 • Sử dụng nhiều bình sữa cùng lúc cũng giữ cho mỗi bình sữa bền bỉ hơn, thay vì chỉ dùng một sản phẩm duy nhất.
 • Lưu ý chất lượng bình sữa mua cho bé, xuất xứ ở đâu, chính hãng hay không. Tuyệt đối không mua bình sữa giá rẻ, kém chất lượng, hàng giả,... mất an toàn.
 • Chất liệu bình silicon, nhựa hay thủy tinh? Hiện nay còn có thêm một số chất liệu nhựa mới hoặc thủy tinh bọc silicon nhẹ hơn cho ba mẹ tham khảo.
 • Chọn mua dung tích và size núm ty phù hợp với độ tuổi của bé. Chất liệu núm bình sữa silicon hoặc cao su.
 • Trong trường hợp bé không chịu bú bình do không “vừa ý” với một loại chất liệu, thương hiệu nào đó. Mẹ cũng nên tìm hiểu, dựa trên thói quen của con và thay đổi sản phẩm mới sao cho phù hợp hơn.
 • Chú ý khâu vệ sinh bình sữa, tiệt trùng bình sữa và bảo quản đúng cách, khoa học để đảm bảo chất lượng, độ bền sản phẩm tối ưu, tiết kiệm chi phí.

Bài viết liên quan: 

Câu hỏi thường gặp

1. Bình sữa Pigeon mấy tháng thay 1 lần?  

Ba mẹ đang sử dụng bình Pigeon cho bé và thắc mắc bao lâu thì thay bình sữa Pigeon cho con? Theo thông tin của hãng, thời hạn sử dụng bình sữa khi chưa sử dụng lên đến 2 - 3 năm.

Tuy nhiên, thói quen tốt là nên thay bình sữa cho bé 4 - 6 tháng một lần. Việc sử dụng quá lâu không thay mới sẽ khiến cho chất lượng không còn được đảm bảo.

2. Bình sữa Avent dụng (dùng) được bao lâu?  

Các chất liệu nhựa cao cấp hay thủy tinh của thương hiệu bình sữa Avent cho bé đều không chứa BPA, tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng khuyến cáo không quá 6 tháng. Như vậy sẽ đem lại khả năng bảo vệ sức khỏe bé yêu tốt nhất.

Thêm vào đó, khi nào cần thay size núm bình sữa Avent? Ba mẹ cần căn cứ đúng theo nhu cầu bú sữa và khả năng bú bình của con để tăng size phù hợp, khuyến cáo từ 1 - 2 tháng/lần.

3. Bình sữa Moyuum bao lâu thay 1 lần?  

Chất liệu phổ biến của bình sữa Hàn Quốc Moyuum là nhựa PPSU cao cấp. Do đó, mẹ có thể thay bình sữa Moyuum cho bé khoảng 6 tháng/lần. Riêng với núm vú Moyuum silicon là 2 - 3 tháng/lần.

4. Bình Hegen bao lâu thay 1 lần?  

Theo thông tin từ đơn vị phân phối chính hãng bình sữa Hegen cung cấp, thời gian sử dụng của một bình sữa còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, việc vệ sinh, giữ gìn, bảo quản. Nhưng nhìn chung, thời hạn khi chưa qua sử dụng là 3 năm.

Đối với bình sữa đã được sử dụng, với loại có màu trong thì thường dùng được trong vòng 6 tháng. Còn loại màu nước trà hay màu cánh gián thì hạn sử dụng thường là 2 năm. Nhưng nếu có vết hư hỏng hoặc trầy xước thì phụ huynh nên thay trước 2 năm.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng bài viết hôm nay đã mang đến cho ba mẹ bỉm sữa những thông tin bổ ích và có giá trị về lưu ý trong sử dụng bình sữa cho bé. Vấn đề bình sữa bao lâu thay 1 lần cần tùy thuộc theo điều kiện sử dụng thực tế. Ba mẹ hãy chú ý kiểm tra thường xuyên nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!