Sẽ gầy là gì? Tại sao trên mạng xã hội lại có nghĩa đen tối?

13.06.2024 - 14:06

Một cụm từ tiếng Việt chắc chắn là làm bạn rối não và khi hiểu về ý nghĩa thực sự của nó chắc chắn bạn sẽ đỏ mặt. Đó chính là "Sẽ Gầy" cụm từ không còn quá xa lạ với những cư dân mạng chính tông với nghĩa vô cùng sâu xa và thâm thúy. Vậy hôm nay cùng tìm hiểu xem Sẽ Gầy là gì, sẽ gầy là gì trên Facebook? Ý nghĩa thực sự của Sẽ Gầy.

I. Sẽ gầy là gì?

Trên thực tế sẽ có rất nhiều người hiểu sẽ gầy chính là việc dự báo về một trạng thái cơ thể trong thời gian tới. “Sẽ” là cụm từ ý chỉ tương lai và “gầy” trơ xương là trạng thái thể lực đối lập so với mập. Hoặc chỉ trạng thái cơ thể sẽ trông thon gọn hơn sau một thời gian giảm cân.

Theo nghĩa đen: "sẽ gầy" đơn giản là dự đoán về trạng thái cơ thể của một người trong tương lai sẽ ốm đi, ít mỡ hơn so với hiện tại. Cụm từ này thường được sử dụng để động viên, khích lệ ai đó đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì vóc dáng thon gọn.

Nghĩa là nếu một ai đó đang nỗ lực để khiến bản thân nhẹ cân đi, người khác có thể động viên “cố lên rồi cậu “sẽ gầy” đi xíu thôi”. Khi đó “sẽ gầy” được hiểu theo ý nghĩa hoàn toàn chuẩn gốc.

Ví dụ: Tôi đang chăm chỉ tập thể dục và tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Tôi hy vọng mình sẽ giảm được vài kg và trông sẽ gầy trong vài tuần tới.

se-gay-la-gi-1

II. Sẽ gầy trên mạng xã hội có nghĩa là gì?

Tuy nhiên, theo cách hiểu và ý đồ của gen Z thì “sẽ gầy”mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Theo nghĩa bóng (tiếng lóng Gen Z): Sẽ gầy ở đây chính là 1 cách viết mập mờ, giảm tránh của cụm từ “s*x gay” (quan hệ tình dục đồng tính nam). Đây là cách viết sử dụng từ tiếng Anh và dấu câu tiếng Việt.

Nhiều người hiểu theo ý nghĩa thứ nhất có thể sẽ vô tình bỏ qua ý nghĩa thứ hai; nhưng thực tế thì ý nghĩa thứ 2 sẽ đúng với mục đích sử dụng hơn.

Việc sử dụng từ sẽ gầy này nhằm mục đích:

  • Giảm thiểu sự nhạy cảm: Các chủ đề liên quan đến tình dục, đặc biệt là đồng tính, vẫn còn khá nhạy cảm ở Việt Nam. Viết "sẽ gầy" thay vì "s*x gay" giúp người nói và người nghe cảm thấy thoải mái hơn, tránh gây khó chịu cho những ai không quen thuộc với chủ đề này.
  • Tạo sự hài hước, vui nhộn: Việc sử dụng từ ngữ mập mờ, chơi chữ là một cách phổ biến để tạo tiếng cười trong giao tiếp online của giới trẻ.
  • Đánh dấu sự khác biệt: "Sẽ gầy" trở thành một "mật mã" riêng biệt của Gen Z, giúp họ thể hiện sự gắn kết và hiểu nhau trong cộng đồng.

Tuy nhiên, việc sử dụng "sẽ gầy" cũng có thể dẫn đến một số hiểu lầm hoặc khó chịu cho những người không hiểu ý nghĩa của nó. Do vậy, cần lưu ý sử dụng cụm từ này một cách phù hợp, tùy vào ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp.

III. Cách sử dụng “sẽ gầy” và những tiếng lóng

Như vậy, việc sử dụng cụm từ “sẽ gầy” cần hết sức cẩn trọng. Vốn từ tiếng Việt vốn đa dạng, trong mỗi ngữ cảnh, ngữ nghĩa cũng khác nhau.

Để tránh việc gây hiểu lầm cũng như làm méo mó ý đẹp vốn có của từ ngữ Việt Nam, giới trẻ nói riêng và mọi người nói chung nên cẩn trọng trong các phát ngôn của mình.

Tương tự như trường hợp của #segay, cụm từ #damdang với ý nghĩa “đảm đang” cũng đang được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên lại có ý nghĩa hoàn toàn khác về từ đó, cũng có thể khiến người đọc đỏ mặt.

Tiếng lóng đôi khi có thể tạo nên sự đa dạng cho ngữ nghĩa tiếng Việt, tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý cho đúng hoàn cảnh và đối tượng. Đặc biệt với những người già, không tiếp cận với những ngôn ngữ mới thì càng nên chú ý hơn.

se-gay-la-gi

IV. Mức độ phủ sóng của #segay trên mạng xã hội

Thực tế sẽ không khó để bạn có thể nhìn thấy cụm từ này xuất hiện trên mạng xã hội hay ở chính phát ngôn ngoài đời của các bạn trẻ gen Z.

Hashtag #sẽgầy đã từng lên top xu hướng trên tiktok một thời gian tương đối dài. Cư dân mạng đã truyền tai nhau về ý nghĩa của cụm từ #segay và khiến nó trở nên viral.

Tuy nhiên, với ý nghĩa nêu trên thì đây là một cụm từ không có ý nghĩa nghiêm túc và tốt đẹp. Bởi vậy nó cần được hạn chế sử dụng, đặc biệt là tại môi trường đông đảo các bạn trẻ, thậm chí có cả những bạn nhỏ nữa. Chúng sẽ có tác động không tốt tới tư duy và phát ngôn của trẻ nhỏ.

Trên đây là những thông tin ChanhTuoi cung cấp đến bạn, hy vọng bạn có thể giải đáp được thắc mắc “sẽ gầy là gì?”, ý nghĩa thực sự theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng để từ đó có cách sử dụng hợp tình hợp lý.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Lê Hồng Nhung

ồ, bây giờ mình mới nghe đến cụm từ này

  • 0 Thích

  • Trả lời

  • 18:01 14/06/2022
img-avatar