So sánh máy lọc nước Nano và RO. Nên mua máy lọc nước Ro hay Nano?

24.11.2022 - 11:47

Trên thị trường hiện có hai công nghệ lọc nước phổ biến là RO và Nano. Vậy máy lọc nước công nghệ RO và Nano là như nào, chúng có ưu nhược điểm gì. Và chúng ta nên mua máy lọc nước Nano hay RO thì tôt, giá rẻ và đảm bảo nhu cầu sử dụng cho gia đình mình. 

Bằng kinh nghiệm nhiều năm từng làm cho một hãng máy lọc nước mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể tự ra quyết định nên mua máy lọc nước nào tốt nhất cho gia đình mình.

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano

So sánh máy lọc nước Nano và RO công nghệ nào tốt

Máy lọc nước nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Không có sản phẩm nào là hoàn hảo, cũng như không có sản phẩm máy lọc nước nào tốt nhất. Nó chỉ tốt khi và chỉ khi nó xử lý được tối đa nhất nguồn nước và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Dưới đây mình sẽ so sánh chi tiết ưu và nhược điểm của máy lọc nước ro và máy lọc nước Nano.

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-1

 MÁY LỌC NƯỚC ROMÁY LỌC NƯỚC NANO
Ưu điểm

- Tạo ra nguồn nước tinh khiết uống được ngay sau khi lọc.

- Thường có lõi bổ sung khoáng chất, tạo vị ngọt và tăng oxy cho nước lọc.

- Có thể uống ngay nước sau khi lọc

- Màng lọc RO có khả năng tự sục rửa khi lọc nước.

- Có bơm nước, phù hợp cho những nơi áp lực nước thấp.

- Chi phí thay lõi lọc khá thấp.

- Giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước.

- Có thể uống ngay nước sau khi lọc.

- Không cần sử dụng điện, không có nước thừa (tránh lãng phí nước).

- Máy nhỏ gọn, có thể lắp đặt dễ dàng, chi phí lắp đặt thấp.

Nhược điểm

- Không giữ được khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể có trong nước.

- Không sử dụng được ở nguồn nước có tính axit cao.

- Tỷ lệ thu hồi nước tinh khiết thấp

- Sử dụng điện năng, bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài.

- Không sử dụng được ở nguồn nước bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ…

- Cần thay thế lõi lọc khá thường xuyên, chi phí thay cao.

- Nếu nguồn nước đầu vào bị nhiễm bẩn sẽ dễ gây tắc màng lọc.

Hiện tại thì máy lọc nước RO đang được nhiều người sử dụng phổ biến hơn. Bởi nó có khả năng lọc được nhiều nguồn nước. Còn máy lọc nước Nano thì có yêu cầu chất lượng nguồn nước đầu vào cao hơn, và đảm bảo phải tương đối sạch. Tại Việt Nam ở thành phố nguồn nước đầu ra chưa phải là đã tương đối sạch và thường có mùi hóa chất như clo bạn nên cân nhắc chọn máy lọc nước RO. 

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-2

Đặc biệt là với các nguồn nước giếng, nguồn nước có nhiều kim loại nặng, nước bị nhiễm mặn...thì máy lọc nước Nano không thể xử lý được. Khi đó bạn vừa tiền mất mà còn vẫn phải uống các kim loại nặng như chì, sắt...nó còn nguy hiểm hơn.

=> Xem thêm: Top sản phẩm máy lọc nước Karofi tốt nhất hiện nay

Nên mua máy lọc nước RO hay Nano?

Nguyên tắc bất di bất dịch và bạn phải đưa lên hàng đầu không phải là đi tìm sản phẩm máy lọc nước nào tốt nhất, bán chạy nhất, hay thương hiệu máy lọc nước nào nổi tiếng uy tín...mà điều bạn phải quan tâm đó là chất lượng nguồn nước hiện tại của gia đình bạn ra sao. Mua máy lọc RO hay Nano không quan trọng mà quan trọng máy đó có phù hợp với nguồn nước đầu vào hay không:

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-4

 MÁY LỌC NƯỚC ROMÁY LỌC NƯỚC NANO
Nguồn nước đầu vào phù hợp

- Máy lọc nước RO thường có từ 6-9 cấp lọc, cho phép lọc nước sạch từ các nguồn nước bị ô nhiễm.

- Nguồn nước giếng khoan, giếng đào.

- Nguồn nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm lợ (nguồn nước ven biển).

- Nguồn nước máy chưa qua xử lý đúng tiêu chuẩn.

- Nguồn nước máy sạch, đã được xử lý đúng tiêu chuẩn.

- Nguồn nước giếng khoan, giếng khơi đã qua bể lọc hoặc các thiết bị lọc khác.

- Nguồn nước mưa.

- Các loại nguồn nước đủ sạch, không bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ hoặc đã qua xử lý khác.

Công nghệ lọc nước Nano và RO là gì?

Công nghệ máy lọc nước RO:

Sử dụng màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ loại bỏ hoàn toàn từ tạp chất tới khoáng chất trong nước khiến nó trở nên tinh khiết giống như nước cất. Do các khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể ở trong nước như canxi, magie đã bị loại bỏ nên việc sử dụng công nghệ này về lâu dài không có lợi cho sức khỏe. Cơ thể con người hàng ngày phải nạp nhiều nước (khoảng 2 lít) nhưng khi nước không còn khoáng chất cung cấp cho cơ thể lâu dần sẽ gây ra các tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, đau đầu, nghiêm trọng hơn là các triệu chứng chuột rút cơ bắp và nhịp tim bị suy giảm.

Do đó, giải pháp được các nhà sản xuất công nghệ lọc nước RO đưa ra là bổ sung thêm các lõi tạo khoáng để bù lại lượng khoáng chất mất đi. 

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-5

Về ứng dụng, đối với những nguồn nước tự nhiên hoặc các nguồn nước không sạch như ở nông thôn, công nghệ RO vẫn phát huy tác dụng của nó khi có thể xử lý được hầu như tất cả nước đầu vào.

Các hệ thống lọc RO còn có một vài nhược điểm nữa là: phải dùng điện do áp lực nước thường không đủ để vận hành, đồng thời xả ra rất nhiều nước thải (tới 70%). Tuy nhiên với dòng máy lọc thông minh Karofi có tự động báo nước cấp yếu, và có đầu ra sử dụng lại nước thải thì vấn đề này không còn là lỗi lo nữa

Công nghệ lọc RO còn có khả năng loại bỏ 99,99% Amip, Asen, các ion kim loại nặng, virus, vi khuẩn và các tạp chất khác cho nguồn nước hoàn toàn tinh khiết. 

Công nghệ máy lọc nước Nano:

Với khe hở màng lọc to hơn ở công nghệ RO khoảng 100 lần, lõi lọc có thành phần chủ yếu là than hoạt tính đã qua xử lý, lõi phủ bạc sử dụng công nghệ Nano để tăng bề mặt hấp thụ, có khả năng trao đổi ion, diệt vi khuẩn... Ưu điểm là nhỏ gọn, dễ lắp đặt, không cần dùng điện, không xả nước thải, các thành phần bên trong lõi lọc được tính toán để loại bỏ Clo, kim loại nặng, tạp chất trong nước mà vẫn giữ lại được khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Công nghệ Nano tiêu chuẩn cho hiệu quả cao nhất với nước máy ở các khu vực đô thị.

Nước máy đô thị là nước ngọt đã qua xử lý lắng lọc công nghiệp, sau đó sử dụng hóa chất Chlorine (Clo) để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong nước. Tuy nhiên nó lại làm cho nước máy có mùi khó chịu, có thể phản ứng với một số chất hữu cơ khác tạo thành Clo hữu cơ độc hại. Ngoài ra trong nước máy có nhiều kim loại nặng, tạp chất, dầu mỏ, thuốc trừ sâu… mà hệ thống xử lý nước công nghiệp không loại bỏ hết được.

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-6

Công nghệ lọc nước Nano có khả năng giải quyết khá tốt các vấn đề nước máy đô thị như đã nêu trên nhưng có nhược điểm là giá thành đầu tư ban đầu hơi cao (thường từ 3,5 – 5 triệu đồng), công suất lọc không cao, nhanh phải thay lõi lọc do màng lọc Nano không thể rửa lại được (không có cơ chế tự rửa như màng RO) và giá thành thay thế cao. Một bộ lọc Nano gắn bếp có thể lọc được khoảng 10.000 lít nước máy trong khi con số ở lõi lọc công nghệ RO là 25.000 lít.

Giá máy lọc nước nano hay RO rẻ hơn?

Các sản phẩm máy lọc nước Nano nhập khẩu có giá tương đương với giá các sản phẩm máy lọc nước RO sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, với các sản phẩm máy lọc nước Nano sản xuất lắp ráp tại Việt Nam thì giá máy lọc nước nano rẻ hơn giá máy lọc nước RO khá nhiều. 

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-10

Xem các sản phẩm máy lọc nước Nano bán chạy nhất

Máy lọc nước nano không sử dụng điện cho các thiết bị bơm áp, nên sẽ không có chi phí tiền điện như máy lọc nước RO. Chưa nói đến việc máy lọc nước RO có lượng nước thải lớn, dẫn đến lãng phí không cần thiết nếu bạn không tái sử dụng nguồn nước thải của máy.

Lưu ý về chế độ bảo hành, bảo trì máy lọc nước định kỳ.

Ngoài quan tâm đến việc lựa chọn máy lọc nước RO hay Nano thì việc  thực hiện thay lõi định kì, đúng thời gian, bảo hành, bảo trì đời máy là điều vô cùng quan trọng. Máy lọc nước hoạt động có ổn định, hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn tới lõi lọc. Nhiều người đã bỏ một khoản tiền lớn để mua loại máy tự cho mình là máy lọc nước ro tốt nhất hiện nay nhưng lại không chú trọng tới quá trình thay lõi định kì lõi lọc cho máy lọc nước. Việc lõi lọc hoạt động “quá tải” khiến nguồn nước đầu ra không bảo đảm chất lượng mà chúng ta không biết để thay lõi đúng hạn sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe về nguồn nước kém chất lượng.

nen-mua-may-loc-nuoc-ro-hay-nano-7

Máy lọc nước RO và Nano nào tốt nhất hiện nay?

Với sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO tốt nhất thì có thể kể đến các thương hiệu như Karofi, kangaroo,...Karofi sản xuất tại Việt Nam với màng lọc RO nhập khẩu trực tiếp từ DOW Chemical Hoa Kì. Những hãng khác ko có cái này nên chả biết lọc xong nước có tinh khiết thật ko, còn với iRO 2.0 của Karofi thì bác có thể kiểm tra bằng mắt thật. 
Còn với sản phẩm máy lọc nước Nano(sử dụng than hoạt tính, sợi bạc) tốt nhất như thương hiệu Barrier, Geyser…Các sản phẩm máy lọc nước nano Geyser có chất lượng lọc nước an toàn, đạt các tiêu chuẩn Gost (tiêu chuẩn nước sạch của Liên Bang Nga), NSF (tiêu chuẩn nước sạch của WHO). Và ở Việt Nam, các sản phẩm máy lọc nước Geyser cũng được chứng nhận bởi Viện Pasteur TPHCM, Viện Pasteur Hà Nội, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 về độ an toàn.

Kết luận nên chọn mua máy lọc nước Nano hay RO

Hiện nay, các sản phẩm máy lọc nước RO vẫn đang phổ biến hơn các sản phẩm máy lọc nước nano. Tuy nhiên, với giá thành rẻ hơn máy lọc nước RO khá nhiều, sản phẩm lại không cần chạy điện, không có nước thải ra....máy lọc nước nano cũng đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn.

Vì thế nếu bạn đang ở các khu vực thành phố lớn, nguồn nước gia đình tương đối sạch thì bạn nên chọn mua máy lọc nước nano sẽ phát huy tốt tác dụng và là một giải pháp tiết kiệm hơn. Còn nếu bạn ở các khu vực nông thôn hoặc đang dùng nước máy, nước giếng có độ đục, cặn..thì bạn nên đầu tư một chiếc máy lọc RO nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!