Đừng dùng Vecni fluor ngừa sâu răng cho bé khi chưa đọc bài viết này

02.12.2022 - 08:36

Ở Việt Nam bố mẹ thường rất xem nhẹ việc chăm sóc răng miệng cho các con nhất là với răng sữa. Bởi vậy mà việc các con bị sâu răng hay cả hàm răng đen sì đi nữa thì các bố mẹ vẫn thấy đó chuyện rất bình thường như ở phố huyện vậy. Nhiều người còn vô tư nói rằng răng sữa trước sau gì cả rụng có phải răng vĩnh viễn đâu mà lo. NHƯNG thực tế nếu răng sữa của các bé mà bị sâu và rụng sớm, lợi sẽ bị khô và răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch, mọc xấu, ảnh hưởng đến khả năng nhai và nói của trẻ rất nhiều. Muốn đẹp sau đó bố mẹ sẽ phải mất rất nhiều tiền để đi niềng, chỉnh hay nắn răng cho con nữa. Cái hại này về lâu dài nữa mới thấy rõ.

Còn trước mắt thì sâu răng sẽ làm ảnh hưởng đến đến khả năng phát âm và nói của trẻ. Sự kết hợp răng và lưỡi tạo nên các âm khác nhau. Khi trẻ bị sâu răng, hỏng răng, phát âm của trẻ có thể bị ảnh hưởng, không nói rõ âm. Đơn giản hơn bố mẹ có thể nhìn thấy ngay được khi sâu răng các con sẽ đau và sợ phải ăn uống dần sẽ gây nên chán ăn biếng ăn. Không đủ dinh dưỡng cho cơ thể nên bé cũng không thể phát triển tốt về cân nặng, chiều cao được. Vì thế nay mình rảnh rỗi nên mạn phép được share với các mom 1 vấn đề sâu răng và làm sao để ngăn chặn nó nhé!

vecni-fluor-ngua-sau-rang-cho-be-1-1543557734

Vecni fluor là gì?

Tại các nước phát triển trên thế giới, sử dụng VECNI FLUOR (tên tiếng Anh là Fluor Varnish) là giải pháp thường quy được thực hiện cho trẻ để bảo vệ răng con khi sự tấn công của vi khuẩn, ngăn ngừa sâu răng. Cụ thể là Vecni Fluor sẽ được bôi trực tiếp lên toàn bộ bề mặt hàm răng sữa, giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ răng tăng cường tái khoáng hóa cho men răng, giúp hồi phục những tổn thương sâu răng sớm và giảm tốc độ tiến triển của những lỗ sâu đã hình thành.Vecni Fluor được chỉ định cho các bé có tình trạng sâu răng sữa sớm, sâu răng tiến triển, các bé có nguy cơ sâu răng do khả năng vệ sinh răng miệng kém.

vecni-fluor-ngua-sau-rang-cho-be-8-1543558001

Vecni fluor có hiệu quả với việc ngừa sâu răng cho bé

Fluor đóng vai trò như là tấm lá chắn cho lớp men răng bên ngoài khỏi sự tác động của vi khuẩn làm phân hủy men răng và ngăn ngừa sự mẫn cảm với các cơn đau do axit gây ra:

 • Flour có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sâu răng, làm răng cứng chắc hơn.
 • Men răng là tổ chức cứng nhất của cơ thể. Thành phần chủ yếu của men răng là apatit, chiếm đến 96%. Fluor là nguyên tố không mùi vị, có khả năng ngấm vào men răng, biến các apatit thành fluoroatit, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong axit nên phòng tránh được sâu răng.
 • Flour cùng với canxi giúp cho việc kiến tạo men răng (trong thời kỳ hình thành men răng từ trong bụng mẹ). Đồng thời khi răng đã hình thành, các chất này có vai trò “tái khoáng” phủ một lớp lên bề mặt men răng làm cứng chắc men răng sữa cũng như răng vĩnh viễn, răng bị chớm (sún và bị sâu) nên phòng tránh được sâu răng.

Vecni fluor giá bao nhiêu, Vecni fluor mua ở đâu

Đi kèm mỗi tuýp là 1 chổi quét chuyên dụng. Nên tiện lợi để sử dụng. Vecni fluor bạn có thể nhờ các bạn oder hoặc người thân bên nước ngoài mua cho ở bất cứ hiệu thuốc nào cũng có. Ở Việt Nam ở trung tâm nha khoa cũng có bán nhưng vào đó thường là dùng dịch vụ của họ luôn tầm 300-400k/lần bôi.

Sản phẩm này rất dễ tìm các bạn có thể đặt mua ở đâu cũng có. Như cá nhân mình thì mình đặt mua trên shopee với giá 75k/tuýp. Nên bạn có thể mua thử về dùng cho bé nhé. Mua 2 tuýp thì được free ship nên các mẹ có thể rủ chung người mua để đỡ chi phí

Link mình mua Vecni fluor

vecni-fluor-ngua-sau-rang-cho-be-1543746582

Vecni Flour – giải pháp giảm ê buốt, phòng ngừa và ngăn chặn sâu răng cho bé

Viện hàn lâm khoa học Nhi khoa Hoa Kỳ (AAPD), Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) và Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) đều cho rằng fluoride an toàn cho trẻ em và là giải pháp hữu hiệu trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

Trên thực tế, việc tiếp xúc và sử dụng flour nói chung đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển và hình thành răng khỏe mạnh ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 16 tuổi. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để răng hình thành và hoàn thiện răng vĩnh viễn.

Nên bố mẹ có thể yên tâm vì Vecni Fluor có lợi và an toàn cho tất cả trẻ nhỏ, bởi nó giúp che chắn bảo vệ các răng non khỏi sự axit hóa lớp men răng, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công phá hủy men răng gây sâu răng. Chỉ với một lượng nhỏ được sử dụng, và hầu như không có bất kỳ chất florua nào được nuốt vào vì lớp vecni này sẽ nhanh chóng bám vào răng và cứng lại.

Vecni Fluor được nghiên cứu để sử dụng tuyệt đối an toàn cả cho trẻ vài tháng tuổi, ngay khi mới xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên. Giải pháp này nên được thực hiện 6 tháng một lần (2 lần trong một năm) để đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho hàm răng, nụ cười của con.

vecni-fluor-ngua-sau-rang-cho-be-4-1543557923

Cách bôi Vecni Flour tại nhà cho bé.

Bố mẹ vệ sinh sạch răng miệng cho con(nếu ở nha khoa thì răng được sạch kỹ lưỡng hơn và tốt hơn). Sau đó mở tuýp Vecni Flour ra rồi trọn đều dung dịch gel có sẵn trong tuýp thuốc lại vơi nhau. Típ nhỏ là sau khi trộn thì bạn nên để dung dịch ở ngoài cho sánh lại rồi mới bôi lên răng cho bé. Như vậy khi bôi lên toàn bộ mặt trong và ngoài cho bé sẽ nhanh khô hơn và bé sẽ dễ chịu hơn do không phải há miệng lâu. Còn nếu mới trộn thì dung dịch lỏng sẽ khó bôi hơn.

Sau đó bạn dùng chiếc cọ đi kèm tuýp thuốc rồi bảo bé há miệng và quết đều khắp răng cho bé. Việc bôi vecni flour lên răng bé nó sẽ bám luôn vào răng và khô luôn nên bạn không lo bé nuốt phải nhé.

Bôi Vecni Flour cho tất cả các răng thì các bạn không nên cho bé ăn gì hay uống gì trong vòng 1h. Bôi xong cũng không cần vệ sinh lại hay cho bé súc miệng nhé.

vecni-fluor-ngua-sau-rang-cho-be-5-1543557950

Một số lưu ý bố mẹ nên tránh sau khi bôi Vecni Flour cho trẻ

 • Không cho ăn thức ăn cứng, giòn hoặc dai trong thời gian còn lại trong ngày
 • Bạn có thể uống nước tinh khiết bằng ống hút
 • Bé không ăn hoặc uống sữa, nước ngọt… trong 4 giờ, không động chạm vào hàm răng chỗ bôi vecni để fluor được phóng thích vào răng tối đa
 • Không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa vào tối hôm đó
 • Bắt đầu đánh răng và dùng chỉ nha khoa vào ngày hôm sau
 • Nhớ rằng lớp phủ màu hơi vàng sẽ phai hết

Note: Người lớn như bản thân mình sau khi sinh bé xong răng cũng hay ê buốt. Đi lấy cao răng và cũng thử qua nhiều loại kem đánh răng nhưng men răng vẫn bị vàng và có các vết đen. Nên mình cũng sử dụng Vecni Flour này để bôi 2 lần/năm. Trộm vía là răng khỏe hơn và không bị ê nữa nhé

Video hướng dẫn bôi Véc-Ni Flour

Với các bé bị mủn và mòn răng có dùng được Vecni Flour không

Bé bị thiểu sản men răng( do di truyền), chứ ko phải do ko vệ sinh răng đâu, vệ sinh kiểu gì răng vẫn sẽ bị mủn mòn dần. trong trường hợp răng bé bị mòn dần thì bạn phải đi gặp nha sĩ để can thiệp kịp  thời.

21616499-877345219080638-3258626032125661075-n-1543556826

Nếu răng bé chưa mòn tới chân thì sẽ được bôi flour 1 tháng/ lần để làm cứng chân răng( bôi cỡ 4-5 lần). Như vậy sẽ giảm độ mủn của răng và răng chắc hơn. Nếu bé hợp tác thì sẽ trám răng cho con.  Con nếu bé mòn luôn tới chân răng như bé ở ảnh trên là bị nặng rồi, sợ vào tuỷ luôn ý, cái này phải chữa tuỷ thì bé mới hết đau được. Chứ ko dc nhổ, nhổ răng đi sẽ bị teo nướu, sau này mọc răng vĩnh viễn bị lệch và khó mọc. Bé con nhà bạn mình cũng bị mòn răng y chang bé ở trên nhưng chưa bị cụt răng, mới bị bề mặt thôi. Khám nha sĩ thì dặn dò vậy đó. Giờ vẫn đang bôi flour, chờ bé hợp tác sẽ trám lại.

Vecni Flour có tác dụng gì? An toàn không

Đây là một lớp bảo vệ được phủ lên răng để phòng ngừa sâu răng, hỗ trợ điều trị trong quá trình răng tổn thương, giúp bù khoáng nha trong thời gian hấp thu qua men răng

Phương pháp này an toàn, nhanh chóng và không đau

Hữu dụng ngay cả khi quý vị đã sử dụng thuốc nhỏ có fluor, viên nén, nước súc miệng, kem đánh răng hoặc uống nước có pha fluor

Có tác dụng tốt nhất nếu thưc hiện hai lần trở lên mỗi năm

Có thể thực hiện ngay khi mọc chiếc răng đầu tiên

 Có thể phủ nhanh một lớp màu vàng nhẹ lên răng—đánh răng vào sáng hôm sau sẽ làm cho răng trở lại màu bình thường

Có thể tự thực hiện tại nhà theo định lượng ghi sẵn của nhà sản xuất. Tối đa không quá 2 lần / năm với trường hợp phòng ngừa 

Véc ni dạng gel chứa flour, chỉ với 1 lượng nhỏ được sử dụng và hầu như không có bất kỳ chất floura nào được nuốt vào lớp vì lớp véc ni này sẽ nhanh chóng bám vào răng và cứng lại, không đi qua dạ dày và không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ. Nguyên nhân phổ biến nhất là do răng miệng bé tiếp xúc với các loại nước uống, đồ ăn mà không phải nước trong một thời gian dài hoặc thường xuyên suốt ngày. Đường tự nhiên hoặc nhân tạo trong chất lỏng, đồ ăn sẽ chuyển thành a xít bởi vi khuẩn ở trong miệng. A xít này sau đó sẽ phân tán khắp răng và gây ra sâu răng.

Cách thức thường thấy nhất là khi cha mẹ cho bé uống sữa, nước trái cây khi đi ngủ hoặc cho bé uống các đồ uống không phải nước lọc bằng bình hoặc cốc tập uống trong ngày. Sữa chỉ nên uống trong bữa ăn và không nên uống sữa suốt ngày, vào giờ ngủ trưa hoặc ngủ tối. Và mặc dù cho bé bú bằng sữa mẹ thường xuyên không gây sâu răng nhưng các bà mẹ cũng nên nhận thức và tuân thủ những khuyến cáo về vệ sinh răng miệng, chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống lành mạnh.

Sâu răng cũng phát triển khi răng của bé bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn sản sinh a xít. Bố mẹ hoặc người chăm sóc bé có thể lây lan vi khuẩn cho bé thông qua nước bọt, ví dụ như dùng chung thìa hoặc cốc, cho thức ăn vào miệng mình thử trước khi đút cho bé...

Dấu hiệu nhận biết con bị sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng thường là những nốt nhỏ màu trắng xuất hiện trên đường viền giữa răng và lợi ở những răng cửa trước. Những nốt này thời kì đầu rất khó để phát hiện – thậm chí cả bác sĩ nhi hoặc bác sĩ nha khoa cũng khó phát hiện ra nếu không có những dụng cụ chuyên biệt. Bé bị sâu răng cần được thăm khám và điều trị sớm để sâu răng không lan ra các răng khác và những vấn đề nghiêm trọng khác.

Trên đây mình chỉ share 1 ít kiến thức mà mình gom nhặt và con mình đã sử dụng. Hy vọng có thể mang đến thông tin hữu ích cho các bộ mẹ đang có dự định dùng Vecni Flour bôi răng cho con.

Tham khảo 1 số thông tin từ Mầm Nhỏ

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

img-8133
Quỳnh Trang

Chuyên Gia Mẹ và Bé

Giới thiệu ngắn về Quỳnh Trang Quỳnh Trang là người đánh giá các sản phẩm mẹ bé của Chanh Tươi Review. Để đánh giá và chia sẻ lời khuyên của mình với những mẹ bỉm sữa khác, cô ấy đã kết hợp kinh ...
img_avatar

Bình luận

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 18:44 24/09/2020
img-avatar