Top 20 sách kinh tế - kinh doanh hay nhất mọi thời đại nên đọc 2024

31.01.2024 - 15:37

Nếu bạn có dự định muốn bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp, thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Top 20 sách kinh tế, sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại mà các nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới khuyên đọc dưới đây. Hãy cùng theo dõi và chọn cho mình những cuốn sách phù hợp và ưng ý nhất nhé!

1. Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

Tác phẩm "Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế" là tự thuật của John Perkins, nguyên là một sát thủ kinh tế người Mỹ. Ông từng được trả lương hậu hĩnh để đi khắp nơi và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ USD. Lời thú tội của một sát thủ kinh tế phát hành lần đầu ở Việt Nam hồi năm 2006.

Cuốn sách từng liên tục đứng trong top sách bán chạy của Thời báo New York hơn 70 tuần. Đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 32 thứ tiếng.

loi-thu-toi-moi-cua-mot-sat-thu-kinh-te

Ưu đãi tốt nhất

133.000 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Lời Thú Tội Mới Của Một Sát Thủ Kinh Tế

 

 

2. Vũ trụ

Cuốn Vũ trụ giống như một khóa giảng đại học về khoa học và mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ.

vu-tru

Ưu đãi tốt nhất

92.000 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Vũ trụ

3. Lược sử kinh tế học

Cuốn sách thích hợp cho những người hứng thú với kinh tế học, nhưng lại cảm thấy lạc lối giữa những cuốn giáo trình kinh tế dài cả hàng nghìn trang hay đau đầu bởi những thuyết kinh tế “khô khan”. Chỉ với độ dày hơn 300 trang, “Lược sử kinh tế học” đã trình bày hầu như đầy đủ những cột mốc quan trọng trong quá trình nền kinh tế hình thành và vận hành; đề cập và giải thích những lí thuyết kinh điển, cũng như những hiện tượng kinh tế phát sinh trong đời sống hàng ngày. 

luoc-su-kinh-te-hoc

Ưu đãi tốt nhất

100.800 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Lược sử kinh tế học

 

4. Làm quen kinh tế học qua biêm hoa

Cuốn sách sẽ đưa bạn đọc qua một hành trình khám phá hai câu hỏi lớn nhất của kinh tế vĩ mô: Các nền kinh tế phát triển như thế nào, và tại sao các nền kinh tế lại sụp đổ? Đồng thời, những khái niệm cơ bản của kinh tế vĩ mô được diễn giải đầy thông minh, hóm hỉnh, rõ ràng với những bức tranh thật sống động, hài hước. Thật là một "của trời cho" với tất cả những ai đang muốn tìm hiểu về kinh tế học vĩ mô.

lam-quen-kinh-te-hoc-qua-biem-hoa

Ưu đãi tốt nhất

63.100 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Làm Quen Kinh Tế Học Qua Biếm Họa

 


5. Sự giàu và nghèo của các dân tộc

 

Công trình nghiên cứu lịch sử mới của David Landes về sự nổi lên của phân chia giàu và nghèo hiện nay giữa các quốc gia trên thế giới là một bức tranh có tầm bao quát cực kỳ rộng lớn và sáng suốt khác thường. Ý thức về tính ngẫu nhiên của lịch sử không làm giảm sự nổi trội của những chủ đề lặp đi lặp lại trong các cuộc đụng độ đưa châu Âu vươn lên vị trí dẫn dầu nền kinh tế. Vốn hiểu biết dồi dào khó tin được trình bày bằng một văn phong sáng sửa và mạnh mẽ, cuốn hút khó cưỡng với người đọc.

Cuốn sách "Sự giàu và nghèo của các dân tộc" của sử gia David S. Landes (1924-2013) là tác phẩm kinh điển đã tuyệt bản tại thị trường Việt Nam.

 

lam-quen-kinh-te-hoc-qua-biem-hoa-1

Ưu đãi tốt nhất

275.500 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

 


6. Tư bản thế kỷ 21

Tư Bản Thế Kỷ 21 là cuốn sách đặc biệt đến nỗi Tỷ phú Bill Gates dành nhiều thời gian để đọc, review nó và liên hệ trao đổi trực tiếp với tác giả. Nhiều chuyên trang đưa ra bản tóm tắt của nó để độc giả dễ tiếp cận hơn với một thể loại nghiêng về nghiên cứu, triết học. Cuốn sách này mở ra một hướng nghiên cứu mới về chủ nghĩa tư bản dựa trên nguồn cơ sở dữ liệu bao trùm qua 3 thế kỷ và hơn 20 quốc gia sẽ giúp bạn đọc hiểu biết cơ bản về quy luật, cơ chế vận hành của tài sản và thu nhập.

anh-1

Ưu đãi tốt nhất

229.543 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Tư Bản Thế Kỉ 21

7. Doanh nghiệp của thế kỉ 21

Robert Toru Kiyosaki được biết đến như là một nhà đầu tư, doanh nhân và đồng thời là một tác giả viết sách nổi tiếng.Trong Doanh Nghiệp Của Thế Kỷ 21, Robert T. Kiyosaki sẽ chỉ ra cho bạn đọc thấy lý do tại sao mình cần phải gây dựng doanh nghiệp riêng của mình và chính xác đó là doanh nghiệp gì. Nhưng đây không phải là việc thay đổi loại hình doanh nghiệp mình đang triển khai mà đó là việc thay đổi chính bản thân.

 Trong quyển "Doanh nghiệp của thế kỉ 21" này, Robert Toru Kiyosaki cũng sẽ đưa ra lý do tại sao chúng ta cần phải tạo dựng doanh nghiệp riêng của mình (bao gồm việc thay đổi loại hình doanh nghiệp, thay đổi tư duy làm giàu đúng đắn và cách thức tìm kiếm phương tiện xây dựng doanh nghiệp phù hợp với bản thân mỗi người). Tác giả còn cho bạn đọc biết cách thức tìm kiếm những gì mình cần để phát triển doanh nghiệp hoàn hảo, nhưng để doanh nghiệp của mình phát triển thì mình cũng sẽ phải phát triển theo.

Quyển sách này thực sự đưa ra những lời khuyên bổ ích cho những ai nghiêm túc tìm kiếm những thông tin chất lượng về 1 lĩnh vực xem ra còn nhiều nhạy cảm và tiêu vực là MLM, Netword Marketing, hay còn gọi là Bán hàng đa cấp.

anh-1-1

Ưu đãi tốt nhất

55.000 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Doanh Nghiệp của Thế Kỉ 21

 8. Châu Á vận hành như thế nào?

“Châu Á vận hành như thế nào?” tập trung vào phân tích mức độ đúng sai của các chiến lược, chính sách kinh tế khác nhau giữa hai nhóm nước. Tác giả chỉ ra rằng thành công hay thất bại của một quốc gia tùy thuộc chủ yếu vào năng lực và hiệu quả chỉ đạo của người cầm quyền của mỗi quốc gia, một yếu tố hoàn toàn mang tính chất chủ động. Joe Studwell đúc kết lại có ba nhóm chính sách quan trọng nhất đã tạo ra khác biệt giữa thành công Đông Bắc Á và thất bại Đông Nam Á.

Bill Gates xếp cuốn sách vào một trong năm cuốn sách gối đầu trong năm của ông (2014) và tác phẩm đạt giải “Sách hay nhất năm” do tờ Economist bình chọn (2014)

anh-2

Ưu đãi tốt nhất

152.570 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Châu Á Vận Hành Như Thế Nào?

 


9. Fỉnh Fờ Lũ Ngốc

Hệ thống kinh tế đầy rẫy những thủ đoạn, và mọi người cần được biết sự thật. Fỉnh fờ lũ ngốc được ra đời chính vì mục đích cao cả đó. Cuốn sách là công trình nghiên cứu của hai nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Kinh tế George A. Akerlof và Robert J. Shiller.

Hai tác giả không ngần ngại dành phần lớn thời gian phê bình những võ đoán của thị trường tự do thông qua một phân tích về cách các thị trường sử dụng những mánh khóe để “lừa fỉnh” chúng ta. Dẫu vậy nhưng cuốn sách lại mang tính giải trí khá cao và dễ tiếp cận với rất nhiều câu chuyện về những người hùng đã dám thực hiện những nước đi dũng cảm để chống lại các thị trường thao túng và lừa bịp.

anh-3

Ưu đãi tốt nhất

118.300 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Fỉnh Fờ Lũ Ngốc

 


10. Cuộc cách mạng nền tảng

Trong cuốn sách này, độc giả sẽ được tìm hiểu về cuộc cách mạng nền tảng đã thay đổi nền tảng khởi nghiệp/ kinh doanh trong mọi lĩnh vực trên toàn thế giới, với ví dụ về những công ty đã có sự phát triển vượt trội điển hình như: Uber, Grab, YouTube, Amazon, Facebook, Twitter, Airbnb…

Ngoài ra, khi đọc cuốn sách này, độc giả có thể nắm bắt được xu thế và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hữu ích từ những doanh nghiệp nền tảng thành công cũng như thất bại trên thế giới; cách thức vảo vệ người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp trước nạn trộm cướp, lừa gạt, gây tổn hại cho thương hiệu… khi kinh doanh trên nền tảng.

anh-4

Ưu đãi tốt nhất

206.500 VNĐ

Xem tại Tiki

239.200 VNĐ

Xem tại Fahasa

 
Cuộc Cách Mạng Nền Tảng

 


11. Từ tốt đến vĩ đại

"Từ tốt đến vĩ đại" của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. Tác giả Jim Collins và các cộng sự của ông đã thực hiện việc nghiên cứu trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và những công ty đối trọng để tìm ra những yếu tố đó.

anh-5

Ưu đãi tốt nhất

130.000 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Từ Tốt Đến Vĩ Đại


12. Nhà lãnh đạo không chức danh

Cuốn sách này là kết quả gần 15 năm làm việc của Robin Sharma trong vai trò cố vấn lãnh đạo cho nhiều công ty lớn như Microsoft, GE, Nike, IBM, FedEx… và các tổ chức lớn như Đại học Yale, YPO,… Bằng cách áp dụng kỹ năng lãnh đạo được hướng dẫn trong cuốn sách này, bạn sẽ trải nghiệm những kết quả bùng nổ trong công việc và giúp tổ chức của bạn vươn lên một tầm mức hoàn toàn mới của sự cách tân, thành công… Bạn cũng sẽ thấy những cải thiện sâu sắc trong cuộc sống cá nhân và cách bạn thể hiện mình với thế giới.

anh-6

Ưu đãi tốt nhất

64.000 VNĐ

Xem tại Shopee

60.884 VNĐ

Xem tại Tiki

71.200 VNĐ

Xem tại Fahasa

 
Nhà Lãnh Đạo Không Chức Doanh

 


 

13. Xây dựng để trường tồn

"Cuốn sách này cũng không trình bày về các hoài bão của một doanh nghiệp. Mà đây chính là cuốn sách kinh tế viết về cái gì đó quan trọng, trường tồn hơn nhiều những công ty hàng đầu, có tầm nhìn xa, hoài bão lớn". Đó chính là lời của hai đồng tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras trong Xây dựng để trường tồn, cuốn sách chấn động đã đập tan những huyền thoại và suy nghĩ sai lầm, đồng thời đưa ra những hướng dẫn thực tế cho những ai có mong muốn xây dựng nên những công ty vĩ đại và trường tồn theo thời gian.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức về tư duy,kỹ năng sống lại còn giúp cho bộ não của bạn rèn luyện sự tập trung; cho bạn khả năng tư duy phân tích của bản thân. Ngoài ra cuốn sách cũng hay nhắc đến các nhân vật lịch sử, điều này vừa giúp bạn có thêm các câu chuyện lại, vừa giúp bạn rèn luyện trí nhớ bằng cách ghi nhớ các tiểu sử.

anh-7

Ưu đãi tốt nhất

109.900 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Xây Dựng Để Trường Tồn

 


14. Cuốn sách nhỏ cho nhà lãnh đạo lớn

Trước khi trở thành nhà lãnh đạo, thành công chỉ là việc phát triển bản thân. Khi trở thành nhà lãnh đạo, thành công là việc phát triển khả năng của những người khác. Đó chính là kim chỉ nam của những nhà lãnh đạo tài ba. Cuốn sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi Thế nào là một nhà lãnh đạo? Nên định nghĩa khái niệm lãnh đạo như thế nào? Khả năng lãnh đạo bắt đầu từ đâu? Mình nên làm gì trước? Làm thế nào để mình có thể gây ảnh hưởng tới người khác nhiều hơn? Làm thế nào để xây dựng một đội nhóm hiệu quả? Làm thế nào để mình trở thành một người lãnh đạo giỏi hơn?

Thông thường nhiều người cho rằng sự cải thiện khả năng lãnh đạo liên quan đến con đường sự nghiệp của họ. Đây là một quan điểm sai lầm. Những gì bạn nên nghĩ đến chính là việc phát triển khả năng lãnh đạo của bản thân. Dấu hiệu của sự lãnh đạo xuất sắc không nằm ở sự thăng tiến cá nhân. Mà đó là sự phát triển đội nhóm của bạn. Khi những thành viên khác thành công và đội nhóm của bạn làm việc hiệu quả hơn, đó mới chính là dấu hiệu chứng tỏ khả năng lãnh đạo của bạn được cải thiện.

anh-8-1

Ưu đãi tốt nhất

42.900 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Cuốn Sách Nhỏ Cho Nhà Lãnh Đạo Lớn


15. Leader Mindset - Thay đổi tư duy lãnh đạo

“Leader Mindset – Thay đổi tư duy lãnh đạo” là cuốn sách được chắt lọc từ những tinh hoa của khóa học cùng tên của chuyên gia Loan Văn Sơn. Đây là cuốn sách được viết riêng cho đối tượng quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như những ai đang khao khát chinh phục con đường trở thành những nhà lãnh đạo.

Cuốn sách mở đầu với “Cầu thang cuộc đời” – một trải nghiệm mô phỏng hành trình của một đời người với nhiều cung bậc cảm xúc. Ứng dụng kỹ thuật NLP (Neuro-linguistic programming) cùng kỹ thuật Coaching tâm lý chuyên sâu, phần mở đầu chạm vào cửa ngõ tâm hồn, giúp người đọc suy ngẫm, ngộ ra để sẵn sàng thay đổi.

Nội dung cuốn sách được trình bày theo kết cấu Vấn đề - Giải pháp. Ở phần nêu vấn đề, tác giả đã trình bày một cách tổng quan đến chi tiết những “điểm mù” trong tư duy lãnh đạo. Từ vấn đề cho đến giải pháp đều được lồng ghép trong những câu chuyện từ chất liệu của cuộc sống. Có thể nói, Leader Mindset – Thay đổi tư duy lãnh đạo đã tái hiện một cách sinh động và chân thực cuộc đời của những nhà lãnh đạo.

anh-9

Ưu đãi tốt nhất

300.000 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Leader Mindset - Thay Đổi Tư Duy Lãnh Đạo

 

16. 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu

Napoleon Hill là một tác giả người Mỹ, từng là nhà cố vấn của Tổng thống  Franklin D. Roosevelt. Ông là cha đẻ của thể loại Thành công học với cuốn sách hay về kinh doanh đắt khách nhất mọi thời đại: 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu (Think and Grow Rich).

Tác phẩm này mang đến các hướng dẫn và phương thức hữu hiệu nhằm giúp bản thân phát triển và thành công thông qua các nguyên tắc quản lý nhóm, xây dựng kế hoạch thực tế. Ông cũng nêu lên được tầm quan trọng của việc nắm bắt các cơ hội đầu tư và kết nối với nhân lực để mở rộng quy mô kinh doanh trong sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại này.

nghi-va-lam-giau-napoleon-hill

Ưu đãi tốt nhất
 
13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu - Napoleon Hill

17. Những ngộ nhận về doanh nghiệp

Xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình là ước mơ của rất nhiều người nhưng phần lớn các doanh nghiệp nhỏ sau khi thành lập đều đi theo mô hình: thành lập - phát triển nhanh chống - phát triển chậm lại - ổn định, không phát triển - suy yếu - chuyển nhượng. Tại sao rất nhiều người bước vào kinh doanh để cuối cùng thất bại? - Họ đã rút ra những bài học gì? Tại sao hiện nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn để một doanh nghiệp nhỏ thành công, nhưng rất ít người làm được? E-Myth: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả sẽ trả lời câu hỏi đó. Nếu bạn đang sở hữu hoặc muốn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, thì đây là cuốn sách dành riêng cho bạn.

Là một hiện tượng nổi bật trên thị trường sách, E-Myth: Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả đã xoá tan những ngộ nhận về doanh nghiệp. Sau nhiều năm tích luỹ kinh nghiệm trong vai trò cố vấn cho các doanh nghiệp nhỏ, Michael E. Gerber, tác giả cuốn sách, đã chỉ ra cách điều hành doanh nghiệp hiệu quả.

nhung-ngo-nhan-ve-doanh-nghiep-michael-gerber

Ưu đãi tốt nhất

101.470 VNĐ

Xem tại Shopee

94.520 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Những ngộ nhận về doanh nghiệp - Michael Gerber

18. 22 quy luật bất biến trong Marketing

"22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing" (The 22 Immutable Laws Of Marketing) là tác phẩm, công trình nghiên cứu công phu của hai tác giả Al Ries và Jack Trout, hai chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing, cả hai đều là lãnh đạo của các công ty hàng đầu chuyên nghiên cứu và tư vấn chiến lược marketing. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, hai tác giả đã đúc kết ra cuốn sách 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing.

"22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing" xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường của những người làm trong lĩnh vực marketing, người khởi nghiệp, các nhà kinh doanh trên mọi lĩnh vực. 22 quy luật marketing trong cuốn sách mang tính bất biến, chi phối sự thành công của một chiến lược kinh doanh. Cuốn sách là ấn phẩm được các nhà kinh doanh truyền tay nhau và được phát hành trên toàn cầu, thu hút được nhiều độc giả trung thành.

22-quy-luat-bat-bien-ve-tiep-thi-al-ries-va-jack-trout

Ưu đãi tốt nhất

62.399 VNĐ

Xem tại Tiki

 
22 quy luật bất biến về tiếp thị - Al Ries và Jack Trout

19. Đắc nhân tâm

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie là cuốn sách duy nhất về thể loại self-help và liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do tờ báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Cuốn sách đầu tiên và hay nhất mọi thời đại. Nó có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người trên thế giới.

Nội dung của cuốn sách giúp bạn có cái nhìn khác hơn về khái niệm Đắc Nhân Tâm. Nó không còn là nghệ thuật thu phục lòng người và làm cho tất cả mọi người xung quanh yêu mến mình. Mà Đắc Nhân Tâm ở đây sẽ có ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình.

Cần phải hiểu biết và quan tâm đến những mọi người xung quanh. Chỉ như vậy bạn mới có thể nhìn ra và khơi gợi được những tiềm năng ẩn khuất ở nơi họ. Từ đó, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây một trong những nghệ thuật cao nhất về con người. Đó mang ý nghĩa sâu sắc nhất và được đúc kết từ những nguyên tắc vàng của tác giả Dale Carnegie.

dac-nhan-tam

Ưu đãi tốt nhất

56.760 VNĐ

Xem tại Shopee

76.000 VNĐ

Xem tại Tiki

Đắc nhân tâm - Dale Carnegie
 

 

20. Chiến lược đại dương xanh

Đây là cuốn sách viết ra nhằm thay đổi tư duy và chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: hãy bơi trong luồng nước rộng. Cuốn sách này đưa ra cho bạn nhiều ý tưởng hơn cho sự nghiệp của mình. Dù bạn đang làm thuê hay làm chủ thì cuốn sách hay về lãnh đạo này cũng đều giúp ích cho bạn.

Cuốn sách "Chiến lược Đại Dương Xanh" cũng cho bạn những suy nghĩ muốn bứt ra khỏi đám đông, đi riêng theo hướng của mình. Hãy tìm đọc cuốn sách này để chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản vững chắc nhất về chiến lược cạnh tranh hiệu quả và học cách để vô hiệu hoá được sự canh tranh từ đối thủ.

chien-luoc-dai-duong-xanh

Ưu đãi tốt nhất

167.300 VNĐ

Xem tại Shopee

165.100 VNĐ

Xem tại Tiki

 
Chiến lược đại dương xanh - W. Chan Kim và Renée Mauborgne

 

Trên đây là Top 20 sách kinh tế - kinh doanh hay nhất mọi thời đại nên đọc. Hy vọng với những gợi ý phía trên, các bạn sẽ sớm tìm được những cuốn sách yêu thích cho bản thân. Chúc bạn thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!