Hướng dẫn: đăng ký và sử dụng online banking (VCB-iB@NKING) cho Ngân Hàng Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank

30.09.2022 - 11:04

Dạo gần đây nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet banking của người dùng ngày càng tăng, có lẽ là do sự tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí vô hình và cả sự bảo mật mà dịch vụ này mang lại. Trên Chanh tươi đã có nhiều bài viết hướng dẫn các cách đăng kí và sử dụng dịch vụ Internet Banking của DongA Bank, VP Bank, Agribank.. 

Nay mình sẽ chia sẻ về Vietcombank - Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - một trong 3 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Dịch vụ Internet Banking của Vietcombank có cái tên hơi phức tạp tí là VCB-iB@NKING, vậy nên trong bài viết mình chỉ gọi tắt là Ibanking thôi cho dễ nha mọi người :D

1. Giới thiệu đôi nét về ngân hàng VIETCOMBANK

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam trước đây, nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/4/1963, với tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Vietcombank đã có những đóng góp quan trọng cho sự ổn định và phát triển của kinh tế đất nước và đạt được vô số thành công. Từ một ngân hàng chuyên doanh phục vụ kinh tế đối ngoại, 

Vietcombank ngày nay đã trở thành một ngân hàng đa năng, hoạt động đa lĩnh vực, cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính hàng đầu trong lĩnh vực thương mại quốc tế; trong các hoạt động truyền thống như kinh doanh vốn, huy động vốn, tín dụng, tài trợ dự án…cũng như mảng dịch vụ ngân hàng hiện đại: kinh doanh ngoại tệ và các công vụ phái sinh, dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử… 

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện có gần 14.000 cán bộ nhân viên, với hơn 400 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước: 

  • Gồm 1 Hội sở chính tại Hà Nội
  • 1 Sở Giao dịch
  • 1 Trung tâm Đào tạo
  • 89 chi nhánh và hơn 
  • 350 phòng giao dịch trên toàn quốc
  • 2 công ty con tại Việt Nam
  • 2 công ty con
  • 1 văn phòng đại diện tại nước ngoài, 6 công ty liên doanh, liên kết. 

Bên cạnh đó, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.100 máy ATM và trên 49.500 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.800 ngân hàng đại lý tại trên 155 quốc gia và vùng lãnh thổ. Rõ ràng Vietcombank đang trở thành một trong những ngân hàng có tiềm lực mạnh mẽ và đáng tin cậy số 1 Việt Nam, và không khó hiểu khi các địa điểm văn phòng giao dịch của Vietcombank thường xuyên tấp nập kẻ ra người vào với khối lượng giao dịch hàng ngày vô cùng lớn. 

Cá nhân mình cũng đang sử dụng Vietcombank nên khá hài lòng với chất lượng của họ, thích từ cái logo tới tông màu xanh lục, thích luôn mấy cái máy ATM lúc nào cũng sạch sẽ :D :V

2. Hướng dẫn cách đăng kí dịch vụ Ibanking

Nếu bạn là một khách hàng từ trước đó của Vietcombank mà vẫn chưa đăng kí dịch vụ Ibanking thì có 2 cách, hoặc là bạn chạy ra văn phòng bất kì của Vietcombank, hoặc gọi tới số điện thoại 1900 54 54 13 để được hỗ trợ. Còn nếu bạn chưa từng sử dụng các dịch vụ của Vietcombank, hãy ra văn phòng của họ để lập tài khoản, theo mình các bạn nên lập luôn một thẻ ATM đi, sau đó trong bảng đăng kí có mục chọn Ibanking, các bạn tick vào đó, nhận ID và Password, trong vòng 24 giờ trở về nhà và đăng nhập vào, nếu không bạn sẽ lại phải gọi tới số 1900 54 54 13 để được hỗ trợ đó nha :D

3. Đăng nhập vào hệ thống e-banking Vietcombank?

Dịch vụ Ibanking của Vietcombank có địa chỉ https://www.vietcombank.com.vn/, khi truy cập vào địa chỉ trên giao diện như hình bên dưới sẽ hiện ra, trong đó có phần điền tên đăng nhập, mật khẩu. Khác biệt so với những ngân hàng khác ở chỗ, các bạn phải nhập mã kiểm tra bằng cách ghi lại những con số được mã hóa bên cạnh, ví dụ ở trong hình, bạn nhập vào 12242, nếu nhìn không rõ bạn có thể click vào biểu tượng hình tròn màu xanh lục đậm bên phải kí tự mã hóa để đổi lấy bộ số mã hóa khác. 

Đây là một hình thức bảo mật thông tin và tiền bạc cho khách hàng khá đơn giản nhưng hữu hiệu của Vietcombank, lát nữa khi tìm hiểu rõ hơn về các dịch vụ bên trong chúng ta sẽ còn bất ngờ hơn nữa bởi những gì Vietcombank làm là khác hẳn những dịch vụ internet banking của các ngân hàng thương mại khác.

Các bạn chú ý khi dùng online banking thì đường dẫn trên trình duyệt phải được mã hoá và có dạng https:// chứ không phải là http:// nhé, vì dùng giao thức HTTPS thì thông tin người dùng lẫn mật khẩu của các bạn sẽ được mã hoá nên dù có bị nghe lén thì thông tin đó cũng không thể giải mã được. Để chắc chắn bạn hãy nhìn vào thanh trình duyệt như trong hình sau đây.

Untitled

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Nếu bạn mới sử dụng lần đầu tiên dịch vụ này, sau khi đăng nhập xong, màn hình sẽ hiện ra giao diện để bạn đổi mật khẩu.

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Nhiệm vụ của bạn là cần đặt lại một mật khẩu mới cho tài khoản của mình, nguyên tắc đặt mật khẩu an toàn chắc mọi người biết hết rồi hen, mình chỉ ví dụ mật khẩu của mình là Matkhau2016 chẳng hạn, vừa chữ hoa chữ thường vừa số nữa, sẽ an toàn hơn :D

3.1. Phương thức nhận OTP

OTP là gì? Cá nhân mình cũng đã từng thắc mắc như vậy bởi các ngân hàng thương mại thông thường ở Việt Nam chả hề có chức năng gì tương tự thế này cả. Tìm hiểu ra, mình mới biết đây là một quá trình bảo mật đơn giản mà vô cùng hiệu quả dành cho những khách hàng của Vietcombank. Nếu bạn sử dụng facebook rành rỏi, bạn sẽ biết được chức năng yêu cầu mã xác nhận khi đăng nhập của Facebook, nghĩa là họ sẽ gửi cho chúng ta một mã gồm 6 chữ số thông qua số điện thoại đã đăng kí trước, phải nhập đúng chúng ta mới được đăng nhập. 

Thì OTP cũng là hình thức tương tự, chỉ có điều OTP thực hiện để xác nhận giao dịch, và OTP rộng hơn không chỉ có gửi tin nhắn xác nhận qua điện thoại mà còn có thể sử dụng app mobile thông qua ứng dụng Vietcombank Smart OTP (VCB OTP). 

Cài đặt phương thức nhận OTP: Sau khi đổi mật khẩu, các bạn phải thực hiện đăng ký phương thức nhận OTP để đăng ký số điện thoại sử dụng để nhận OTP và cài đặt phương thức nhận OTP ưu tiên cho mỗi lần khách hàng thực hiện giao dịch trên Ibanking. 

- Đầu tiên, bạn lựa chọn “Cài đặt phương thức nhận OTP” trong mục “VCB-iB@nking của tôi”

-Tiếp theo, chọn Hình thức nhận mã OTP trong số các hình thức nhận OTP để xác thực giao dịch: Ở đây để tránh phức tạp mình khuyên mọi người sử dụng hình thức nhận tin nhắn SMS, tức là Ngân hàng sẽ gửi Mã OTP qua tin nhắn cho bạn theo số điện thoại đã đăng ký nhận OTP để xác nhận trước khi giao dịch được hoàn thành. 

Còn nếu bạn sử dụng hình thức Smart OTP, bạn phải tải ứng dụng Vietcombank Smart OTP về smartphone của mình, sử dụng nó, và nhập cái mã OTP vào trước mỗi lần hoàn thành thanh toán, vì khá mới mẻ và không thông dụng nên cá nhân mình vẫn ưu tiên SMS OTP hơn :D

3.2 Khai báo thông tin cá nhân

Đây không phải là điều đáng chú ý khi sử dụng dịch vụ, nhưng nếu bạn mới sử dụng lần đầu Ibanking của Vietcombank, bạn nên hoàn thành bảng đăng kí thông tin này để đảm bảo tài khoản là của duy nhất bạn mà thôi. Khi vào mục "Thông tin cá nhân", bạn sẽ thấy tên của mình, ngày sinh, chứng minh thư và số điện thoại đã được nhập sẵn, nếu có sai sót thì bạn báo lại với ngân hàng, và hoàn thành nốt những thông tin còn lại. 

Lưu ý, bạn có thể chừa phần "Mức thu nhập bình quân hàng năm" và "Sở thích" ra, chả có tác dụng gì cả đâu :D Ngoài những cài đặt trên còn một số cài đặt thông thường nữa mà mình nghĩ các bạn có thể tự tìm hiểu được, hầu hết các cài đặt đều nằm trong thanh màu xanh lục nhạt phía bên tay trái, còn dịch vụ của Ibanking thì nằm màu xanh lục đậm phía trên, một dãy nằm ngang.

4. Chức năng chính của dịch vụ Ibanking Vietcombank

Cũng như tất cả các ngân hàng thương mại tương tự, Vietcombank cũng triển khai chức năng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mở tài khoản tiết kiệm... ngoài ra có một số chức năng được tách rời như Nộp thuế nội địa.. Trong bài viết này, Tân cũng sẽ chỉ hướng dẫn mọi người một vài chức năng chính quan trọng nhất của Ibanking là Chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và mở tài khoản tiết kiệm.

4.1. Chuyển tiền trong - ngoài hệ thống Vietcombank

Việc chuyển tiền ngày càng trở thành một trong những giao dịch nhiều nhất tại mỗi ngân hàng, và chi phí cho mỗi lần giao dịch là không hề rẻ, ngoài chi phí hữu hình như phí giao dịch tại ngân hàng, các chi phí vô hình như thời gian, tiền di chuyển đi lại cũng đem đến khá nhiều phiền phức. 

Chính vì thế, một hệ thống giao dịch chuyển tiền điện tử sẽ trở nên vô cùng hữu ích với mỗi cá nhân nếu hoạt động tốt, nhưng tốt bắt buộc phải đồng nghĩa với sự đơn giản hóa và sự bảo mật an toàn tuyệt đối. 

Trong giao diện chính, các bạn chọn mục "Chuyển tiền" và chọn khoản mục "Chuyển tiền cho người hưởng tại Vietcombank" như bên dưới hình. Sau đó một giao diện khác sẽ hiện ra với những thông tin về số dư tài khoản của bạn, người hưởng, số tiền mà bạn muốn chuyển...

huong-dan-dang-ky-va-su-dung-online-bankling-e-banking-cho-ngan-hang-ngoai-thuong-viet-nam-vietcombank

Một lưu ý nhỏ là, mọi người nên click chọn nút "Lưu thông tin người hưởng" lại để sau này chuyển khoản cho họ sẽ dễ tìm tên hơn, thay vì phải nhớ số tài khoản hay nhập liệu lại mất thời gian.

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Sau khi điền đầy đủ thông tin giao dịch vào ô "thông tin giao dịch" phía cuối, bạn nhấn chọn nút xác nhận để chuyển tới trang xác nhận. Khi đó, những thông tin sẽ được kiểm tra lần cuối, trước khi bạn chọn phương thức nhận mã OTP để xác nhận. Và sau khi có mã OTP, chỉ cần nhập vào theo yêu cầu, bạn sẽ hoàn thành giao dịch của mình.

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Với hình thức chuyển tiền qua ngân hàng khác không phải Vietcombank, mọi thứ cũng hoàn toàn không phải là vấn đề bởi bạn chỉ cần cung cấp thêm một chút thông tin về ngân hàng mà bạn chọn, loại ngân hàng - ngân hàng thương mại - là được. 

Một lưu ý thêm cho mọi người, chi phí chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng Vietcombank là 3300đ, và chi phí chuyển khoản liên ngân hàng là 11000đ nha :D Đây là mức phí hợp lí, cũng như nhiều ngân hàng thương mại khác ở Việt Nam thôi đó mọi người :D

4.2 Thanh toán hóa đơn 

Đây có lẽ là dịch vụ mà nhiều người hoài nghi và ít sử dụng nhất, bởi việc thanh toán hóa đơn không còn xảy ra đơn giản giữa ngân hàng và bạn nữa mà là 3 bên trở lên, bởi thanh toán ở đây không phải là thanh toán cho ngân hàng mà là cho một tổ chức nữa như nhà mạng điện thoại, EVN... Vì thế, để tránh phức tạp thì mọi người nên đọc tiếp phần bài viết này và sử dụng một cách cẩn thận dịch vụ. Trước tiên, tại giao diện chính, bạn chọn vào mục "thanh toán" trên khay hệ thống nằm ngang. Tiếp theo chọn khoản mục "thanh toán hóa đơn". Một giao diện khác hiện ra, bây giờ hãy cùng quan sát hình bên dưới đây mô phỏng lại giao diện đó. huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Quan sát hình bên trên, mọi người để ý có 2 ô nội dung chính, thứ nhất là tài khoản nguồn và thứ 2 là thông tin giao dịch. Ở ô tài khoản nguồn, mọi người để nguyên tài khoản mặc định còn nếu ai có nhiều tài khoản khác nhau thì có thể chọn tùy ý, sau đó ô bên dưới mọi người nhập thông tin của nhà cung cấp dịch vụ mà chúng ta đã mua hàng, sau đó nhấn nút xác nhận. Tiếp đến, như thông lệ, những thông tin có liên quan tới giao dịch sẽ được hiện ra, và việc bạn cần làm là lựa chọn phương thức OTP để xác nhận thanh toán và hoàn thành việc thanh toán hóa đơn điện tử ngay tại nhà với chiếc laptop của mình.

4.3 Mở tài khoản tiết kiệm

Tiếp theo Tân sẽ hướng dẫn mọi người tiếp tục với một chức năng nữa là mở tài khoản tiết kiệm. Chức năng này không được xem là giao dịch phổ biến, nhưng có thể nói việc tích hợp dịch vụ này lên ứng dụng Ibanking thì rõ ràng là một bước đột phá khi việc tiết kiệm trở nên đơn giản, không còn rườm rà và tốn thời gian chi phí như trước nữa. Ngoài Mở tài khoản tiết kiệm, chúng ta còn có thể Nộp thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm, Đóng tài khoản tiết kiệm, Rút tiền từ tài khoản tiết kiệm vào ngày đến hạn  ngay trên VCB-iB@nking. Để vào giao diện chính của chức năng này, trên thanh công cụ ngang các bạn chọn vào Tiết kiệm trực tuyến và chọn tiếp khoản mục Mở tài khoản tiết kiệm. Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin giao dịch như hình bên dưới.

huong-dan-dang-ky-su-dung-e-banking-cho-ngan-hang-vietcombank

Các bạn lưu ý, ở mục hình thức trả lãi có nhiều sự lựa chọn khác nhau như  Lãi trả vào tài khoản tiền gửi thanh toán khi đến hạn trả lãi, tuy nhiên mọi người nên chọn lãi nhập gốc để tiện lợi hơn, không rõ lãi suất ra sao, chứ nếu lãi suất vẫn giữ nguyên thì có thêm ưu thế nữa là tăng lãi bạn nhận được theo từng kì. Lưu ý thêm cho mọi người, số tiền gửi ít nhất phải là 3 triệu nha, gửi dưới số này ngân hàng không nhận. Tiếc thật chứ, mình là sinh viên cũng muốn gửi, mà 3 triệu đâu ra gửi giờ đây :( Gửi mỗi lần một ít thì được. Sau khi nhấn nút xác nhận, các bạn tiếp tục sử dụng OTP để xác nhận giao dịch và hoàn thành việc sử dụng dịch vụ nha.

5. Một vài lưu ý khi sử dụng VCB-iB@nking của Vietcombank

Cũng như nhiều ngân hàng khác, ngân hàng Vietcombank sẽ thu phí cho dịch vụ VCB-iB@nking của mình với mức giá 9900 đồng, và không hề thông báo khi thu tiền hàng tháng vì giao dịch là dưới 10000 đồng. Mọi người nếu có phát hiện ra mình bị trừ thì đừng vội bực mà nhớ tới trường hợp này nha :D Những ai đang ở TPHCM, Tân muốn chỉ cho mọi người, mọi người nên tới tòa nhà Vietcombank ở đường Hàm Nghi Quận 1 để giao dịch những dịch vụ cần thiết cho nhanh, tới chi nhánh lắm khi lại không làm được như ý mình muốn. Dẫu vậy, phải công nhận hệ thống chi nhánh của Vietcombank là nhiều số 1, đi đâu cũng thấy chi nhánh với cả máy ATM, thật không khó hiểu khi Vietcombank là ngân hàng thương mại thuộc top đầu Việt Nam như ngày hôm nay.

6. Lời kết

Trong tương lai, việc giao dịch bằng phương thức trao đổi tiền mặt truyền thống sẽ được thay thế dần dần bằng các phương thức linh hoạt hơn ít nhất là ở một số quận lớn thuộc địa bàn các thành phố đặc biệt là TPHCM và Thủ đô Hà Nội. Rõ ràng lợi ích của việc sử dụng dịch vụ Ebanking là quá rõ ràng, vừa tiết kiệm thời gian chi phí di chuyển, vừa đảm bảo độ bảo mật thông tin cũng như tài sản. Do đó cá nhân mình khuyến khích mọi người đăng kí mở tài khoản ngân hàng hoặc sử dụng Internetbanking của hệ thống ngân hàng thương mại nói chung và VCB-iB@nking của Vietcombank nói riêng. Công nghệ ngày một phát triển, hãy trở thành người thông thái bằng cách sử dụng những tiện ích tuyệt vời nhất để hỗ trợ cuộc sống của mình nhé các bạn ?

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!