Giải nghĩa Chân cứng đá mềm là gì? Thành ngữ hay tục ngữ?

22.03.2024 - 15:53

Khi đối mặt với những thách thức của cuộc sống, hãy nhớ và tin vào câu tục ngữ: "Chân cứng đá mềm". Vậy câu thành ngữ chân cứng đá mềm là gì? Nó mang lại những giá trị gì? Hãy khám phá cùng Chanh Tươi Review khám phá trong bài viết dưới đây.

Giải thích ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì?

Bằng cách sử dụng phép ẩn dụ trong những đối tượng quen thuộc hàng ngày, ông bà chúng ta đã muốn truyền đạt điều gì thông qua câu tục ngữ "Chân cứng đá mềm"?

Chân cứng đá mềm là thành ngữ hay tục ngữ?

Chân cứng đá mềm là câu thành ngữ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Trước khi làm một điều gì đó, chúng ta thường nhận được lời chúc này.

chan-cung-da-mem-la-gi 1
Chân cứng đá mềm là thành ngữ mang ý nghĩa ý chí kiên cường

Chân cứng đá mềm là gì?

Theo Từ điển Thành ngữ Tục ngữ Việt Nam, "Chân cứng đá mềm" ám chỉ sức mạnh và độ bền dai của tinh thần, giúp vượt qua mọi khó khăn và trở ngại.

Khi phân tích câu thành câu thành ngữ, ta có thể hiểu "Chân cứng đá mềm" như sau:

 • "Chân cứng" ẩn dụ việc giữ gìn sức khỏe cũng như lòng kiên định, cần thiết để đạt được thành công.
 • "Đá mềm" ẩn dụ cho việc vượt qua khó khăn. Nếu ta cố gắng, thì khó khăn chỉ là thứ mềm yếu hơn ý chí của chúng ta.

Như chúng ta đã biết, đá thường được biết đến với đặc tính cứng cáp, trong khi đó, chân của con người lại mềm dẻo. Nhưng trong câu lại là “chân cứng đá mềm”, ai khái niệm này hoàn toàn trái ngược nhau theo tự nhiên, nhưng lại chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc. Câu thành ngữ này "Chân cứng đá mềm" truyền đạt ý nghĩa về sự kiên nhẫn, quyết tâm và lòng gan dạ của con người, điều này quyết định đến thành công. Cho dù cuộc hành trình đó có đầy thách thức, nhưng khi ta kiên trì và nỗ lực, thậm chí đá cứng cũng sẽ trở nên mềm mại, và mọi khó khăn sẽ được vượt qua.

Chanh Tươi Review sẽ lấy một số ví dụ với “Chân cứng đá mềm”:

 • Chúc cho sự nghiệp của bạn luôn thăng tiến, "chân cứng đá mềm", nỗ lực không ngừng, bạn sẽ đạt được mục tiêu.
 • Đừng lo lắng khi gặp khó khăn, hãy nhớ rằng, "chân cứng đá mềm", bạn sẽ chiến thắng
 • Ngày mai bạn lên đường đi tu nghiệp ở nước ngoài, chúc bạn có chuyến bay an toàn, chân cứng đá mềm!

Chúc em chân cứng đá mềm là gì? 

Gần đây, trên mạng xã hội, những dòng trạng thái như "Chúc anh chân cứng đá mềm", "Chúc anh chân cứng đá mềm, đường xa không mỏi, đường đời có em" đã trở nên phổ biến. Đây là những lời chúc thành công và lời chúc may mắn ý nghĩa, thường được sử dụng bởi nhiều bạn trẻ.

Cụm từ "Chúc em chân cứng đá mềm, đường xa không mỏi, đường đời có anh" không chỉ là một lời động viên chân thành và lời chúc dành cho người yêu để họ vượt qua khó khăn, mà còn là một lời hứa, một sự cam kết muốn đi cùng người đó trên con đường phía trước.

Bài học, ý nghĩa từ câu thành ngữ chân cứng đá mềm

Ý nghĩa thực sự của câu thành ngữ chân cứng đá mềm là gì? Câu thành ngữ này thường được dùng cho trường hợp động viên, khích lệ bản thân hoặc mọi người xung quanh phải cố gắng hơn trong cuộc sống. Nó nhấn mạnh rằng chỉ cần chúng ta giữ vững niềm tin, mọi thách thức đều có thể vượt qua được. Sau khi tìm hiểu câu thành ngữ chúng ta rút ra được những bài học sau:

chan-cung-da-mem-la-gi 2
Bài học qua câu thành ngữ “chân cứng đá mềm”

Chấp nhận khó khăn là một phần của cuộc sống

Trong cuộc sống, không tránh khỏi những khó khăn. Dù bạn không mong muốn, chúng vẫn có thể đến với bạn và bạn phải đối mặt. Nhưng chỉ khi trải qua những thời kỳ khó khăn, chúng ta mới thực sự trân trọng được thành công và hạnh phúc. Vì vậy, đừng sợ khó khăn, hãy đối diện với nó như bạn đối diện với hạnh phúc.

Vượt qua hoàn cảnh và nỗ lực thay đổi

Một số người, dù sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ nhận thức được điều đó và không ngừng cố gắng vươn lên. Họ hiểu rằng chỉ có nỗ lực mới có thể thay đổi cuộc sống của họ. Mỗi ngày, họ chỉ cần cố gắng một chút, học hỏi và rèn luyện kỹ năng. Nhờ vào sự nỗ lực này, họ dần thoát ra khỏi khó khăn và đạt được thành công.

Kiên nhẫn để thành công

Ngoài sự ý thức, kiên nhẫn cũng là yếu tố không thể thiếu để vượt qua khó khăn. Có thể sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy mất lòng tin, nhưng nếu chúng ta kiên nhẫn, không từ bỏ, chúng ta có khả năng cao sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Tự tin vào chính mình

Cuộc sống luôn đầy những thử thách và khó khăn. Niềm vui và nỗi buồn lẫn lộn, tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau trong cuộc hành trình của mỗi người. Tuy nhiên, bất kể hoàn cảnh có khắc nghiệt ra sao, điều quan trọng là chúng ta không bao giờ được phép từ bỏ và phải tự tin vào bản thân mình.

Thay vì tránh né, hãy dũng cảm đối diện với mọi thách thức. Hãy coi đó là cơ hội để trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Vượt qua từng thử thách, bạn sẽ học được những bài học quý giá và tự tin hơn trong bản thân.

Những tấm gương thể hiện đúng ý nghĩa “chân cứng đá mềm”

Bạn thực sự muốn biết chân cứng đá mềm là gì? Vậy thì hãy xem những “nhân chứng sống” cho câu thành ngữ này. Họ thể hiện đúng tinh thần của “chân cứng đá mềm”. Cùng tìm hiểu họ là ai để làm tấm gương trong cuộc sống nhé!

Nick Vujicic 

Đây là một hình mẫu đầy cảm hứng từ khi mới chào đời đã phải đối mặt với hội chứng tetra-amelia, sinh ra mà không có cánh tay và chân, chỉ có một bàn chân với 2 ngón. Sự khuyết tật này đã khiến Nick phải đối diện với sự phê phán và sỉ nhục từ xã hội, thậm chí là suy nghĩ về tự vẫn. Tuy nhiên, với ý chí phi thường, Nick đã vượt qua nỗi mặc cảm và biến khuyết điểm thành sức mạnh, lan tỏa sự tích cực đến mọi người xung quanh. Anh ta truyền động lực cho những người cùng hoàn cảnh và khuyến khích họ tiếp tục cuộc hành trình với niềm tin vào cuộc sống.

Hiện nay, Nick Vujicic đã trở thành một diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới, câu chuyện của anh đã khiến mọi người không khỏi ngưỡng mộ. Anh cũng đã xuất bản những cuốn sách nổi tiếng như "Cuộc sống không giới hạn", "Không bao giờ từ bỏ khao khát", "Sống cho điều ý nghĩa hơn",…

chan-cung-da-mem-la-gi 3
Nick Vujicic - Diễn giả nổi tiếng thế giới

Thầy Nguyễn Ngọc Ký

Ở Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều câu chuyện về sự vươn lên trong cuộc sống. Thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người thầy mà nhiều thế hệ ngưỡng mộ, dù đã mất đôi tay từ thuở nhỏ, nhưng không bao giờ từ bỏ đam mê giảng dạy. Với đôi chân nhỏ bé và sự kiên nhẫn phi thường, thầy đã trở thành một người thầy giỏi tâm huyết, tạo ra những điều kỳ diệu trong sự nghiệp trồng người. Câu chuyện của thầy là nguồn động viên không ngừng cho nhiều thế hệ, vẫn tiếp tục được kể lại dù thầy đã ra đi.

Christina Hà

Christina Hà là một người phụ nữ khiếm thị, đã trở thành Vua đầu bếp Mỹ bằng sự kiên trì và đam mê nấu ăn. Câu chuyện của chị là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, chứng minh rằng mọi thách thức đều có thể vượt qua bằng nghị lực và sự quyết tâm.

Thông qua hình ảnh của những người đầy cảm hứng, chúng ta nhận ra sức mạnh của ý chí và niềm tin vào cuộc sống, điều này đã giúp họ đạt được thành công. Dù gặp phải nhiều khó khăn và thách thức, họ vẫn vượt qua nhờ vào ý chí mạnh mẽ. Mặc dù có những khiếm khuyết, nhưng họ đã vượt qua tất cả để chứng minh bản thân và gặt hái những thành công to lớn, được cả thế giới và Việt Nam ghi nhớ mãi.

Tục ngữ, thành ngữ tương tự “chân cứng đá mềm” nói về ý chí vượt qua khó khăn

Trên con đường chinh phục mục tiêu và ước mơ, sự kiên nhẫn và sức mạnh bản thân là yếu tố không thể thiếu. Ông cha ta đã truyền đạt những bài học và sự động viên qua những câu ca dao và tục ngữ dưới đây:

 • Dời non lấp bể.
 • Có chí làm quan, có gan làm giàu.
 • Có khó mới có khôn.
 • Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo.
 • Quyết chí bền gan.
 • Mưu cao chẳng bằng chí dày.
 • Có cứng mới đứng đầu gió.
 • Dám nghĩ dám làm.
 • Lửa thử vàng, gian nan thử sức.
 • Có công mài sắt có ngày nên kim.
 • Nước chảy đá mòn.
 • Bắt giặc phải có gan, chống thuyền phải có sức.
 • Vàng thật không sợ lửa.
 • Có chí thì nên, có nền thì vững.
 • Qua cơn gió cả mới biết cây cứng mềm.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của câu thành ngữ Chân cứng đá mềm là gì? và cung cấp thêm động lực cho bạn để vượt qua những thách thức và đạt được những mục tiêu mà bạn mong muốn trong cuộc sống.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!