Bút thử điện là gì? Nên sử dụng loại bút thử điện tử nào

21.03.2023 - 16:39

Bút thử điện là gì? Đây là sản phẩm luôn có trong tủ đồ điện của các gia đình. Sử dụng bút thử điện sẽ giúp cho quá trình sửa chữa điện trong gia đình trở nên an toàn hơn. Tuy nhiên bút thử điện có bao nhiêu loại, có những loại nào? Cùng tìm hiểu nhé. 

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện tiếng anh là gì? Bút thử điện tiếng Trung là gì? Hay khái niệm bút thử điện. Bút thử điện là thiết bị dùng để kiểm tra công dụng chính là kiểm tra các khu vực như ổ cắm và phích cắm trong nhà có điện hay không. 

Bút thử điện đều có chung cấu tạo đơn giản nhất bao gồm một đầu kim loại, một lò xo kết hợp với một bóng nê-ông và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

but-thu-dien-la-gi-1

Ngay khi đầu của bút thử điện được đặt lên vật mang điện, dòng điện theo đó sẽ đi qua điện trở, tiếp đến là qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành một mạch kín, nhờ đó làm cho bóng đèn sáng lên. 

Cách dùng bút thử điện: Ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bộ phận bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng điện lên.

Bút thử điện là tác dụng gì

Đây là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Với thiết kế đơn giản nhưng lợi ích mà vật dụng này mang đến cho người sử dụng lại vô cùng lớn. Dòng điện mặc dù mang lại giá trị lớn cho con người. Nhưng mối nguy hiểm mà nó có thể gây ra sẽ vô cùng đáng sợ. Do vậy, bút thử điện đúng với tên gọi của nó, giúp chúng ta kiểm tra điện trước khi bắt đầu sửa chữa, thay thế thiết bị điện.

Bóng đèn bút thử điện sáng là tác dụng gì

Bút thử điện không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các môi trường làm việc của ngành điện. Mà còn là thiết bị bảo hộ không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình, là một trợ thủ đắc lực đối với các kỹ sư điện. Với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, có thể để gọn gàng trong túi áo.

Xét về cấu tạo bên trong của bút thử điện, bao gồm thân bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Tiếp là phần điện trở nối trực tiếp với bóng nê – on, lò xo dẫn điện và cuối cùng là đầu kim loại. Vỏ ngoài của bút thử điện được làm bằng loại nhựa chuyên dụng có khả năng cách điện rất tốt, bảo vệ tính mạng người sử dụng trong quá trình làm việc với những thiết bị điện hoặc các vật mang điện.

Có bao nhiêu loại bút thử điện?

Bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện

Bút thử điện tiếp xúc với nguồn điện là loại bút thử điện hoạt động dựa trên hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn của bút sáng lên.

but-thu-dien-la-gi-2

Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người. Do có tiếp xúc với nguồn điện nên nếu bút thử điện bị hỏng hoặc bị ướt có thể xảy ra rủi ro điện giật khi dùng.

Loại bút này thường có giá thành rẻ hơn với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và dễ sử dụng nên được dùng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay để kiểm tra các nguồn điện thông thường.

Tuy vậy, nếu loại bút này không được sử dụng đúng cách cũng gây ra nguy hiểm đáng kể như nếu sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC sẽ gây ra giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có cấu tạo đặc biệt, kiểm tra sự hiện diện của dòng điện dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ của dòng điện. Loại bút này có khả năng phát hiện dòng từ trường này và thông báo qua đèn báo ở đầu bút.

but-thu-dien-la-gi-3

Do hoạt động trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ nên bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc có khả năng kiểm tra dòng điện ngay bên ngoài dây dẫn, bên ngoài vỏ máy hay trên bề mặt tường… Bạn sẽ không cần phải tháo thiết bị để cắm trực tiếp đầu bút vào nguồn điện như những loại bút thử điện cũ nữa nên đảm bảo an toàn và tiện lợi cho bạn.

Bút thử điện loại này có khả năng cảm ứng từ trường dòng điện từ khoảng cách 1 - 2 cm cho nên bạn có thể kiểm tra đường đi dây âm tường, âm sàn… với những vị trí bạn nghi ngờ dây dẫn điện bị đứt ngầm, bạn cũng có thể sử dụng bút dò điện này để kiểm tra chính xác vị trí đứt ngầm của dây dẫn.

Tuy nhiên, bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc thường có giá thành cao hơn sao với bút thử điện có tiếp xúc với nguồn điện.

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về bút thử điện là gì chưa. Hãy lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm ứng ý nhé

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phan-yen
Phan Yên

Biên tập viên

Đôi nét về mình Xin chào mọi người, mình là Phan Yên. Công việc hiện tại của mình là một người sáng tạo nội dung. Mình luôn mong muốn được chia sẻ tới bạn đọc những nội dung hay, ý nghĩa và đặc biệt ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!