Tổng hợp tất cả 8 dấu hiệu thụ thai thành công

Có những dấu hiệu thụ thai thành công nào? Làm sao chúng ta có thể nhận biết được sau khi thụ tinh thì trứng đã vào đúng vị trí để phôi thai? Hay nói cách khác có những dấu hiệu nào để nhận biết rằng trứng đã gặp tinh trùng thành công?

Nhiều chị em vẫn có khá "non nớt" trong chuyện tính toán khả năng mang thai, cũng có những người sốt ruột mong chờ tin vui ngay sau một thời gian ngắn quan hệ tình dục. Vậy làm thế nào để có thể xác đinh được trứng đã gặp tinh trùng hay phôi thai có được làm tổ và cấy vào tử cung hay không? Nếu chị em nào còn đang tò mò thì tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu quá trình thụ thai

dấu hiệu thụ thai thành công

Sự khác biệt của cơ thể khi trứng và tinh trùng gặp nhau.

Sau khi phóng tinh, sẽ có từ 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Các tinh trùng này sẽ bắt đầu “hành trình” tiến về phía trứng bằng cách bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình đó, rất nhiều tinh binh sẽ bị “chết yểu” do gặp phải những “chướng ngại vật”.

Đầu tiên là độ axit ở âm đạo là một môi trường “khắc nghiệt”, nhất là với tinh trùng Y. Tiếp theo là màng nhầy ở cổ tử cung, bình thường màng nhầy này sẽ đóng kín cổ tử cung, nhưng nó sẽ giãn ra vào ngày rụng trứng. Tuy giãn ra nhưng nó cũng khiến quân số của tinh trùng giảm đi nhiều.

dấu hiệu thụ thai thành công

Quy trình thụ thai.

Sau đó, những “chàng” tinh trùng còn lại sẽ phải vượt qua một quãng đường 20 cm từ cổ tử cung tới ống dẫn trứng với tốc độ 2-3mm/phút. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp được trứng là 45 phút, cũng có những con phải mất 12h mới tới được ống dẫn trứng. Tại đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 72 giờ.

Về phía trứng, sau khi được phóng ra từ một trong hai buồng trứng, nó sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Trong trường hợp chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, giữa các “chàng” tinh trùng sẽ xảy ra một “cuộc chiến“, chúng thi nhau tiết một chất làm mềm vỏ trứng để chui được vào bên trong noãn. Sau khi có một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng sẽ tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12h tiếp theo, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử.

Như vậy, quá trình thụ tinh có thể diễn ra nhanh nhất khi tinh trùng gặp được trứng luôn tại đoạn một phần ba vòi trứng. Thời gian nhanh nhất là 45 phút và lâu nhất là 12 tiếng. Còn nếu trong trường hợp, tinh trùng không gặp được trứng thì có thể sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày khi trứng rụng.

2. Những dấu hiệu thụ thai thành công bạn nên biết

Đau tức ngực

dấu hiệu thụ thai thành công

Chị em khi trứng thụ tinh đã cấy thành công vào thành tử cung thường thấy đau tức ngực.

Nếu mẹ nhận thấy ngực có cảm giác ngứa ran, mềm và sưng lên thì có thể đó là dấu hiệu đã “dính” bầu. Đây được cho là dấu hiệu thụ thai thành công báo rằng mẹ đã có thai. Tuy nhiên chị em đừng quá lo lắng nếu không nhận thấy những dấu hiệu này bởi không phải tất cả các mẹ bầu đều trải qua cùng một thay đổi như nhau.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do sự thây đổi nội tiết trong cơ thể khi tinh trùng đã gặp gỡ trứng thành công tạo thành phôi thai và cấy vào thành tử cung của mẹ. Sau một vài ngày, triệu chứng này cũng giảm dần và mẹ sẽ không còn cảm nhận thấy khó chịu nữa.

Cơn nóng bất chợt

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ trứng thụ tinh cấy thành công vào thành tử cung đó chính là cơn nóng bất chợt. Nó khiến bạn đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi. Cơn nóng này có thể kéo dài đến 50 phút và xuất hiện đồng thời với một trong những dấu hiệu điển hình như ngực căng hay chuột rút.

Ngay sau khi mơ hồ nhận ra sự xuất hiện của một phôi thai trong tử cung với những dấu hiện trên, bạn có thể kiểm chứng bằng cách dùng que thử. Ngoài những dấu hiệu thụ thai thành công kể trên, việc thụ thai còn có thể cho bạn những cảm giác rất khác với ngày thường, bao gồm: buồn nôn, nhạy mùi, thèm ăn, đi tiểu nhiều hay đau lưng. Đây đều là những dấu hiện tiên khởi để giúp bạn biết được mình đã có mang trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ.

Máu báo

dấu hiệu thụ thai thành công

Ra máu báu là dấu hiệu nhận biết "chàng trùng" gặp "nàng trứng".

Không phải mọi trường hợp trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung cũng đều có dấu hiệu máu báo để xác nhận đã thụ thai. Nhưng đây vẫn được xem là dấu hiệu thụ thai thành công phổ biến và rõ ràng nhất. Sau khi trứng thụ tinh được cấy vào thành tử cung, lớp niêm mạc tử cung vốn rất giàu dưỡng chất và nhiều máu sẽ bị bong tróc một phần và gây ra hiện tượng chảy máu hay còn gọi là máu báo.

Thời gian xuất hiện máu báo thường gần với ngày hành kinh của chu kỳ kế tiếp nên khá nhiều phụ nữ lầm lẫn giữa máu kinh và máu báo. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt nhất định để phân biệt giữa hai hiện tượng này. Về màu sắc, máu báo thường sẫm màu hơn và có xu hướng chuyển sang nâu đậm thay vì máu tươi đỏ như máu kinh. Về lượng máu, máu báo cũng ít hơn máu kinh rất nhiều. Nó thường chỉ xuất hiện vài giọt và ngưng hoặc nếu nhiều hơn có thể kéo dài cả ngày nhưng lượng máu cực ít.

Dấu hiệu thụ thai thành công: Mệt mỏi

dấu hiệu thụ thai thành công

Khi thu thai thành công thì chị em có thể thấy mệt mỏi.

Mẹ luôn luôn tràn đầy năng lượng nhưng đột nhiên đến một ngày cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do. Đó cũng có thể là dấu hiệu mang thai tuần đầu. Quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ có thể làm cho mẹ bị kiệt sức. Hầu hết tất cả phụ nữ mới mang thai đều trải qua cảm giác này sau đó mới xuất hiện các triệu chứng khác đi kèm. Tuy nhiên, hết 3 tháng đầu mẹ sẽ dần lấy lại được sức sống.

Màu sắc “nhũ hoa” thay đổi

Ngực của mẹ rất nhạy cảm trong suốt thai kỳ và nếu quan sát ngực mẹ sẽ thấy có nhiều thay đổi khi mới mang thai. Ngoài cảm giác đau, sưng, và mềm hơn thì màu sắc nhũ hoa cũng báo cho mẹ biết mình đã “dính” bầu. Thông thường “nhũ hoa” chị em sẽ có màu hồng nhẹ nhưng khi mang bầu sẽ chuyển sẫm màu hơn và thường xuất hiện cùng những đường gân màu xanh trên vòm ngực. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm báo mẹ đã có con yêu.

Chuột rút

dấu hiệu thụ thai thành công

Chuột rút nhẹ là dấu hiệu thụ thai thành công do cơ thể chưa thích nghi.

Đi đôi với máu báo, bạn cũng có thể bị chuột rút nhẹ. Lý do là vì tử cung lúc này đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự có mặt của một bào thai.

Cơn chuột rút khi trứng thụ tinh cấy vào thành tử cung được mô tả khá giống với cảm giác chuột rút khi hành kinh, bao gồm cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới và lưng. Thời gian bị chuột rút do trứng thụ tinh làm tổ có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày. Mặc dù đây là dấu hiệu rất bình thường nhưng bạn cũng nên cẩn trọng với những vấn đề sức khỏe khác với mức độ nghiêm trọng đáng kể. Nếu chuột rút kéo dài ngày và xuất hiện thêm cơn đau dữ dội ở một bên hông, hãy đi khám ngay vì đó có thể là do bạn đang mang ngoài tử cung.

Buồn đi vệ sinh liên tục

Bông dưng thời điểm này mẹ thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh hơn? Giữa đêm thức giấc vào nhà vệ sinh, liên tục đi vệ sinh trong giờ làm việc…? Đừng vội đổ lỗi cho thận của mình bởi khi phôi thai đã cấy thành công vào thành tử cung, sẽ bắt đầu tiết ra lượng Hcg khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu hơn. Triệu chứng này sẽ còn theo mẹ bầu suốt thai kỳ.

Thay đổi thói quen ăn uống, ốm nghén và nhạy cảm với mùi

dấu hiệu thụ thai thành công

Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy bạn đã thụ thai thành công.

Sự thay đổi về hooc-môn trong cơ thể có thể khiến bạn cảm thấy đói, thèm ăn ở những tuần thai đầu tiên. Đôi lúc “lên cơn” rất thèm một món nào đó và muốn ăn nó bằng được.

tháng đầu mang thai, cơ thể phụ nữ có sự nhạy cảm hơn với các mùi xung quanh, mùi gì cũng có thể làm bạn khó chịu, nặng hơn nữa là cảm giác buồn nôn, nôn ọe. Người ta thường gọi đó là hiện tượng ốm nghén. Đôi khi bạn lại thấy ghét mùi nước hoa yêu thích trước đây của mình, mùi mồ hôi, mùi khói xe, thậm chí là mùi cơm sôi,… Nguyên nhân của hiện tượng này là do nội tiết tố nữ Estrogen tăng lên làm mẹ bầu thính hơn dễ nhạy cảm với mùi.

3. Chia sẻ kinh nghiệm mang thai cho các bà mẹ

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?

Nếu chu kì của bạn đều đặn khoảng 28 đến 30 ngày và bạn quan hệ vào thời điểm từ ngày thứ 14 đến ngày 18 của chu kì thì khả năng thụ thai rất cao vì rơi vào thời gian rụng trứng. Sau khi quan hệ được khoảng 7 đến 10 ngày là bạn có thể biết mình có mang thai hay không.
Những trường hợp khác chu kì kinh nguyệt không đều, nếu đang mong con thì có thể áp dụng canh trứng, soi trứng rụng để quan hệ đúng thời điểm.

Xem thêm: Trễ kinh bao lâu thì có thai? Cách nhận biết chính xác nhất.

Nên thử thai khi nào?

dấu hiệu thụ thai thành công

Nên thử thai sau 10 ngày quan hệ.

Nên thử thai sớm nhất sau 7 ngày quan hệ, thông thường là thử thai sau 10 ngày trở lên. Nếu bạn sử dụng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng và chất lượng que thử thai tốt thì kết quả cho ra 2 vạch báo thai là khá chính xác. Tuy nhiên bạn nên thử thai lần 2 sau lần thử thứ nhất từ 5 đến 7 ngày sau đó.

Thử máu để phát hiện có thai

Dấu hiệu thụ thai thành công này được đưa ra trên cơ sở y học, khi thử beta HGC của máu nếu lớn hơn 5 tức là bạn đã có bầu.

4. Giải pháp đối phó với một số triệu chứng mang bầu của chị em

Cách đối phó với mệt mỏi khi mang bầu

dấu hiệu thụ thai thành công

Ăn nhiều rau xanh khi mệt mỏi do mang bầu.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là bí quyết giúp mẹ bầu vượt qua những ngày khó chịu. Phụ nữ hãy ăn nhiều rau xanh, hoa quả chứa nhiều vitamin C, bổ sung các loại thức ăn chứa sắt, hạn chế dùng đường, không dùng đồ uống có gas và chất kích thích kết hợp thể dục nhẹ nhàng, mát xa thư giãn …

Khi sợ mùi thức ăn, ốm nghén cần làm gì?

dấu hiệu thụ thai thành công

Giấm táo mật ong là giải pháp hữu hiệu cho các bà bầu.

Uống một chút trà gừng vào buổi sáng, mật ong chanh hay giấm táo mật ong sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác buồn nôn vào buổi sáng. Để chữa nghén thì theo phương pháp dân gian, hãy lấy 60ml giấm cho vào nồi nấu sôi rồi cho 30g đường trắng và đập 1 quả trứng gà nấu chín ăn ngày 1 thang, dùng liền 3 ngày hiện tượng nghén sẽ thuyên giảm.

Khi có hiện tượng ra máu khi mang bầu

dấu hiệu thụ thai thành công

Khi có hiện tượng ra máu, hãy sử dụng băng vệ sinh để biết lượng máu nhiều hay ít, có màu gì, xảy ra trong bao lâu… Khi thấy máu và nghi ngờ đã mang thai, không đi siêu âm đặc biệt là siêu âm đầu dò bởi sóng siêu âm có thể ảnh hưởng đến bé đang còn quá nhỏ ở trong bụng.

Một số bà bầu sẽ có hiện tượng bị ra máu màu nâu và kéo dài đến vài tuần. Nếu ra máu kèm theo hiện tượng đau râm ran ở bụng thì hãy đi gặp bác sĩ ngay để khám đó có phải là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hay động thai.

dấu hiệu thụ thai thành công

Trọn Gói Theo Dõi Thai Sản Chuyển Dạ Thai Đơn Tại Vinmec HL/ĐN/NT/PQ Giảm 20%

Trên đây là tất cả những thông tin về quá trình thụ thai cũng như dấu hiệu thụ thai thành công mà các chị em nên nhớ rõ. Chúc các chị em cũng như gia đình luôn vui và hạnh phúc.

  • Bình luận
  • Nhúng bài viết
    Nhúng bài viết
    Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
  • Báo cáo
img_avatar

Bình luận

img_avatar
20:47 22/02/2020

em và bạn gái qh vào ngày 4-2 và qh trần nhưng sau đó bạn gái em đã uống ttkc giờ bạn gái em có dấu hiệu căng tức ngực buồn nôn và đau bụng dưới cho em hỏi như thế có phải là có thai rồi không ạ?

img_avatar
10:55 25/02/2020

nếu uống thuốc ttkc ngay sau khi quan hệ thì khả năng có thai là rất thấp e nhé

img-avatar
img_avatar
14:59 21/02/2020

chào Bsi , làm ơn cho em hỏi vk ck em mới cưới nên rất mong có bầu , vì ai cũng hỏi nên em cảm thấy rất là áp lực. em có kinh vào 28/12(âm lịch) , nó cứ bị rong đến ngày 5/1 mới hết sạch sẽ. Em và ck vì k nắm rõ kiến thức là rụng trứng như thế nào nên đã qhe từ ngày 14 đến 18. nhưng mỗi lần quan hệ xong em lại buồn đi tiểu và rửa rất là sạch sẽ.( em đọc dc có trang bảo nếu đi tiểu và rửa sạch khả năng thụ thai rất thấp?). mấy hôm nay em thấy bụng cứ đau râm râm, ngực thì đau có 3 hôm nhưng hnay thì hết đau rồi . hai ngà nay có chút máu chỉ khoảng 1 vệt nhỏ xuất hiện ở quần nhỏ. cho em hỏi như vậy liệu em có thai k ạ, và bao lâu thì em có thể dùng que thử thai ạ.

img_avatar
10:57 25/02/2020

Thường thì sau quan hệ tầm 15 ngày là e có thể thử que nhé, còn để chính xác nhất thì chờ chậm kinh thử là sẽ có kết quả ngay. Nếu lần này mà canh chưa  thành thì e có thể nhắn lại Chanh hướng dẫn e cách dùng que thử rụng trứng nhé. Tuy nhiên biện pháp nào thì biện pháp quan trọng nhất vẫn là tâm lý thỏa mái thì mới dễ có thai e nhé

img-avatar
img_avatar
18:28 18/02/2020

Bsi cho e hỏi.e có kinh vào ngày 21.hết ngày 26.1.chu kì kinh đều.ngày 27 e vs ny có qh nhưg chỉ vô 1nữa dv(lần đầu wh ) và xtinh bên ngoài..cách ngày qh 14 ngày e có ra dịch như lòng trắng trứng.hết sau 2ngày..sau 2ngày e có dùng que thử thai nhưng 1vạchh..ngày 18 e có dấu hiệu đau ngực..cho e hỏi e có nguy cơ mang thai k ạ

img_avatar
15:13 19/02/2020

Như e nói biểu hiện ra dịch nhầy như lòng trắng là e chuẩn bị rụng trứng chứ không phải dấu hiệu có thai e nhé

img-avatar
img_avatar
17:34 18/02/2020

Bác sĩ cho em hỏi

Tụi em qh vào ngày 18/2 , sau lúc qh, cô bé tiết nhiều dịch hơn so với những lần trước ạ , nhưng tụi em phát hiện bị rách phần thân bao và uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 25p. Bạn gái em có ngày kinh đầu tiên tháng trước vào ngày 18/1. Tới hôm nay bạn gái em vẫn chưa có kinh lại. Cho em hỏi khả năng có thai cao không ạ 

img_avatar
15:14 19/02/2020

Khả năng có thai là rất thấp e nhé, chậm kinh có thể là do bạn gái e gặp tác dụng phụ của thuốc hoặc quá lo lắng thôi. Bình tĩnh chờ đợi kinh nguyệt sẽ sớm trở lại e nhé

img-avatar
img_avatar
21:59 13/02/2020

Bác sĩ cho em hõi là sao khi hết kinh sao 8 ngày thì e và ny có qh sao và coa mang bcs 

Khi cậu bé ra rồi thì đã rút ra và gỡ bao ra chùi 

Và em và ny có nằm chung nhưng cậu bé và cô bé của em không đụng vào nhau hiện tại e qh sau 2 tuần r và giờ e bị trể kinh 4 ngày vậy có nguy cơ coa thai kh ạ

img_avatar
11:56 14/02/2020

Như e nói thì khả năng có thai gần như là không có e nhé, e có thể mua que thử thai nếu như không yên tâm. Bình tĩnh kinh nguyệt sẽ sớm trở lại thôi e

img-avatar
img_avatar
01:07 12/02/2020

 Thưa bác sĩ, e qh với bạn trai 5 lần và 1 lần bị rách bao em đã sử dụng thuốc khẩn cấp. Đến khoảng giữa tháng em ra 1 vệt máu nhỏ và tơia giờ em đã trễ kinh 10 ngày. Em thử que 4 lần đều 1 vạch. Em bị viêm âm đạo vậy em có thai không ạ. 

img_avatar
17:02 13/02/2020

Như bạn nói thì là không có thai bạn nhé

img-avatar
img_avatar
08:59 04/02/2020

Cho em hỏi 

hôm 27/12 em có qh và có sử dụng bcs đến ngày 4/1 em có kinh bình thường.. ngày 31/1 e có cảm giác mệt mỏi. Đau đầu. Bụng chướng hơi.. liệu em có thai không ạ 

img_avatar
16:55 04/02/2020

sau khi e có kinh xong e có quan hệ lần nào nữa k, nếu như không thì do e mệt mỏi thôi chứ không phải có thai e nhé

img-avatar
img_avatar
22:13 30/01/2020

Em quan hệ lần đầu không biện pháp tránh thai nào cả .em xuất tinh bên ngoài âm đạo  .lúc quan hệ e không cảm giác là mình đã xuất tinh

Bác sĩ cho e hỏi như vậy đã an toàn chưa ạ 

Và có thể bị mang thai k ạ 

img_avatar
14:13 03/02/2020

xuất tinh ngoài thì khả năng có thai vẫn có bạn nhé, tuy không cao nhưng nó cũng không phải là an toàn tuyệt đối. Với cả quan trọng là bạn quan hệ vào ngày nào chu kỳ của bạn nữ nữa

img-avatar
img_avatar
17:16 14/01/2020

Bác sĩ cho em hỏi với ạ . Em có kinh vào ngày 28/12 và hết vào ngày 3/1. Ngày 13/1 do quá khích khi hôn nên ny em xuất tinh dính vào quần em ở bp sinh dục.Dính ướt cả ngay bpsd.Liệu em có khả năng có bầu không ạ?

img_avatar
14:15 03/02/2020

nếu chỉ ở bên ngoài thì khả năng có thai là không có đâu e yên tâm nhé

img-avatar
img_avatar
17:11 14/01/2020

Bác sĩ cho em hỏi. Ny em do quá khích khi hôn nên xuất tinh dính vào quần em nhiều ( do quần ny mỏng và em cũng vậy). Vào ngày thứ 18 tính từ ngày em có kinh.Thì có khả năng dính bầu không ạ ? 

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang