Sách tuổi dậy thì là gì? 8 cuốn sách đầy đủ và bổ ích nhất

29.05.2023 - 16:25

Sách tuổi dậy thì là công cụ giáo dục vô cùng quan trọng đối với phụ huynh và học sinh trong thời buổi hiện nay. Bởi mỗi chúng ta ai cũng sẽ trải qua giai đoạn dậy thì. Người ta nói đây là giai đoạn "ẩm ương" nhất cuộc đời vì những biến đổi ngoạn mục về ngoại hình, tâm sinh lý. Nếu không được chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức về lứa tuổi này thì những cô bé, cậu bé đang tuổi ăn tuổi chơi của chúng ta sẽ rất bỡ ngỡ, hoang mang, thậm chí là sợ hãi tột cùng. 

Vậy làm sao để cung cấp cho con bạn những kiến thức đúng, đủ về tuổi dậy thì? Chanh Tươi review sẽ giúp các mẹ có thể đồng hành cùng các bé để bước vào độ tuổi này với một tâm thế tự tin nhất thông qua 8 cuốn sách tuổi dậy thì cực hay dưới đây. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Sách tuổi dậy thì là sách gì?

Những cuốn sách hay về tuổi dậy thì là những cuốn sách thông qua những câu chuyện kể, những câu hỏi đáp và được phân tích dưới góc nhìn của các chuyên gia. Đối với các em nam, cuốn sách sẽ trang bị kiến thức để các em bước vào giai đoạn dậy thì, biết tự chăm sóc bản thân, chọn môn thể thao thích hợp, học được kỹ năng sắp xếp thời gian và cách ứng xử trong cuộc sống…

Nhờ thế, các em sẽ tự tin và dần trưởng thành hơn, để từ đó các cậu bé ham chơi sẽ trở thành những chàng trai lịch lãm. Đối với các em nữ, các em sẽ được trang bị kiến thức về những vấn đề gần gũi trong cuộc sống của mình. Các em sẽ hiểu hơn về những thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn dậy thì, những điều mà các em không biết thổ lộ cùng ai.

Các em còn học được cách vệ sinh cá nhân đúng cách như rửa tay, tắm gội… để có được sức khỏe như ý. Nhờ thế, các em sẽ tự tin và dần trở thành những cô nàng duyên dáng, đáng yêu.

Top 8 cuốn sách hay dành cho tuổi dậy thì mà các mẹ nên biết

1. Cẩm Nang Tuổi Dậy Thì Dành Cho Bạn Gái

Bước vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ dần cảm nhận được những biến đổi cả về tâm lí và sinh lí. Thế nhưng trước những sự thay đổi mới mẻ đó, có quá nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu con. Cuốn sách Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn gái chính là món quà hữu ích mẹ nên dành tặng con gái, giúp con giải đáp những vấn đề khó nói.

Cẩm Nang Tuổi Dậy Thì Dành Cho Bạn Gái
Sách tuổi dậy thì - Cẩm Nang Tuổi Dậy Thì Dành Cho Bạn Gái
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

72.000 ₫

lazada-buy-now

80.000 ₫

Nội dung cuốn sách:

1. Khám phá những bí mật về sự thay đổi của cơ thể

Cuốn sách tuổi dậy thì này đề cập đến tất cả những vấn đề về sức khỏe giới tính của tuổi dậy thì. Khi đọc sách, con sẽ cảm nhận được đó chính là những vấn đề gần gũi mà mình đang gặp phải. Sẽ có những loay hoay với lần nguyệt san xuất hiện đầu tiên, phút bối rối với lần đầu chọn áo chíp, những ngây ngô với sự lớn lên của các bộ phận cơ thể khi dậy thì… Biết bao nhiêu điều các con muốn biết, cần biết nhưng lại ngại ngùng không dám hỏi cha mẹ, thầy cô sẽ được trình bày một cách đầy đủ nhất trong  cuốn sách này dưới dạng những lời hỏi – đáp giữa chị và em gái.

2. Khám phá những bí mật về tâm lý con gái

Ngoài việc đưa ra một cái nhìn đầy thấu hiểu về sự phát triển sinh lý trong quãng thời gian dậy thì, cuốn sách cũng trình bày rõ ràng, đầy đủ những biến đổi về tâm lí con gái trong quãng thời gian dậy thì. Cuốn sách cũng giúp cha mẹ hiểu hơn về thế giới tuổi ẩm ương với những điều còn bỡ ngỡ cùng biết bao dấu hỏi, dấu chấm lửng…. thú vị.

3. Những bí mật nho nhỏ về việc bảo vệ bản thân

Không chỉ trang bị cho con những kiến thức hữu ích để hiểu biết hơn về cơ thể và chính bản thân mình trong độ tuổi dậy thì, cuốn sách cũng đề cập đến một số cách giúp con tự bảo vệ bản thân trong độ tuổi này. Cơ thể con là điều trân quý nhất, cuốn sách cũng đưa ra một số lời khuyên để các con sẽ có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đây chính là cuốn sách tuổi dậy thì dành cho thiếu niên rất hay mà các bậc cha mẹ nên mua tặng con gái mình. Đó như một gợi ý nhỏ, cũng là món quà giúp mẹ con gần gũi nhau hơn, giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì an toàn và lành mạnh.

2. Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì

Cuốn sách cho tuổi dậy thì “Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì” đề cập đến nội dung kỹ năng thương lượng không phải chỉ được áp dụng trên thương trường như nhiều người vẫn nghĩ. Ở tuổi dậy thì, thương lượng trong yêu thương là cách để cha mẹ, thầy cô, những người đã lớn và các con, những người bắt đầu lớn có thể tìm được tiếng nói chung, hóa giải những bất đồng khiến nảy sinh tranh cãi vốn rất dễ dàng bùng nổ thành mâu thuẫn. Lợi nhuận cả hai bên có được sẽ là những tin cậy và yêu thương, để dậy thì. Đây chính là khoảng thời gian thật đáng yêu chứ không đáng sợ với bất kỳ ai đâu nhé!

 Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì
Sách tuổi dậy thì - Bí Quyết Thương Lượng Tuổi Dậy Thì
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

68.600 ₫

lazada-buy-now

78.400 ₫

Nội dung cuốn sách:

1. Phải xác định rõ mục tiêu của việc thương lượng là gì. Mình thực sự muốn gì ở ba mẹ, và mong muốn ấy có phù hợp hoàn cảnh gia đình không. Đòi đi Hàn Quốc gặp thần tượng trong khi bố mẹ còn chưa khi nào ra khỏi thành phố, chấp thuận cho “cục vàng đi xa cả tuần lễ ư? Không đời nào!

2. Nâng dần các yêu cầu theo cấp độ như món mì cay. Đừng lập tức khiến người lớn sốc vì những yêu cầu kiểu: “Con muốn một máy tính và toàn quyền sử dụng nó mỗi ngày!”

Bước đầu tiên phải là: “Mẹ có thể cho con dùng máy tính để luyện thi Olympic Toán và Anh mỗi ngày 30 phút được không?”. Sau đó, khi kết quả thi tốt thì mẹ sẽ sẵn lòng mua cho các bạn một máy tính riêng. Việc toàn quyền sử dụng máy tính không bị hạn chế sẽ là cấp độ cuối, khi các bạn hoàn toàn tự giác và chủ động trong học tập.

3. Chuẩn bị cho việc thương lượng thật kỹ lưỡng như một bài thuyết trình có đầu tư. Hãy chuẩn bị tất cả các dữ liệu, những dẫn chứng, ví dụ minh họa để người lớn thấy các bạn thực sự không phải chống đối đơn giản chỉ vì thích nói Không, vì muốn tỏ ra chống đối thế thôi chứ chẳng hề có lý do sâu sắc nào cả.

4. Nếu thấy khó trao đổi trực tiếp, hãy viết email hoặc nhắn tin. Hãy nhớ dùng thêm vài icon (biểu tượng) hoặc thả tim trong tin nhắn, những điều nho nhỏ này dễ khiến bố mẹ mềm lòng hơn nhiều so với việc trình bày cộc lốc.

5. Hãy nhớ câu thần chú: “Con sẽ cố gắng hết sức”. Và nhớ đây không phải lời nói qua loa cho có mà là một lời hứa của người bắt đầu trưởng thành.

6. Hãy cho bố mẹ vài ba lựa chọn. Khi những mong muốn của bạn đã được trải đều trong tất cả các lựa chọn ấy thì kiểu gì các bạn cũng sẽ đạt được ít nhất một mong muốn. Khả năng thương lượng thất bại hoàn toàn và bạn phải ra khỏi phòng bố mẹ tay không là chuyện hiếm khi xảy ra.

7. Hãy chứng minh bằng kết quả học tập. Kết quả học tập luôn là điểm mấu chốt để có thể thương lượng. Không nhất thiết phải có thành tích học tập xuất sắc để có thể thuyết phục bố mẹ mà chỉ cần các bạn nỗ lực, có tiến bộ so với chính mình là đủ. Chỉ cần điều đó thôi cũng có thể khiến bố mẹ tin rằng bạn có mục tiêu rõ ràng, đúng đắn trong đời sống, bạn đã lớn, đáng tin cậy và những đề nghị của bạn là hợp lý. Lúc ấy, mọi lời đề nghị, mọi sự thương lượng sẽ được chấp thuận dễ dàng hơn.

3. Những Cô Gái Mỹ - Mạng Xã Hội Và Cuộc Sống Thầm Kín Của Tuổi Dậy Thì

Trong cuốn sách tuổi dậy thì "Những cô gái Mỹ- Mạng xã hội và cuộc sống thầm kín của tuổi dậy thì”, lần lượt từng góc khuất trong cuộc sống mạng của người trẻ được bóc tách chân thực và lôi cuốn. 
Những xung đột nội tâm, những uẩn ức, những bối rối, những nghi ngại, những nỗi đau... đều bị ẩn sau các tin nhắn bâng quơ và các biểu tượng cảm xúc chẳng liên quan gì đến suy nghĩ thật. 
Những bí mật "nho nhỏ" mà người trẻ giấu nhẹm người thân - đã được tác giả khéo léo hé lộ trong tác phẩm nhạy cảm, phản ánh chính xác nhịp đập cuộc sống này. 
Liệu bạn có sẵn sàng lật trang giấy, để đối diện với con người thật của giới trẻ hiện đại, hay nói cách khác, là đối diện với chính mình?
Những Cô Gái Mỹ - Mạng Xã Hội Và Cuộc Sống Thầm Kín Của Tuổi Dậy Thì
Những Cô Gái Mỹ - Mạng Xã Hội Và Cuộc Sống Thầm Kín Của Tuổi Dậy Thì - Cuốn Sách tuổi dậy thì hay 
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

79.980 ₫

Nội dung cuốn sách:

Những cô gái Mỹ phản ánh đúng thực trạng xã hội bây giờ, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Dữ liệu được sử dụng trong cuốn sách đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và khiến bạn không khỏi bất ngờ, phải tự soi chiếu với bản thân. 

Thực trạng xã hội hiện nay tràn ngập những ứng dụng mạng. Con người thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời, thay vì đọc sách để gia tăng kiến thức thì lại dành hàng tiếng đồng hồ chỉ để sử dụng các mạng xã hội Facebook, Snapchat, Instagram…

Thế nhưng có thật họ đang cố gắng “kết nối với mọi người”? Hay thực tế chỉ muốn “sống ảo”, chìm vào những ảo mộng của bản thân? Không ít người nghiện mạng xã hội đã bị ám ảnh bởi những ngôi sao và sự nổi tiếng, càng ngày càng yêu bản thân quá đà, làm mọi thứ có thể để tự quảng bá bản thân.

Chắc hẳn bạn không còn lạ gì việc bạn bè quanh mình cứ cố phải tạo ra một con người trực tuyến hoàn hảo, làm những thứ phù phiếm chỉ để tăng sự nổi tiếng trên thế giới ảo. Đối với họ, “Tài năng không còn quan trọng để trở nên nổi tiếng nữa. Hay nói cách khác, những yếu tố tạo nên tài năng đã thay đổi rồi. Đã đến lúc chúng ta trở nên nổi tiếng đơn thuần vì sự nổi tiếng mà thôi.”

4. Lời Mẹ Gửi Con Gái

Bước vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ dần cảm nhận được những biến đổi cả về tâm lí và sinh lí. Thế nhưng trước những sự thay đổi mới mẻ đó, có quá nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu con. Cuốn sách “Lời mẹ gửi con gái” chính là món quà hữu ích mẹ nên dành tặng con gái, giúp con giải đáp những vấn đề khó nói.

 • Khám phá những bí mật về sự thay đổi của cơ thể
 • Khám phá những bí mật về tâm lí con gái
 • Những bí mật nho nhỏ về việc bảo vệ bản thân
Lời Mẹ Gửi Con Gái
Sách tuổi dậy thì - Lời Mẹ Gửi Con Gái
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

67.500 ₫

lazada-buy-now

72.000 ₫

Nội dung cuốn sách:

 • Cuốn sách được trình bày dưới hình thức những bức thư, thông qua những cuộc trò chuyện giữa mẹ và con, với ngôn ngữ sinh động, thái độ thân mật, ôn hòa.
 • Cha mẹ nào cũng đều từng trải qua giai đoạn dậy thì, ai cũng đều từng phải đối mặt với những đứa con đầy những "rắc rối trưởng thành". Thứ cảm giác ấy chắc chắn là sự đan xen giữa vui mừng và lo âu.
 • Vui mừng vì con chúng ta đã bắt đầu khôn lớn, nhưng "tuổi dậy thì" là một giai đoạn thật sự mẫn cảm; làm thế nào để giao tiếp với con, làm thế nào giúp con vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi vẫn luôn là bài toán khó đối với các bậc cha mẹ.
 • 80 lời mẹ gửi con gái là 80 câu hỏi mà con gái gửi cho mẹ, 80 bức thư chan chứa tình yêu thương mẹ gửi cho con gái; là những lời tâm sự ấm áp nhất của người mẹ dành tặng cho những thiếu nữ mới lớn.
Đây chính là cuốn sách cho thiếu niên rất hay mà các bậc cha mẹ nên mua tặng con gái mình. Đó như một gợi ý nhỏ, cũng là món quà giúp mẹ con gần gũi nhau hơn, giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì an toàn và lành mạnh.

5. Sách Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn trai

Phải làm thế nào mới có thể hóa giải những bí ẩn này? Nên giữ kín trong lòng hay tâm sự với bạn bè? Nên thẳng thắn hỏi bố mẹ, thầy cô hay vụng trộm tìm hiểu từ những kênh thông tin? Hãy đọc cuốn sách tuổi dậy thì này để có thêm nhiều lời khuyên bổ ích nhé!

Sách Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn trai
Sách Cẩm nang tuổi dậy thì dành cho bạn trai
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

69.300 ₫

lazada-buy-now

79.000 ₫

Nội dung cuốn sách:

Cho dù có là cậu bé vô tư đến thế nào đi chăng nữa thì chắc hẳn khi bước vào tuổi dậy thì các em cũng sẽ cảm nhận và chú ý đến những biến đổi về tâm sinh lí của bản thân và thấy chúng cũng vô cùng rắc rối. 

Trong khi rất nhiều chuyện mới chỉ hiểu biết nửa vời, các em đã phải đối diện với nhiều vấn đề như chuyện cơ thể dậy thì, chuyện quan hệ tình cảm hay những trách nhiệm mà giới tính của các em phải gánh vác, thậm chí còn phải đối diện với những mối nguy hiểm và cám dỗ xấu xa. 

6. Đọc Vị Tuổi Dậy Thì Và Hội Chứng Tuổi Teen

Cuốn sách phân tích và chỉ ra điểm khác biệt giữa tuổi dậy thì và hội chứng tuổi teen một cách gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ.

Ngày nay, tuổi dậy thì không còn được coi là một loại bệnh. Nó chỉ giống như chứng bệnh dị ứng, cái bệnh dễ mắc phải và trở nên nặng hơn vào mỗi mùa xuân và mùa thu mà thôi.

Đọc Vị Tuổi Dậy Thì Và Hội Chứng Tuổi Teen
Đọc Vị Tuổi Dậy Thì Và Hội Chứng Tuổi Teen
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

131.750 ₫

lazada-buy-now

108.960 ₫

Nội dung cuốn sách:

 

 • Bạn chỉ cần duy trì việc uống nhiều nước, giữ độ ẩm phù hợp, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì uống thuốc và kiên nhẫn một chút thì bệnh tình sẽ dần thuyên giảm - đó chính là Cách chữa bệnh dị ứng.
 • Giống như việc chữa dị ứng, thay vì lo lắng nóng vội để chữa trị thật nhanh triệu chứng bệnh, tuổi dậy thì của con bạn cũng sẽ trôi qua thật nhẹ nhàng, chỉ cần bạn luôn nghĩ con mình đang trưởng thành để đừng quá căng thẳng. Hãy luôn luôn khen ngợi con và kiên nhẫn chờ đợi là được.
 • Người ta nói rằng nếu gãi nhiều quá thì cũng làm xước da, nhưng kể cả cái vết thương ấy cũng là một một phần tất yếu của quá trình trưởng thành. "Hãy cứ dõi theo nó với một ánh mắt đầy tự hào và đợi chờ vết thương đó lành lại.
 • Việc tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho con cái, những trẻ lần đầu tiên trong đời đang phải vất vả đương đầu với tuổi dậy thì đó là: bất kỳ lúc nào! hãy luôn luôn! thường xuyên! chào đón chúng với nụ cười thật tươi trên khuôn mặt" - Đó là thông điệp mà cuốn sách gửi gắm tới độc giả. 

7. Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì

Tất  tần tật những thắc mắc về tâm sinh lí cho các bé gái tuổi dậy thì (9-18 tuổi) đều được giải đáp trong 2 cuốn sách này. Những câu hỏi của các bé gái, đang bỡ ngỡ trước ngưỡng tuổi dậy thì, được chuyên gia trả lời vừa khoa học mà dễ hiểu, dễ nhớ. Đây là những cuốn cẩm nang quý giá giúp các bậc phụ huynh cùng những cô gái nhỏ của mình bước vào tuổi dậy thì tươi đẹp với tâm lí sẵn sàng và thoải mái.

Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì
Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

204.000 ₫

lazada-buy-now

204.000 ₫

Nội dung cuốn sách:

Cuốn sách Cẩm nang bé gái tuổi dậy thì đề cập đến tất cả những vấn đề về sức khỏe giới tính cần thiết và hữu ích của tuổi dậy thì cho các bạn gái, các bậc làm cha mẹ biết. Khi đọc sách, con sẽ cảm nhận được đó chính là những vấn đề gần gũi mà mình đang gặp phải. Sẽ có những bối rối với lần nguyệt san xuất hiện đầu tiên, phút xấu hổ, lo lắng với lần đầu chọn áo chíp, những ngây ngô với sự lớn lên của các bộ phận cơ thể khi dậy thì…

Cuốn sách không chỉ trang bị cho con những kiến thức hữu ích để hiểu biết hơn về cơ thể và chính bản thân mình trong độ tuổi dậy thì, cuốn sách cũng đề cập đến một số cách giúp con tự bảo vệ bản thân trong độ tuổi này. Cơ thể con là điều đáng quý nhất, cuốn sách  như một lời tâm tình và đưa ra một số lời khuyên để các con sẽ có thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

8. Sách tuổi dậy thì “Bắt sóng tuổi ẩm ương”

Sách tuổi dậy thì Bắt sóng tuổi ẩm ương là một cuốn sách dễ đọc và bạn có thể tham khảo các trang tùy theo nhu cầu và độ tuổi của con mình. Cuốn sách nói về một tương lai không thể tránh khỏi của các bậc cha mẹ khi có con đến tuổi dậy thì. Hãy cùng khám phá nội dung cuốn sách để tìm hiểu thêm nhiều trải nghiệm hay ho và thú vị cùng các con nhé!

Bắt sóng tuổi ẩm ương
Bắt sóng tuổi ẩm ương
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

96.750 ₫

Nội dung cuốn sách:

Tuổi thiếu niên là giai đoạn có rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và xã hội dẫn đến những biến đổi về mặt tâm lý, tính cách của trẻ. Các bậc cha mẹ phải đau đầu đối mặt với đứa con đang trong thời kỳ “khủng hoảng tuổi thiếu niên”: liều lĩnh, nghiện game, hút thuốc, uống rượu, không bạn bè, phòng ngủ bừa bộn, thích khiêu khích cha mẹ, thiếu động lực… 

Tất cả thiếu niên đều không thể điều chỉnh được cảm xúc của mình. Ngay cả cha mẹ cũng bị mất kiểm soát với những lời quát mắng, trừng phạt, kết tội,...

Nhưng đây là giai đoạn não bộ thiếu niên đang có những thay đổi quan trọng. Khả năng ghi nhớ, tư duy, sáng tạo có những bước nhảy vọt, trong khi những vùng khác trong não phụ trách phân tích, tổ chức, tính toán rủi ro, đồng cảm,... lại đang trong quá trình xây dựng. Sau cuốn Có phải tại con đâu!, Bắt sóng tuổi ẩm ương sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu những gì đang diễn ra trong đầu và cơ thể của đứa con tuổi thiếu niên và khám phá những quyền năng của mình để phản ứng một các nhẹ nhàng, công bằng và đầy tình thương.

9. Giải Ngố Cho Con Trai

Hãy đọc quyển sách này từ đầu đến cuối, hoặc giở sách ra khi bạn cần tham khảo thông tin. Trong sách có đầy đủ những lời giải thích, hình minh họa, lời khuyên và các câu chuyện thực tế. Phần lớn đều dễ gây ngượng ngùng, đôi chỗ hài hước, vài chỗ đáng sợ. Nhưng khi đã đọc xong, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì sẽ xảy đến, thấu hiểu những thay đổi sẽ xuất hiện, và biết được các mẹo hữu ích để tránh khỏi những tình huống khó xử, giúp các cô, cậu dễ dàng tiếp thu kiến thức, có thêm kinh nghiệm, và sẵn sàng trang bị cho bản thân mình những điều tốt nhất.

Giải Ngố Cho Con Trai
Giải Ngố Cho Con Trai
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

57.800 ₫

lazada-buy-now

57.800 ₫

Nội dung cuốn sách:

Ở độ tuổi này, con rất nhạy cảm vì những thay đổi đột ngột của cơ thể. Nếu cha mẹ không tinh tế và thấu hiểu được tâm sinh lý của con, khó lòng làm bạn với con và hướng con phát triển khỏe mạnh được. Do vậy, các ông bố bà mẹ nên dành thời gian quan tâm đến con mỗi ngày.

Đối với các chàng trai, khi tới một độ tuổi nhất định, thường là bắt đầu tuổi thiếu niên, bạn sẽ nhận thấy một vài biến đổi ngồ ngộ xuất hiện. Thậm chí bạn còn ngạc nhiên nhận ra những điều lạ lùng đã bắt đầu có mặt từ khi nào. Lông lún phún mọc ra ở những nơi mà trước đó hoàn toàn nhẵn nhụi, giọng nói thì tự nhiên trầm và khàn hơn, phát triển tinh hoàn, dương vật tăng trưởng, mụn thì cứ như nở hoa trên mặt… Và hàng tá những thay đổi khác. Chúng nhiều đến nỗi bạn cần một quyển cẩm nang, một tài liệu "hướng dẫn sử dụng" cơ thể bạn để giúp bạn hiểu chuyện gì đang diễn ra. Và đó chính là quyển sách bạn đang cầm trên tay đây.

10. Sách cẩm nang con trai

Cuốn Cẩm nang con trai đề cập đến rất nhiều thứ, từ việc học cách vệ sinh cá nhân: cạo râu, cắt tóc, tạo thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh, cho đến việc biết chăm sóc và yêu quý bản thân. Bạn sẽ không còn lạ lẫm về sự phát triển cơ thể của mình. Điều đó giúp bạn tự tin vào ngoại hình và cảm thấy yêu đời hơn. Khi tự tin và tràn đầy hứng khởi, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ những tài năng tiềm ẩn của chính mình.

Sách cẩm nang con trai
Sách cẩm nang con trai
Nơi mua tốt nhất
shopee-buy-now

54.400 ₫

lazada-buy-now

57.800 ₫

Nội dung cuốn sách:

1. Thời kỳ trưởng thành thường mang tới những thay đổi lớn. Mọi thứ bỗng chốc trở nên lạ kỳ, thân hình phổng phao, vỡ giọng, râu tóc mọc dài, mùi hôi xuất hiện... những điều này đôi khi khiến các đấng nam nhi thấy khó hiểu và thậm chí lo lắng. Nếu bạn đang ở cái tuổi mà bây giờ người ta thường gọi theo tiếng Anh là "teen" vài cái cậu nhóc bé bỏng đáng yêu của mẹ ngày nào giờ đang trở thành một cậu chàng lớn tướng thì đừng quá căng thẳng bởi bạn đang trải qua giai đoạn này như hàng triệu cậu bạn khác trước khi có thể quen dần và chấp nhận những đổi thay ấy, giống như bao điều bình thường trong cuộc sống. 

Vỡ giọng, chiều cao tăng vọt, mồ hôi nhễ nhại, mụn trứng cá đầy mặt và "lông lá" khắp cơ thể... là những thứ mà bạn sẽ phải đối mặt trong suốt thời kỳ thay đổi, lớn lên và phát triển. Và còn nhiều thứ khác nữa...

2. Một vài cậu bạn sẽ không muốn bàn tán về cái điều khác lạ đang xảy ra với họ - sự phát triển giới tính. Số khác thì nhỏ to truyền kinh nghiệm cho bạn bè dù họ cũng chỉ là những anh chàng tay mơ hay thậm chí chẳng biết một tẹo nào về những thay đổi "kỳ cục" của quá trình này. Nếu đang lúng túng về những gì xảy ra đối với mình, các bạn nên tìm thông tin qua sách báo hoặc hỏi bố mẹ để biết rõ về sự phát triển giới tính. 

Cuốn Cẩm nang con trai sẽ dạy các bạn trai nhiều điều bổ ích và kiến thức về giới tính và cuộc sống: Dậy thì là gì? Từ điển tuổi dậy thì, cách dùng bao cao su, chăm sóc da, răng miệng, tập thể dục và rèn luyện tính cách nam nhi. Con trai phát triển chậm và thời gian phát triển cũng lâu hơn con gái. Con trai đạt đến chiều cao tối đa ở tuổi 17 hoặc 18 trong khi con gái đến tuổi 15 là cao lêu nghêu rồi. Con gái nhích thêm chút nữa và dừng lại khi 19 tuổi trong khi con trai tiếp tục phát triển đến 22-23 tuổi.

3. Những dấu hiệu đầu tiên của dậy thì có thể bộc lộ sớm khi bạn khoảng 9 tuổi. Các bạn trai sẽ phát triển nhanh ở độ tuổi từ 12-18 tuổi. Và ở độ tuổi này các bạn bắt đầu để ý đến giới tính. Ban đầu, các bạn sẽ thấy hào hứng trước những thay đổi đang diễn ra. Thậm chí bạn còn "khoái chí" khi thấy mình lớn dần lên và trông ra dáng một chàng trai trẻ. Nhưng sau đó cơn ác mộng bắt đầu khi bạn thấy cơ thể mình toát mùi khó chịu, mồ hôi nhễ nhại, mụn trứng cá và mụn đầu đen đua nhau mọc, da và tóc lúc nào cũng bết dính, còn giọng nói cứ đứt quãng và ồm ồm. 

Không những thế, khi bạn lớn lên, không phải tất cả các bộ phận trên cơ thể đều "chạy" cùng một tốc độ. Bạn sẽ thấy cơ thể mình dần mất cân đối: mũi tai hóa khổng lồ so với gương mặt, tay chân dài ngoằng, bàn tay bàn chân trở nên quá to hoặc quá nhỏ so với những bộ phận khác của cơ thể, rồi tay chân bạn bắt đầu đau nhức,…. Người ta nói đó là đau nhức do cơ thể tăng trưởng. Không vấn đề gì đâu, mọi thứ sẽ ổn cả thôi, chẳng mấy chốc trông bạn sẽ nở nang hơn, có nhiều cơ bắp hơn nhờ vào chế độ ăn uống và luyện tập thích hợp.

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây mụn? Cách trị mụn tuổi dậy thì hiệu quả

Top 10 nước tẩy trang cho tuổi dậy thì an toàn, dịu nhẹ nhất

Top 9 kem dưỡng ẩm cho tuổi dậy thì tốt nhất hiện nay 2023

Trên đây là danh sách 8 sản phẩm về các loại sách tham khảo hay về tuổi dậy thì mà mẹ nên chọn mua để có thể tìm kiếm thông tin và đồng hành cùng các bé trong giai đoạn đầy nhạy cảm này. Nếu có bất kỳ góp ý nào dành cho Chanh Tươi bạn vui lòng để lại phản hồi ngay dưới phần bình luận của bài viết chủ đề “Sách tuổi dậy thì” này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!