Cắt tóc ngày nào tốt? Không nên cắt tóc vào ngày nào tháng 10/2023

02.10.2023 - 08:18

Nhiều người luôn tin tưởng vào sự may mắn do lựa chọn ngày tốt để cắt tóc, bởi từ xưa ông bà ta có câu:"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Vậy bạn đã biết cắt tóc ngày nào tốt chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao mọi người nên chọn ngày cắt tóc?

Có rất nhiều quan niệm cho rằng: Tóc không chỉ quyết định đến vẻ đẹp của con người, mà nó còn một phần quan trọng gắn liền với sinh mệnh, vận may của con của con người.

Do đó, họ cho rằng việc cắt tóc giống như chuyện cưới hỏi của đôi lứa, cũng cần chọn ngày lành, tháng tốt để mang lại nhiều may mắn và điều tốt lành cho chủ nhân. Đồng thời, cần tránh những ngày không nên cắt tóc để không rước họa vào người và xua đuổi những điều xui rủi.

Mặc dù những quan điểm này đa phần chỉ là thông tin truyền miệng, không có cơ sở khoa học chứng minh, nhưng vẫn được rất nhiều người tin tưởng, chú trọng và thực hiện theo.

Một số người dù không tin, nhưng họ cũng không phản bác và mặc nhiên khi cắt tóc họ sẽ chọn những tốt nhất dành cho mình, đồng thời né những ngày kiêng cắt tóc. Bởi người Việt chúng ta thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, kiêng những điều không tốt cũng là một cách để mang đến bình an cho mình.

Theo đó, cắt tóc cũng có ngày hung hay cát, xem lịch ngày cắt tóc tốt có thể giúp mọi người gặp nhiều may mắn và tránh được vận hạn, xui xẻo. Nếu bạn đang muốn xem cắt tóc ngày nào tốt hay xấu (theo lịch âm) thì hãy tham khảo thông tin dưới đây:

cat-toc-ngay-nao-tot

Cắt tóc ngày nào tốt?

Trong một tháng sẽ có cả ngày tốt và ngày xấu, có ngày hoàng đạo và có ngày hắc đạo, có giờ hoàng đạo trong ngày và có giờ hắc đạo trong ngày. Khi làm các việc trọng đại thì chọn ngày đẹp, giờ đẹp làm để mọi việc luôn thành công. Cũng bởi thế mà cắt tóc phong thủy, thì mọi người thường xem ngày đẹp cắt tóc theo tháng, theo giờ cụ thể như sau (chú ý, thông tin dưới đây theo lịch âm):

Ngày cắt tóc Ý nghĩa tốt/xấu từng ngày
Mùng 3Ngày đẹp mang đến nhiều tài lộc, công việc thuận lợi.
Mùng 4Ngày tốt, kinh doanh gặp được nhiều may mắn tài lộc
Mùng 5Ngày tốt, thịnh vượng, rất hợp với người làm văn phòng, hành chính.
Mùng 6Ngày đẹp đem đến nhiều thịnh vượng, tinh thần thoải mái vui vẻ, công việc thuận lợi.
Mùng 8Ngày tốt sẽ có nhiều niềm vui trong tình cảm, công việc, nhận được thưởng hoặc thu về lợi nhuận.
Mùng 9Ngày đẹp với nhiều nguồn năng lượng tích cực, dồi dào, cuộc sống vui vẻ có nhiều mối quan hệ tốt đẹp.
Mùng 10Là ngày tốt thuận lợi cho các dự án mới.
Mùng 11Ngày tốt, tinh thần sảng khoái, làm được nhiều việc lớn.
Mùng 13Ngày tốt với nhiều điều may mắn, tình duyên thuận lợi. 
Mùng 14Ngày tốt sẽ được quý nhân phù trợ và giúp đỡ.
Mùng 15Gặp nhiều may mắn, tăng vận khí, tài chính dồi dào.
Mùng 17Ngày tốt, thi cử thuận lợi, đạt được nhiều kết quả cao.
Mùng 19Ngày tốt, tài lộc dồi dào, có thể khai trương, làm ăn kinh doanh tốt.
Mùng 20Ngày tốt sẽ giúp tăng thu nhập, tài chính có dư. 
Mùng 23Tài chính có dư, việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió.
Mùng 26Ngày tốt về tài vận, may mắn về công danh, có cơ hội thăng chức.
Mùng 27Ngày đẹp thuận lợi, cuộc sống vui vẻ.
Ngày 30Ngày tốt, có thể xua đi những điều tiêu cực, có thêm năng lượng mới. 

cat-toc-ngay-nao-tot-4

Ngày nào xấu không nên cắt tóc?

Trong tháng 8/2023, ngoài những ngày tốt để cắt tóc, cũng có một số ngày mà theo quan niệm dân gian, không nên cắt tóc. Đó là mùng 1, ngày 15 âm lịch, 3 ngày đầu năm, trong kỳ thi và nhà có tang. Những ngày này được coi là ngày xấu âm lịch, mang theo nhiều điều không tốt và có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với cuộc sống của chúng ta. Cùng tham khảo bảng dưới đây để biết thêm những ngày xấu âm lịch trong tháng 8/2023 mà nên tránh khi muốn cắt tóc:

Ngày cắt tóc Ý nghĩa tốt/xấu từng ngày
Mùng 1Ngày đầu tiên của tháng, cắt tóc sẽ có thể dẫn đến những chuyện không suôn sẻ.
Mùng 2Cắt tóc ngày này dễ dính thị phi, tai tiếng, có mâu thuẫn. 
Mùng 7Ngày xấu rất dễ mang đến xui xẻo về mặt tài chính.
Mùng 12 Ngày xấu sẽ thường gặp nhiều chuyện không may mắn về tài chính.
Mùng 16Gặp nhiều trở ngại trong công việc và kinh doanh.
Mùng 18Ngày xấu, dễ bị mất mát tiền của.
Mùng 21Ngày xấu, dễ gặp nhiều thị phi, bị hiểu lầm.
Mùng 22Ngày xấu, công việc bị ảnh hưởng, tinh thần sa sút.
Mùng 24Ốm yếu, bệnh tật.
Mùng 25Ngày xấu dễ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Ngày 28 Ngày xấu dễ dẫn đến mâu thuẫn và xích mích.
Ngày 29Ngày xấu dễ bị người khác lợi dụng.

Nên cắt tóc ngày nào tốt cho trẻ nhỏ

Tham khảo cắt tóc ngày nào tốt cho bé (theo lịch âm) để mang đến sức khoẻ và may mắn:

Ngày tốt cắt tóc cho trẻÝ nghĩa 
Mùng 3Sự vui vẻ
Mùng 4Sự phú quý
Mùng 7Ngày tốt lành
Mùng 8Trường thọ
Mùng 9Ngày tốt lành
Mùng 10Có lộc tài
Ngày 11Sự thông minh
Ngày 13Ngày tốt
Ngày 16Mang đến ích lợi tốt
Ngày 19, 26, 29Ngày may mắn
Ngày 25Ngày tài phúc

Ngoài những ngày tốt được cho là nên cắt tóc cho bé thì những ngày sau cần kiêng kỵ để tránh cho bé bệnh vặt, quấy khóc cũng như những điều kém may mắn:

Ngày xấu không nên cắt tóc cho trẻÝ nghĩa
Mùng 1, mùng 2Mang tài lộc may mắn đi lại rước xui xẻo về.
Mùng 5gặp nhiều điều xui xẻo
Ngày 30 cuối thángẢnh hưởng đến sức khoẻ của bé

Cắt tóc có giải xui hay không?

Trong đời sống của người dân Việt Nam, việc cắt tóc “xả xui” được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Điều này đã đi vào tiềm thức của mỗi người, trở thành khái một khái niệm tâm linh. Mọi người tin rằng, việc cắt tóc có thể xua đi vận đen để chào đón những điều may mắn, tốt đẹp hơn trong tươi lai. 

Với những người tin vào việc cắt tóc xả xui là có thật. Mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, công việc hay tâm trạng chán nản, nhiều người thường chọn cắt tóc. Việc cắt tóc như lá bùa may mắn, giúp giải thoát những điều đen đủi, thay đổi diện mạo để mang lại vận may cho công việc, cuộc sống.

Một số người cho rằng cắt tóc phải đúng thời điểm mới hết xui và không bị cắt vận may mắn. Do đó, họ tính toán thời gian rất kỹ, xem ngày tốt – xấu để lên lịch cắt tóc phong thuỷ, hy vọng may mắn sẽ đến. Những người thuộc luồng suy nghĩ này thường tìm hiểu rất kỹ, đặt ra nhiều câu hỏi về các vấn đề kiêng kỵ khi cắt tóc.

Tóm lại, cắt tóc có xả xui, giải đen được hay không còn tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, mọi người cũng không nên xem nhẹ, hãy tìm hiểu những ngày kiêng cắt tóc để tránh được vận xui đeo bám bản thân.

cat-toc-ngay-nao-tot-3

Chọn lịch cắt tóc cần lưu ý những gì?

  • Bà bầu nên kiêng cắt tóc: Nhiều nơi cho rằng trong suốt thai kỳ bà bầu không nên đi cắt tóc. Cũng có những nơi kỵ bà bầu cắt tóc vào ngày rằm, mùng 1 theo lịch âm, cho rằng người mẹ mang thai cắt tóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, em bé trong bụng phát triển không tốt. Tuy nhiên đây chỉ là điều kiêng kỵ dân gian. Ngày nay, việc cắt tóc ngắn giúp bà bầu thoải mái và thư giãn rất nhiều, chỉ cần tránh sử dụng hóa chất làm tóc là được.
  • Mùng 1 đầu tháng không nên cắt tóc: Theo quan niệm xưa, ngày đầu tháng hay đầu năm nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc, sức khỏe cũng suy giảm. Cắt tóc vào mùng 1 khiến cả tháng, cả năm xui xẻo chưa có cơ sở khoa học nhưng là kiêng kỵ tâm linh nên ai cũng làm theo với mong muốn bình an, may mắn. 
  • Không cắt tóc trong tháng cô hồnNgười xưa cho rằng tháng cô hồn là lúc có nhiều cô hồn dã quỷ dạo chơi chốn nhân gian. Để ngăn ma quỷ xâm nhập quấy phá cơ thể, mọi người kiêng cắt tóc. Lý do là bởi tóc liên quan tới sức khỏe và linh hồn, nếu cắt bỏ tóc sẽ khiến cho cơ thể suy yếu, vong hồn dễ dàng quấy phá.
  • Kiêng cắt tóc trước khi đi thi: Thời xưa, các sĩ tử kiêng cắt tóc trước ngày thi vì họ tin rằng như vậy sẽ khiến não bộ bị ảnh hưởng, trí nhớ giảm, không thông minh, nhanh nhạy. Nếu xét theo khía cạnh tâm linh, dân gian cho rằng việc cắt tóc trước khi thi giống như cắt bỏ hết kiến thức, khiến cho thi cử gặp khó khăn, không làm được bài.

cat-toc-ngay-nao-tot-5

Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại rằng những thông tin trên chỉ là những thông tin truyền miệng từ dân gian, những quan niệm dựa trên ngũ hành, phong thủy và chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh.

Thế nên nó không thực sự đúng, cũng không có cơ sở nghiên cứu nào chứng minh những điều này sai. Do đó, việc tin tưởng những thông tin này đúng hay sai sẽ thuộc về quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời dạy của ông bà ta thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Do đó, kiêng những ngày không nên cắt tóc là một cách để chúng ta né tránh những điều rủi ro. Và cắt tóc vào những ngày tốt cũng là cách để chúng ta hy vọng về những điều may mắn, tốt lành sẽ đến trong cuộc sống. Đây là một cách suy nghĩ tích cực mà không hề mê tín dị đoan như nhiều người vẫn nghĩ.

Qua bài viết này các bạn sẽ có đủ thông tin về cắt tóc ngày nào tốt? và không nên cắt tóc ngày nào? Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ chọn được ngày tốt cắt tóc cho mình!

5/5 - (1 bình chọn)

Được viết bởi

phuong-thao
Phương Thảo

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!