Tất tần tất những gì bạn cần biết về Quấn - Ti giả - Tiếng ồn trắng 

07.10.2022 - 13:32

Khăn quấn cho trẻ sơ sinh, ty giả, núm ngậm, tiếng ồn trắng là những trợ thủ đắc lực giúp mẹ chăm sóc bé nhẹ nhàng và thỏa mái. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của những vật dụng hỗ trợ đó là gì. Mình một bà mẹ mới sinh con đầu lòng cũng với một tâm trạng như vậy. Bởi thế sau khi đã trải qua quá trình chăm con và sử dụng quấn, ti giả cũng như tiếng ồn trắng mình đã viết bài này. Hy vọng nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin để bạn chăm sóc con ngoan, mẹ nhàn.

Cách sử dụng khăn quấn cho trẻ sơ sinh

Loại quấn: Mình sử dụng quấn bé sơ sinh Hachun phiên bản quấn cổ điển, quấn hè. Đặc điểm của khăn quấn em bé sơ sinh dùng trong 4s/5S là cực kỳ co giãn và thấm mồ hôi. Sau chị Hà có ra phiên bản quấn CỘC, thì mình dùng vào những ngày mát, không bật điều hòa, khi đi ra ngoài (đi chơi, đi tiêm...) và vào giai đoạn gần cai quấn. 

Có nhiều bạn hỏi mình khăn quấn cho bé sơ sinh loại nào tốt. Quấ có kích thước lớn vừa đủ để quấn bé, đặc biệt độ co giãn tốt và thoáng khí để đảm bảo trẻ sơ sinh sẽ dễ chịu và không bị đổ mồi hôi. Đặc biệt dùng quấn bé nhà bạn ngủ ngoan hơn, sâu giấc hơn thì đó sẽ là câu trả lời chính xác nhất 

Mua bao nhiêu khăn quấn cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Các bạn nhỏ trong tháng sẽ ị nhiều lắm, đôi khi tràn cả khỏi bỉm cơ nên các bạn mua trước 2 cái nhé. Để phòng thay thế. Nếu bé nhà bạn đủ dùng rồi thì thôi còn không thì lại đặt mua thê. Như bé nhà mình để vào mùa mưa nên phải mua tận 5 cái mới đủ.

CÁC LOẠI KHĂN QUẤN CHO BÉ

khi-nao-ngung-dung-khan-quan-be-so-sinh-1539936004

Cách quấn khăn cho bé ngủ ngon

Ngay sau khi cho bé về viện ở nhà là mình bắt đầu quấn luôn cho bé, quấn tất cả các giấc cả ngày và đêm luôn, mẹ quấn tay con càng chặt thì con có cảm giác như đang trong bụng mẹ vậy nên ngủ càng ngoan.

Với bạn nào bị trào ngược khi khi cho bé bú các bạn cũng nên quấn bé lại để bé đỡ cử động và làm giảm bị trớ. Nhưng bạn cần lưu ý tách biệt việc quấn giữa khi đi ngủ và khi ăn bằng cách con ngủ dậy sẽ cởi quấn lau mặt cho con tỉnh táo rồi nói" Giờ mẹ quấn con lỏng lỏng để con bú cho ngoan nhé! Sau đó mình quấn chặt chủ yếu phần thân trên, phần thân dưới thả lỏng để bạn phân biệt rồi cho con bú. Bú xong vừa bế vỗ ợ hơi vừa tháo quấn để con không hiểu nhầm. Vụ quấn khi bú mình làm từ tuần thứ 5, là lúc đỉnh điểm nôn trở của bé nhà mình. 

Nhiệt độ khi quấn: Nhiệt độ phòng trên 25 độ thì không bao giờ được quấn, con bị nóng rất nguy hiểm. Nhà mình máy làm lạnh sâu, nên để điều hòa tầm 25-26 độ là mát lạnh cả phòng rồi. Tùy phòng và loại điều hòa mà để nhiệt độ thích hợp cho con, có thể mua thêm nhiệt kế đo nhiệt độ phòng để chắc chắn, hoặc cứ thấy con ngủ ngon, không ra mồ hôi đầu, và sờ vào vùng da sau đầu ấm là ok. 

Nhiều bạn khi con đi ngủ bật điều hòa hỏi là quấn thì người ấm rồi nhưng sợ đầu với mặt mũi con lạnh thì mọi người không lo nhé, đầu là nơi thoát nhiệt của trẻ nên cần để trần, mặt mũi trẻ sờ vào có thể thấy lạnh nhưng chỉ cần da con vẫn hồng hào, và vùng da sau đầu ấm thì không bị lạnh đâu nhé.

2502520-18029-1539936063  
 

Mặc gì khi quấn: Các bạn mặc quần áo dạng body cho bé, màu hè thì chọn loại cotton, màu đông thì chọn loại nỉ hoặc loại dày dặn hơn chút. Chỉ mặc 1 bộ đó thôi không mặc gì thêm. Nếu mùa hè nóng có khi mình mặc cho con mỗi bỉm đi ngủ. 

Tuột quấn trong khi ngủ: Càng lớn các bạn í càng hiếu động, việc tuột quấn khi ngủ là chuyện thường như cơm bữa, nếu khi con thò được tay hay thò chân ra khỏi quấn mà con vẫn ngủ say, thì cứ kệ con. Nếu việc tuột quấn mà làm con thức giấc và khóc, quấn lại rồi trấn an con theo 4s hoặc 5s. 

Khi nào thì cai quấn cho bé? Cách cai quấn như nào

Nhiều mẹ hỏi mình khi nào thì cai quấn được thì xin trả lời là cái đó phụ thuộc vào em bé của bạn. Có bé cai được rất sớm, có bé thì mãi 6,7 tháng mới cai. Mình thì mình thấy con gái có tín hiệu muốn cai quấn nên mình tập cho con cai dần. 

Đầu tiên là khi ngủ con bắt đầu tập lẫy nhiều, tay lúc nào cũng tòi ra khỏi quấn đồng thời mút tay nhiều, mình thấy thế liền quấn 1 tay cho bạn í (thả ra ngoài cái tay hay cho lên miệng mút). Bạn ý chịu ngủ với quấn 1 tay như thế một thời gian thì bắt đầu giãy giụa nhiều làm tung hết cả phần quấn dưới, mình liền cho dùng quấn Cộc vào ban ngày, ban đêm thì vẫn dùng quấn cổ điển nhưng chỉ để hờ phần dưới thôi, không quấn chặt nữa. Rồi một ngày đẹp trời, đặt bạn ý vào quấn là bạn í khóc thét lên, ưỡn ngực rồi hét ầm ĩ và không chịu ngủ, mình liền thử không quấn ban ngày và ban đêm vẫn quấn. Nàng í vào giấc nhanh nhưng còn giật mình làm giấc ngủ bị gián đoạn một chút, mình cho nằm nghiêng hoặc sấp hay nhét ti giả vào thì hết, nên mình kệ. Rồi đến cả đêm nàng cũng không chịu quấn, mình bỏ luôn và nàng ngủ đêm im thin thít, còn dễ hơn ngủ ngày. Thế là cai quấn thành công

Ty ngậm cho bé loại nào tốt

Mình dùng ti giả air flow glow in the dark soother (dòng mới, đẹp cực) núm sơ sinh, cực kỳ mềm.

Nhiều bạn sợ cho bé ngậm ty giả sẽ làm hỏng rằng bé. Nhưng yheo thông tin mình vừa cập nhật thì ti giả không làm con ngậm sai khớp, nên mình giới thiệu cho bé nhà mình dùng từ tháng đầu tiên. Tùy bé có bé sẽ chịu dùng ngay, có bé thì không. Như bé nhà mình thì từ chối nhưng mình vẫn kiên trì giới thiệu ti giả khi làm trình tự đi ngủ hoặc khi con chuyển giấc. Cứ kiên trì hết giấc nọ giấc kia thì đến khi con được khoảng 5 tuần gần 6 tuần, đang ở trong wonder week thì con chịu mút ti. 

41trdkyzfgl-1539936186

CÁC LOẠI TY GIẢ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Cách sử dụng ty ngậm cho bé

Không nhét ti giả bẹt bẹt vào miệng con. Mình di di ti giả quanh môi, con chịu mút vào thì mút, không thì thôi. Ban đầu khi mút ti giả vào con giữ ti rất kém, mình sẽ hơi kéo nhẹ ti ra để con mút chặt hơn, tuy vậy thì vẫn rơi suốt. Nhưng kệ, cứ quan sát và cứ tập cho giữ ti giả từ từ, rồi càng lớn thì con càng giữ ti tốt hơn.

Khi đang ngủ mà rơi ti ra, nếu con ngủ tiếp thì ok, nếu con không ngủ được mình vào nhét ti lại 2 lần, lần thứ 3 mà rơi ra vẫn tỉnh thì hỗ trợ ngủ lại bằng cách khác

Sang tháng thứ 3 nếu rơi ti ra và tỉnh thì vẫn vào nhét cho 1 lần, lần sau thì dùng cách khác hỗ trợ chuyển giấc.

Sang tháng thứ 4 rơi ti ra mà khóc thì mặc kệ, cho tự chuyển giấc (Thường Cốm rơi ti ra mà khóc là khi đang wonder week ngủ siêu chán, chứ bình thường thì rơi ti ra bả vẫn ngủ tít). Hơn nữa, không phải giấc nào Cốm cũng cần ti giả, trong trình tự đi ngủ mình vẫn có bước mút ti giả, nhưng nếu Cốm nhè ti ra chứ không mút vào hoặc mút rồi tự nhè ra sau đó mới ngủ thì mình cũng kệ, việc của mình là mời con dùng ti giả, còn dùng hay không là do con. 

Công dụng của ti giả cho bé

Ti giả có nhiều tác dụng trấn an và có thể dùng cả khi ngủ và thức nhưng Cốm chỉ dùng ti giả khi sắp đi ngủ. Mình còn dùng ti giả để kéo dài thời gian thức cho Cốm, đặc biệt là ở giấc đêm. Khi muốn kéo dài giấc, thì mình sẽ cho Cốm mút ti giả khi thấy nàng í cáu cáu và đòi đi ngủ với waketime cũ, lúc í cho mút ti giả khi đèn sáng choang, nhạc nhẽo vẫn bật, nàng í mút và trấn an được 1 lúc thì lại lờ đờ hoặc cáu khóc, mình di di để rút ti giả ra rồi bế nàng đi loanh quanh nhìn ngó thế giới, rồi nàng lại cáu, lại cho ti giả haha, cứ thế cho đến khi có waketime như mình dự kiến thì cho vào làm sleep routine như thường. Những ngày kéo dài waketime như thế thì Cốm thường đi ngủ với ti giả, khi waketime ổn định và nàng đã quen thì cứ đến giờ là kéo rèm, tắt đèn, rồi đặt vào cũi là nàng ngủ tít thôi, còn chưa đến 30 giây 1f642:)).   
 

131213-ty-nuou-b3-1539936244

Cốm còn dùng ti giả sau khi tắm xong (Tắm thuộc routine trước giờ ngủ đêm) và đây là thói quen không thể thiếu của nàng, Cứ đặt lên khăn để lau khô và mát xa là nàng loay hoay tìm ti giả, được 1 lúc yên ổn hơn thì bắt đầu nhè ti giả ra và liên thiên hóng chuyện, xong 1 lúc lại tìm ti giả, cứ thể cho đến khi bú thì thôi k ngậm ti giả nữa. 

Đợt tới khi đến lúc cai ti đêm cho Cốm, chắc chắn vẫn cần dùng ti giả để dỗ cho con ngủ dễ hơn. 

Cách cai ti giả cho bé

Nhiều bạn sợ bé bị nghiện ty giả khó cai. Nhưng trộm vía bé nhà mình khi bé nhà mình biết mút tay thì dần bỏ luôn ti giả. Không khóc lóc không vật vã gì hết á

Whitenoise - Tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là gì?

Bác sĩ Dr Harvey Karp, tác giả cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất – The Happiest Baby” cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian mà ba mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời.

Tiếng ồn trắng là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được, ở một số lượng nhất định đều được gọi là tiếng ồn trắng. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh từ máy rửa chén là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

maxresdefault-1539936302

Vì sao trẻ sơ sinh thích những tiếng ồn trắng?

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh. Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện. Nếu mẹ làm việc trong một môi trường sôi động, nếu mẹ có nuôi một chú chó hay sủa gâu gâu,… thì tất cả những âm thanh đó đều đã được thai nhi lắng nghe trọn vẹn. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Như vậy, bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn

Máy tạo tiếng ồn trắng loại nào tốt

Mình dùng soundbub với hình em cú rất xinh như trên ảnh, order 1.2m về tay. Em này sạc qua cổng máy tính hoặc ổ cắm có ổ sạc usb, sạc 2 tiếng dùng tẹt ga 1.5 ngày chạy liên tục 4 nap ngày và 12 tiếng ban đêm mới phải sạc lại. Ẻm chỉ có 2 tiếng gốc là sóng biển với mưa rơi, muốn cho con nghe tiếng khác mời bật bluetooth bắn từ điện thoại sang.

Âm lượng có điều chỉnh được, có hẹn giờ 30-60-90 phút và vô cực (bật liên tục), nhẹ cực kỳ, nhỏ gọn, chưa kể còn có tai silicon rửa sạch cho em bé gặm khi ngứa răng được. Tóm lại là ẻm chưa hoàn hảo 100% nhưng mình dùng đến nay 4 tháng rồi thì cực ưng. 

Hoặc cách đơn giản hơn bạn tìm cách tải các đoan nhạc trắng hoặc cài app trên điện thoại để dùng cho bé nhé.

CÁC LOẠI MÁY TẠO TIẾNG ỒN TRẮNG BÁN CHẠY

Cách dùng tiếng ồn trắng

Mình dùng cho Cốm vào ngày thứ 2 khi ở viện về (thật ra có mang vào viện mà ẻm ngủ suốt với lại đêm thì đi sinh hoạt tập thể nên coi như không dùng). Mình bật từ lúc làm trình tự đi ngủ (Chữ S- Sound trong 4S và 5S) và bật liên tục như thế cho đến khi con dậy giấc ngày và đêm. 

Mình sử dụng tiếng sóng biển cho giấc ngày và tiếng mưa rơi cho ban đêm, một cách giúp Cốm phân biệt ngày đêm luôn. Ngoài ra, mình thấy tiếng ồn trắng có tác dụng hỗ trợ chữa lẫn lộn ngày đêm cho con vì mình để ý là khi mình muốn con dậy, thay vì ngủ mãi, mình tắt tiếng ồn trắng đi thì con uốn éo nhiều hơn, thế là chỉ cần gọi dậy kiên trì là nàng sẽ không ngủ tít mít nữa. 

Cốm chịu 2 loại tiếng Whitenoise có sẵn trong máy nên mình không cần phát  thêm âm thanh Whitenoise khác qua bluetooth nữa. 

Tiếng ồn trắng có tác dụng gì

Những tác dụng của âm thanh trắng đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã được nhiều nghiên cứu ghi nhận.

  • Giúp trẻ giảm stress
  • Giúp trẻ ngủ ngon
  • Dỗ bé nín khóc

Tiếng ồn trắng có hại không

Âm lượng tiếng ồn trắng bật tùy theo mức độ ồn của nhà bạn, thường ban ngày nhà mình yên tĩnh hơn thì mình để mức vừa, ngủ tối thì vừa có tiếng của quán xá bên cạnh nhà, vừa có tiếng của chị Sâu nên mình để âm lượng lớn nhất (Nhà sx họ đã nghiên cứu âm lượng phù hợp với tai bé rồi, nên mọi người không phải lo). Nên bạn không phải lo tiếng ồn trắng sẽ gây hại có bé nhé. Nó hoàn toàn an toàn và giúp bé dễ dàng ngủ hơn.

Cách cai tiếng ồn trắng cho bé

Thật ra thì bình thường sẽ cai theo kiểu vặn nhỏ tiếng dần, nhưng mình thì thuộc loại não cá vàng, từ đợt Cốm tự ngủ siêu nhanh là có khi mình đi đặt con xuống rồi đi ra mà quên xừ bật Whitenoise , đến khi nhớ ra thì đã sắp đến xừ h dậy của nó rồi. Toàn quên kiểu ý nên giờ ban ngày là không dùng Whitenoise cho Cốm nữa rồi, ban đêm thì vẫn dùng vì nhà mình bé, các phòng không có cách âm, chị Sâu thì còn nhảy múa hát hò (Chả lẽ lại bắt con đi nhẹ nói khẽ chỉ vì em) nên mình dùng Whitenoise để át tiếng ồn từ phòng bố mẹ và chị, cực kỳ ổn. Sáng hôm nào Cốm ngủ nướng thì tắt Whitenoise là dậy. Chắc mình vẫn duy trì bật Whitenoise ban đêm cho Cốm cho đến khi chuyển nhà mới cách âm tốt hơn, lúc ấy sẽ lại "quên" tiếp để cai haha. 

Trên đây là đôi điều về khăn quấn cho bé- ti giả - tiếng ồn trắng, còn câu hỏi gì các bạn comment ở dưới, mình sẽ cập nhật nhé. Hy vọng mới những chia sẻ này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.

Nguồn: Mẹ Cốm

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!