7 lý do bố mẹ nên chọn mua đồ chơi trẻ em bằng gỗ

21.10.2022 - 19:44

Theo một nghiên cứu y khoa về sự phát triển của trẻ em thì trẻ sử dụng đồ chơi bằng gỗ có cơ thể linh hoạt hơn so với các trẻ sử dụng những loại đồ chơi thông thường, ngoài ra trẻ còn có một lối tư duy tích cực hơn, khả năng sáng tạo cao hơn,... 

Chính vì vậy mà các chuyên gia đã khuyên rằng bố mẹ nên mua đồ chơi trẻ em bằng gỗ để tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đồ chơi trẻ em không chỉ đơn giản là món đồ khiến trẻ hứng thú và giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian làm công việc khác. Đồ chơi thực tế có ý nghĩa rất quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Những món đồ chơi trẻ em bằng gỗ hay các loại khác có thể giúp bé phát triển cơ thể, tăng khả năng tư duy, hình thành hệ vận động vững chắc,... 

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bố mẹ những lý do vì sao nên lựa chọn đồ chơi có vật liệu gỗ cho trẻ và các loại đồ chơi bằng gỗ phù hợp trên thị trường hiện nay.

7 lý do vì sao nên mua đồ chơi bằng gỗ cho trẻ

Đồ chơi an toàn

Đồ chơi là vật bé yêu tiếp xúc hàng ngày, vì vậy, chúng ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, nhận thức cũng như tâm lý lứa tuổi của trẻ. Vì vậy, điều đầu tiên cha mẹ cần nghĩ đến khi chọn mua đồ chơi cho con mình chính là tính an toàn của sản phẩm.

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-1

Đồ chơi gỗ được cho là an toàn cho bé với rất nhiều loại đồ chơi mô tả giống như vật dụng gia đình của bạn. Trước hết, chắc chắn đó là vì lý do đồ chơi bằng gỗ là một lựa chọn an toàn hơn nhiều so với những chất liệu làm nên đồ chơi khác như nhựa, inox. Bởi vì, trên thực tế thì chúng không hề chứa những hóa chất độc hại như BPA, PVC (hay còn được gọi với cái tên phthalates).

Điều này là đặc biệt quan trọng. Bởi vì trẻ thường có xu hướng cho tất cả những vật dụng trong tầm với vào miệng một cách vô ý thức, đặc biệt là trong thời kỳ mọc răng.

Tuy nhiên, độ an toàn của sản phẩm không chỉ là chất liệu mà còn phải xem xét ở khía cạnh món đồ chơi đó có gây nguy hiểm cho con bạn và người xung quanh hay không.

Độ bền

Các loại đồ chơi được làm từ gỗ có độ bền cao hơn đồ chơi nhựa.Trong vấn đề về môi trường, gỗ phân hủy khá nhanh nên không gây nguy hại đến môi trường.

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-2

Dù có lâu như thế nào thì gỗ vẫn sẽ giữ được nguyên vẹn hình dáng còn đồ chơi nhựa có thể bị méo mó, thủng…

Tuy giá thành của các loại đồ chơi bằng gỗ cao hơn so với các loại đồ chơi nhựa  nhưng với sản phẩm có thương hiệu sẽ cho trẻ sử dụng an toàn trong thời gian dài. Thay vì bạn phải mua đi mua lại nhiều món đồ chơi nhựa vì độ hỏng học của nó thì với đồ chơi bằng gỗ thì bạn sẽ yên tâm bởi độ bền của nó. Chắc chắn đây sẽ là một sự đầu tư vô cùng khôn ngoan.

Lưu giữ kỉ niệm lâu dài cho trẻ

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-3

Dù thời gian dài bao lâu thì những mốn đồ chơi an toàn bằng gỗ cũng sẽ vẫn được lưu trữ. Chắc chắn những món đò chơi bằng gỗ sẽ là kỷ niệm giữa bạn và bé mang lại một ỹ nghĩa rất sâu sắc.

Đồ chơi gỗ được trẻ yêu thích

Đây là kết luận sau khi thử nghiệm nhiều lần trên nhiều trẻ em. Trẻ có xu hướng thích các loại đồ chơi làm bằng gỗ và có thiết kế phù hợp với sở thích hơn là đồ chơi làm bằng chất liệu khác. Đồ chơi gỗ được cho là gần gũi với trẻ em. 

Thân thiện với môi trường

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-4

Trong vấn đề về môi trường, gỗ phân hủy khá nhanh nên không gây nguy hại đến môi trường. Ngoài ra, nếu con không sử dụng đồ chơi này nữa thì bố mẹ có thể lấy gỗ để làm việc khác như làm củi đốt, làm hàng rào hay thiết kế một món đồ khác với nguyên liệu gỗ đó,... Cũng chính tính năng sử dụng cao của các loại đồ chơi bằng gỗ đã khiến cho nó trở thành món đồ ngày càng được yêu thích hiện nay.

Giúp trẻ phát triển tâm sinh lý

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-5

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau thì cơ thể trẻ lại có một sự thay đổi rõ rệt. Vai trò của các loai đồ chơi trẻ em không còn bàn cãi gì nữa mà đã được khẳng định từ lâu. Tâm sinh lý của trẻ có thể được thay đổi theo hướng tích cực nếu trẻ được chơi những món đồ chơi phù hợp như những món đồ chơi mang tính giáo dục,...

Đồ chơi gỗ giúp trẻ hình thành tình yêu với thiên nhiên

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-13

Bố mẹ có thể giúp trẻ hình thành tình yêu với thiên nhiên bằng cách nói cho con biết những loại đồ chơi con yêu thích là do thiên nhiên ban tặng, cùng với sự kết hợp khéo léo của bàn tay con người mà tạo ra. Con cũng có thể ghi nhớ điều này trong tiềm thức, từ từ trẻ sẽ có thiện cảm và hình thành tình yêu với cây cối, với thiên nhiên nói chung và biết trân trọng, biết ơn những giá trị mà thiên nhiên mang lại.

Xem thêm: 12 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh an toàn và phù hợp bố mẹ nên mua

Tiêu chí chọn đồ chơi gỗ phù hợp cho trẻ

Loại đồ chơi an toàn

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-6

Đồ chơi là những vật mà bé yêu nhà bạn tiếp xúc hàng ngày. Vì thế, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý, nhận thức theo lứa tuổi của trẻ. Do đó, điều trước tiên mà cha mẹ cần lưu ý đến khi đi mua đồ chơi cho trẻ chính là tính chất an toàn của nó. Thông thường, các loại đồ chơi làm bằng gỗ sẽ có tính an toàn nhiều hơn đồ chơi làm từ nhựa, không có các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, độ an toàn của đồ chơi không chỉ nằm ở chất liệu mà còn phải xem xét ở khía cạnh khác như: loại đồ chơi ấy có gây nguy hiểm, tổn thương cho bé và mọi người xung quanh hay không nữa?

Loại đồ chơi theo từng lứa tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có sự phát triển tâm sinh lý khác nhau. Vì vậy, tùy theo các giai đoạn phát triển của bé mà phụ huynh nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn đồ chơi.

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-7

Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Giai đoạn này, trẻ thường bị thu hút bởi những loại đồ chơi có nhiều màu sắc rực rỡ và có thể phát ra âm thanh nghe vui nhộn. Vì vậy, bạn nên chọn cho bé yêu các loại đồ chơi gỗ có hình dáng đơn giản thôi không cần phức tạp, cầu kỳ. Nhưng món đồ chơi ấy phải to, dễ nhìn thấy và dặc biệt phải có màu sắc thật bắt mắt, hoặc bạn cũng có thể cho bé chơi với các đồ chơi xúc xắc mà phát ra âm thanh. Những loại đồ chơi này sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho sự phát triển của thị giác hay thính giác của trẻ.

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn mà trẻ đã có thể nhận biết thế giới xung quanh và có khả năng bắt chước các động tác của người lớn, vì thế bạn nên chọn cho bé loại xe tập đi bằng gỗ để bé tập đi những bước đi đầu tiên. Mặt khác, bạn cũng có thể chọn cho bé một vài món đồ chơi âm thanh như đàn gỗ, hộp nhạc hoặc các món đồ chơi xếp hình đơn giản với các mảnh ghép lớn. Cha mẹ tuyệt đối không nên chọn món đồ chơi sắc nhọn hay quá nhỏ để tránh trường hợp trẻ nuốt vào hay làm tổn thương đến bé.

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên: Giai đoạn này bé đã bắt đầu đi nhà trẻ và đang tập làm quen dần với việc học chữ cái, hay các phép tính qua các trò vừa học vừa chơi nên cha mẹ, phụ huynh nên chọn cho trẻ những loại đồ chơi thông minh, có tính học hỏi, phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của bé như: đồ chơi mô hình, rubic, đồ chơi nấu ăn…Ngoài việc kích thích tư duy của bé thì đây là loại đồ chơi mà bé có thể chơi cùng bạn bè, người thân, giúp bé tiếp xúc nhiều với những người xung quanh. Khiến bé nhà bạn tăng khả năng giao tiếp, trở nên cởi mở, hòa đồng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ học cách yêu thương, chia sẻ với mọi người, góp phần tác động đến sự hình thành nhân cách tốt của trẻ sau này.

Loại đồ chơi theo tính cách trẻ

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-8

Mỗi đứa trẻ khi lớn lên sẽ có những tính cách khác nhau. Vì vậy, ngoài việc chọn đồ chơi cho bé theo sở thích, mức độ an toàn thì cha mẹ cũng cần dựa vào tính cách của con mình để mua cho con món đồ chơi thích hợp. Nếu bé nhà bạn khá nhút nhát, bạn nên chọn cho bé đồ chơi có tính động như các loại mô hình xe giúp bé tăng khả năng vận động hay loại đồ chơi mà bạn có thể chơi cùng bé. Từ đó, bé sẽ dần dần trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Nếu con bạn quá hiếu động thì hãy chọn cho con những đồ chơi ở dạng tĩnh như các trò chơi xếp hình hay mảnh ghép để giúp trẻ tập trung vào tay và não, giúp trẻ học cách kiên nhẫn hơn và giảm nóng vội đi.

Loại đồ chơi theo sở thích của trẻ

Việc chọn lựa loại đồ chơi làm bằng gỗ phù hợp cho bé trong mọi lứa cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tùy ý mua bất kỳ món đồ chơi nào cho bé theo ý của mình mà nên tôn trọng cả sở thích của bé. Trước khi cha mẹ chọn mua đồ chơi thì bạn cần nắm rõ sở thích của bé, bạn nên tìm hiểu xem bé thích loại đồ chơi nào, màu sắc ra sao? để hướng bé đến những loại đồ chơi vừa thích hợp vừa đúng ý bé. Như vậy mới khiến bé nhà bạn thích thú chơi món đồ chơi đó hàng ngày.

Những món đồ chơi trẻ em bằng gỗ nổi tiếng trên thị trường

Đồ chơi gỗ Bé khéo tay Woody

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-11

Đồ chơi này được làm từ chất liệu gỗ vô cùng cao cấp, sơn phủ không phai màu, không dính màu, không gây hại đến da bé và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ của các bé. Các chi tiết của đồ chơi được thiết kế bo tròn tránh làm bé bị trầy xước khi tiếp xúc.

Sản phẩm có các khối hình nhiều màu sắc, không những kích thích thị giác của bé phát triển mà còn giúp bé có thể nhận biết được các màu sắc và khối hình cơ bản. Bộ đồ chơi đòi hỏi sự tư duy của bé trong việc xếp những khối hình khác nhau vào ngôi nhà sao cho đúng vừa vặn các vị trí trên ngôi nhà nên có khả năng giúp trẻ nhỏ phát triển trí nhớ cao và tăng cường khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa tay với mắt.

Với kích thước lớn nên sản phẩm thích hợp dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi. Bé không chỉ có thể chơi trò chơi này một mình mà còn chơi cùng được với nhiều người khác.

Giá bán trò chơi gỗ khéo tay Woody 1330 mình tham khảo trên Lazada là 260.000 VNĐ. 

Các bạn có thể tham khảo ở đây: Link mua trò chơi gỗ khéo tay Woody 1330  

Đồ chơi luồn cọc qua mắt gỗ IQVina Toys

Wonderworld là một trong những thương hiệu đồ chơi nổi tiếng của Thái Lan chuyên về sản xuất các loại đồ chơi cho bé. Các sản phẩm của hãng này không đơn thuần là chỉ mang đến niềm vui cho bé yêu mà nó còn giúp bé có khả năng rèn luyện được tư duy hay phát huy được tính kiên nhẫn, sáng tạo. Các loại đồ chơi này trước khi được đưa ra bán ngoài thị trường đều đã qua kiểm định khắt khe, nghiêm ngặt về chất lượng cũng như độ an toàn nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa những sản phẩm đồ chơi của Wonderworld cho bé nhà mình.

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-10

Sản phẩm Bộ dụng cụ kỹ thuật gỗ Wonderworld Litte Tool WW-4540 được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, cao cấp và an toàn cho bé. Với kích thước là 12 x 20 x 15 cm, sản phẩm thích hợp cho lứa tuổi 24 tháng tuổi sử dụng.

Bộ dụng cụ kỹ thuật gỗ này rất thích hợp để cho trẻ luyện cơ tay và ngón tay. Nó bao gồm cưa, bu lông, cờ lê, tuốc nơ vít, búa và các phụ kiện khác… Khi bé gập hộp đồ lại, ngay lập tức nó sẽ trở thành hộp đựng đồ cầm tay dùng để cất giữ đồ chơi sau khi bé chơi. Bộ dụng cụ này có thể dành cho bé chơi tại nhà, rất thuận lợi với những cha mẹ nào không có thời gian rảnh rỗi để dẫn bé đi chơi thường xuyên.

Sản phẩm giúp phát triển hệ vận động, phát triển thị giác, phát triển khả năng ghi nhớ hay khả năng tư duy logic và rèn luyện được tính khéo léo của trẻ. Để bảo quản sản phẩm, các bạn nên đặt xa nguồn nhiệt và cất vào nơi khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng nữa.

Giá đồ chơi luồn cọc qua mắt gỗ IQVina Toys WD02 hiện đang được giảm giá 39% còn 159.000 VNĐ. 

Các bạn có thể mua tại đây: mua đồ chơi luồn cọc qua mắt gỗ IQVina Toys WD02.

Đồ Chơi Vietoys Búa Gõ 6 Bi 2 Tầng VT3P-0045

7-ly-do-bo-me-nen-chon-mua-do-choi-tre-em-bang-go-12

Đồ Chơi Vietoys Búa Gõ là món đồ chơi được sản xuất từ chất liệu gỗ tuyệt đối an toàn cho bé, nước sơn bao phủ không chỉ an toàn cho sức khoẻ của bé mà còn không bị phai màu hay không độc hại, ảnh hưởng đến da bé. Sản phẩm bao gồm búa, 6 viên bi, khung sườn gồm 2 tầng, phần nắp khoét 3 lổ, có rãnh gắn vòng cao su, dưới có thanh trượt dẫn bi. Đồ chơi này giúp rèn luyện cơ bắp cho trẻ, bé có thể tìm hiểu và nhận biết thêm được nhiều màu sắc khác nhau, nhờ đó rèn được sự tư duy sáng tạo hay tính kiên trì của bé.

Món đồ chơi này vừa giúp trẻ phát triển vận động cơ tay khi bé sử dụng búa để đập các viên bi, vừa tăng cường khả năng phản xạ và kết hợp các thao tác của bé một cách linh hoạt. Đồng thời, nó cũng kích thích thị giác bé phát triển hơn nhờ các hình khối có màu sắc tương phản.

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé chơi bằng cách dùng búa đập vào những viên bi, sau đó bi sẽ trượt xuống các thanh bên dưới và lăn sang lỗ được khoét sẵn bên cạnh.

Đồ chơi búa gõ 6 bi 2 tầng Vietoys VT3P-0045 đang được sale 15% còn 259.000 tại Lazada. 

Các bạn có thể vào link sau để mua: Mua đồ chơi búa gõ 6 bi 2 tầng Vietoys VT3P-0045  

Đồ chơi trẻ em bằng gỗ hay nhựa đều có những ưu khuyết điểm riêng. Không phải bất cứ đồ chơi nào được gắn mác làm bằng gỗ cũng đều tốt mà các bố mẹ cũng nên cảnh giác với các sản phẩm kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Nhưng theo tình hình chung thì đồ chơi bằng gỗ có nhiều lơi ích hơn so với những đồ chơi khác đối với trẻ nhỏ. Chúc các bé có món đồ chơi yêu thích.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Phố Đồ Gỗ

Đồ gỗ còn có giá trị phong thủy cho ngôi nhà giúp mang tới không gian thanh tịnh và yên bình.

Các bạn có thể tham khảo những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của chúng tôi. Tại đây

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 23:39 11/06/2018
img-avatar