Hoa rơi cửa phật là gì? Vạn sự tùy duyên là gì? Ý nghĩa của câu nói.

22.03.2023 - 10:25

Dạo gần đây có lẽ ta nghe nhiều đến câu nói: “Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên”. Vậy nó có ý nghĩa như thế nào mà được nhiều người biết đến như vậy, Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hoa rơi cửa phật là gì?

hoa-roi-cua-phat-la-gi

Để hiểu được câu nói này, đầu tiên ta hãy cắt nghĩa phân tích từng từ nhé:

Hoa: Dưới góc độ sinh học, hoa là bộ phận sinh sản của thực vật. Dưới góc nhìn văn học cũng như các khía cạnh liên quan đến nghệ thuật, hoa là hình ảnh ẩn dụ cho người con gái với vẻ đẹp yếu đuối, mong manh và dịu dàng dễ vỡ như một cánh hoa.

Rơi: Là hành động xảy ra một cách bị động và chủ thể không thể kiểm soát được. Người ta sử dụng cụm từ “hoa rơi” để nói về thân phận của người con gái trong xã hội cũ, họ không có độc lập riêng, không được tự chủ mà phải phụ thuộc vào người khác.

Cửa Phật: Là nơi thanh tịnh, an nhiên, không vướng phải những ân oán, những lo toan trong cuộc sống.

Như vậy cả cụm “Hoa rơi cửa phật” có thể hiểu là để ám chỉ những người con gái xinh đẹp nhưng vì một số lý do nào đó mà đã quyết định vứt bỏ hồng trần, nương nhờ nơi cửa Phật với ước muốn luôn được bình yên, an phận và sống tu tâm tích đức với đạo Phật.

hoa rơi cửa phật là gì nó có ý nghĩa như thế nào

Vạn sự tùy duyên là gì?

Theo Phật giáo, duyên giữa người với người hay mọi chuyện ở trên đời này đều do duyên số từ khiến trước tạo thành. “Vạn sự tùy duyên” là cách nói hàm ý của sự buông bỏ để được thanh thản hơn, không bon chen, không sân si mà phó mặc cho số phận quyết định. Mọi việc trên đời hãy cứ để nó xảy ra 1 cách tự nhiên, điều gì đến thì sẽ đến, không nên cưỡng cầu vô ích vì cũng không thể thay đổi được gì. Vì vậy, không cưỡng cầu vô ích mà nên học cách buông bỏ và chấp nhận mọi thứ. Hãy học cách chấp nhận và buông bỏ mọi chuyện, không nên hơn thua và chấp nhất mãi quá khứ để có thể vươn tới và chạm vào những điều tốt lành khác trong cuộc sống.

Vậy hoa rơi cửa phật là gì nó có ý nghĩa như thế nào

Ý nghĩa của câu nói hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên.

Trong văn học trung đại thì câu nói này có ý nghĩa là để chỉ những người con gái xinh đẹp tựa như 1 cánh hoa, yếu mềm và không có quyền tự quyết chính cuộc đời của mình. Hình ảnh này làm chúng ta liên tưởng tưởng đến những cô gái có số phận không may mắn nên đã phó mặc cho cuộc đời, không buồn phản kháng mà mặc cho dòng đời xô đẩy muốn đến đâu thì đến.

Hình ảnh cánh hoa rơi trước cửa Phật cũng được dùng để lên án lễ giáo phong kiến cổ hủ, những bất công đã tồn tại trong xã hội phong kiến hàng ngàn năm và đẩy nhiều cô gái vào đường cùng của bi ai. Rất nhiều mảnh đời éo le như thế đã từng được các tác giả văn học miêu tả như Truyện Kiều của Nguyễn Du, Lục Vân Tiên hay chuyện tình Lan và Điệp, ….

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội thì câu nói này đã trở nên phổ biến hơn và lan truyền  sử dụng rất nhiều trong giới trẻ tuy nhiên so với ý nghĩa ban đầu thì nó có sự khác biệt và được dùng linh hoạt hơn. Cả câu “Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên” để ám chỉ mọi việc để tự nhiên, không nên cố gắng sắp xếp, miễn cưỡng bởi cũng không được gì và hy vọng cuộc sống tương lai được bình yên, thanh bình và thoải mái vui vẻ. Đó còn là hình ảnh của những cô gái vì hoàn cảnh, vì dòng đời xô đẩy nên đã tìm đến cửa Phật với mong muốn được tìm về chốn yên bình, sống một cuộc đời tự tại, an nhiên, không sân si, không đấu tranh với đời.

Có thể thấy câu nói trên hướng đến một cuộc sống an nhiên, tự tại, rời xa vòng xoáy cuộc đời, không tranh đâu, không chạy theo hai chữ kim tiền. Đây cũng là nhiều người hướng tới trong cuộc sống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được hoa rơi cửa phật là gì rồi.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!