Hướng dẫn cách hủy đơn hàng trên Shopee trong mọi trường hợp

13.04.2024 - 09:11

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã đặt hàng như thế nào? Đây là vấn đề mà rất nhiều bạn đang thắc mắc, nhưng không phải ai cũng biết cách. Cùng Chanh Tươi Review tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Bạn hãy note lại ngay để bất cứ khi nào cần cũng có thể áp dụng được ngay! Đơn giản, tiết kiệm thời gian!

cach-huy-don-hang-tren-shopee-3
Cách hủy đơn hàng  Shopee lần 2

 

 

Chia sẻ cách hủy đơn hàng trên Shopee

Đối với các đơn đã đặt hàng nhưng bạn thay đổi ý hoặc muốn đăt thêm sản phẩm khác muốn hủy đơn hàng Shopee này để đặt lại thì bạn làm theo các bước sau nhé.

Hủy đơn hàng Shopee vì thay đổi địa chỉ nhận hàng

Khi đặt hàng xong bỗng dưng bạn muốn thay đổi địa chỉ khác hoặc là đơn hàng đặt hộ cho người thân nhưng quên đổi số điện thoại và địa chỉ thì phải làm thế nào? Đừng quá lo lắng, có cách rất đơn giản cho bạn thao tác ngay trên điện thoại dễ dàng. Bạn có thể trực tiếp đổi địa chỉ và số điện thoại mới cho đơn hàng mà không cần phải hủy đơn để đặt lại.

Bạn chỉ cần thao tác theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn vào App Shopee rồi chọn phần “Tôi” ở góc phải của giao diện trang chủ.

cach-huy-don-hang-tren-shopee-chon-don-hang
Chọn đơn hàng cần hủy

Bước 2: Tại đây bạn chọn vào mục “Chờ xác nhận” hoặc “Chờ lấy hàng” để xem đơn mình cần hủy và ấn trực tiếp vào đơn hàng đó.

Bước 3: Khi ấn chọn vào đơn hàng thì sẽ chuyển qua giao diện này

cach-huy-don-hang-tren-shopee
Bạn ấn vào “Xác nhận hủy” để hủy đơn hàng này

Tiếp theo bạn ấn vào mục “Xác nhận hủy” để thao tác các bước tiếp theo.

Bước 4: Ở đây Shopee sẽ yêu cầu bạn chọn “Lý do hủy

cach-huy-don-hang-tren-shopee-thay-doi-dia-chi
Ấn cập nhận để đổi địa chỉ và số điện thoại nhận hàng mới

Bạn ấn vào “Tôi muốn cập nhật địa chỉ/số điện thoại nhận hàng” sau đó ấn vào ô “Cập nhật” để điền địa chỉ và số điện thoại mới vào nhé. 

Như thế là bạn vừa đổi được địa chỉ nhận hàng cho đơn vừa đặt mà vẫn không phải hủy bỏ.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee vì các lý do khác

Nhiều lúc bạn đặt nhầm đơn hàng hoặc đặt hàng xong thì bạn thấy mình quên chưa áp dụng các voucher ưu đãi… Vậy nên bạn cần thao tác hủy đơn hàng Shopee đó? Các thao tác hủy đơn cũng tương tự như cách ở trên với các bước 1 - 2 - 3. Bước thứ 4 có chút khác như sau:

Bước 4: Sau khi ấn “Xác nhận hủy” thì bạn chọn một trong cách lý do hủy bên dưới

cach-huy-don-hang-tren-shopee-xac-nhan-huy
Tích vào ô bạn chọn lý do hủy sau đó “Xác nhận”

Tại đây bạn chọn vào 1 ô tròn ở đầu lý do sau đó ấn “Xác nhận” để xác nhận răng bạn sẽ hủy đơn này.

Ở đây sẽ xảy ra 2 trường hợp:

 • Nếu đơn của bạn ban đầu ở trạng thái “Chờ xác nhận” thì bạn hoàn toàn hủy nó một cách nhanh chóng.
 • Còn nếu đơn hàng ở trạng thái “Chờ giao hàng” thì tức là đơn hàng này đã được Shop đóng gói và chuẩn bị bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Đối với trường hợp này bạn cần chờ “Xác nhận hủy đơn” từ Shop bán hàng nữa nhé.

Bước 5: Nếu bạn muốn chắc chấn rằng đơn hàng đó đã được hủy hay chưa thì hãy làm thao tác kiểm tra bằng cách vào phần “Đơn mua” và chọn mục “Đã hủy” để kiểm tra.

cach-huy-don-hang-tren-shopee-da-huy
Đơn hàng đã được hủy thành công

Nếu trong  mục này xuất hiện đơn bạn cần tìm và ở góc trái có chữ “Đã hủy bởi bạn” thì tức là đơn hàng này đã được hủy thành công bạn nhé.

Có cách hủy đơn hàng đang giao trên Shopee không? 

Câu trả lời là “Không” bạn nhé. Khi đơn hàng đã được chuyển sang trạng thái “Đang giao” tức là nhà bán hàng đã bàn giao đơn hàng đó cho đơn vị vận chuyển rồi, trường hợp này không bên nào có quyền hủy đơn hàng nữa, kể cả người mua và shop.

Có nhiều trường hợp Shop bán hàng đã bàn giao cho đơn vị vận chuyển nhưng trên App có thể phần cập nhật chậm hơn nên chưa hiển thị, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Shop để chắc chắn hơn.

Chỉ có một cách duy nhất để hủy đơn hàng “Đang giao” đó là bạn không nhận hàng hay còn gọi là “Bom hàng", một tài khoản có tỉ lệ bom hàng cao thì sẽ bị khóa phương thức “thanh toán COD” (thanh toán khi nhận hàng" và lúc đó bắt buộc người dùng đó phải thanh toán trước bằng Ví Shopeepay, thẻ Card…. thì mới có thể đặt hàng được.

Bạn chú ý đừng để trường hợp này xảy ra nhé.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee bởi Shop bán hàng

Nhà bán hàng hoàn toàn có quyền hủy đơn mua hàng của khách khi đơn đó chưa bàn giao cho nhà vận chuyển. Có nhiều trường hợp khách hàng đặt nhầm hoặc không có nhu cầu mua nữa đã liên hệ và yêu cầu shop hủy đơn giúp mình.

Tuy nhiên các Shop bán hàng sẽ rất né tránh việc này vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của Shop. Tất cả các đơn hàng được hủy bởi người mua thì hoàn toàn không ảnh hưởng tới nhà bán hàng nhưng nếu Shop tự hủy đơn hàng thì sẽ có thể bị sao quả tạ, không được shop yêu thích, không được tham gia vào các chương trình deal giảm giá sốc…

Hủy đơn hàng bởi người bán hàng ảnh hưởng trực tiếp rất nhiều tới việc bán hàng và doanh thu của shop nên các shop cũng rất cẩn thận.

Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã hủy 1 lần

Đối với các đơn hàng đang ở trạng thái chờ giao hàng mà bạn muốn thay đổi địa chỉ nhận hàng thì bạn sẽ được thay đổi duy nhất 1 lần thôi nhé.

Nếu muốn thay đổi địa chỉ và số điện thoại khác nữa thì bắt buộc bạn nhanh tay hủy đơn và đặt lại đơn mới nhé.

Khi đơn đã được giao cho đơn vị vận chuyển thì bạn sẽ không thay đổi địa chỉ cũng không hủy đơn được nữa,như thế có thể sẽ khiến bạn không nhận được hàng và phải rơi vào trường hợp "bom hàng". Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới quyền lợi mua hàng trên Shopee của bạn.

BẮT ĐẦU MUA SẮM TRÊN SHOPEE

Các điều cần lưu ý khi hủy đơn hàng Shopee

Không phải đơn hàng nào bạn cũng có thể hủy được, vậy những trường hợp đó là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Các ưu đãi hoặc phiếu giảm giá mà bạn đã áp dụng cho đơn hàng đã bị hủy sẽ không thể sử dụng cho các đơn hàng tiếp theo.
 • Trong trường hợp bạn đã thanh toán trước cho đơn hàng, sau khi hủy đơn, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả số tiền cho bạn. Thông báo về việc hoàn trả sẽ được gửi từ Shopee vào phần thông báo trong tài khoản của bạn.
 • Việc hủy đơn hàng trên Shopee hoàn toàn không mất phí.
 • Sau khi thực hiện hủy đơn hàng, bạn cũng có thể yêu cầu rút lại quyết định hủy đơn hàng. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng mỗi đơn hàng chỉ được phép rút lại yêu cầu hủy đơn một lần duy nhất.
 • Trong trường hợp đơn hàng của bạn bao gồm nhiều sản phẩm và bạn chỉ muốn hủy một số sản phẩm, nhưng các sản phẩm còn lại không đủ điều kiện để áp dụng chương trình giảm giá, ưu đãi, hoặc miễn phí giao hàng, thì Shopee cũng sẽ tự động thực hiện việc hủy toàn bộ đơn hàng đó.

Hướng dẫn cách xử lý yêu cầu huỷ đơn hàng từ người mua

Khi Người mua hủy đơn hàng đã đặt, đơn hàng sẽ xuất hiện ở mục Đã Hủy trong mục Quản lý đơn hàng từ người bán.

Hướng dẫn người bán xem lý do huỷ đơn hàng

Người bán cần làm theo 2 bước sau, để xem chi tiết đơn hàng và biết được lý do hủy đơn của Người mua:

Bước 1 Truy cập trang Đã hủy tại mục Quản lý đơn hàng. Đơn hàng được hủy bởi Người mua sẽ xuất hiện ở đây.

cach-huy-don-hang-tren-shopee-a
Hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thanh toán ShopeePay

Bước 2 Chọn đơn hàng và bấm vào thao tác Xem Chi Tiết để kiểm tra chi tiết yêu cầu hủy.

cach-huy-don-hang-tren-shopee-b
Cách hủy đơn hàng trên Shopee khi đã thu hồi

Hướng dẫn người bán phản hồi yêu cầu huỷ đơn hàng

Nếu Người bán chấp nhận yêu cầu hủy đơn hàng từ phía Người mua, bạn vui lòng chọn tùy chọn "Đồng ý hủy".

Khi đó, đơn hàng sẽ ngay lập tức bị hủy. Người bán sẽ không tiếp tục chuẩn bị và giao đơn hàng này. Trong trường hợp Người mua muốn thực hiện mua lại sau khi Người bán đã đồng ý hủy, Người bán không sẽ giao lại đơn hàng đã được đồng ý hủy mà thay vào đó, mong Người mua có thể đặt lại một đơn hàng khác.

Các thao tác liên quan đến việc hoàn tiền (đối với các đơn hàng đã thanh toán trước) sẽ được hệ thống tự động xử lý, không cần Người bán thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

Trong trường hợp Người Bán không muốn đồng ý hủy đơn hàng, hãy nhấn “Từ chối yêu cầu hủy đơn hàng” =>Đơn hàng sẽ tự động biến mất khỏi danh sách "Yêu cầu hủy đơn hàng".

Trong trường hợp này, Người Bán cần tiếp tục thực hiện giao hàng theo thời gian quy định.

Lưu ý rằng, Người Bán nên chỉ từ chối yêu cầu cách hủy đơn hàng trên Shopee khi hàng hóa đã được giao cho đơn vị vận chuyển.

Câu hỏi thường gặp

1. Đã thanh toán đơn hàng Shopee có được hủy đơn?  

Khi bạn đã thanh toán đơn hàng Shopee thì vẫn có thể hủy đơn hàng được nếu đơn hàng đang ở trạng thái chờ xác nhận và có hiển thị Hủy Đơn Hàng.

2. Khi hủy đơn hàng trên Shopee có mất phí không?  

Khi hủy đơn hàng trên Shopee trong bất kỳ trường hợp nào (hàng chờ xác nhận, chờ lấy hàng, đang giao) thì bạn cũng sẽ không mất phí.

3. Tôi có thể rút lại yêu cầu hủy đơn hàng không?  

Sau khi hủy đơn hàng, chỉ có thể rút lại yêu cầu hủy đơn 1 lần duy nhất, nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhấn nút hủy.

4. Khi hủy đơn hàng, tôi có lấy lại voucher khuyến mãi, giảm giá?  

Sau khi hủy đơn hàng, nếu voucher của bạn còn hạn sử dụng thì hệ thống sẽ hoàn thành ngay cho người mua trong vòng 1-3 phút.

5. Tôi muốn hủy một vài sản phẩm thì có phải đặt đơn hàng mới không?  

Nếu bạn chỉ muốn hủy một vài sản phẩm, trong đơn hàng nhưng những sản phẩm còn lại không đủ điều kiện cho các chương trình khuyến mãi, giảm giá thì Shopee cũng sẽ tự động hủy đơn hàng đó của bạn.

6. Hủy đơn hàng trên Shopee có được hoàn tiền?  

Có. Tiền hoàn trả sẽ được cộng vào số dư tài khoản Shopee, ví ShopeePay hoặc thẻ tín dụng ghi nợ, tùy thuộc vào phương thức mà bạn đã dùng để thanh toán trước đó.

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ các thủ tục và thao tác dễ dàng hơn để sẵn sàng mua sắm online cùng Shopee. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần trợ giúp về cách hủy đơn hàng trên Shopee thì đừng ngại lại bình luận ở bên dưới nhé.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

hong-tho
Hồng Thơ

Biên tập viên

Giới thiệu ngắn về Hồng Thơ Xin chào quý độc giả, mình là Thơ. Là một người yêu thích viết lách, Thơ cho rằng viết lách là cách gom nhặt những cảm xúc, những thông tin, trải nghiệm mà mình cảm thấy nó ...
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Phương Thảo

e chào c ạ. C cho e hỏi với. Khách yêu cầu hủy đơn hàng, e chấp nhận hủy mà hệ thôngs báo lỗi ntn thì phải làm sao ạ? e cảm ơn 😢

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 15:40 08/03/2020
Thu Thảo
QTV

bạn liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ hoặc thử lại ở lần sau nha

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 15:07 10/03/2020
img-avatar
anh

cho em hỏi khi mình mún hủy đơn hàng đang giao thì làm thế nào ạk

 • 1 Thích

 • Trả lời

 • 09:25 18/02/2021
Chanh Tươi
QTV

@anh: đơn hàng đang giao chỉ hủy bằng cách từ chối nhận hàng khi shipper giao thôi bạn nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:29 25/02/2021
img-avatar

Bình luận

Tuấn Anh Trần

E chào c ạ. C ơi, e đặt hàng và đã thành toán trên shopee nhưng e phát hiện shop không ủy tín nên nhắn tin với shop để hủy đơn nhưng lúc đó đơn hàng ở trạng thái đang giao nên không hủy được. Vậy e từ chối nhận hàng có được hoàng tiếng lại không ạ, và có cần tháo tác gì trên hệ thống để được hoàn lại tiền không c?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 05:37 14/12/2023
img-avatar
Lê Thu Thủy

Mình muốn huỷ đơn hàng đang giao vì phí vận chuyển quá cao thì phải làm thế nào, giúp mình với nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 06:41 03/09/2022
Chanhtuoi Deal

@Lê Thu Thủy: lúc hàng đến nơi bạn từ chối không nhận báo ship hủy đơn cho là được nhé

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 16:10 12/09/2022
img-avatar
Sơn Điền Lương Giới

Cho mình hỏi từ chối nhận hàng đã TT qua ví shoppee thì có được hoàn tiền ko ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 01:05 20/07/2021
Thế Trường

@Sơn Điền Lương Giới: vẫn được hoàn tiền bạn nha

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 16:10 12/09/2022
img-avatar
Xumm Cupid

Mình muốn hủy mà shop từ chối yêu cầu hủy thì sao ạ :(((

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 23:52 16/07/2021
img-avatar
LE NGOC ANH VY

Cho e hỏi e muốn huỷ đơn hàng đã thanh toán rồi nhưng mà shop vẫn chưa giao cho bên vận chuyển thì làm như thế nào ạ ? Nếu e k nhận hàng của shipper thì có được hoàn tiền về tài khoản k ạ ?

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:47 08/07/2021
img-avatar
Hồng Trang

cho mình hỏi mình mún huỷ đơn hàng khi vẫn chưa giao còn trong thời gian sử lý mà chủ shop ko chấp nhận cho mình huỷ đơn và đơn hàng thì vẫn chưa dc giao đi thì mình phải làm sao giống như kiểu ép buộc phải mua lên hơi bị tức

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 18:20 02/07/2021
Chanhtuoi Deal

@Hồng Trang: bạn nhắn tin trao đổi trực tiếp với shop nhé. Shop vẫn giao hàng mà bạn ko nhận thì hàng hoàn shop sẽ thiệt hơn mà

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 09:46 03/07/2021
img-avatar
Phương Anh Nguyễn

Chị ơi em bấm hủy đơn( hàng đang trong trạng thái chờ xác nhận ) nhưng ahop không hủy đơn và vẫn giao cho em thì làm sao ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 18:50 07/05/2021
img-avatar
man nguyen huong

Đơn thanh toán bằng airpay nhưng e k nhận hàng thì có được hoàn tiền k ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 22:50 09/03/2021
img-avatar
Hoài Trần

Cho mình hỏi sao đơn hàng của mình đang trạng thái "Chờ xác nhận" nhưng không có nút "Hủy đơn hàng" là sao ạ??? Em chọn nhầm địa chỉ phương thức thanh toán.'

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 17:27 05/03/2021
img-avatar
MẮT NƯỚC

Nếu như hủy đơn thì voucher dí mã freeship coa hoàn lại cho mình k ạ

 • 0 Thích

 • Trả lời

 • 18:09 27/02/2021
img-avatar