Các ngày lễ trong tháng 12 ở Việt Nam và trên thế giới có thể bạn chưa biết.

06.04.2023 - 15:23

Các ngày lễ trong tháng 12 có thể bạn chưa biết! Các ngày lễ trong tháng 10 11 12 luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là tháng 12. Tháng 12 là tháng cuối cùng trong một năm , mang nhiều cảm xúc của năm cũ và như chuẩn bị sửa soạn để đón năm mới. Vậy chúng ta hãy xem trong tháng này có những ngày lễ gì của Việt Nam cũng như toàn thế giới nhé!

Nguồn gốc và lịch sử ra đời, ý nghĩa của các ngày lễ trong tháng 12 quan trọng

Ngày 01/12  -  Ngày thế giới phòng chống AIDS (World AIDS Day 01/12)

Năm 1988, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố chọn ngày 01/12 hằng năm là ngày kỷ niệm phòng chống HIV/AIDS trên toàn thế giới. Sau đó, nhằm đẩy mạnh sự phối hợp của toàn thể nhân loại trong việc phòng chống dịch bệnh này, UNAIDS (chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS) đã phát động thành chiến dịch toàn cầu lần đầu tiên từ 01/12/1997.

unnamed-8

 

Từ đó đến nay, hàng năm UNAIDS đều phát động chiến dịch phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu bằng cách lựa chọn các chủ đề đặc biệt có liên quan đến tình hình dịch tễ và việc phòng chống HIV/AIDS nhằm liên kết chặt chẽ sự phối hợp các thành viên LHQ, các cấp chính quyền và tất cả các thành phần trong xã hội để cùng nổ lực phòng chống dịch bệnh của thế kỷ. Các chủ đề có thể thay đổi hàng năm và được sử dụng xuyên suốt quanh năm để thúc đẩy toàn thế giới cùng tham gia phòng chống đại dịch HIV/AIDS.

Tháng củ mật nghĩa là gì? Tháng 12 củ mật là sao

Ngày 02/12 – Ngày Người khuyết tật Quốc tế 

Từ năm 1992, ngày 3/12 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế Người khuyết tật và được tổ chức kỷ niệm trên toàn thế giới. Với những chủ đề khác nhau theo từng năm, Ngày Quốc tế Người khuyết tật ra đời nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Thông qua đó, huy động các hình thức hỗ trợ xã hội nhằm tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế.

cac-ngay-le-trong-thang-12

22 tháng 12 - Ngày hội Quốc phòng toàn dân Việt Nam

Nhắc đến các ngày lễ trong tháng 12 thì không thể bỏ qua ngày 22/12 . Đây không chỉ là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà đã trở thành Ngày hội Quốc phòng toàn dân - Một ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Tháng 12-1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Hằng năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tổ chức các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

cac-ngay-le-trong-thang-12

Nhân dịp ngày 22/12, quân và dân cùng hướng về để chào đón 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày Quốc phòng toàn dân và là ngày Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ra đời.

Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị.

Các ngày lễ trong tháng 12 có ngày 25 tháng 12 – Lễ Giáng sinh

Theo đúng như quy định thì ngày lễ giáng sinh là ngày lễ quan trọng với những người theo đạo thiên chúa giáo. Theo đó giáng sinh là ngày kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra. Trong những ngày này, mọi người thường quây quần và đoạn tụ với nhau và cùng chia sẻ những thành công và những kho khăn của năm qua đồng thời cũng cầu chúc một năm mới tốt đẹp hơn. Ngày lễ giáng sinh thường được tổ chức từ đêm ngày 24 cho đến hết ngày 25. Trong đó, lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng”

cac-ngay-le-trong-thang-12

Trong đó vào đêm 24 là thời điểm trước ngày lễ Giáng sinh, trng lúc này, mọi gia đình đều cố gắng thực hiện trang hoàng nhà mình sao cho đẹp và lung linh nhất, ngoài ra, mọi người còn chuẩn bị thức ăn và những món quá giáng sinh ý nghĩa để tặng cho những người thân trong gia đình. Một trong những hình ảnh đặc trung của ngày lễ Noel đó là hình ảnh ông già Noel chui vào ống khói để tặng quà giáng sinh cho các gia đình. Chính bởi vậy mà ngày lễ giáng sinh được cho là ngày lễ được tất cả trẻ em mong đợi nhất trong năm.

Ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng sinh chính thức. Vào ngày này, mọi người trong gia đình và bạn bè của mình ngồi dùng bữa và mói ăn không thể thiết vào ngày này đó là gà tây. Sau đó mọi người có thể cùng đi dạo phố và tham gia các hoạt động vui chơi noel tại các nhà thờ. Vào những ngày này, đường phố thường được trang trí rất rực rỡ và bắt mắt.

Các ngày lễ trong tháng 12 khác

  • 2 tháng 12 – Quốc khánh Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Quốc khánh Lào
  • 6 tháng 12 – Quốc khánh Phần Lan
  • 9 tháng 12 – Ngày Quốc tế chống tham nhũng (International Anti-Corruption Day)
  • 10 tháng 12 – Ngày Nhân quyền (Human Rights Day) 
  • 12 tháng 12 – Quốc khánh Kenya
  • 20 tháng 12 – Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại (International Human Solidarity Day)
  • 26 tháng 12 - Quốc khánh Liên bang Nga

Trên đây là những thông tin quan trọng về các ngày lễ trong tháng 12 mà bạn cần nắm được. Tin chắc rằng bạn có rất nhiều kế hoạch cần làm trong tháng 12 đúng không? Biết rõ các ngày lễ quan trọng có trong tháng 12 sẽ giúp bạn sắp xếp mọi việc ổn thỏa hơn đó. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!