Tivi HD là gì? Các thông tin quan trọng nhất về Tivi HD

23.11.2022 - 14:18

Hiện nay bạn có thể thấy Tivi HD có mặt tại rất nhiều cửa hàng, nhưng để chọn được một sản phẩm ưng ý thì không mấy người có đủ kiến thức để biết hết, hay hiểu hết về một sản phẩm. Vậy theo bạn tivi HD là gì? Những thông tin nào được coi là quan trọng nhất đối với một sản phẩm được gọi là HD TV?

1. Tivi HD là gì? 

Tivi HD là cụm từ viết tắt của High Definition là một thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm Tivi có sử dụng công nghệ truyền hình, hình ảnh có độ nét, độ phân giải cao hơn các chuẩn trước đây là PAL, SECAM hay NTSC. Chắc chắn là ngày nào bạn cũng được nghe thấy, nhìn thấy không người khác nói thì cũng là quảng cáo nói về TV HD. Vậy liệu chiếc Tivi HD có phải chỉ để nói đến duy nhất một sản phẩm có màn hình HD? Tivi HD nó không chỉ có duy nhất một chuẩn là độ phân giải HD, Full HD, hay Ultra HD 4K mà nó là một loại tivi có độ nét cao, bao gồm cả 4 loại tivi có độ phân giải được kể đến ở trên. Nhưng phổ biến nhất thì vẫn là hai loại tivi độ phân giải HD và tivi độ phân giải Full HD.

2. Các thông số cần biết về màn hình tivi HD

- Độ phân giải của màn hình HD: Đây là một thông số cho thấy được số lượng điểm ảnh mà màn hình của một chiếc tivi HD sẽ hiển thị, dựa theo cấu trúc từ việc hàng triệu điểm ảnh được sắp xếp liên tiếp với nhau theo hai chiều ngang và chiều dọc. Khi nhân 2 con số này với nhau sẽ ra được giá trị số điểm ảnh của một chiếc TV.

tivi-do-phan-giai-hd-va-full-ha

Hình ảnh: độ phân giải màn hình tivi HD và Full HD

- Kích thước của màn hình TV: các loại tivi hiện nay thường có kích thước màn hình dao động trong khoảng từ 5inch cho đến 100inch, tuy nhiên nếu lựa chọn thì kích thước tối thiểu đề phù hợp cho một chiếc tivi sẽ là 32inch cho phòng ngủ, còn phòng khách sẽ là 40inch hoặc là tivi chính. Để ước tính được kích thước một chiếc tivi phù hợp với căn phòng, sẽ dựa vào khoảng cách ngồi xem tối thiểu, dưới đây là bảng chi tiết:

kich-thuoc-man-hinh-tivi-phu-hop-voi-gian-phong

- Công nghệ màn hình tivi HD: Các loại TV hiện nay thường sử dụng các công nghệ mới hiện đại như công nghệ HDR, 4K và UHD, OLED, SUHD. Ngoài ra mới xuất hiện thêm loại công nghệ chấm lượng tử mới là Quantum Dots.

  • Công nghệ HDR là công nghệ mới trên tivi cho khả năng hiển thị màu sắc, độ tương phản hay độ sáng đều cao hơn so với các loại tivi thông thường. 1 chiếc tivi HDR sẽ được gắn nhãn UHD Premium, riêng Sony thì có cái tên khác là 4K HDR. Một số sản phẩm tivi HDR bạn có thể tham khảo tại đây.
  • Thực chất thì 4K và UHD đều giống nhau, đều chỉ dùng cho những chiếc tivi có độ phân giải cao mới nhất hiện nay là 3840x2160 pixel. Link các sản phẩm tivi 4K đang bán chạy nhất tại Lazada.
  • OLED là một sản phẩm riêng của thương hiệu tivi LG. Khi so sánh một chiếc TV màn hình LED và OLED sẽ thấy rõ được sự hiển thị sâu hơn về màu đen của OLED so với LED. Điểm đặc biệt của công nghệ này là các điểm ảnh sẽ tự phát sáng khi có dòng điện đi qua, từ đó giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng.
  • Màn hình tivi HD OLED đem lại trải nghiệm chất lượng hiển thị tốt hơn rất nhiều, có độ tương phản cũng như tần số quét cao tốt hơn hẳn so với LED. Các sản phẩm tivi OLED đang được Nguyễn Kim khuyến mãi tại đây.

so-sanh-man-hinh-tivi-oled-va-led

  • Còn SUHD là một bước tiến mới dựa trên UHD, hiện tại chỉ có Tivi Samsung đang sử dụng độc quyền công nghệ lọc màu bằng chất liệu Nano Crystal này. SUHD có dải màu rộng gấp 64 lần so với TV UHD có khả năng tái tạo hơn 1 tỷ sắc thái màu, làm cho hình ảnh sẽ trở nên chân thực hơn so với UHD. Các mẫu tivi SUHD đang bán chạy tại Nguyễn Kim.
  • Còn đối với công nghệ quantum dots đang được Sony phát triển rất mạnh.

- Tần số quét của tivi HD: hay còn gọi là tốc độ làm mới hay là hiển thị hình ảnh của tivi trong 1s. Tần số quét càng cao thì sẽ cho kết quả hình ảnh càng mượt mà và rõ nét. Hiện nay thì các loại tivi sử dụng công nghệ màn hình UHD sẽ có tần số quét rất cao. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm tivi UHD theo link sau.

su-khac-biet-giua-tan-so-quet-thap-va-cao-tren-tivi

Sự khác biệt rõ rệt giữa tivi có tần số quét thấp và tivi có tần số quét cao

- Tỷ lệ tương phản của màn hình tivi HD: là chỉ số đánh giá sự khác biệt giữa hình ảnh tối nhất và hình ảnh sáng nhất mà tivi có thể hiển thị. Đây cũng là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng màn hình sau độ phân giải. Nếu màu đen hiển thị nhạt, hình ảnh sẽ mờ; nếu màu đen hiển thị sâu (đen hơn) thì hình ảnh sẽ sắc nét hơn và màu sắc sẽ nổi bật.

su-khac-biet-giua-do-tuong-phan-cao-va-thap  

- Tuy nhiên vẫn chưa có cơ sở hay tiêu chuẩn nào để đánh giá tỷ lệ tương phản. Chính vì vậy, cách đánh giá độ tương phản tốt nhất là dựa vào cảm nhận của đôi mắt cứ xem thử trước nhé các bạn. Trên đây là một số thông số bạn nên biết và tìm hiểu thêm khi muốn chọn mua một chiếc tivi HD. Tivi thì có nhiều loại, cách lựa chọn sao cho phù hợp thì cũng đã nói rồi, cuối cùng là chúc bạn sẽ có được cho mình một sản phẩm tốt nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

nguyen-tham
Nguyễn Thắm

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Thắm Chào các bạn, mình là Nguyễn Thắm - một cô gái trẻ với đam mê viết lách. Đối với mình, viết không đơn giản chỉ là một “nghề”, viết với mình là những cảm xúc, chia sẻ, những cái ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!