Ngày vía thần tài 2024 nên mua gì, cúng gì cho đúng?

07.02.2024 - 09:36

Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào, đó là ngày gì mà quan trọng với nhiều người như vậy? Để mưu cầu sung túc quanh năm thì bạn nên làm gì, không nên làm gì, nên mua gì và cách sắp lễ cúng vía thần tài ra sao. Nếu còn chưa rõ ngọn nghành những điều này thì đừng vội vàng chạy đi mua vàng theo thiên hạ làm gì vì nó sẽ không có tác dụng đâu.

Đây là tất tần tật những gì bạn cần biết, cần hiểu về ngày thần tài để cầu cho tài lộc thịnh vượng, kinh tế gia đình, làm ăn buôn bán thuận lợi quanh năm.

Ngày vía thần tài là ngày gì?

Ngày vía thần tài là một sự kiện quan trọng không chỉ với người làm kinh tế. Mà đó còn là dịp những ai đang mưu cầu sự ổn định, thịnh vượng trong công việc. Lẫn hành trình khám phá những thử thách mới lạ của cuộc sống sẽ phải lưu tâm. Bởi ý nghĩa tích cực mang lại nhiều may mắn, và sự an lành trong ngày thần tài đem lại.

Dân gian tương truyền rằng, Thần Tài là vị thần sống ở trên trời, chuyên trông coi chuyện tiền bạc. Thế nhưng, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay khi Thần Tài đi lang thang xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

Thấy vậy nhiều người kinh doanh buôn bán khác tìm mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may Thần Tài đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời.

Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng nămngày vía Thần Tài, cũng chính là ngày ông thần tài bay về trời. Theo đó, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, người dân lại kéo nhau đi mua vàng làm lễ vật để cầu may mắn, tài lộc cho cả một năm. Đặc biệt, đối với những nhà kinh doanh và buôn bán, nghi lễ này càng không thể thiếu.

ngay-via-than-tai

Ngày Vía Thần Tài Có ý nghĩa gì?

Việc xem ngày thỉnh Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa rất quan trọng. Việc cúng ngày Thần Tài tại Việt Nam đã có từ lâu đời, nhất là những gia đình nào làm ăn buôn bán thì họ càng chú ý, quan trọng tới vấn đề này hơn. 

Thần Thổ địa như là thần hộ mệnh của mỗi gia đình, giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình tránh khỏi những điều xui xẻo, đem lại hạnh phúc, bình an, may mắn. Thần Tài là người giúp cho người dân, nhất là những ai làm ăn buôn bán được buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt, hút tài lộc tiền tài vào nhà. Vì thế mà trong văn hóa Việt Nam cần phải xem ngày cúng thần tài ông địa là điều không thể bỏ qua.

Khi chọn được ngày tốt Vía Thần Tài 2024 tức ngày mồng 10 tháng Giêng để cúng lễ sẽ giúp phát huy hết năng lực của các vị thần, từ đó cũng giúp gia chủ đạt được như ý cầu nguyện. Ngược lại nếu vô tình chọn thỉnh cúng các thần tài vào ngày đại kỵ sẽ làm giảm đi năng lực của các vị và từ đó gia chủ sẽ có thể ít gặp may mắn hơn, làm ăn không được thắng lợi cho lắm.

Mua vàng vía thần tài ngày nào? Mua trước được không? Mua bao nhiêu là đủ

Theo quan niệm xưa, vào ngày Thần Tài nếu đi mua vàng thì sẽ gặp may mắn, tài lộc sung túc suốt cả năm. Ngày Vía Thần tài năm 2024 vào ngày 19/02/2024 tức Thứ 2, mọi người mua vàng ngày này thì sẽ may mắn cả năm.

Mua vàng là những việc nên làm trong Thần Tài. Nhưng mua vàng thế nào, bao nhiêu là đúng, bao nhiêu là đủ? Vấn đề này vẫn luôn gây tranh cãi cho nhiều khách hàng mua vàng Thần Tài. Thật ra, mẫu mã sản phẩm vàng trong ngày Thần Tài rất đa dạng. Với nhiều kích thước, kiểu dáng, trọng lượng khác nhau. Vì vậy khách hàng có thể chọn lựa theo nhu cầu, điều kiện tài chính. Thông thường, mua 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát và 5 chỉ cầu Tài. Thế nên, người mua có thể áp dụng theo cách mua phổ biến này. 

Về hình thức thì có đa dạng từ vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn, lắc tay, Charm vàng...với nhiều hoa văn hình thù khác nhau. Nên bạn có thể chọn lựa theo sở thích của mình.

mua-vang-via-than-tai

Mua vàng trước ngày thần tài có được không? Để trả lời câu hỏi này, ta phải quay ngược lại vấn đề vía thần tài để làm gì? Câu trả lời hiển nhiên nhất đó chính là cầu sự bình an, làm ăn phát đạt. Cũng bởi xuất phát từ niềm tin, cho nên việc quan trọng không phải là mua vàng vào ngày nào. Mà là cúng vào thời điểm nào và lòng thành tâm như thế nào.

Chính vì thế các bạn hoàn toàn có thể mua vàng trước ngày Thần tài và tiến hành cúng vía Thần tài 2023 vào đúng ngày như trên lịch. Chứ không cần phải chọn đúng ngày mới tiến hành mua, như thế ta sẽ tránh được tình trạng mua vàng bị hố, bán vàng bị lỗ.

Giờ tốt mua vàng ngày thần tài năm 2024

Để xem giờ tốt mua vàng ngày thần tài thì ta sẽ chọn những khung giờ tốt sau:

  • 5h - 7h: Giờ Mão
  • 9h - 11h: Giờ Tỵ
  • 15h -17h: Giờ Thân
  • 19h - 21h: Giờ Tuất
  • 21h - 23h: Giờ Hợi

Ngày vía thần tài cúng gì?

Mua vàng chỉ là một trong các điều kiện cần chứ chưa đủ. Mà để  giúp người kinh doanh luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm thì bạn cần phải quan tân chuẩn bị lễ cúng vía thần tài gồm những gì, cúng thần tài, thổ địa như thế nào. Việc thu hút được tài lộc hay không, cầu mong sự bình an được hay không thì ngoài lòng thành, các bạn nên chuẩn bị bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa và chuẩn bị lễ cúng vía thần tài như sau:

Bàn thờ Thần Tài (đi kèm với Ông Địa) là một chiếc khám nhỏ, sơn son thếp vàng. Bày ban Thần Tài, Thổ Địa ở nơi thoáng mát, hướng ra cửa chính của ngôi nhà bạn. Tượng Thần Tài, Thổ Địa: bạn có thể mua hai tượng này về và nên rửa bằng nước lá bưởi trước khi đặt lên bàn thờ, sắp xếp vị trí thần Thổ Địa bên trái và Thổ Địa bên phải.

  • Chuẩn bị bát hương và 5 cái chén xếp thẳng hàng hoặc xếp thành chữ thập.
  • Lễ vật thường mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài cầu xin cho năm mới làm ăn phát đạt. Dân gian cũng truyền rằng, Thần Tài rất thích món heo quay, chuối chín vàng.
  • Chuẩn bị ông Cóc.
  • Chuẩn bị 1 hũ gạo, 1 hũ nước và 1 hũ muối đặt ở giữa tượng của hai vị thần.
  • Chuẩn bị đầy đủ vàng mã, hương được đặt lên 1 cái đĩa nhỏ trên bàn thờ.

Lưu ý: Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt có thể là hoa cúc vàng, hoa ly,… . Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Trong 6 tháng âm lịch đầu năm có thể cúng vừa mặn vừa chay, nhưng từ tháng 7 âm lịch trở về sau thì các vị thần nghiêng về ăn chay hơn nên các bạn có thể chuẩn bị các món chay để cúng các vị thần.

Khi cúng thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa, các bạn phải hoàn toàn thành tâm, thành ý cúng các vị thần. Có như vậy mới cầu mong được sự giúp đỡ tối đa từ các vị thần được.

Bộ tam sên là gì? Dùng để làm gì? Có ăn được không?

Ngoài ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Trong mỗi tháng sẽ có các ngày tốt khác nhau, cụ thể chi tiết ngày tốt thỉnh Ông Địa Thần Tài từng tháng trong năm 2023 như sau:

1. Ngày Vía Thần Tài trong tháng 1/2024

Việc chọn ngày tốt cúng Ông Địa, Thần Tài đầu năm sẽ giúp gia chủ làm ăn may mắn, phát tài, bình an hơn. Dưới đây là danh sách các ngày tốt để cúng thần tài mùng 10 âm lịch tháng 1/2024:

+ Ngày 10/1/2024 Âm Lịch – Tức ngày Thứ ba ngày 19/2/2024 Dương Lịch

2. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 2/2024

Khi cúng Vía Thần Tài vào ngày 10 tháng 2 âm sẽ giúp cho gia chủ buôn may bán đắt, thu hút được nhiều tài lộc hơn. Trong tháng 2 này,ngày vía Thần Tài sẽ là ngày:

+ Ngày 10/2/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 19/3/2024 Dương Lịch

3. Ngày ông Thần Tài tháng 3/2024

Tháng 3 là dịp sau Tết Nguyên Đán, mọi công việc làm ăn đã trở lại bình thường. Khi bạn muốn cầu may mắn bình an, cầu làm ăn thì nên thỉnh cúng thần tài mùng 10 tháng 3 âm lịch, chi tiết ngày:

+ Ngày 10/3/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 18/4/2023 Dương Lịch

4. Ngày cúng Thần Tài tháng 4/2024

Vào tháng 4/2024, các bạn có thể thỉnh cúng thần tài ông địa vào ngày:

+ Ngày 10/4/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 17/5/2024 Dương Lịch

5. Tháng 5/2024

Khi bạn muốn cúng ngày vía Thần Tài, Thổ Địa thì việc xem ngày tốt là việc làm không thể bỏ qua nhằm thu hút thêm tài lộc và cầu mong sự bình an vào tháng 5/2024, bạn có thể thực hiện vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/5/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 15/6/2024 Dương Lịch

6. Lễ cúng Vía Thần Tài trong tháng 6/2024

Xem ngày vía thần tài hàng tháng trong tháng 6 này là ngày nào?

+ Ngày 10/6/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 15/7/2024 Dương Lịch

7. Ngày cúng Vía Thần Tài tháng 7/2024

Khi muốn cầu mong một điều gì đó bạn phải hết sức thành tâm, và nếu muốn cầu may mắn, bình an, tài lộc thì nên thỉnh các vị Ông Địa, Thần Tài vào ngày:

+ Ngày 10/7/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 13/8/2024 Dương Lịch

8. Ngày cúng Thần Tài tháng 8/2024

Năm nay tháng cô hồn sẽ rơi vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Việc cúng Thần Tài, Thổ Địa vào tháng này rất quan trọng, giúp gia chủ luôn được bình an, mọi sự như ý, cầu toàn. Trong tháng này, ngày thần tài năm 2024 tháng 8 sẽ là:

+ Ngày 10/8/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 8/9/2024 Dương Lịch

9. Ngày Ông Địa, Thần Tài trong tháng 9/2024

Sau tháng cô hồn, các vị Thần Tài, Thổ Địa thường sẽ ăn chay và bạn có thể thỉnh các vị vào ngày mùng 10 tháng 9 âm lịch, chi tiết như sau:

+ Ngày 10/9/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 12/10/2024 Dương Lịch

10. Ngày ông Thần Tài trong tháng 10/2024

Trong tháng 10/2024, các bạn có thể chọn ngày tốt sau đây để thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa:

+ Ngày 10/10/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 10/11/2024 Dương Lịch

11. Ngày vía Thần Tài trong tháng 11/2024

Việc cúng thỉnh các vị thần Ông Địa, Thần Tài sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn, luôn bình an trong cuộc sống. Trong tháng 11/2021, bạn có thể tiến hành thỉnh các vị thần này vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/11/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 10/12/2024 Dương Lịch

12. Ngày cúng vía Thần Tài trong tháng 12/2024

Kết thúc một năm cũ, nếu bạn muốn mọi sự đều may mắn, tài lộc đầy nhà thì nên thỉnh các vị Thần Tài, Thổ Địa trong tháng 12/2021 vào ngày tốt sau:

+ Ngày 10/12/2024 Âm Lịch – Tức ngày mùng 09/1/2025 Dương Lịch

Văn khấn ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là.............................................

Ngụ tại......................................................

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Canh Tý

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những câu hỏi thường gặp vào ngày Thần Tài

Ngày vía thần tài nên mua vàng gì?

Với thắc mắc này, sẽ có hai hướng chúng ta cần quan tâm, đó là chất lượng vàng và kiểu dáng. Hai điều này cực kỳ quan trọng và đáng lưu tâm để chúng ta chọn lựa cho chính xác.

Với chất lượng, chúng ta có thể chọn nhẫn kim tiền vàng, hoặc vàng miếng 18k. Song song với đó là các loại nhẫn vàng 14k, 10k cũng là một lựa chọn không tồi. Điều này xuất phát từ việc chúng ta thành tâm, nên nhẫn kim tiền được nhiều người lựa chọn nhất

Với kiểu dáng và hình thức, hãy lựa chọn những sản phẩm hợp tuổi hợp mệnh. Hoặc nhẫn kim tiền, vòng vàng, vàng miếng để lưu trữ dài lâu mà không mất đi ý nghĩa. Điều này một phần cũng tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của các bạn. Cho nên hãy lựa chọn sản phẩm thấy phù hợp nhất với mình

Ngày thần tài nên mua mấy chỉ vàng?

Mưu cầu của bạn là gì thì sẽ quyết định số lượng vàng cần mua. Nếu ta cầu Tài hãy mua 5 chỉ vàng. Nếu ta cầu Phát hãy mua 2 chỉ vàng và cầu Lộc thì mua 1 chỉ. Nếu điều kiện tài chính dư giả, và mưu cầu bạn lớn hơn, hãy tăng số lượng tương ứng với 10 lần. Đó là cầu Tài mua 5 lượng vàng, cầu Phát mua 2 lượng vàng và cầu Lộc mua 1 lượng vàng. 

Ngày thần tài mua bạc được không?

Niềm tin và sự đáp ứng vào ngày Thần Tài là quan trọng nhất. Chính bởi thế ta không nên quá lưu tâm hay đặt kỳ vọng vào việc mua vàng trong ngày này. Mà có thể lựa chọn mua bạc ngày thần tài để phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Điều này không chỉ thể hiện lòng thành tâm, mà còn là cách để chúng ta làm chủ tài chính và đưa ra những quyết định xác đáng, phù hợp.

Tóm lại, có nhiều việc phải làm trong những việc nên làm trong ngày Thần Tài. Điều quan trọng là gia chủ cần thực hiện đầy đủ và chu toàn. Điều này giúp cho việc đón lộc Thần Tài trong ngày năm mới được thuận lợi hơn. Cũng như cầu cho một năm may mắn, phát tài phát lộc như ý nguyện.

Ngày vía thần tài nên làm gì?

Vào ngày này, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng. Vậy trong ngày Thần Tài ngoài mua vàng ai ai cũng biết thì chúng ta còn  nên làm những gì để đón nhiều tài lộc?

Lau dọn bàn thờ

Để việc thờ cúng được suôn sẻ, gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Việc lau dọn này nên được thực hiện hàng ngày, nhưng trong ngày Thần Tài cần chuẩn bị chu đáo hơn.

Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày thường, tùy vào điều kiện của từng gia chủ có thể cúng chay hoặc cúng mặn. Thông thường nhiều người cúng hoa quả.

Tuy nhiên, trong ngày Thần tài nên cúng mặn. Lễ vật thường gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng nên bạn có thể chuẩn bị 2 món này để làm lễ vật cúng ngày vía thần tài

Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.

Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Vì vậy, trong ngày này, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài.

Ngoài ra, các vật phẩm phong thủy như cóc ngậm tiền, đá phong thủy... cũng buôn may bán đắt trong ngày Thần Tài.

Thực  tế thì cá nhân mình đánh giá mọi người không nhất thiết phải đi mua vàng đúng ngày để chen lấn, xếp hàng chờ đợi lâu, giá thành còn cao. Quan trọng là thành tâm nên bạn có thể mua từ các thời điểm trước đều ổn.

Ngày vía thần tài không nên làm gì?

Quên không tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

Ngày vía Thần Tài kiêng gì? Cũng giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà thì trước ngày Thần Tài, gia chủ cũng nên tắm rửa cho tượng ông Địa, tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ.

Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài 2021 ban thờ cùng với các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, có như vậy mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình. 

Ngoài ra bàn thờ cũng cần phải được lau dọn thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ, tốt nhất là dọn rửa mỗi tuần, mỗi tháng chứ đừng đợi tới dịp cúng lớn. Phàm là những đồ đặt lên ban thờ chớ nên để bám bụi lâu ngày, đây là điều kiêng kỵ mà các bạn nên nằm lòng nếu có ý định thờ cúng trong nhà. 

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Việc thờ cúng là thể hiện lòng thành tâm, nếu không đủ thành tâm tín ngưỡng thì tốt nhất chớ nên thờ cúng. Còn khi đã thờ cúng, chớ nên để mình phạm phải điều cấm kỵ.

Đặt ban thờ gần những nơi không sạch sẽ

Trong việc thờ cúng điều kiêng kỵ đặc biệt chính là đặc bạn thờ ở nơi không sạch sẽ. Nếu gia chủ không để tâm mà đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi phơi đồ… thì dễ bị thần linh quở trách, không cho tài lộc như ý.

Nếu nhà cửa quá chật hẹp không có điều kiện thì có thể lựa chọn nơi sạch sẽ nhất, tôn nghiêm nhất trong nhà để thỉnh cầu Thần Linh thứ lỗi cho. 

Gia chủ cũng chớ quên một trong những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài chính là giữ cho ban thờ được sạch sẽ. Lưu ý không đặt thùng rác hay đồ đạc lộn xộn, bừa bãi gần ban thờ, đó là điều cấm kỵ trong bất cứ việc thờ cúng nào. 

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến

Đồ thờ cúng theo thời gian cũng có nhiều thay đổi cho phù hợp với thời đại tuy nhiên 1 điều kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết đó là không dùng đèn nháy, đèn điện thay cho nến hay đèn dầu. 

Người ta cho rằng dùng bóng đèn điện hay đèn nháy có thể sinh ra những trường khí không tốt, ảnh hưởng đến việc thờ cúng nên cần phải lưu ý.

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc, chỉnh tề

Trong bất kỳ hoạt động thờ cúng nào thì người làm lễ cũng đều phải giữ cho tâm thành kính và cần phải sửa soạn trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với thánh thần. Nếu không làm được thì chính là phạm kỵ.

Khi làm lễ dâng đèn nhang tuyệt đối không được mặc đồ rách rưới, trang phục xuề xòa, luộm thuộm quá cũng không nên. Quần áo đẹp hay không còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nên chọn trang phục tươm tất nhất khi làm lễ. Những trang phục hớ hênh, thiếu vải tuyệt đối không được xuất hiện trước mặt thần linh.

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau trong ngày cúng vía Thần Tài

Thờ cúng tốt ở lòng thành kính, nếu tâm không thành thì có cúng cầu thế nào cũng chẳng linh nghiệm, không được thần Phật chứng giám. Trong ngày làm lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên lưu ý chớ nên sinh sự, gây chuyện cãi vã, đánh chửi, mắng mỏ nhau, gia đạo bất an thì thần linh quở phạt.

Trong khi làm lễ, trước và sau khi cúng lễ không được nói lời thô tục, chửi mắng người khác, kẻo thần Phật mất lòng.

Trên đây là tất cả các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về ngày Thần Tài. Sự thực thì mỗi tháng đều có 1 ngày thần tài riêng chứ k phải là duy nhất ngày 10 âm lịch tháng riêng. Nên bạn cần hiểu đúng để thực hiện đầy đủ và bài bản nhất. Chúc bạn và gia đình đón được thần tài để cả năm sung túc lộc đầy nhà nhân dịp ngày vía thần tài 2024.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!