Hướng dẫn cúng giao thừa ngoài trời, nhà chung cư cúng giao thừa ở đâu

26.04.2023 - 11:22

Thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, song song với việc cúng trong nhà, lễ nghi Việt Nam luôn coi trọng việc sắm sửa mâm cúng giao thừa ngoài trời. Vậy cúng trong nhà hay ngoài trời trước, nhà chung cư ccúng ở đâu. Hướng dẫn cúng chuẩn nhất sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Cúng giao thừa ngoài trời là cúng ai?

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch, đây là lễ cúng sau lễ cúng tất niên cuối năm. Lễ cúng này ngoài mâm cúng gia tiên trong nhà, mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng giao thừa ngoài trời tiễn vị quan Hành khiển của năm cũ và nghênh đón vị quan hành khiển của năm mới. Thời điểm cúng thường được tiến hành vào giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới – 0h ngày mùng 1 Tết.

Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân gian tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian. Hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân tới tấp nập, vội vã, nhưng chúng ta người trần mắt thịt không thể nhìn thấy. Mỗi gia đình chuẩn bị mâm cỗ nguội bày ra ngoài trời cúng với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản khẩn trương nên các vị thần và quan quân chỉ có thể dừng ăn hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà mà thôi.

Mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời gồm hương, hoa, đèn, bánh kẹo, trà nước, vàng mã, cỗ mặn tùy tâm gia đình

Cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng giao thừa ngoài trời mang ý nghĩa tống cựu nghênh tân

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

Sau khi chuẩn bị lễ nghi hương hoa quả lễ mặn để bày án ngoài trời, gia chủ thắp hương và cúng giao thừa ngoài trời theo văn khấn sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần ) .

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy:

- Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

- Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

- Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

- Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

- Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút Giao thừa năm .............

Chúng con là :………………

Ngụ tại :………………….

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám .

Cẩn cáo

Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Nhiều người thường hay thắc mắc, giao thừa có cả mâm cúng trong nhà và ngoài trời vậy cúng trong nhà trước hay ngoài trời trước. Theo các chuyên gia phong thủy và phong tục cổ truyền, mâm cúng giao thừa ngoài trời nên được làm trước với hàm ý "tống cựu nghênh tân", tiễn vị thần cai quản năm qua, đón vị thần cai quản năm tới, đồng thời tiễn những đen đủi trong năm cũ đón một năm mới cát tường như ý.

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời gia chủ sẽ tiến hành dâng hương lên ban gia tiên với mong muốn báo cáo gia tiên thời khắc chuyển giao của năm mới, xin gia tiên phù hộ độ trì để gia đạo có một năm bình an như ý, hạnh phúc sum vầy. 

Cúng giao thừa ngoài trời

Cúng giao thừa ngoài trời trước khi cúng giao thừa trong nhà

Nhà chung cư có cần cúng giao thừa ngoài trời?

Mâm cúng giao thừa thường được đặt giữa sân, ở vị trí thoáng để các vị thần đi mây về gió có thể nhìn thấy tấm lòng thành của gia chủ. Nếu không có sân rộng thì đặt trước cửa nhà.

Nếu gia chủ ở nhà chung cư không gian chật hẹp không có sân vườn thì gia chủ nên xuống dưới sân nhà chung cư để đặt mâm cúng. Theo quan niệm của người xưa, việc cúng bái nên được bày ở bàn trên mặt đất vì trên có trời, dưới có đất, giữa có con người là hòa hợp 3 yếu tố Thiên - Địa - Nhân nên gắn kết tâm linh tốt hơn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về về cúng giao thừa ngoài trời. Hi vọng một năm may mắn, bình an sẽ đến với quý gia chủ.

 

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phuong-thao
Phương Thảo

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Phương Thảo Chào các bạn, mình là Phương Thảo. Mình rất thích sách và cũng thích viết nữa. Mình luôn thích viết ra những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân ở bất cứ khoảnh khắc nào đặc ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!