Hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee nhanh chóng, thuận lợi và đầy đủ nhất

Shopee là kênh thương mại điện tử lớn hàng đầu cả nước, luôn có sức hút đối với người tiêu dùng nhờ tiêu chí "Ở đâu rẻ hơn, Shopee hoàn tiền". Tuy nhiên gần đây có rất nhiều bạn inbox cho Chanh Tươi hỏi về cách đổi trả hàng trên Shopee. Vì thế chúng mình đã viết một bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee miễn phí và đầy đủ nhất cho các bạn đây.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm trên Shopee, hãy tham giá nhóm để nhận được các mã giảm giá hấp dẫn nhé: Bấm để vào nhóm

1. Làm thế nào để đổi trả hàng trên Shopee?

Quy trình đổi trả hàng trên Shopee.

Nếu bạn đang muốn đổi trả hàng trên Shopee thì nên lưu ý rằng yêu cầu này chỉ được chấp nhận trong thời gian 24 giờ kể từ lúc bạn nhận hàng. Kể cả thứ 7 & chủ nhật, đây là quy định do shopee đưa ra. Thực tế bạn sẽ có nhiều thời gian hơn bởi vì các đối tác giao hàng của Shopee hoạt động rất nhanh. Shopee có thể sẽ thông báo Giao hàng trước xx-xx-xxxx bên cạnh đơn hàng nhưng chưa đến hạn thì bạn đã nhận được.

Lưu ý: Sản phẩm chỉ được đổi trả khi chưa ấn nút "Đã Nhận Được Hàng"

Các bước đổi trả hàng trên Shopee App như sau: 

→ Bạn mở app shopee trên di động của mình. Đăng nhập vào tài khoản đã dùng để mua hàng. Hoặc click vào đây để mở nhanh hơn: Mở app shopee.

→Vào mục “Tôi” > “Đơn Mua” > “Đang giao” ­

→Chọn đơn hàng mà bạn muốn đổi trả( nhớ bấm vào xem chi tiết đơn hàng mới thấy ảnh như bên dưới nhé) và nhấn vào nút “Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền”. Lúc này Shopee sẽ hoãn thanh toán cho Người bán hàng.

→ Các shop trên Shopee rất ngại việc đổi trả hàng trên hệ thống vì họ sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín bán hàng trên Shopee. Vì thế KHUYÊN là bạn nên chat trao đổi lý do muốn đổi trả hàng với Người bán trước khi gửi yêu cầu hủy trên hệ thống:

→ Nếu Người bán đồng ý thì bạn và Người bán thỏa thuận phương thức và chi phí đổi trả. Như cá nhân mình shop gửi sai mẫu mình chat họ tự thuê ship mang SP đúng đến và lấy lại SP họ giao nhầm. Mình cũng k mất bất cứ chi phí nào. Đó như vậy là hai bên đều vui vẻ không cần bóc phốc hay căng thẳng gì cả.

→ Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn sau khi Người bán đã nhận hàng trả về và bấm xác nhận "Hoàn tiền".

→ Tuy nhiên mình cũng thấy nhiều bạn phản hồi chat với người bán họ làm khó dễ, không đổi trả, bất lịch sự... Trong trường hợp này nếu lỗi sai ở phía họ thìbạn có thể bấm "Gửi khiếu nại đến Shopee":

→ Người mua và người bán đều phải gửi các bằng chứng đến Shopee trong vòng 24h.

→ Shopee sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên bằng chứng của cả 2 bên (trong vòng từ 2-5 ngày).

Lấy mã giảm giá Shopee mới nhất

Các bước đổi trả hàng trên Shopee bằng máy tính như sau:

Cá nhân mình thì thích thao tác đổi trả trên máy tính hơn. Màn hình nó to và còn dễ thao tác nữa. Nên mình sẽ hướng dẫn cả 2 cách bạn thấy tiện cách nào hay quen cách nào thì làm cách đó nhé.

B1: Bạn click vào tài khoản( nếu chưa đăng nhập thì bạn cần đăng nhập nhé)=> click đơn mua

Bước 2: Trong phần đơn mua bạn click chọn phần đơn mua rồi chọn đơn hàng bạn cầm đổi trả

Bước 3: Bạn nhấn vào nút" yêu cầu trả hàng/hoàn tiền"

Lưu ý: Giống trên app bạn không click vào" đã nhận được hàng nhé"

Bước 4: Bạn nhớ tích chọn SP cần hủy nhé, tiếp đến chọn lý do hủy là gì và tải ảnh SP bằng chứng lên.

Tiếp đến bạn để lại email bên dưới họ sẽ xem xét và phản hồi lại từ phía shopee và người bán nhé.

2. Điều kiện trả hàng trên Shopee

Các trường hợp bạn được phép trả hàng:

 • Bạn đã thanh toán nhưng không nhận được sản phẩm.
 • Sản phẩm bị lỗi hoặc bị hư hại trong quá trình vận chuyển.
 • Người bán giao sai sản phẩm cho bạn (VD: sai kích cỡ, sai màu sắc, v.vv...).
 • Sản phẩm bạn nhận được khác biệt một cách rõ rệt so với thông tin mà Người bán cung cấp trong mục mô tả sản phẩm.
 • Người bán đã tự thỏa thuận và đồng ý cho bạn trả hàng (tuy nhiên Shopee sẽ cần Người bán xác nhận lại những thoả thuận này).

Lưu ý: Tất cả mọi thủ tục đổi trả hàng hay hoàn tiền đều phải được thực hiện trên app Shoppe của bạn. Shopee có quyền đưa ra quyết định cuối cùng đối với mọi trường hợp theo Điều khoản dịch vụ của Shopee.

3. Cách trả hàng cho Người bán

Sau khi bạn và Người bán đã thỏa thuận xong về việc trả hàng/ hoàn tiền thì bạn trả hàng cho Người bán theo các bước sau:

 • Đóng gói hàng cần trả cẩn thận để tránh bị bễ vỡ lúc vận chuyển.
 • Liên hệ với Người bán để thống nhất về phương thức trả hàng, địa chỉ gửi hàng cũng như chi phí vận chuyển trả hàng.
 • Gửi hàng theo như đã thống nhất với Người bán và cung cấp cho Người bán bằng chứng về việc gửi trả hàng để Người bán có thể theo dõi, hoặc bạn cũng có thể gửi chi tiết về cho Shopee tại [email protected] để được hỗ trợ.

=> Đây là vấn đề nhiều người phàn nàn nhất, đổi trả lỗi từ phía các shop nhưng nhiều shop bắt khách chịu phí vận chuyển, tự gửi hàng hoặc tự thuê ship để chuyển hàng. Cái này thì mình cũng thấy bất tiện lắm. Không giống trên Lazada hay Tiki kể cả SP của shop tự bán họ cũng đến lấy hàng đổi trả miễn phí cho mình. Làm như này giống kiểu không có trách nhiệm quá :( Hy vọng tương lai gần Shopee sẽ khắc phục được điểm này để mang lại sự hài lòng và an tâm hơn nữa cho khách hàng.

Lưu ý trả hàng nếu mua hàng trên Shopee Mall:

Nếu bạn mua hàng trên Shopee Mall thì sẽ được hỗ trợ trả hàng MIỄN PHÍ.

Shopee sẽ gửi cho bạn tin nhắn thông báo mã vận chuyển để gửi trả hàng và nhân viên của đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ với bạn để lấy hàng hoàn trả.

Sau 2 ngày kể từ khi nhận được tin nhắn trên, nếu đơn vị vận chuyển không đến lấy hàng hoàn trả, bạn có thể liên hệ với bộ phận CSKH của Shopee qua hotline 19001221 để được hỗ trợ.

Sau khi Shopee nhận được hàng đổi trả, Shopee sẽ đánh giá sản phẩm và phản hồi lại cho bạn trong vòng 3 ngày làm việc.

 • Nếu sản phẩm của bạn được chấp nhận, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả tiền sản phẩm cho bạn.
 • Nếu sản phẩm của bạn không được chấp nhận, Shopee sẽ gửi trả lại sản phẩm về cho bạn trong vòng 7 ngày.

=> Riềng với các SP của Shopp Mall thì đổi trả tiện lợi và nhanh chóng lắm. Cái này mình cũng k thấy ai phàn nàn gì cả :)

Tình trạng của hàng trả lại

Để hạn chế các rắc rối phát sinh liên quan đến trả hàng, bạn lưu ý cần phải gửi trả sản phẩm bao gồm toàn bộ phụ kiện đi kèm nếu có và sản phẩm phải trong tình trạng nguyên vẹn như khi nhận hàng.

Chanh Tươi khuyến khích bạn chụp lại ảnh sản phẩm ngay khi nhận được hàng để làm bằng chứng đối chiếu/khiếu nại về sau nếu cần.

4. Shopee hoàn tiền cho bạn bằng cách nào và trong thời gian bao lâu?

Shopee sẽ chỉ hoàn tiền cho bạn khi Người bán xác nhận đã nhận được Hàng trả lại.

Nếu Người bán không phản hồi trong khoảng thời gian đã được quy định trước thì Shopee sẽ tự động hoàn tiền cho Người mua mà không thông báo gì thêm. Tùy từng trường hợp, tiền hoàn trả sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng được chỉ định của Người mua.

Trường hợp nếu bạn thanh toán khi nhận hàng thì phải cung cấp thông tin tài khoản để Shopee hoàn tiền cho bạn.

Thời gian hoàn trả tiền

 • Trong vòng tối đa 9 ngày kể từ ngày bạn gửi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền, bên Người bán sẽ xác nhận về việc chấp nhận hoàn tiền.
 • Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn trong vòng 24 giờ làm việc sau khi Người bán nhận được hàng.
 • Nếu bạn sử dụng ngân hàng Vietcombank, bạn sẽ nhận được tiền trong cùng ngày. Còn nếu bạn sử dụng ngân hàng khác, bạn sẽ nhận được tiền trong 2­3 ngày làm việc theo quy định của Ngân hàng.
 • Trong trường hợp yêu cầu trả hàng của bạn bị từ chối bởi Người bán, Shopee sẽ xử lý yêu cầu này từ 3­5 ngày làm việc kế tiếp.

 Tham gia Nhóm săn mã giảm giá Shopee

Vậy là đã xong tất cả các vấn đề về đổi trả hàng trên Shopee và hoàn tiền rồi. Chanh Tươi hy vọng qua bài hướng dẫn đổi trả hàng trên Shopee này bạn sẽ không còn thắc mắc cũng như gặp bất cứ trở ngại gì nữa. Chúc các bạn mua được món hàng ưng ý nhé. 

Đừng quên kiểm tra mã giảm giá Shopee trước khi mua bất cứ sản phẩm nào tại đây nhé!

Cách săn deal 9k trên Shopee mua đồ chơi cho bé giá cực yêu

Tác giả:
Mua sắm online nhanh, tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhưng gặp khá nhiều rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng online. Thế nên mình tham gia cộng đồng chanhtuoi để cùng mọi người reviews, chia sẻ các sản phẩm đặt trên các trang thương mại điện tử, đánh giá khách quan sản phẩm nào tốt, shop nào tốt nên mua nhé!
 • Bình luận
 • Nhúng bài viết
  Nhúng bài viết
  Sao chép đoạn mã dưới đây, sau đó thêm vào website riêng của bạn.
 • Báo cáo nội dung
img_avatar

Nhận xét tốt nhất

Tuan Tran

Vidu khi mình trả hàng. Đóng hàng có quay video hàng bình thường. Nhưng khi shop nhận lai hàng lại hư hỏng. Thì ai chịu trách nhiệm. Hàng điện tử.

img-avatar
Duy Tùng Phạm

Mình vừa nhận hàng đã thấy không giống và không dùng được nên đã bấm trả hàng hoàn tiền. Sau đó người bán đồng ý nhưng mình chưa kịp gửi trả hàng đã thấy hoàn tiền trong ví Shopee. vậy là sao? Có phải người bán đã bấm xác nhận lấy lại được hàng?

Trang Nguyen

Mình cũng có trường hợp giống bạn,rồi bạn xử lý sao rồi?giúp mình với

Tuyết Phùng

Mình cũng bị như bạn

Tú Cao
QTV

Shopee bảo vệ người mua 100%, bây giờ bạn cứ gói hàng và gửi trả shop nhé.

img-avatar

Bình luận

Khánh Linh Dương

Mình đã trả lại hàng cho shop và trên Shopee cũng đã thông báo là hàng đã giao thành công cho shop nhưng mà shop vẫn chưa xác nhận đã hoàn hàng thì phải làm như nào ạ. Trên Shopee có ghi là người bán cần phản hồi trước ngày 28/7 mà hôm nay 28/7 vẫn chưa thấy shop phản hồi ạ.

img-avatar
Tran Nguyen

Mình đã chon cách thức trả hàng là trả hàng là hoàn tiền.Sau đó mình có hỏi thì shop bảo là sẽ có người đến lấy lại hàng nhưng h trên đơn lại hiền hoàn tiền và tài khoản số dư của shopee mà ko cần trả hàng nhưng mình muốn trả hàng và hoàn tiền lại khi trả chứ ko phải trên số dư vì mình ko có cccd or tài khoản để có thể rút tiền

img-avatar
NGỌC ÁNH NGUYỄN

Cho mình hỏi, nếu mà shopee đã cho mình trả hàng thì mình đóng hàng lại y như cũ ( vẫn để đ/c người gửi là người bán hàng, người nhận là mình ) hay là phải đổi đ/c người gửi là mình, người nhận là người bán hàng ạ

img-avatar
Thiên Lý

Nếu mà mình nhận hàng được 11 ngày mà phát hiện hàng lỗi ( hàng mình chưa hề sử dụng) thì yêu cầu hoàn trả được không ạ?

img-avatar
Nhi Nguyễn Yến

Mình có trả hàng 1 đơn và hẹn ngày 27/7 mà shipper không đến lấy hàng cũng không gọi cho mình 1 cuộc gọi nào. Mình lên đơn trả hàng check thì thấy ghi là Lấy hàng không thành công do người gửi hẹn lịch lại. Mình hoang mang chả hiểu gì luôn giờ lên làm gì ạ

Nhi Nguyễn Yến

@Nhi Nguyễn Yến: mà trên đơn trả hàng ấy còn ghi là phải trả cho người bán trước 28/7 nữa nếu không thì đơn mình kh trả được

Trịnh Thu Thuỷ

@Nhi Nguyễn Yến: ơ giống :((( giờ c thế nào rồi chứ mình cũng đang hoang mang các thứ

img-avatar
Yến Triệu

Ad cho e hỏi với ạE trả hàng và được shop đồng ýE để bên giao hàng qua lấy hàng là ngày 22 nhưng muốn đổi ngày 23 thì làn như nào ạChứ ngày 22 em bậnEm cảm ơn ạ

img-avatar
Hương Minh

Bạn ơi, mình yêu cầu shop trả hàng hoàn tiền và shop đã đồng ý, nhưng đến lúc shipper giao hàng cho shop mà shop lại không hợp tác và không nhận thì làm như thế nào ạ? Mình có đc hoàn tiền nữa không ạ?

img-avatar
Hương Minh

Mình yêu cầu trả hàng, hoàn tiền và shop đã đồng ý nhưng đến lúc giao hàng trả lại mà shop lại không hợp tác và không nhận hàng thì làm thế nào ạ? Mình có đc hoàn tiền nữa không ạ

img-avatar
Trà Hoàng

chào bạn. mình có sản phẩm đã ấn vào mục trả hàng hoàn tiền rồi và đã chọn đơn vị vận chuyển. nhưng vì một vài lí do mà mình không muốn trả hàng hoàn tiền nữa. có cách nào để huỷ yêu cầu trả hàng hoàn tiền vào lúc này không ạ

img-avatar
Nguyễn Nguyễn

Người bán không xác nhận hoàn tiền thì sao ạ

img-avatar
Uyên Nguyễn Thu

mình cũng vừa nhận hàng nhưng sản phẩm không giống , mình muốn đổi hàng thì gửi về cho shop kiểu gì ạ?

Tú Cao
QTV

@Uyên Nguyễn Thu: Bạn làm theo hướng dẫn bên trên tác giả có viết đầy đủ mà.

img-avatar
Minh Nguyệt Đặng Thị

Mình mua 2 SP từ shop ở nước ngoài. Shop chỉ còn 1 mẫu, mẫu kia đã hết và vẫn ship nhưng ko báo trước cho mình nên khi nhận hàng mình chỉ nhận đc 1 SP trong khi đã thanh toán tiền cả 2 SP. Vậy làm sao để hoàn tiền cho SP ko được giao mà ko phải hoàn trả cái đã giao ạ?

Tú Cao
QTV

@Minh Nguyệt Đặng Thị: Trước tiên bạn thử chat với shop, hoặc bạn nhấn vào khiếu nại trên Shopee. Shopee bảo vệ người bán tốt nên chắc chắn sẽ hoàn tiền cho bạn. (Rút kinh nghiệm lần sau mua hàng nhớ quay video gói hàng lại để làm bằng chứng).

img-avatar
Nam Nt

Mua hàng xong k nhận có bị banned acc k nhể

Tú Cao
QTV

@Nam Nt: Nhiều lần mới bị hoặc Shopee thấy bất thường.

img-avatar
Phương Thi

Cho mình hỏi, trường hợp của mình là shipper gọi giao hàng cho mình 2 lần, nhưng cả 2 lần đó mình đều đang đi xe ngoài đường ko nghe thấy chuông nên ko bắt máy được. Lần giao thứ 2 shipper gọi 3 cuộc ko đc, sau đó hàng của mình bị ghi trên shopee là giao ko thành công, mình dò theo mã vận đơn trên trang online của GHTK thì thấy hàng đang đc hoàn về shop rồi, trong trường hợp này thì mình có cần phải chọn trả hàng /hoàn tiền với lý do ko nhận đc hàng hay ko, hay cứ để đơn hàng ở đó rồi khi shop nhận lại hàng thì sẽ tự cập nhật trên shopee và tiền sẽ hoàn lại tài khoản của mình (mình chọn thanh toán qua airpay)

img-avatar
Vi Văn Phượng

Bên Shopee vừa hoàn tiền cho mình vào shopee xu nhưng mình muốn đổi xu ra tiền mặt thì phải làm sao admin ơi?

Tú Cao
QTV

@Vi Văn Phượng: Xu không thể đổi ra tiền mặt, chỉ có thể dùng để mua sắm thôi Phượng.

img-avatar
icon-gototop
Lên đầu trang