[GIẢI ĐÁP] Cưng vô lây là gì trên Facebook, Tiktok?

01.03.2024 - 16:57

Cưng vô lây là gì mà gần đây la truyền nhanh chóng và khiến cộng đồng mạng cười sặc cười xỉu? Ý nghĩa thực sự của nó là gì trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok? Và tại sao nó lại trở nên phổ biến đến vậy? Hãy cùng Chanh Tươi Review khám phá sâu hơn về hiện tượng này!

Cưng vô lây là gì?

Cưng vô lây có nghĩa là gì? Nó có phải nghĩa là yêu thương, cách gọi thân mến không? Cùng Chanh Tươi Review tìm hiểu ngay!

Cưng là gì?

"Cưng ơi" là một cụm từ thường được sử dụng để gọi một cách thân mật giữa các cá nhân. Đây là một cách thể hiện tình cảm yêu quý của người gọi đối với người được gọi. Thông thường cách gọi này thường được dùng cho những người thân thiết, người yêu, bố mẹ - con cái,...

Cưng vô lây là gì trên Facebook, Tiktok?

Trên các nền tảng như TikTok hay Facebook gần đây, các bạn thuộc thế hệ Z đang lan truyền cụm từ "cưng dô lây" hoặc "cưng vô lây" một cách rộng rãi. Ban đầu, có vẻ như cụm từ này khá mơ hồ và khó hiểu, nhưng thực sự đây chỉ là một cách sáng tạo và hài hước của giới trẻ.

Cưng vô lây hay cưng dô lây đọc lái sẽ là “cây vô lưng”/"cây dô lưng". Trong đó "dô" là cách phát âm của từ "vô" trong tiếng miền Nam. Từ này thể hiện việc sử dụng cây  để đánh vào lưng của ai đó, biểu thị sự phẫn nộ, tức giận hoặc không hài lòng đến mức muốn trừng phạt, chứ không phải là sự cưng chiều.

Cách diễn đạt sáng tạo như vậy không còn là điều xa lạ trong văn hóa trò chuyện ở Việt Nam, nhưng qua ngôn ngữ của thế hệ Z, nó trở nên mới lạ hơn. "Cưng dô lây" thường được sử dụng như một cách chế giễu hoặc đùa giỡn lẫn nhau.

Ví dụ, khi muốn phê phán hoặc thể hiện sự không hài lòng, thay vì nói trực tiếp, thế hệ Z lại biến nó thành một lời khen. Ví dụ như "nhìn cưng quá, nhưng mà là cưng vô lây". Ban đầu có vẻ như là một lời khen, vì "cưng" thường được sử dụng để chỉ người mình yêu quý, một cách thân mật hoặc biểu hiện cảm xúc yêu mến. Tuy nhiên, thực chất là một cách chê trách, muốn nói rằng nhìn chỉ muốn cho ăn đánh mà thôi.

cung-vo-lay-la-gi 1
Cưng vô lây đọc lái là cây vô lưng

Nếu thế hệ 8X, 9X có teencode thì thế hệ gen Z cũng có một loại ngôn ngữ của riêng họ. Ngôn ngữ của gen Z không phải là một ngôn ngữ chính thức như Tiếng Việt. Đó đơn giản chỉ là một sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ Z với mục đích giải trí, giúp giao tiếp nhanh gọn qua mạng, và thể hiện cá tính riêng của họ. Cách sử dụng từ như "cưng dô lây" cũng phần nào thể hiện tính cách của các bạn trẻ hiện nay: hài hước, năng động và cực kỳ sáng tạo.

Với sự hấp dẫn và dễ học theo, trào lưu này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng trên TikTok và trở thành một trong những trào lưu phổ biến.

Tại sao cưng vô lây/cưng dô lây lại trở thành xu hướng?

Sau khi biết “cưng vô lây là gì?” thì bạn có tò mò tại sao từ này lại được yêu thích như vậy không? Cưng vô lây đang được ưa chuộng vì nhiều lý do:

 • Đây là một cách diễn đạt mới lạ, hài hước và dí dỏm. Nó giúp câu chuyện trở nên thú vị hơn, hấp dẫn hơn và dễ gây ấn tượng hơn với người nghe.
 • Cưng vô lây có thể áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Nó có thể được sử dụng để khen ngợi, trêu chọc bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là những người nổi tiếng. Tính linh hoạt này khiến cho cưng vô lây trở thành một cụm từ rất phổ biến.
 • Cưng vô lây được nhiều người sử dụng từ đó ngày càng được phủ sóng rộng rãi hơn.
cung-vo-lay-la-gi 2
Cưng vô lây là cách nói cực hài hước

Một số ví dụ: 

 • Anh chàng ca sĩ này thì cưng vô lây.
 • Mấy đứa bạn cùng lớp của tôi thì cưng vô lây. Lúc nào cũng làm trò cười cho cả lớp.
 • Ngày 20/10 vợ bảo anh phải cưng em nha, chồng bảo 'Cưng vô lây' luôn.

Bên cạnh cụm từ "cưng dô lây", nhiều cụm từ khác cũng được các bạn trẻ sáng tạo một cách hài hước. Ví dụ như:

 • Nhìn sang quá nhưng là sang chấn tâm lý
 • Nhìn rất yêu, nhưng lại là yêu quái
 • Nhìn kiêu sa, sa cơ thất thế
 • Nhìn giống Tây nhưng mà là Tây Du Kí
 • Rất có hồn, hồn bay phách lạc…

"Cưng vô lây" là một cụm từ mới mẻ, mang tính hài hước và dí dỏm, đang được giới trẻ Việt Nam sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Nếu bạn muốn thử xu hướng của giới trẻ hiện nay, hãy thử sử dụng cụm từ này trong các cuộc trò chuyện của mình. Tuy nhiên, sau khi đã biết cưng vô lây là gì thì khi sử dụng từ ngữ, hãy dùng có ý nghĩa để tránh gây hiểu lầm nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!