4 điều chưa biết về thai nhi 5 tuần tuổi

10.08.2022 - 11:53

Các mẹ đã biết bé yêu 5 tuần tuổi của mình phát triển như thế nào chưa? Bé 5 tuần tuổi đã bắt đầu hình thành mũi, miệng, tai và nhịp tim cũng phát triển hơn rồi đấy. Ngoài ra còn rất nhiều điều chú ý khác với thai nhi 5 tuần tuổi mà các mẹ cần lưu ý để có phương pháp chăm sóc con tốt nhất. Các mẹ hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Với thai nhi 5 tuần tuổi cơ thể đã có biến đổi rõ rệt, các mẹ nên nắm rõ những biến đổi này của con để có thể hiểu rõ chu trình thai kỳ và có phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp con phát triển cả về thể chất và trí não. Bởi làm cha mẹ ai cũng đều mong muốn con bình an ra đời, lớn lên khỏe mạnh và thông minh.

1. Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-1

Thai nhi 5 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Khi mang thai được 5 tuần, kích thước của phôi thai đã dài khoảng 6mm(l), trọng lượng tương đương hạt táo. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn thời kỳ này bắt đầu phân hóa. Các cơ quan khác cũng bắt đầu phát triển.

Cơ quan chủ yếu của phôi thai do tầng phôi hình thành. Túi phôi sau khi bước vào tuần thứ 5 hình thành mầm phôi ba lá: ngoài, trong và giữa. Lá phôi ngoài cùng hình thành hệ thần kinh, thủy tinh thể, màng tai trong, tầng biểu bì, lông tóc và móng… Lá phôi giữa phân thành cơ thịt, xương, mô liên kết hệ tuần hoàn, hệ bài tiết; Lá phôi trong phân hóa thành hệ tiêu hóa, tổ chức thượng bì của hệ hô hấp, tuyến thể, bàng quang, niệu đạo và tiền đình… Do đó, cơ quan chủ yếu của phôi thai dần dần xuất hiện và phát triển.

Khi mang thai được 4-5 tuần, hệ thần kinh, tim mạch, huyết quản cùa phôi thai mẫn cảm nhất, dễ bị tổn thương nhất, nên dễ gây ra dị tật bẳm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở thời kỳ này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý: không nên tiếp xúc với tia X quang hoặc các tia phóng xạ khác, không vận động mạnh, tránh bị cảm cúm, cảm lạnh, tránh uống thuốc, bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Tóm tắt những thay đổi của thai nhi 5 tuần tuổi:

 • Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần. Đôi môi thì còn chưa biết sẽ thừa hưởng đường nét từ ai chứ cái mũi kia thì đích thị là của gia đình mình rồi! Bạn sẽ thấy rất thích thú vì những điều này. Và còn gì nữa đây, đầu của bé ở phía sau sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước.
 • Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.
 • Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.
 • Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.
 • Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.

2. Những biến đổi ở cơ thể mẹ khi bé 5 tuần tuổi

Bạn có thể phát hiện ra các dấu hiệu khó chịu liên quan đến việc mang thai. Nhiều phụ nữ nói rằng họ cảm thấy bị đau ngực, bị mệt và đi tiểu thường xuyên hơn bắt đầu từ những tuần đầu tiên bạn cũng có thể có dấu hiệu buồn nôn mặc dù dấu hiệu này thường xuất hiện vào các tuần kế tiếp.

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-3

Cơ thể mẹ mang thai 5 tuần.

Thế giới bên ngoài dường như vẫn chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của những phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra ở bên trong cơ thể bạn – trừ việc là bạn từ chối uống rượu vào các bữa tối có thể là như vậy. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thời kỳ mang thai bởi vì không ai biết chính xác rằng một lượng rượu nhiều hay ít như thế nào có thể làm hại đến em bé đang phát triển của bạn.

Bạn cũng muốn tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Việc tập thể dục giúp cho bạn nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai mà bạn sẽ cần để có thể đối phó với cân nặng mà bạn tăng lên sắp tới, điều này cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu bị đau nhức trong quá trình mang thai và rất nhiều phụ nữ đã phát hiện ra rằng đây là một biện pháp giảm stress rất hiệu quả. Tập thể dục cũng giúp bạn sẵn sàng về mặt thể chất cho kỳ sinh nở.

Cuối cùng bạn cũng dễ lấy lại vóc dáng sau sinh nếu bạn tiếp tục quá trình tập thể dục trong quá trình mang thai. Hãy chọn những hoạt động đơn giản, an toàn mà bạn thích, đi bộ và bơi là các phương án tốt cho các phụ nữ đang mang bầu.

3. Lưu ý giúp mẹ bầu và bé 5 tuần tuổi khỏe mạnh

Những tháng đầu tiên trong chu kỳ mang thai là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Hãy thực hiện vài bước quan trọng tại thời điểm này để có thể giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của em bé và của bạn .

Thực hiện chăm sóc trong quá trình mang bầu khám thai và duy trì lịch khám thai.

Việc chăm sóc tốt trong khi mang bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn cũng như của em bé. Vào lần khám thai đầu tiên thường là khi bạn mang thai được khoảng 8 tuần thì bạn sẽ được kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe nhất định có thể dẫn đến những vấn đề cần lo lắng sau này. Nếu bạn vẫn chưa chọn được một bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc là chưa lên lịch đi khám thai thì hãy đặt việc này là ưu tiên hàng đầu của bạn bây giờ.

Uồng vitamin dành cho bà bầu. Hầu hết các viên uống vitamin cho bà bầu đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn là những loại đa vitamin thông thường, phụ nữ mang bầu cần nhiều loại chất này hơn (nhưng cũng đừng uống quá nhiều vitamin nhiều không có nghĩa là tốt hơn, trong một số trường hợp thì nhiều hơn còn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn).

Một điều cũng rất quan trong là phải uống đủ axit folic trong khi bạn đang muốn mang bầu và trong suốt 3 tháng đầu tiên bởi vì việc này sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ như di tật ống thần kinh hay còn gọi là đứt ống thần kinh bẩm sinh .

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-4

Lưu ý giúp bà bầu khỏe mạnh.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng rất nhiều các loại thuốc thậm chí là các loại thuốc không cần kê đơn của bác sĩ cũng không an toàn trong quá trình mang bầu. Nếu bạn đang uống bất cứ loại thuốc nào để chữa trị các bệnh mãn tính thì không nhất thiết phải dừng ngay lại nhưng phải gọi điện cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức để rà soát danh sách các loại thuốc này để xem cái nào an toàn và cái nào không an toàn hãy nêu lên mọi loại thuốc đừng bỏ qua bất cứ loại thuốc nào thậm chí là những thực phẩm chức năng hoặc là thảo dược.

Bỏ thuốc: hút thuốc làm tăng các nguy cơ cho rất nhiều các vấn đề bao gồm cả sẩy thai vấn đề về nhau thai và đẻ non. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của phôi thai và làm tăng ngay cơ phôi thai chết và tử vong của trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cũng đã liên hệ giữa sự hút thuốc với nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc cả. Mỗi điếu thuốc mà bạn không châm lên sẽ cho em bé của bạn một cơ hội tốt hơn để sinh ra và phát triển khỏe mạnh.

Bỏ rượu: chỉ cần 1 ly rượu một ngày cũng có thể làm tăng những nguy cơ trẻ sơ sinh thiếu cân và tăng nguy cơ liên quan đến việc học nói, khả năng tập trung ngôn ngữ và tăng động của em bé. Không ai biết chính xác là một lượng rượu nhỏ nhất và tối thiểu có thể tác động đến em bé đang phát triển là bao nhiêu vậy hãy bỏ rượu hoàn toàn.

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-5

Bà bầu nên bỏ rượu.

Hãy đảm bảo rằng nhà và nơi làm việc của bạn đều an toàn một số công việc hoặc sở thích có thể gây hại tới bạn và em bé đang phát triển của bạn. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học, kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân với các tác nhân sinh học nhất định hoặc là phóng xạ thì bạn cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

Hãy ghi nhớ rằng một số các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì ở trong nước uống chảy ra từ các loại ống vòi cũ cũng có thể gây hại. Hãy nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh về các hoạt động theo chu kỳ hàng ngày của bạn để bạn có thể đưa ra những quy tắc tốt nhất để tránh hoặc giảm các nguy cơ ở nhà cũng như nơi làm việc.

XEM THÊM: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng mang thai

4. Các món ăn tốt cho mẹ bầu mang thai 5 tuần

Bắt đầu từ tuần thứ 5, mẹ bầu nên tích trữ các loại thức ăn bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Mẹ có thể sử dụng các thức ăn được gợi ý dưới đây trong bữa ăn chính hoặc các bữa ăn phụ hay ăn vặt đều được; miễn là phải đảm bảo sử dụng chúng đều đặn hàng ngày để có được kết quả tốt nhất.

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-2

Những món ăn tốt cho bà bầu 5 tuần.

Những loại thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn có chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường – GI (glycaemic index) thấp; giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó khiến mẹ cảm thấy no lâu hơn.

Điều này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu của mẹ luôn được duy trì ở mức ổn định và có thể chống chọi lại với các triệu chứng thai nghén hiệu quả hơn.

Những triệu chứng này thường khiến các mẹ khổ sở, nuốt khó trôi. Vậy nên hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho bà bầu ngay hôm nay để chuẩn bị cho “cuộc chiến đấu” mang tên 9 tháng thai kỳ.

XEM THÊM: Điểm danh 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Dưới đây là một số loại thức ăn mà các mẹ bầu nên bắt đầu dự trữ trong tủ lạnh từ tuần thứ 5 của thai kỳ:

 • Bánh mì và ngũ cốc nguyên cám
 • Yến mạch
 • Bánh mì đen và các loại bánh làm từ bột gạo
 • Các món điểm tâm ít đường
 • Các loại hạt hoặc trái cây sấy khô (không thêm đường hoặc muối)
 • Các thanh ngũ cốc (cereal bars) ít đường và ít béo
 • Hỗn hợp các loạt hạt hướng dương, bí ngô và hạt vừng (mè)
 • Các loại rau củ và trái cây có nhiều chất xơ như: lê, táo, quả sung (quả vả), mận, cam quít,
  đào, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu que.
 • Các loại đậu: đậu lăng, đậu gà (đậu răng ngựa), đậu trắng, đậu ngự, đậu tằm
 • Gạo nguyên cám, gạo lức, lúa mì và hạt quinoa
 • Các loại dâu: dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen
 • Thịt nạc và phi lê cá
 • Các loại cá béo (chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần)
 • Các loại sữa chua lợi khuẩn và ít béo
 • Trứng (chỉ ăn trứng đã chín kỹ)
 • Rau chân vịt và các loại xà lách

Những thực phẩm mẹ cần hạn chế

4-dieu-chua-biet-ve-thai-nhi-5-tuan-tuoi-6

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai 5 tuần?

Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng nêu trên, các mẹ mang thai tháng thứ 5 cũng nên tránh những loại thức ăn dưới đây vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé:

 • Viên uống vitamin A. Trừ khi mẹ được bác sĩ chỉ định uống vitamin A trong khi mang thai, còn ngoài ra tốt nhất mẹ bầu không nên tự ý uống thêm vitamin này hay các viên uống chiết xuất từ gan cá tuyết (loại này cũng có chứa vitamin A). Uống qúa nhiều vitamin A trong khi mang thai có thể gây rối loạn đến quá trình phát triển của thai nhi.
 • Gan động vật và các chế phẩm làm từ gan (như pate chẳng hạn). Gan có chứa rất nhiều retinol – một dạng vitamin A ở động vật, và do đó mẹ bầu cũng không nên sử dụng.
 • Thịt sống hoặc nấu chưa chín, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Tất cả những thứ này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và đôi mắt của bào thai.
 • Trứng sống hoặc tất cả các loại thức ăn có chứa trứng sống hay chưa được nấu chín kỹ. Các loại thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn salmonella. Chúng có thể khiến mẹ bị nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Mặc dù em bé sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng nếu sức khỏe của mẹ bị tổn hại thì dĩ nhiên là cũng không tốt cho bé rồi. Chính vì thế nếu không có thói quen ăn trứng chín thì mẹ hãy tập từ từ đi nhé.
 • Các loại pho mát blue-veined và mould-ripened mềm (Như Brie hay Camembert). Trong các loại pho mát này thường chứa vi khuẩn listeria, được cho là có khả năng gây hư thai hoặc sảy thai.
 • Caffeine. Nghiên cứu khoa học cho thấy hấp thu quá nhiều caffeine trong khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai hoặc thai nhi bị thiếu cân. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu hãy chuyển sang các loại thức uống không chứa caffeine hoặc cắt giảm trà hoặc café trong vòng ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Rượu bia, đồ uống có cồn. Những phụ nữ đang mang thai rõ ràng là không nên uống rượu bia hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Mặc dù một số tài liệu cho rằng các mẹ bầu vẫn có thể uống từ 25-50 ml các loại thức uống này từ 1-2 lần/ tuần.

>>> Xem thêm: Canxi cho bà bầu loại nào tốt? Cách sử dụng canxi hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về thai nhi 5 tuần tuổi và những điều các mẹ cần lưu ý. Dù bé 5 tuần tuổi hay ở giai đoạn nào đi nữa thì vai trò của bố mẹ đều rất quan trọng. Bố mẹ hãy có những tác đông tích cực để con phát triển thật khỏe mạnh nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!