Tổng hợp tất cả 8 dấu hiệu thụ thai thành công

25.04.2023 - 16:17

Có những dấu hiệu thụ thai thành công nào? Làm sao chúng ta có thể nhận biết được sau khi thụ tinh thì trứng đã vào đúng vị trí để phôi thai? Hay nói cách khác có những dấu hiệu nào để nhận biết rằng trứng đã gặp tinh trùng thành công?

Nhiều chị em vẫn có khá "non nớt" trong chuyện tính toán khả năng mang thai, cũng có những người sốt ruột mong chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ tình dục. Vậy làm thế nào để có thể xác đinh được trứng đã gặp tinh trùng hay phôi thai có được làm tổ và cấy vào tử cung hay không? 

Nếu chị em nào còn đang tò mò thì tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu quá trình thụ thai

dấu hiệu thụ thai thành công

Sự khác biệt của cơ thể khi trứng và tinh trùng gặp nhau.

Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật”.

Đầu tiên là độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với tinh trùng Y. Tiếp theo là màng nhầy ở cổ tử cung, bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng nó sẽ giãn ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến quân số của tinh trùng giảm đi nhiều.

dấu hiệu thụ thai thành công

Quy trình thụ thai.

Sau đó, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/phút. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp được trứng là 45 phút, cũng có những con phải mất 12h mới tới được ống dẫn trứng. Tại đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 72 giờ.

Về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến“, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12h tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn nếu trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

2. Những dấu hiệu thụ thai thành công bạn nên biết

Đau tức ngực

dấu hiệu thụ thai thành công

Chị em khi trứng thụ tinh đã cấy thành công vào thành tử cung thường thấy đau tức ngực.

Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã “dính” bầu. Đây được cho là dấu hiệu thụ thai thành công báo rằng mẹ đã có thai. Tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này bởi không phải tất cả các mẹ bầu đều trải qua cùng một thay đổi như nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thây đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ. Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không còn cảm nhận thấy khó chịu nữa.

Cơn nóng bất chợt

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ trứng thụ tinh cấy thành công vào thành tử cung đó chính là cơn nóng bất chợt. Nó khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi. Cơn nóng này có thể kéo dài đến 50 phút và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Ngay sau khi mơ hồ nhận ra sự xuất hiện của một phôi thai trong tử cung với những dấu hiện trên, bạn có thể kiểm chứng bằng cách dùng que thử. Ngoài những dấu hiệu thụ thai thành công kể trên, việc thụ thai còn có thể cho bạn những cảm giác rất khác với ngày thường, bao gồm: buồn nôn, nhạy mùi, thèm ăn, đi tiểu nhiều hay đau lưng. Đây đều là những dấu hiện tiên khởi để giúp bạn biết được mình đã có mang trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ.

Máu báo

dấu hiệu thụ thai thành công

Ra máu báu là dấu hiệu nhận biết "chàng trùng" gặp "nàng trứng".

Không phải mọi trường hợp trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung cũng đều có dấu hiệu máu báo để xác nhận đã thụ thai. Nhưng đây vẫn được xem là dấu hiệu thụ thai thành công phổ biến và rõ ràng nhất. Sau khi trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần và gây ra hiện tượng chảy máu hay còn gọi là máu báo.

Thời gian xuất hiện máu báo thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhất định để phân biệt giữa hai hiện tượng này. Về màu sắc, máu báo thường sẫm màu hơn và có xu hướng chuyển sang nâu đậm thay vì máu tươi đỏ như máu kinh. Về lượng máu, máu báo cũng ít hơn máu kinh rất nhiều. Nó thường chỉ xuất hiện vài giọt và ngưng hoặc nếu nhiều hơn có thể kéo dài cả ngày nhưng lượng máu cực ít.

Dấu hiệu thụ thai thành công: Mệt mỏi

dấu hiệu thụ thai thành công

Khi thu thai thành công thì chị em có thể thấy mệt mỏi.

Mẹ luôn luôn tràn đầy năng lượng nhưng đột nhiên đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đó cũng có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm. Tuy nhiên, hết 3 tháng đầu mẹ sẽ dần lấy lại được sức sống.

Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi

Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã “dính” bầu. Thông thường “nhũ hoa” chị em sẽ có màu hồng nhẹ nhưng khi mang bầu sẽ chuyển sẫm màu hơn và thường xuất hiện cùng những đường gân màu xanh trên vòm ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm báo mẹ đã có con yêu.

Chuột rút

dấu hiệu thụ thai thành công

Chuột rút nhẹ là dấu hiệu thụ thai thành công do cơ thể chưa thích nghi.

Đi đôi với máu báo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Cơn chuột rút khi trứng thụ tinh cấy vào thành tử cung được mô tả khá giống với cảm giác chuột rút khi hành kinh, bao gồm cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Thời gian bị chuột rút do trứng thụ tinh làm tổ có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Mặc dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với những vấn đề sức khỏe khác với mức độ nghiêm trọng đáng kể. Nếu chuột rút kéo dài ngày và xuất hiện thêm cơn đau dữ dội ở một bên hông, hãy đi khám ngay vì đó có thể là do bạn đang mang ngoài tử cung.

Buồn đi vệ sinh liên tục

Bông dưng thời điểm này mẹ thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh hơn? Giữa đêm thức giấc vào nhà vệ sinh, liên tục đi vệ sinh trong giờ làm việc…? Đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng Hcg khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu suốt thai kỳ.

Thay đổi thói quen ăn uống, ốm nghén và nhạy cảm với mùi

dấu hiệu thụ thai thành công

Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy bạn đã thụ thai thành công.

Sự thay đổi về hooc-môn trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Đôi lúc “lên cơn” rất thèm một món nào đó và muốn ăn nó bằng được.

tháng đầu mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh, mùi gì cũng có thể làm bạn khó chịu, nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén. Đôi khi bạn lại thấy ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây của mình, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi,… Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

3. Chia sẻ kinh nghiệm mang thai cho các bà mẹ

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?

Nếu chu kì của bạn đều đặn khoảng 28 đến 30 ngày và bạn quan hệ vào thời điểm từ ngày thứ 14 đến ngày 18 của chu kì thì khả năng thụ thai rất cao vì rơi vào thời gian rụng trứng. Sau khi quan hệ được khoảng 7 đến 10 ngày là bạn có thể biết mình có mang thai hay không. 
Những trường hợp khác chu kì kinh nguyệt không đều, nếu đang mong con thì có thể áp dụng canh trứng, soi trứng rụng để quan hệ đúng thời điểm.

Nên thử thai khi nào?

dấu hiệu thụ thai thành công

Nên thử thai sau 10 ngày quan hệ.

Nên thử thai sớm nhất sau 7 ngày quan hệ, thông thường là thử thai sau 10 ngày trở lên. Nếu bạn sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng và chất lượng que thử thai tốt thì kết quả cho ra 2 vạch báo thai là khá chính xác. Tuy nhiên bạn nên thử thai lần 2 sau lần thử thứ nhất từ 5 đến 7 ngày sau đó.

 

Thử máu để phát hiện có thai

Dấu hiệu thụ thai thành công này được đưa ra trên cơ sở y học, khi thử beta HGC của máu nếu lớn hơn 5 tức là bạn đã có bầu.

4. Giải pháp đối phó với một số triệu chứng mang bầu của chị em

Cách đối phó với mệt mỏi khi mang bầu

dấu hiệu thụ thai thành công

Ăn nhiều rau xanh khi mệt mỏi do mang bầu.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là bí quyết giúp mẹ bầu vượt qua những ngày khó chịu. Phụ nữ hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin C, bổ sung các loại thức ăn chứa sắt, hạn chế dùng đường, không dùng đồ uống có gas và chất kích thích kết hợp thể dục nhẹ nhàng, mát xa thư giãn …

Khi sợ mùi thức ăn, ốm nghén cần làm gì?

dấu hiệu thụ thai thành công

Giấm táo mật ong là giải pháp hữu hiệu cho các bà bầu.

Uống một chút trà gừng vào buổi sáng, mật ong chanh hay giấm táo mật ong sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác buồn nôn vào buổi sáng. Để chữa nghén thì theo phương pháp dân gian, hãy lấy 60ml giấm cho vào nồi nấu sôi rồi cho 30g đường trắng và đập 1 quả trứng gà nấu chín ăn ngày 1 thang, dùng liền 3 ngày hiện tượng nghén sẽ thuyên giảm.

Khi có hiện tượng ra máu khi mang bầu

dấu hiệu thụ thai thành công

Khi có hiện tượng ra máu, hãy sử dụng băng vệ sinh để biết lượng máu nhiều hay ít, có màu gì, xảy ra trong bao lâu… Khi thấy máu và nghi ngờ đã mang thai, không đi siêu âm đặc biệt là siêu âm đầu dò bởi sóng siêu âm có thể ảnh hưởng đến bé đang còn quá nhỏ ở trong bụng.

Một số bà bầu sẽ có hiện tượng bị ra máu màu nâu và kéo dài đến vài tuần. Nếu ra máu kèm theo hiện tượng đau râm ran ở bụng thì hãy đi gặp bác sĩ ngay để khám đó có phải là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hay động thai.

dấu hiệu thụ thai thành công

Trên đây là tất cả những thông tin về quá trình thụ thai cũng như dấu hiệu thụ thai thành công mà các chị em nên nhớ rõ. Chúc các chị em cũng như gia đình luôn vui và hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Mỹ Linh

Chu kì của em khong đều và em với bạn trai có quan hệ vào ngày thứ 2 của kì kinh nhưng không xuất tinh thì có thai không ạ???

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 15:16 02/03/2022
img-avatar
Mỹ Linh

em với bạn trai có quan hệ vào ngày thứ 2 của kì đèn đỏ nhưng không xuất tinh thì có thai không ạ? Sau 10ngay qhe thử thai thì có chuẩn xác không ạ

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 09:53 01/03/2022
Chanhtuoi Deal

@Mỹ Linh: uh như em nói thì khả năng có thai gần như không có e có thể yên tâm nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:14 02/03/2022
img-avatar

Bình luận

Me Jusst

Em có kinh vào 3-4/10 tụi em có qh vào 28/10 tụi em chỉ cọ xát mép ngoài âm đạo thôi xong bạn có tự làm cho xuất tinh bên ngoài rồi tụi em dọn dẹp sau tầm 10p có cọ xát tiếp bên ngòi mép như thế có thể có thai kh ạ em có chu kì kinh bth ạ bây giờ vẫn chưa đến kì nhưng lo lắng ạ nên hỏi, em cảm ơn bác sĩ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 12:57 31/10/2022
img-avatar
bxnsjsjs

chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, hôm 22.5( sau hết kinh 2 ngày) tụi e có cọ xát nma ko cho vào trong và từ hôm đó â.m đạo tiết dịch trong rất nhiều, ngoài ra em ko có biểu hiện gì thì tỉ lệ có thai cao k

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 20:03 12/06/2022
Chanhtuoi Deal

@bxnsjsjs: Như em nói thì khả năng có thai thấp em yên tâm nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 08:57 14/06/2022
img-avatar
Giang Quỳnh

Chu kì kinh nguyệt của e ko đều. E và b trai có qh vào ngày t4 của chu kì kinh có xuất tinh thì có khả năng có thai ko ạ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 23:24 11/03/2022
Thu Thảo
QTV

@Giang Quỳnh: Thông thường tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để có thể tính ngày an toàn quan hệ: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn. – Thời điểm này được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14 – Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt. Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:15 12/03/2022
img-avatar
Lê Truong

Cho minh hỏi hôm mung 2tháng 2dL minh rụng trứng và minh bắt đầu quan hệ tu hôm 30 tháng 1 đên mùng 2 tháng 2 dương lich hôm nay mùng 6 nhũ hoa mình đau sưng đau ngực vậy co phải đã thụ thai thành công không ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 19:45 06/02/2022
Chanhtuoi Deal

@Lê Truong: khả năng cao là thụ thai thành công rồi bạn nhé, bạn theo dõi thêm dấu hiệu cơ thể xem có gì thay đổi không như hay lạnh sởn gai ốc chả hạn nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:41 07/02/2022
img-avatar
Vũ Nguyễn xuân

Bác sĩ ơi em vs người yêu trong khoảng từ 8/12 đến giờ có quan hệ nhiều lần và có 1 lần em có chả sát dv vào âđ của ny ( 3,4 lần) ko đưa vào trong . Lần nào quan hệ cũng dùng bcs nhưng từ 8/12 đến giờ cô ấy chậm kinh , có cảm giác buồn nôn , căng ngực , mệt mỏi , đau cổ . Thì ko biết có phải đấu hiệu mang thai ko ạ ( biểu hiện thì ms có gần đây và ko phải liên tục ạ )

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 18:39 30/12/2021
Chanhtuoi Deal

@Vũ Nguyễn xuân: nếu dùng BCS và chỉ cọ sát như bạn nói thì khả năng có thai là rất thấp, trường hợp của bạn có thể do lo lắng quá thôi, bạn theo dõi thêm nếu như bạn gái trễ kinh thì có thể mua que về thử nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:17 05/01/2022
img-avatar
Yiyang Jang

Cho e hỏi nếu dương vật chỉ cọ xác và không đưa sâu vào trong thì khả năng có thai không ạ.nếu e muốn thử thai thì khoảng từ 7 đến 10 ngày thì kết quả có chính xác không ạ.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:45 17/12/2021
Thu Thảo
QTV

@Yiyang Jang: khả năng có nhưng sẽ rất thấp e nhé, chính xác nhất thì tầm 14 ngày e thử hoặc sau khi chậm kinh,k còn 7-10 ngày thì vẫn có sai nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:00 20/12/2021
img-avatar
Linh Nguyễn Thị

E chào bs ạ E kinh Nguyệt không đều, có tháng k có Nếu 2-3 tháng liền nhau có thì cách tầm 33-36 ngày mới có lại Tháng 8 e có ngày 25 Hôm rồi 5/9 e mới có lại Và tầm 10 e hết hẳn Hôm 14/9 e với b nam có quan hệ cọ xát, e vẫn mặc quần trong, còn b nam thì không, tầm dc 2-3p bạn nam xtinh nhưng k biết, thì vừa xtinh xong e đi thay quần và rửa ngay thì thấy ướt quần e cũng nhiều thì k biết nó có thấm vào trong rồi mang thai k ạ E lo quá, e cảm ơn bsi

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 11:04 17/09/2021
Thu Thảo
QTV

@Linh Nguyễn Thị: như e nói thì k có thai được đâu nha e yên tâm nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:40 30/09/2021
img-avatar
Mom Tho

Bs tư vấn giúp mình ạ: ck của mình ko đều, sau khi qh 1 tuần ngực to, quần ti và đầu ti sậm hơn, to hơn. Đến ngày thứ 10 đau râm râm bụng dưới bên trái nhiều (1 ngày) và đau lưng. Các ngày sau ti nhạy cảm, vẫn đau râm nhẹ bụng dưói bên trái và đau lưng nhẹ, ngực to và mềm, bụng no như trướng bụng. Đến ngày 14 sau khi qh thử thai vẫn 1 vạch ạ. Bs cho mình hỏi các dấu hiệu trên thì có khả năg mang thai ko ạ. Cám ơn Bs nhiều ạ!

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 20:40 26/02/2021
Thu Thảo
QTV

@Mom Tho: bạn k nói rõ chu kỳ cua bạn ngày nào nên mình k thể tư vấn chính xác cho bạn được. Tuy nhiên 14 ngày thử vẫn 1 vạch thì khả năng có thai sẽ là thấp bạn nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:41 30/09/2021
img-avatar
hi hi

Chu kì mình không đều, 2 tháng không có kinh, chu kì cuối từ ngày 27-1/1. Sáng nay mình có qh xtinh ngoài. vậy mình có khả năng mang thai không ạ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:30 15/01/2021
Thu Thảo
QTV

@hi hi: khả năng thấp bạn nha

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:44 30/09/2021
img-avatar
Thanh Tâm

Cho mình hỏi hiện tại mình và ck chưa có kế hoạch sinh bé thứ 2 nên có tránh thai bằng cách sử dụng bcs nhưng hôm t2 vc minh qh thì phât hiện bao lủng hôm sau mình có uống thuốc ttkc, đến t7 vc mình cũng bị như vậy( bcs lủng) nhưng mình ko uống thuốc ttkc nữa. Đến tuần sau t4 mình bị ra máu có màu nâu sẫm. Cho mình hỏi đó là máu báo thai hay là t/d phụ của thuốc ttkc ạ. Mình cảm ơn.

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 10:24 23/10/2020
img-avatar