Mẹo hay để giúp phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc

11.04.2023 - 13:28

Hiện nay trên thị trường đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hoặc mua được các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Không hẳn thứ gì có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng xấu tuy nhiên phần lớn là nó chứa các chất cấm gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe con người. Vì thế hôm nay mình xin tổng hợp lại cách phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc để chúng ta có thể mua được những đồ ăn tốt, an toàn. 

Đặc điểm dễ nhận thấy là những thực phẩm từ Trung Quốc có mẫu mã bắt mắt hơn hẳn so với hàng Việt. Tuy nhiên cái gì cũng có cái lợi và hại của nó. Đẹp chả qua là do họ dùng nhiều thuốc bảo quản và phun thuốc trừ sâu nhiều nên nó tươi và ngon hơn đồ của nước ta. Vì vậy đừng nên kén và chọn mua những gì có hình thức đẹp nhất là với thực phẩm bạn nhé

Cách phân biệt đồ ăn Trung Quốc và Việt Nam

1/ Nho

Phân biệt Nho Ninh Thuận hay Nho Trung Quốc Ở các con phố tôi đi làm rất hay bắt gặp các xe nho lớn ghi biển Nho Ninh Thuận giá chỉ 35k hay thậm chí là 25k. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy Nho Ninh thuận nhìn từ bên ngoài vào sẽ thấy các quả kín hết chứ không bị rời rạc hay quả lưa thưa như Nho TQ. Vỏ nho TQ cũng mỏng hơn đặc biệt là loại nho xanh sẽ không có hạt

Với loại nho đỏ Trung quốc quả nhìn sẽ mọng và lớn gấp đôi so với nho Việt Nam. Vỏ mỏng và nhìn Nhạt màu quả cũng rời rạc chứ không thành chùm như nho Việt.

 Phân biệt Nho Việt Nam và Nho Trung Quốc
 Phân biệt Nho Việt Nam và Nho Trung Quốc

2/ Tỏi

Tỏi Trung Quốc sẽ phân biệt như thế nào Tỏi Trung Quốc có đặc tính rất to và mỏng vỏ nhưng ăn sẽ không thơm như tỏi ta của Việt Nam. Nên khi mua các bạn nên chọn những loại củ tỏi nhỏ, nhiều vỏ bóc ra thấy nhanh của nó cũng nhỏ ngửi có mùi thơm đặc trưng thì mới nên mua nhé. Thường thì mình thấy tỏi ta của nước ta bóc sẽ khó hơn và khi bóc còn có dính trên tay những chất hơi dính tay do tỏi tiết ra. Nhưng tỏi TQ thì không thấy nhé

 Phân biệt tỏi Trung Quốc và Việt Nam
 Phân biệt tỏi Trung Quốc và Việt Nam

 

3/ Táo

Phân biệt Táo Mỹ và táo Trung Quốc ra sao Táo Trung Quốc quả thường tròn và căng mọng, hầu hết mỗi quả sẽ được bọc vào trong 1 lớp lưới xốp. Cầm quả lên thấy rất nhẹ, bổ ra nhìn miếng táo xốp chứ không nhiều nước hay giòn như loại táo khác. Táo TQ được ngâm hóa chất rất nhiều đặc biệt có chất cấm gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe nên thiết nghĩ chúng ta không nên ăn loại táo này. Các loại táo nhập ngoại để lâu thường héo vỏ ngoài, lâu sau đó mới hỏng, trong khi táo, lê Trung Quốc để lâu thường bị thối từ bên trong ra.

 Phân biệt táo Trung Quốc
 Phân biệt táo Trung Quốc 

 

4/ Mận

Mận Trung quốc phân biệt ra sao Mận Trung quốc có thể có đậm màu hay quả màu xanh, tuy nhiên đa phần mận sẽ không có phấn. Quả sẽ để được lâu hơn do ngâm thuốc bảo quản nhưng khi cho vào tủ lạnh bỏ ra ruột sẽ bị nẫu

 Phân biệt mận Trung Quốc và mận Việt Nam
 Phân biệt mậ Trung Quốc và mận Việt Nam

 

5/ Khoai tây

Khoai tây Việt Nam phân biệt thế nào Khoai tây Việt Nam nhìn vỏ sẽ mỏng, rất dễ trầy xước, bổ ra ruột sẽ vàng. Khoai tây sẽ tươi nhiều nước chứ không dai và héo như khoai tây Trung Quốc. Đặc biệt là các mắt khoai tây hàng Việt sẽ rất nhỏ.

 Phân biệt khoai tây Trung Quốc
 Phân biệt khoai tây Trung Quốc 

 

6/ Hành tây

Mẹo phân biệt hành tây Việt Nam thế nào Hành tây Việt củ sẽ nhỏ hơn chứ không căng mọng như hành tây trung quốc. Vỏ của nó cũng sẽ không đều màu và mỏng như hành tây TQ.

 Phân biệt hành tây Trung Quốc
 Phân biệt hành tây Trung Quốc 

 

7/ Gừng

Phân biệt gừng Việt Nam như thế nào Gừng TQ thông thường sẽ được làm rất sạch đất, vỏ thì mỏng và nhìn có màu vàng tươi chứ không như gừng Việt Nam. Gừng TQ mọng nước, ruột vàng và ít nhánh hơn.

 Phân biệt gừng Trung Quốc
 Phân biệt gừng Trung Quốc  và gừng Việt Nam

 

8/ Carot

Phân biệt carot Trung quốc thế nào Carot Trung Quốc củ sẽ to đều hơn, màu vỏ thường sậm hơn. Đặc biệt thường thấy là củ sẽ nhiều nước đầu với đuôi thường đều nhau. CÒn carot Việt củ nhỏ nhạt màu, kích thước cũng không đều ăn có vị ngọt đậm hơn 

 Phân biệt carot Trung Quốc
 Phân biệt carot Trung Quốc

9/ Cải bắp

Cải bắp Trung Quốc có dáng tròn, bẹ lá nhỏ, kích thước cũng nhỏ, lá bên ngoài thường có màu xanh đậm. 

Còn bắp cải Việt Nam thì thường kích thước cây to hơn và có dạng tròn dẹt, màu sắc lá bên ngoài xanh nhạt gần

 Phân biệt cải bắp Trung Quốc
 Phân biệt cải bắp Trung Quốc

10/ Hồng ngâm

Hồng Đà Lạt hay hồng Sơn La Việt Nam các quả sẽ có hình dạng nhọn, màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Những quả hồng xanh thì hơi chát, không đều nhau. Ngược lại, hồng giòn Trung Quốc quả to đều, bóng đẹp hình trạng dẹt. Dù vận chuyển xa vẫn rất bắt mắt, không hề có thâm nám. Các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt.

Khi bổ ra ăn thì phần thịt của hồng Trung Quốc thường có màu hơi vàng, ăn chỉ hơi giòn và mềm. Còn hồng Việt Nam thì có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng, ăn giòn và thơm.

 Phân biệt hồng ngâm Trung Quốc
 Phân biệt hồng ngâm Trung Quốc

11/ Lê

Quả lê Việt Nam có hình dáng thon dài, cầm chắc tay và kích thước nhỏ hơn lê Trung Quốc. Vỏ sần sùi và màu tối hơi ngả nâu và thịt quả trắng, đồng đều, giòn không bị khô xốp cùng với hương vị ngọt kèm chua thanh, khi ăn thường hơi sạn miệng.

Lê Trung Quốc to hơn lê Việt Nam, có hình dáng tròn đều, vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng và có màu xanh hoặc vàng tươi, bắt mắt. Khi ăn sẽ thấy vị ngọt đậm nhiều nước và thịt ít sạn cát hơn nên khi ăn cảm thấy mềm và xốp hơn lê Việt Nam.

Một điều đặc biệt nữa là lê Trung Quốc thường để được rất lâu, có khi mấy tháng không hỏng. Khi thối sẽ bị thối từ bên trong ra, ít khi bị thối từ ngoài vỏ vào. Trong khi đó, lê Việt thì để ở ngoài sẽ nhanh hỏng như các loại hoa quả thông thường.

 Phân biệt Lê Trung Quốc
 Phân biệt Lê Trung Quốc

Xem thêm: Phân biệt thực phẩm sử dụng hóa chất tẩy trắng như thế nào

Trên đây mà 1 số cách để ban có thể phân biệt dễ dàng trái cây, rau củ của Việt Nam và Trung Quốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng cho gia đình nhà mình.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!