Tua vít là gì? Chúng có công dụng gì trong cuộc sống hàng ngày

22.03.2023 - 13:41

GờTua vít là dụng cụ phổ biến, được sử dụng trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên khái niệm tua vít là gì? Chúng có những tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu. 

Tua vít là gì?

Tua vít là một dụng cụ cầm tay dùng để siết chặt hoặc gỡ bỏ ốc vít. Một tua vít điển hình đơn giản có tay cầm và một trục, và một đầu vít để người dùng chèn vào đầu của tua vít để quay ốc vít.

tua-vit-la-gi-1

Trục thường được làm bằng thép cứng để chống uốn hoặc xoắn. Đầu vặn vít có thể được làm cứng hơn để chống mài mòn, xử lý bằng một lớp phủ tối màu để cải thiện độ tương phản hình ảnh giữa mũi và vít, hoặc được xử lý để tăng thêm độ bám.

Tay cầm thường làm bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa và thường có hình trụ lục giác đều, hình vuông, hình bầu dục trên mặt cắt ngang nhằm cải thiện độ bám và làm tua vít không bị lăn khi đặt xuống nền. 

Công dụng tua vít

- Bảo trì máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại, các thiết bị điện tử nhỏ.

- Tháo mở các ổ điện rời, ổ điện âm tường, công tắc đèn, các thiết bị điện trong gia đình.

tua-vit-la-gi-2

Tháo mở các con ốc, vít trên chiếc xe gắn máy, xe đạp.

- Tháo mở các thiết bị nội thất giường, tủ, bàn, ghế...

Các loại tua vít phổ biến

Tua vít đầu dẹt

Đây là một loại đã có từ rất lâu đời. Nó được phát minh vào thế kỷ 15 tại châu Âu và cùng với một số loại chìa vặn khác. Giống như tên gọi, loại này có đầu dẹt trên trục sử dụng cho loại vít có đầy được xẻ 1 rãnh duy nhất.

tua-vit-la-gi-3

Trong loại tua vít này được chia thành 2 loại là keystone và cabinet. Loại tua vít keystone có phần đầu dẹt rộng hơn được sử dụng rất nhiều trong ngàng công nghiệp sản xuất các sản phẩm đồ gỗ.

Tua vít phillip (đầu hình hoa khế)

Tua vít hoa khế được phát minh vào thế kỷ thứ 19 bởi Henry Phillip, đây là bước đầu tiên để đi đến việc dùng các loại vít điện giúp tiết kiệm thời gian và giúp mọi thứ được chính xác hơn. 

tua-vit-la-gi-4

Tua vít Pozidriv

Đây là loại không giống với tua vít có đầu hình hoa khế, nó có 2 dấu chéo hợp với nhau một góc 45 độ. Được sử dụng rất rộng rãi ở châu Âu. Với hình dạng như thế giúp cho loại tua vít này có thể chống trượt trong quá trình vặn vít, do đó sử dụng khi cần đến momen siết vít lớn.

tua-vit-la-gi-5

Tua vít Robertson (Vuông)

Tua vít vuông còn được biết với tên gọi là tua vít Robertson, được đặt theo tên một nhà phát minh người Canada. Sự ăn khớp theo dạng hình vuông nên giúp loại bỏ được hiệu ứng trượt trong quá trình vặn.

tua-vit-la-gi-6

Hình dạng côn về phía trước giúp cho tua vít như một cái khóa. Đây là loại tua vít được sử dụng lần đầu tiên trong ngành công nghiệp xe hơi của Ford.

Tua vít Torx

Loại đã trở nên rất quen thuộc và được sử dụng bởi các kỹ sư xe hơi. Đầu của tua vít này có dạng ngôi sao 6 cạnh. Bởi vì có biên dạng hình tron nên lực hướng tâm sẽ thấp giúp tăng tuổi thọ của vít và chìa vặn. Khắc phục được khả năng trượt ngay cả trong những trường hợp tốc độ cao và momnen lớn. 

tua-vit-la-gi-7

Tua vít lục giác

Đầu tua vít có dạng hình lục giác và chỉ sử dụng cho các loại bulong lục giác. Không có hiện trượt trong quá trình vặn, quá trình thao tác sẽ nhanh hơn trong sản xuất đối với các loại máy móc và thiết bị sử dụng loại bulong lục giác.

tua-vit-la-gi-8

Kỹ năng chọn mua và sử dụng tua vít

Trước tiên, bạn cần phải chọn đúng kích cỡ đầu của tuốc nơ vít.

Tuốc nơ vít bake có 5 kích cỡ đầu thông dụng: #0, - #1, - #2, - #3, - #4, - #5 (được xếp từ nhỏ đến lớn). Trong đó #1, - #2, - #3 là các kích cỡ thông dụng của tuốc nơ vít bake.

Một số hãng sản xuất dụng cụ có thể sẽ thay đổi dấu "#" bằng chữ "PH" trong ký hiệu kích cỡ. Ngoài ra, bạn sẽ gặp một số kích cỡ #00, - #000 thường được dùng cho các vật dụng dùng loại vít cực nhỏ: đồng hồ, mắt kính,...

tua-vit-la-gi-9

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến chiều dài của tua vít. Chiều dài của tuốc nơ vít được tính từ đầu của tua vít đến phần tiếp giáp với cán. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, bạn có thể chọn chiều dài phù hợp với công việc. Bạn không nên chọn tuốc nơ vít quá dài nếu không muốn bị mỏi tay khi vặn siết.

Cách dùng tua vít sao cho đúng

- Đưa đầu tua vít vào đầu vít sao cho 4 cạnh của tua vít thật khít chặt vào lổ chữ thập của đầu vít. Lưu ý, đầu tua vít phải ngập sâu vào lổ chữ thập trên đầu vít. Nếu tua vít của bạn không đáp ứng được 2 điều này thì bạn nên đổi tua vít có kích thước khác phù hợp hơn.

- Đè tuốc nơ vít vào bề mặt của đầu vít để tạo độ bám.

- Xoay tuốc nơ vít theo chiều kim đồng hồ để vặn chặt, xoay ngược chiều kim đồng hồ để vặn ra (nới lỏng)

Bạn đã hiểu hơn tua vít là gì chưa? Những chú ý trong bài viết trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. 

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

phan-yen
Phan Yên

Biên tập viên

Đôi nét về mình Xin chào mọi người, mình là Phan Yên. Công việc hiện tại của mình là một người sáng tạo nội dung. Mình luôn mong muốn được chia sẻ tới bạn đọc những nội dung hay, ý nghĩa và đặc biệt ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!