Thai nhi 4 tuần tuổi phá thai có an toàn không?

13.12.2022 - 11:54

Đã làm mẹ thì không ai mong muốn bỏ đi giọt máu của mình, tuy nhiên một số chị em có hoàn cảnh bắt buộc hay thai ngoài tử cung thì buộc phải tiến hành loại bỏ đứa con ra khỏi cơ thể. Nhiều chị em thắc mắc phá thai ở thời điểm nào là tốt nhất hay thai nhi 4 tuần tuổi phá đi có an toàn không? Các chị em hãy cùng mình tìm hiểu vấn đề này cùng chuyên gia uy tín nhé.

Phá thai là hoạt động không được khuyến khích ở Việt Nam, tuy nhiên nó không bị cấm hoàn toàn mà các chị em vẫn có thể tiến hành nạo phá thai nếu tự nguyện. Do đó các chị em nếu có nhu cầu nạo phá thai có thể tìm đến các cơ sở y tế uy tín để tiến hành. Phá thai trong giai đoạn thai nhi 4 tuần tuổi được nhiều chuyên gia nhận xét là an toàn nếu cơ thể mẹ trước phá thai hoàn toàn khỏe mạnh.

Thai 4 tuần tuổi có đặc điểm gì?

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-1

Thai nhi 4 tuần tuổi.

tuần thứ 4 thai nhi mới hoàn thành hành trình từ ống dẫn trứng đến tử cung và chỉ mới là một hạt mầm bé xíu, có chiều dài khoảng 0,6mm. Phôi thành lúc này mới bắt đầu hình thành 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì. Trong đó, ngoại bì sẽ trở thành hệ thống thần kinh, da, tóc,..còn trung bì sẽ phát triển thành tim, cơ quan sinh dục, tuần hoàn, khung xương,…và nội bì sẽ phát triển thành phổi, ruột, gan, tuyến tụy và tuyến giáp. Tuy nhiên tất cả những sự phát triển này mới ở giai đoạn đầu, vì thế thai nhi chưa thành hình hài và chưa có sự phát triển nhiều, mối liên hệ với cơ thể người mẹ chưa được thiết lập chặt chẽ. Do đó, những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, không thể giữ đứa trẻ lại thì đây là thời điểm thích hợp để thực hiện thủ thuật bỏ thai.

XEM THÊM: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần bố mẹ cần nhớ

Thai 4 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Ở tuần thứ 4, tế bào hợp tử mới hình thành có 3 lớp: mô ngoài cùng, mô giữa và mô trong cùng lần lượt gọi là ngoại bì, trung bì và nội bì. Ba lớp này sẽ hình thành nên các cơ quan và mô cho bào thai. Ngoại bì sau này sẽ trở thành hệ thần kinh (não), da, tóc, móng, tuyến vú, chân răng và chân lông. Trung bì phát triển thành tim, hệ tuần hoàn, khung xương, mạch máu, mô liên kết và các cơ. Nội bì phát triển thành phổ, hệ đường ruột, gan, tụy và tuyến giáp. Tứ chi của em bé bắt đầu hình thành nhưng chưa rõ rệt. Nhau thai bắt đầu được hình thành và sản xuất ra được hormone quan trọng gồm HCG. Có sự chuyển động của máu thông qua mạch chính.

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-2

Bé 4 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Thai 4 tuần có tim thai chưa? Thường thì thai 4 tuần vẫn chưa có tim thai, sang tuần thứ 6-7 của thai kỳ bằng các phương tiện siêu âm hiện đại thì bác sĩ có thể cho mẹ nghe được tim thai của bé trong bụng. Nhưng cũng có trường hợp thai 8 tuần mới có tim thai.

Lúc này cơ thể người mẹ sẽ xuất hiệu các dấu hiệu mang thai như: buồn nôn, ngực và núm vú căng nhạy cảm hơn; dịch âm đạo tiết ra nhiều, nhạy cảm hơn với mùi. Để biết chính xác mình có thai không chị em có thể đi siêu âm hoặc mua que thử thai về thử.

Thai nhi 4 tuần phá đi có được không?

Khi tính tuổi thai nhi, không tính từ ngày quan hệ mà tính từ ngày chu kỳ kinh nguyệt trước đó kết thúc. Khi thấy cơ thể chậm kinh và xuất hiện một số biểu hiện khác thường, chị em nên xác minh bằng cách dùng que thử thai để biết chính xác mình có mang thai hay không. Sau đó có thể xác định độ tuổi thai nhi bằng siêu âm.

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-3

Có nên phá thai nhi 4 tuần tuổi?

Các chuyên gia sản phụ khoa không khuyến khích việc phá thai, song chúng tôi hoàn toàn hiểu được nỗi lòng của người phụ nữ khi không thể giữ lại “giọt máu” của mình. Và chúng tôi chỉ mong muốn mang đến những thông tin hữu ích nhằm giúp chị em có những kiến thức cần thiết để phá thai an toàn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Vậy trường hợp phá thai 4 tuần được không và phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không?

Như các chuyên gia đã phân tích ở trên thai nhi ở tuần thứ 4 mới chỉ là một hạt mầm bé xíu, mới hoàn thành hành trình từ ống dẫn trứng đến tử cung, chiều dài chỉ khoảng 0,6mm. Sự phát triển của thai nhi lúc này mới đang chỉ ở giai đoạn đầu, thai nhi cũng chưa thành hình và phát triển nhiều, cũng chưa thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với cơ thể mẹ.

XEM THÊM: 4 điều chưa biết về thai nhi 5 tuần tuổi

Phá thai 4 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Phá thai 4 tuần tuổi có ảnh hưởng gì không? Đối với thai nhi 4 tháng, thời điểm này thai nhi chưa có sự phát triển nhiều, chưa bám quá chắc vào thành tử cung, việc đình chỉ thai nghén cũng không quá khó khăn nếu phá thai an toàn ở địa chỉ uy tín thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe người mẹ. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo khi bạn chưa sẵn sàng để mang thai và sinh con thì nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh việc mang thai ngoài ý muốn và phải đi “giải quyết” hậu quả.

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-4

Phá thai 4 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Nếu đã chắc chắn và quyết định chấm dứt thai kỳ thì thai phụ nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi tuổi thai càng nhỏ, việc áp dụng các phương pháp phá thai càng đơn giản và giảm thiểu những ảnh hưởng không đáng có tới sức khỏe người phụ nữ cũng như giảm gánh nặng về mặt tâm lý. Đặc biệt, bạn càng để tuổi thai to như phá thai 13 tuần, hoặc thai 4, 5 tháng thì việc phá thai càng nguy hiểm có thể gây nhiều biến chứng.

Những nguy hiểm mẹ gặp phải khi phá thai

Vô số câu hỏi được gửi về hộp thư tại Blog với tiêu đề như sau: pha thai 4 tuan tuoi co anh huong gi khong, muốn phá thai 4 tuần tuổi có nguy hiểm tới tính mạng hay không,... và nhiều câu hỏi khác nữa. Tuy nhiên, để phân tích rõ tầm quan trọng của việc lựa chọn thuốc phá thai dưới 4 tuần, cũng như sự ảnh hưởng, ta có thể gôm nhóm lại như sau:

Đầu tiên: Phụ nữ phá thai ở giai đoạn thai được 4 tuần, sẽ ảnh hưởng về mặt tâm lý. Nguyên nhân nói ảnh hưởng tới tâm lý là vì dù là phá thai lần đầu tiên, hay đã phá thai nhiều lần, thì ít nhìu cũng sẽ tác động đến sức khỏe của người mang thai. Vì vậy, khi phá thai cũng phải cân nhắc và cần chuẩn bị tâm lý trước khi quyết định đình chỉ thai kỳ.

Thứ hai: Sức khỏe vẫn bị tác động: Số ít người mang thai được 4 tuần khi quyết định bỏ đi giọt máu của mình (bằng nhiều cách khác nhau), vẫn sẽ bị tác động 1 phần đến sức khỏe. Thân nhiệt nóng lên, hơi đau bụng, người khó chịu,...là những triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, sử dụng thuốc vẫn phải được sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa về sản phụ khoa.

Hướng dẫn cách phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc

Theo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đông Phương thì khi có ý định tiến hành phá thai 4 tuần tuổi thì việc đầu tiên bạn nên làm là đến các cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm để chắc chắn thai nằm trong tử cung cũng như thực hiện những kiểm tra sức khỏe cần thiết.

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-5

Chỉ phá thai trong trường hợp sức khỏe cho phép.

Trường hợp thai nhi được xác định nằm trong buồng tử cung, tuổi thai khoảng 4 tuần, thai phụ không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe hay các bệnh lý nguy hiểm (tim mạch, máu khó đông…) thì có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc – đây là cách phá thai trong tháng đầu tiên.

Phá thai bằng thuốc với trường hợp thai 4 tuần tuổi khá là đơn giản, dễ sử dụng, nhanh chóng và an toàn, không (hoặc ít) gây đau đớn cho thai phụ, cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung nên không gây ra những tai biến như nhiễm trùng, thủng tử cung hay biến chứng vô sinh…

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-6

Phá thai bằng thuốc.

Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe, thai phụ nên lựa chọn cách phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc tại các cơ sở uy tín để được tiến hành phá thai theo đúng các bước quy chuẩn:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát.

Thực hiện kiểm tra tổng thể sức khỏe của thai phụ để đảm bảo thai phụ đủ điều kiện về sức khỏe, đảm bảo quá trình phá thai bằng thuốc an toàn nhất có thể.

Bước 2: Uống thuốc ra thai viên thứ nhất.

Bác sỹ cho bạn uống viên thuốc phá thai thứ nhất, viên thuốc này có tác dụng khiến túi thai bị bong ra khỏi niêm mạc tử cung.

Bước 3: Uống thuốc phá thai viên thứ hai.

Bác sỹ cho bạn uống viên thuốc phá thai thứ hai sau khoảng 48 giờ (2 ngày) để kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài.

Thai phụ sẽ thấy xuất hiện các hiện tượng như ra máu, đau bụng như trong kỳ kinh,… Tùy trường hợp mà bác sỹ có thể chỉ định cho bạn một lượng thuốc giảm đau thích hợp.

Bước 4: Tiến hành thăm khám lại để kiểm tra kết quả và mức độ thành công; đồng thời hướng dẫn thai phụ cách chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể chỉ định phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc, ví dụ như trường hợp thai phụ mang thai ngoài tử cung, việc phá thai bằng thuốc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Trường hợp thai phụ mắc phải một số bệnh lý như hẹp van 2 lá, bệnh lý tuyên thượng thận, tăng huyết áp, dị ứng thuốc, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày… cũng không nên áp dụng phương pháp này bởi có thể kéo theo những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sức khỏe của thai phụ, thậm chí có thể sót thai, sót nhau…

Vì vậy mà trường hợp bạn mang thai ngoài ý muốn và có ý định đình chỉ thai kỳ, bạn nên đi siêu âm để xem thai nhi đã vào buồng tử cung hay chưa ( vì có những người thai 5 tháng mới vào buồng tử cung) nếu thai đã vào buồng tử cung thì 4 tháng vẫn có thể thực hiện thủ thuật phá thai. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo thời điểm phá thai an toàn nhất là khoảng 45 ngày, tăng khả năng thành công, hạn chế đến mức tối đa biến chứng nạo phá thai cũng như nguy hiểm có thể xảy ra.

Hút thai 4 tuần tuổi

Nếu phá thai 4 tuần bằng thuốc thất bại thì chị em có thể sử dụng các biện pháp phá thai khác như hút thai an toàn. Với phương pháp này thì các bác sĩ có sử dụng dụng cụ can thiệp vào buồng tử cung để hút thai ra. Việc hút thai bằng bơm điện thì áp dụng cho nữ giới chậm kinh tới 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay thì có 2 trường hợp: bơm tay 1 van sử dụng cho nữ giới chậm kinh đến 4 tuần. Bơm tay 2 van sử dụng cho chị em bị chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai cũng là thủ thuật đình chỉ thai nghén không quá phức tạp nhưng vẫn có thể có khả năng xảy ra biến chứng như thủng buồng tử cung, chảy máu nhiều, sót nhau, sót thai, viêm nhiễm. Biến chứng về lâu về dài có thể gây ra vô sinh, tắc kinh do dính buồng tử cung.

thai-nhi-4-tuan-tuoi-pha-thai-co-an-toan-khong-7

Hút thai 4 tuần tuổi.

Tốt nhất, thai phụ nên đi khám tại các bệnh viện hoặc các phòng khám phá thai uy tín, để được kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, căn cứ vào kết quả tình trạng sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi, các bác sỹ có thể tư vấn đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Lưu ý khi phá thai 4 tuần tuổi

Theo ý kiến chia sẽ từ các chuyên gia sản phụ khoa cho biết thì, để có thể thực hiện phá thai 4 tuần tuổi an toàn và mang lại hiệu quả cao thì cần phụ thuộc vào những yếu tố quyết định sau đây.

  • Phương pháp phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc chỉ áp dụng được cho trường hợp thai nằm trong tử cung, nếu thai nằm ngoài tử cung thì tuyệt đối không nên tiến hành sử dụng thuốc phá thai vì điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Vì vậy chị em nên thực hiện siêu âm trược khi tiến hành phá thai bằng thuốc.
  • Ngoài ra việc xác định tuổi thai cũng rất quan trọng trong việc sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, vì tùy vào tuổi thai khác nhau mà các bác sĩ sẽ có các chỉ định sử dụng phương pháp phá thai khác nhau.
  • Cần thực hiện thăm khám phụ khoa trước khi thực hiện phương pháp phá bỏ thai nhi 4 tuần tuổi bằng thuốc.
  • Thai phụ cần báo cho bác sĩ biết các tình trạng bệnh phụ khoa hay bệnh tiền sử trước đó của bản thân để các bác sĩ có những điều trị và phương pháp thực hiện phá thai phù hợp.
  • Việc thực hiện phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc cần thực hiện đúng quy trình tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa thì hiệu quả mang lại sẽ rất cao và mức độ an toàn cũng được đảm bảo hơn.
  • Không thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà, không được tự ý mua thuốc bên ngoài và sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà và có những triệu chứng như xuất huyết, hoặc gây choáng váng, mê mang không tỉnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín về sản phụ khoa để thực hiện thăm khám điều trị kịp thời.

Những thông tin trên đây là chúng tôi chia sẻ về thai nhi 4 tuần tuổi và phá thai có an toàn không hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúng tôi không khuyến khích việc nạo phá thai nếu các mẹ không bắt buộc phải bỏ em bé. Chúc các chị em khỏe mạnh.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!