Xì trây là gì? Một số thuật ngữ được dùng trong cộng đồng LGBT

12.04.2024 - 15:26

Chúng ta cùng tìm hiểu xem từ Xì trầy là gì? Nguồn gốc của từ Xì Trây và tại sao lại được nhiều người dùng.

Xì trây là gì?

Hiện nay, trên mạng xã hội đang thịnh hành sử dụng cụm từ "Xì trây" khi nhắc đến chủ đề về giới tính của con người. Đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa của xì trây là gì mỗi khi nghe nhắc đến hay chưa? Nếu có, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu "Xì trây là gì?" ,nguồn gốc của nó và một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT nhé!

xi-tray-la-gi-1

Xì trây (straight) là gì

Nguồn gốc của từ Straight

Xì trây là gì? Xì trây là cách đọc phiên âm tiếng Việt của từ tiếng Anh Straight . Trong tiếng Anh, "Straight" được định nghĩa là hấp dẫn lãng mạn, hấp dẫn tình dục hoặc hành vi tình dục giữa những người khác giới hoặc giới tính (nam thích nữ hoặc nữ thích nam).

Những người này bị cuốn hút cả về mặt tình cảm và thể chất của những người người khác giới, không có xu hướng đồng tính.

Ngoài xì trây thì giới trẻ còn sử dụng từ “thẳng nam, trai thẳng”, “nữ thẳng” để chỉ những người có xu hướng giới tính này. Trong đó, “trai thẳng” là tiếng lóng chỉ những người nam chỉ bị thu hút bởi những người khác giới (nữ). Còn “nữ thẳng” chỉ những người con gái thích và bị thu hút, hấp dẫn bởi người khác giới.

Straight có nguồn gốc từ truyền miệng của riêng cộng đồng LGBT dùng để gọi những trai thẳng / gái thẳng.

Một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

LGBT là tên chính thức được xác nhận vào năm 1990 của cộng đồng những người có giới tính đặc biệt. Cộng đồng này bao gồm: đồng tính luyến ái nam, đồng tính luyến ái nữ, lưỡng tính, chuyển giới.

Thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của một người, nghĩa là họ có sự hấp dẫn về tình yêu, tình dục với những người cùng giới tính.

LGBT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh:

 • “Lesbian” (đồng tính nữ): Đồng tính nữ là người có giới nữ, có trải nghiệm thu hút về mặt tình dục/tình cảm với giới nữ. Sự thu hút này có tính bền vững, không phải là một lựa chọn và không thể thay đổi. 
  Đồng tính nữ vẫn hoàn toàn như phụ nữ bình thường về cơ quan sinh dục, biểu hiện tâm lý và sinh học. Tuy nhiên, họ thường bị thu hút về mặt tình yêu lẫn tình dục với những người nữ cùng giới với mình.
 • “Gay” (đồng tính nam): Đồng tính nam là người có giới nam, có trải nghiệm thu hút về mặt tình cảm/tình dục với giới nam. Sự thu hút này có tính bền vững, khó bị thay đổi và không phải là một lựa chọn.
 • Đồng tính nam cũng tương tự như đồng tính nữ, họ chỉ có xu hướng tình dục và rung động về mặt tâm hồn giữa hai người nam với nhau. Tuy nhiên, hầu hết Gay cảm thấy bị thu hút bởi người đồng giới, họ không có suy nghĩ bản thân hoặc bạn tình là nữ. Chính vì vậy, đồng tính nam không có nhu cầu phẫu thuật chuyển giới.
 • Thông thường, những người “top” thường được xem là “chồng” của mối quan hệ đồng tính. Ngược lại, người “bottom” thường được xem là “vợ”. Đây cũng được nhiều người coi là dị tính hoá quan hệ đồng tính.
 • “Bisexual” (song tính): Song tính là người có trải nghiệm thu hút về mặt tình cảm/tình dục với 2 giới khác nhau. Hai giới được thu hút có thể là nam, nữ, hoặc nằm ngoài nhị nguyên giới. Sự thu hút này có tính bền vững, khó bị thay đổi và không phải là một lựa chọn.
 • Vậy trong giới LGBT Bisexual sẽ yêu giới tính nào? Trên thực tế, họ sẽ yêu bất cứ giới tình nào đem đến cảm xúc yêu hơn, thường có tình cảm với người có giới tính bình thường. 
  Người song tính có thể khám phá, tìm hiểu về tính dục của họ theo nhiều cách khác nhau. Họ không nhất thiết phải có một trải nghiệm tình dục cụ thể mới nhận ra được xu hướng tính dục của họ. Trên thực tế, có rất nhiều người song tính chưa thật sự hẹn hò/quan hệ tình dục với nhóm giới mà họ thấy thu hút.
 • Điều quan trọng là sự nhận thức của mỗi người, chứ không phải là trải nghiệm để hình thành nên xu hướng tính dục.
 • “Transgender” (chuyển giới): Đây là đối tượng LGBT có biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này nhưng trong nhận thức lại thấy mình giống giới tính ngược lại. Vì cảm giác mang nhầm cơ thể nên họ luôn muốn phẫu thuật để chuyển sang giới tính mà mình muốn.
 • Chuyển giới là một khái niệm rất rộng lớn, dùng để chỉ bản dạng giới của con người. Khi bản dạng giới của một người không trùng với giới tính sinh học của họ, họ là người chuyển giới. Từ “Transgender/Trans” – “Chuyển giới” thường được dùng để chỉ người chuyển giới. Tuy nhiên, cũng có trường hợp từ này được dùng để chỉ một phổ bản dạng giới rộng lớn.
  Người chuyển giới thường được chia thành:

Chuyển giới nam (Transguy/Transman/Female-to-male): Người có giới tính sinh học là nữ nhưng bản dạng giới là nam. Đa số những người chuyển giới nam thường chọn các tên gọi nam tính hoặc trung tính;

Chuyển giới nữ (Transgirl/Transwoman/Male-to-female): Người có giới tính sinh học là nam nhưng bản dạng giới là nữ. Đa số những người chuyển giới nữ chọn các tên nữ tính hoặc trung tính.

xi-tray-la-gi-2

Thuật ngữ LGBT

Bài viết trên đây đã trả lời được cho câu hỏi "Xì trây là gì?" cũng như giúp bạn hiểu thêm một số thuật ngữ về cộng đồng LGBT. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!

>>> Xem thêm: Giải nghĩa Bo xì là gì? Trào lưu "bo xì bo" trong giới trẻ

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!