Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee nhanh chóng

21.09.2023 - 13:55

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên shopee như thế nào? Lợi dụng lừa đảo trên Shopee bị xử phạt ra sao? Gần đây, tình trạng lừa đảo trên Shopee xuất hiện rất nhiều, điển hình như tuyển cộng tác viên trên Shopee, giao đơn ảo và thu phí của người dùng,…. Hiểu được điều đó, bài viết này Chanh Tươi Review sẽ hướng dẫn cho bạn các cách xử lý khi rơi vào tình trạng này. Cùng theo dõi nhé!

Các hình thức lừa đảo trên Shopee tại Việt Nam

Lừa Làm Cộng Tác Viên, Mua Hàng Hoàn Lại Tiền

Hình thức lừa đảo "Lừa Làm Cộng Tác Viên, Mua Hàng Hoàn Lại Tiền" đang đe dọa đối tượng cần công việc làm thêm như sinh viên, học sinh, mẹ bỉm sữa và những người đang tìm kiếm cơ hội kiếm thêm thu nhập tại nhà hoặc trong thời gian rảnh rỗi. Kế hoạch của những kẻ lừa đảo này khá tinh vi và xuất phát từ việc tạo ra các trang Fanpage giả mạo với tên gọi như "Tuyển dụng Shopee" hoặc "Việc làm Shopee," sau đó họ sử dụng nhiều phương thức để quảng cáo và thu hút nạn nhân.

Cụ thể, chiêu trò này bắt đầu bằng việc thông báo cho người dùng rằng công việc của cộng tác viên (CTV) là lên đơn hàng và đánh giá sản phẩm. Sau đó, CTV sẽ nhận được một liên kết sản phẩm từ Shopee, và việc tiếp theo là CTV phải thực hiện chuyển khoản thanh toán.

Ngay sau khi CTV thanh toán một mặt hàng nào đó, họ sẽ được hứa nhận lại số tiền gốc cùng với một phần trăm hoa hồng, thường là từ 10% đến 20%. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong giai đoạn đầu, những kẻ lừa đảo thường trả hoa hồng đúng như đã hứa để tạo lòng tin. Nhưng khi CTV đã bắt đầu thực hiện các đơn hàng lớn có giá trị lên đến vài chục triệu, họ sẽ bị yêu cầu thực hiện nhiệm vụ này. Khi CTV hoàn thành nhiệm vụ, thì họ sẽ thấy mình đã mất một khoản tiền lớn vào tay của những kẻ lừa đảo mà không còn cơ hội lấy lại.

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo này, người dùng Shopee cần cẩn trọng và luôn kiểm tra thông tin về các trang web, Fanpage, hoặc chương trình tuyển dụng trước khi tham gia. Hãy nắm vững cách hoạt động của các chương trình cộng tác viên chính thống và không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thực hiện chuyển khoản tiền cho bất kỳ nguồn không đáng tin cậy nào trên mạng xã hội.

cach-lay-lai-tien-khi-bi-lua-dao-tren-shopee
Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

Giao Hàng Ảo

Một thủ đoạn lừa đảo liên quan đến Shopee đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, khiến người dùng cần phải đề cao cảnh giác. Kẻ gian thực hiện mưu đồ này sẽ giả mạo là nhân viên giao hàng (shipper) của Shopee và tiến hành giao đơn hàng ảo đến địa chỉ của người dùng, sau đó yêu cầu họ thanh toán với lý do là "bạn đã đặt món hàng đó".

Cách thức hoạt động của lừa đảo này rất tinh vi. Trước tiên, bọn lừa đảo sẽ sử dụng các thông tin giả mạo để tạo ra vẻ giống hệt như nhân viên giao hàng thực sự. Sau đó, họ sẽ đến địa chỉ nhà của người dùng và giao một đơn hàng không thực tế, thường là những món đồ giá trị. Họ sẽ lấy cớ rằng đơn hàng này đã được người dùng đặt trước đó và yêu cầu thanh toán ngay lập tức.

Điều quan trọng là người dùng Shopee cần phải luôn luôn cảnh giác trước tình huống như vậy. Một cách để bảo vệ bản thân là luôn kiểm tra đơn hàng và xác nhận thông tin với Shopee trước khi chấp nhận giao hàng. Đừng bao giờ thanh toán hoặc nhận hàng nếu bạn không có thông tin xác thực về đơn hàng đó. 

Hãy thông báo cho người thân về bất kỳ đơn hàng nào do bạn đặt và yêu cầu họ xác minh thông tin trước khi nhận bất kỳ món hàng nào được giao tới từ nhân viên giao hàng. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được những thủ đoạn lừa đảo trên Shopee.

Giao Hàng Không Giống Khi Đặt Hàng

Vấn đề liên quan đến việc giao hàng không đúng như mô tả trên Shopee không phải là hiếm. Và chính điều này đã làm cho nhiều người mất niềm tin khi mua sắm trên nền tảng này.

Cách thức lừa đảo thường gắn liền với các cửa hàng không uy tín. Họ sẽ đăng tải hình ảnh sản phẩm trên Shopee với mô tả rất hấp dẫn, nhưng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, thường lại là một sản phẩm kém chất lượng hoặc không đúng như hình ảnh mô tả. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng do Shopee không cho phép khách hàng kiểm tra sản phẩm trước khi mua, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những người lừa đảo thực hiện thủ đoạn này.

Để tự bảo vệ, người dùng nên luôn cẩn trọng và tránh mua các sản phẩm có giá cả quá rẻ, đặc biệt là nếu giá đó quá kỳ quái hoặc không tương xứng với giá trị thực tế của sản phẩm. Điều quan trọng là luôn cân nhắc và chọn mua từ các cửa hàng uy tín có đánh giá tốt từ cộng đồng người dùng để tránh rơi vào bẫy của những người lừa đảo trên Shopee.

Thông Báo Trúng Thưởng Của Shopee

Hình thức lừa đảo này nhằm mục đích cuối cùng vẫn là lừa dụ nạn nhân để thực hiện việc chuyển khoản và chiếm đoạt tài sản của họ. Ban đầu, kẻ lừa đảo sẽ giả mạo là nhân viên của Shopee, sau đó thông báo cho nạn nhân rằng họ đã trúng thưởng, như là một chiếc tivi, xe máy, hoặc những phần thưởng giá trị khác. 

Họ sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện chuyển khoản để thanh toán các phí cần thiết, được cho là để hoàn thành thủ tục liên quan đến việc nhận thưởng.

Lợi dụng lừa đảo trên Shopee bị xử phạt như thế nào?

Trong bài viết cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên shopee này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem lợi dụng 

Theo quy định của Điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, được quy định như sau:

Người nào sử dụng các hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác, với số tiền dưới 2 triệu đồng, có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), quy định như sau:

Người nào bằng các hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác, với giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã có lịch sử vi phạm về hành vi chiếm đoạt tài sản và vẫn tiếp tục vi phạm.
 • Đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà tiếp tục vi phạm.
 • Hành vi lừa đảo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, và an toàn xã hội.
 • Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện sống chính của người bị hại và gia đình hoặc tài sản đó có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Vi phạm sẽ bị xử phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong các trường hợp sau đây:

 • Hành vi phạm tội có sự tổ chức;
 • Hành vi phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm được coi là nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan hoặc tổ chức;
 • Sử dụng các thủ đoạn xảo quyệt;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, c và d của khoản 1 của Điều này.

Vi phạm sẽ bị xử phạt tù từ 07 năm đến 15 năm trong các trường hợp sau đây:

 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, c và d của khoản 1 của Điều này;
 • Lợi dụng thiên tai hoặc dịch bệnh.

Vi phạm sẽ bị xử phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc án tù chung thân trong các trường hợp sau đây:

 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên;
 • Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, c và d của khoản 1 của Điều này;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc thực hiện công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm; hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hướng dẫn cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee tại Việt Nam

Đối với trường hợp giao hàng không đúng

Để có thể lấy lại tiền khi gặp trường hợp giao hàng không đúng yêu cầu trên Shopee và chưa bấm nút "Đã nhận được hàng," thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên Shopee. Dưới đây là điều kiện và cách thức thực hiện quy trình này:

Điều Kiện Khôi Phục Tiền:

 • Thời gian áp dụng: Trong vòng 03 ngày đối với đơn hàng Shopee thường và trong vòng 7 ngày đối với Shopee Mall.
 • Cung cấp các bằng chứng khác chứng minh việc bị lừa đảo.
 • Khách hàng chưa bấm vào nút “Đã nhận được hàng.”

Cách Thức Thực Hiện:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Shopee và đăng nhập vào tài khoản của bạn.
 • Bước 2: Tại giao diện chính, tìm đến mục "Tôi" ở góc dưới bên phải màn hình.
 • Bước 3: Tiếp theo, chọn vào mục "Đang giao," sau đó chọn đơn hàng mà bạn đã bị kẻ lừa đảo lừa.
 • Bước 4: Bấm vào "Trả hàng hoàn tiền."
 • Bước 5: Nhập lý do mà bạn muốn trả lại hàng và đính kèm các bằng chứng về hành vi lừa đảo mà bạn có, bao gồm video mở hàng, ảnh chụp hàng sau khi nhận, và các tài liệu khác liên quan.
 • Bước 6: Chọn phương án hoàn tiền và phương thức thanh toán. Sau đó, nhập địa chỉ Email và bấm hoàn thành để hoàn tiền.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee - Đối với lừa đảo thông qua tuyển cộng tác viên

Trong tình huống bị lừa đảo khi tham gia làm cộng tác viên online với Shopee, việc truy tìm và đòi lại tiền trở nên rất khó khăn. Tìm ra kẻ gian và lấy lại số tiền đã mất là một nhiệm vụ khó khăn đối với người dùng bình thường, bởi vì thông tin của họ thường được che đậy rất kỹ.

Do đó, tại thời điểm này, quan trọng nhất là bạn phải duy trì sự bình tĩnh và cố gắng thu thập càng nhiều bằng chứng có liên quan đến vụ lừa đảo. Sau đó, bạn cần tới cơ quan Công an tại nơi bạn đang cư trú để nhờ sự hỗ trợ.

Cách Khôi Phục Tiền Khi Bị Lừa Đảo Trên Shopee Khi Tham Gia Làm Cộng Tác Viên:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đơn trình báo sự việc, các bằng chứng liên quan đến vụ việc và sao chép căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của người bị hại.
 • Bước 2: Đến cơ quan Công an tại nơi bạn đang cư trú để khai báo sự việc và yêu cầu hỗ trợ trong việc tìm kiếm tội phạm.
 • Bước 3: Cung cấp thêm thông tin bổ sung nếu cần thiết, theo yêu cầu của cán bộ Công an thụ lý vụ việc.
 • Bước 4: Chờ đợi kết quả sau khi cơ quan công an tiến hành điều tra.
 • Lưu ý rằng quá trình này có thể mất thời gian và cần sự hỗ trợ từ các cơ quan thực thi pháp luật để xác định và xử lý kẻ lừa đảo.
cach-lay-lai-tien-khi-bi-lua-dao-tren-shopee-1
Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee

Thẩm quyền xử phạt đối với hành vi lừa đảo chuyển khoản thành công

Xử phạt vi phạm hành chính

Đối với các trường hợp lừa đảo với số tiền dưới 2 triệu đồng, quyền xử phạt thuộc về các chức danh sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Trưởng Công an cấp xã.
 • Trưởng đồn Công an.
 • Trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất.
 • Trưởng Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế.
 • Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động.
 • Thủy đội trưởng.

Về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên shopee - Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

 • Nếu số tiền lừa đảo từ 02 triệu đến dưới 500.000.000 đồng, thì Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực sẽ có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự.
 • Nếu số tiền từ 500.000.000 đồng trở lên, thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự.
Câu hỏi thường gặp

1. Tôi đã chuyển tiền trước khi nhận hàng và không nhận được sản phẩm, làm sao để đòi lại tiền?  

Nếu đã chuyển tiền trước mà chưa nhận được hàng, thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra thời gian giao hàng: Xem thời gian giao hàng trong thông tin đơn hàng. Nếu chưa hết thời gian, chờ thêm một chút.
 • Liên hệ với người bán: Nếu quá thời gian giao hàng hoặc không nhận được sản phẩm, liên hệ với người bán để hỏi về tình hình.
 • Khiếu nại trên Shopee: Nếu không liên hệ được với người bán hoặc họ không giải quyết, gửi khiếu nại cho Shopee và yêu cầu hoàn tiền.
 • Liên hệ ngân hàng: Nếu thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản, liên hệ ngân hàng để làm thủ tục khiếu nại và yêu cầu hoàn tiền.

2. Tôi phải chờ bao lâu để được hoàn tiền khi khiếu nại thành công?  

Tốc độ hoàn tiền sau khi khiếu nại thành công có thể thay đổi tuỳ theo quy trình và thời gian xử lý của Shopee và các cổng thanh toán. Thông thường, việc hoàn tiền sẽ diễn ra trong vài ngày làm việc sau khi khiếu nại được xử lý thành công.

3. Nếu tôi không nhận được hoàn tiền sau khi khiếu nại thành công, phải làm sao?  

Nếu sau khi khiếu nại thành công bạn vẫn không nhận được hoàn tiền, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Shopee để kiểm tra trạng thái của yêu cầu hoàn tiền. Hãy cung cấp thông tin và bằng chứng cần thiết để giúp quá trình xử lý nhanh chóng và chính xác. Nếu vẫn gặp khó khăn, bạn cũng có thể liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề.

Xem thêm:

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Chanh Tươi Review chia sẻ trên đây bạn đã có thể nắm được cách cách xử lý khi gặp phải trường hợp bị lừa đảo trên Shopee rồi. Nếu có những thắc mắc nào về cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Shopee thì bạn hãy bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ hộ trợ bạn nhé!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

hong-tho
Hồng Thơ

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Hồng Thơ Xin chào quý độc giả, mình là Thơ. Là một người yêu thích viết lách, Thơ cho rằng viết lách là cách gom nhặt những cảm xúc, những thông tin, trải nghiệm mà mình cảm thấy nó ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!