Tỉnh thành giàu nhất Việt Nam là tỉnh nào? 10 tỉnh giàu nhất VN 2023

06.09.2023 - 11:01

Tỉnh thành giàu nhất Việt Nam 2023 là tỉnh nào? Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Mình sẽ thông kê Top 10 tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Việt Nam trong năm 2023 này nhé!

Tỉnh nào giàu nhất Việt Nam hiện nay?

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố giàu nhất Việt Nam. Đây là thành phố có nền kinh tế phát triển vượt bậc nhất cả nước, các sản phẩm quốc nội của riêng thành phố này sản xuất bằng 1/5 sản phẩm quốc nội trên toàn quốc.

Nơi đây đa dạng các ngành nghề kinh tế với nhiều các lĩnh vực phát triển như: nông nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp chế biến, tài chính, du lịch, khai thác mỏ,...Kinh tế 6 tháng đầu năm của Cục Thống kê TP.HCM cho thấy: ước tính tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý 2/2023 tăng 5,87%, tăng nhiều so với mức tăng chỉ 0,7 % của quý đầu năm 2023.

Nhờ vào điều kiện tự nhiên thuận lợi nhiều hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nguồn nước ngọt dồi dào mà Tp HCM trở thành đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á. 

Bên cạnh đó, HCM có rất nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống và nhiều trung tâm mua sắm cao cấp được ưa chuộng nhiều như Diamond Plaza, Saigon Trade Centre,..

Đặc biệt về lĩnh vực du lịch TP HCM cũng phát triển tương đối mạnh với nhiều khu vui chơi hấp dẫn như Suối Tiên, Đầm Sen, Thảo Cầm Viên,...

Lĩnh vực giáo dục, truyền thông, thể thao, giải trí nơi đây cũng nắm vị trí hàng đầu cả nước. Vì vậy, với những điều kiện thuận lợi và chất lượng cuộc sống tốt nên HCM là nơi mà nhiều người muốn đến sinh sống, học tập và làm việc.

Top 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam năm 2023

Dưới đây là top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam năm 2023. Tiêu chí đánh giá chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên, các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và điều kiện sống của người dân trong những năm gần đây:

1. Thành phố Hồ Chí Minh - tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất nước ta với diện tích là 2.095.01 km2, chiếm hơn 6,36% diện tích của cả nước. Đây là nơi có nền kinh tế phát triển bậc nhất với vùng trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kỹ thuật quan trọng cả nước.

Với quy mô GRDP tăng 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,55% so với cùng kỳ, nơi đây trở thành thành phố giàu nhất Việt Nam. Trong đó khu vực có mức tăng trưởng cao nhất là thương mại và dịch vụ trong quý 2/2023 đạt 298.005 tỷ đồng, tăng 9,5% so với quý 2 năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp IIP ước tính chung 6 tháng đầu năm tăng 1,9% so với cùng kỳ.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-1
Thành phố HCM - thành phố giàu nhất Việt Nam

2. Thành phố Hà Nội - Thủ đô của Việt Nam

Bảng xếp hạng tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam tiếp theo đó chính là Hà Nội chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là thủ đô của nước Việt Nam và là một trong những vùng trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và kỹ thuật lớn của cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm, mức tăng trưởng GRDP của thành phố tăng 5,97% - là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế đang bị ảnh hưởng kép từ sự mất cân đối giữa cung và cầu.

Bên cạnh đó nhiều ngành nhiều lĩnh vực đang dần phục hồi và phát triển trở lại. Đặc biệt ngành dịch vụ và vận tải hành khách được phục hồi và phát triển mạnh, cụ thể khách du lịch tăng 42%, khách quốc tế tăng 7 lần.

Tại Hà Nội có nhiều địa điểm có tiềm năng phát triển mạnh như nhiều trung tâm thương mại lớn như Times City, Royal City, AEON Mall,..được xây dựng lên để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhiều người. Các khu vui chơi, giải trí phong phú, đa dạng thu hút nhiều khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế.

Ngoài ra về chất lượng giáo dục, y tế ở đây cũng hiện đại và tiên tiến. Chính vì vậy Hà Nội là một trong những thành phố mà ngày càng có nhiều người đến sinh sống, học tập và làm việc.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-2
Thủ đô Hà Nội giàu thứ 2 tại Việt Nam

2.3 Bình Dương thuộc vùng kinh tế trọng điểm

Đây là tỉnh nằm ở vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, thuộc vùng kinh tế trọng điểm và là một trong các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2023, ước tính GRDP tỉnh Bình Dương tăng 3,76% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó lĩnh vực dịch vụ tăng 5,9%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,62%, công nghiệp - xây dựng tăng 2,94%, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,28%.

Tỉnh Bình Dương được biết đến là thành phố công nghiệp kiểu mẫu phát triển kinh tế dựa trên năng suất và chất lượng. Tại đây có rất nhiều khu công nghiệp như CN Sóng Thần I, KCN Sóng Thần II, KCN Đồng An, KCN Nam Tân Uyên,...thu hút hàng nghìn dự án đầu tư cả trong và ngoài nước với số vốn lên đến hơn 6000 tỷ đồng.

Ngoài ra Bình Dương cũng xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, thi công và hoàn thiện sớm các khu công nghiệp mới giúp tăng sự thu hút đầu tư. Đặc biệt tại đây cũng tập trung nhiều các trường đại học lớn, trường cao đẳng và nhiều trường dạy nghề.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-3
Bình Dương - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.4 Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển nhờ khai thác dầu mỏ, cảng biển và du lịch

Danh sách 10 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam tiếp theo không thể bỏ qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là nơi phát triển nhờ khai thác dầu mỏ, cảng biển và du lịch. Nhờ vậy mà kinh tế Bà Rịa -  Vũng Tàu phát triển mạnh với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong 6 tháng đầu năm trừ dầu khí tính theo giá năm 2010 tăng 2,41% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với lĩnh vực cảng biển, Bà Rịa - Vũng Tàu là trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam Bộ với cảng hàng không và thùng chứa lên đến 100.000 tấn có thể di chuyển dễ dàng đến các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Hiện có hơn 24/52 cảng hoạt động trên toàn tỉnh.

Ngoài ra, nơi đây còn là một trong những vùng trung tâm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam với nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: bãi biển Thùy Vân, khu du lịch Nghinh Phong và nhiều khách sạn đạt chuẩn quốc tế nổi tiếng khác.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-4
Bà Rịa - Vũng Tàu - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.5 Đồng Nai - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ có GRDB 6 tháng đầu năm đạt hơn 115 nghìn tỷ đồng, tăng 4,01% so với cùng kỳ năm 2022, nhờ đó giúp Đồng Nai tiếp tục nằm trong bảng xếp hạng top 10 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam.

Đồng Nai là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam và là một trong 4 góc nhọn của Tứ giác phát triển gồm: Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bà Rịa – Vũng Tàu - Đồng Nai.  

Đặc biệt Đồng Nai là địa phương có số lượng khu công nghiệp hiện nay đang hoạt động nhiều nhất cả nước, vì vậy mà mức thu nhập của người dân tương đối cao. 

Ngoài ra nhờ có tuyến giao thông đường thủy sông Đồng Nai nên việc vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu trong và ngoài nước thuận lợi góp phần thúc đẩy nền kinh tế Đồng Nai ngày một phát triển hơn.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-5
Đồng Nai - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.6 Đà Nẵng phát triển mạnh nhờ du lịch

Kinh tế Đà Nẵng khá đa dạng bao gồm các ngành như: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, thương mại trong đó du lịch Đà Nẵng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Theo thống kê của thành phố, trong 6 tháng đầu năm GRDP ước đạt 64,784 tỷ đồng tăng 3,74 % so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,22%, khu vực dịch vụ tăng 6,15% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 2,6%.

Đà Nẵng có tới 30 trung tâm thương mại và siêu thị lớn. Đặc biệt có 2 chợ lớn là Chợ Cồn và chợ Hàn cùng các siêu thị lớn mới mở trong vòng vài năm trở lại đây như Go,  Metro, Parkson, Vincom, siêu thị Co.opMart, Lotte Mart, Viettronimex, Intimex, Nguyễn Kim …

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-6
Đà Nẵng - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.7 Khánh Hòa - Một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam 

Đây là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển tương đối nhanh và bền vững tại Việt Nam. Theo thống kê, GRDP của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 28.041,5 tăng 7,8% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khu vực dịch vụ tăng 11,21%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,33%, khu vực nông lâm thủy sản tăng 0,077%. Riêng doanh thu của ngành du lịch đạt hơn 12.500 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với thời điểm năm trước.

Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam nổi bật với bờ biển dài hơn 200km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều các vịnh biển tuyệt đẹp như Vân Phong, Cam Ranh, du lịch Nha Trang...

Ngoài ra nhờ có khí hậu ôn hòa cùng nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, nơi đây trở thành địa điểm du lịch lý tưởng cho nhiều người. Trong đó số lượt khách lưu trú lên đến hơn 2,78 triệu lượt khách, gấp 2,65 lần.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-7
Khánh Hòa - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.8 Hải Phòng - thành phố có cảng biển lớn nhất phía Bắc

Nhắc đến các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam chắc chắn không thể không kể đến thành phố Hải Phòng - đây là thành phố cảng, là trung tâm công nghiệp và có cảng lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam. Ngoài ra đây còn là thành phố trực thuộc trung ương, đô thị loại 1 tại Việt Nam.

Không chỉ là thành phố cảng công nghiệp, Hải Phòng còn có tiềm năng du lịch rất lớn. Thành phố đặc biệt ấn tượng với nhiều kiến trúc đa dạng, từ truyền thống với các chùa, đình miếu cổ đến tân cổ điển Pháp trên các khu phố cổ phù hợp với khu du lịch tâm linh. Cát bà và Đồ Sơn là một trong những bãi biển lớn thu hút nhiều khách du lịch.

Về mặt kinh tế, Hải Phòng cũng tương đối phát triển. Cụ thể tổng sản phẩm GRDP 6 tháng đầu năm 2023 ước tăng 9,94% so với cùng kỳ năm 2022 vươn lên đứng thứ 3 cả nước. Trong đó khu vực nông lâm nghiệp thủy sản tăng 0.95%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,61%, khu vực dịch vụ tăng 11,12%, ngành vận tải kho bãi tăng 16,29%, ...

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-8
Thành phố Hải Phòng - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.9 Quảng Ninh - Đầu mối giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc

Quảng Ninh được ví giống như Việt Nam thu nhỏ có đủ biển, đảo, đồi núi, đồng bằng, trung du, biên giới và là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Trong đó trong 6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 9,46%, vươn lên là tỉnh giàu đứng thứ 4 cả nước với tổng số thu ngân sách gần 29.000 tỷ đồng.

Quảng Ninh với nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế: Là đầu mối giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc, có nhiều trung tâm thương mại. Là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam với trữ lượng khoảng 3,6 tỷ tấn chiếm tới hơn 95% cả nước.

Ngoài ra Quảng Ninh còn là điểm du lịch lớn của cả nước với vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới được 2 lần UNESCO công nhận về giá trị thẩm mỹ và giá trị địa chất thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-9
Quảng Ninh - Top 10 tỉnh thành phố giàu nhất Việt Nam

2.10 Bắc Ninh - Thành phố công nghiệp phía Bắc Việt Nam

Bắc Ninh – Thành phố công nghiệp phía Bắc: Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam nhưng nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ. Với nhiều khu công nghiệp lớn, Bắc Ninh có giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 2 cả nước, chỉ xếp sau TP HCM. Bắc Ninh xếp thứ 22 về dân số nhưng xếp thứ Tám về về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRFP), xếp thứ ba về GRDP bình quân đầu người.

tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam-0
Bắc Ninh – Thành phố công nghiệp phía Bắ

Trên đây là nội dung bài viết top 10 các tỉnh thành giàu nhất Việt Nam năm 2023. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

thao-tran-1
Thảo Una

Beauty Blogger

Giới thiệu về tác giả Thảo Una Thảo Una là một beauty blogger đầy tài năng, chuyên về mỹ phẩm. Với nỗi ám ảnh của việc sử dụng một sản phẩm với những lời quảng cáo mỹ miều hứa hẹn về một hiệu quả nhất ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!