VS là gì? VS mang ý nghĩa gì và viết tắt của từ nào

22.03.2023 - 13:37

Bạn đã từng tự hỏi Vs là gì? Đây là viết tắt của từ gì mà nhiều người hay dùng đến thế. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để rõ hơn về nội dung này. 

VS là gì? VS là viết tắt của từ gì

vs-la-gi-1

Nhiều người Việt Nam chúng ta thường nhầm tưởng và sử dụng VS với nghĩa là với, sự kết hợp nào đó. Tuy nhiêu trên thực tế, VS có nguồn gốc từ từ tiếng Latinh , là viết tắt của từ VERSUS, nghĩa tiếng Anh là against ; có nghĩa tiếng Việt là so tài với, đối đầu với (được sử dụng nhiều trong thể thao).

Ví dụ: Vietnam vs Japan ; Chelsea vs Arsenal (bóng đá); Pacquiao vs Brandon (quyền anh),...

Ví dụ theo tiếng anh: “Trận đấu đêm nay giữa Việt Nam VS Malaysia sẽ diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình“. Ở đây từ VS có nghĩa là đối đầu. Nó thể hiện Việt Nam đối đầu Malaysia. Nhiều báo hiện nay vẫn sử dụng từ VS như một ngôn ngữ thông dụng nhất trong lĩnh vực bóng đá. 
Ví dụ theo tiếng việt: “Đêm nay, mình có thấy Nam đi chơi vs Hoa có phải không?“. Từ vs ở đây được hiểu có nghĩa là Với. Nếu thay thế vào thì có nghĩa là Nam đi chơi với Hoa. Đây là chữ sử dụng để chát nhanh trên Facebook. Nếu bạn là người chuyên sử dụng Facebook chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với từ VS này nữa.

VS có được hiểu nghĩa là so sánh không? 

vs-la-gi-2

Vs nghĩa là gì? Nhiều bạn do không hiểu rõ nghĩa của từ VS là gì nên đã sử dụng sai cách, áp dụng không đúng ngữ cảnh. Ví dụ như các bạn ý khi so sánh giữa 2 dòng sản phẩm iPhone và Galaxy Note thì lại viết là: So sánh 2 bom tấn iPhone vs Note. Tuy nhiên, chữ vs dùng như thế không hợp chút nào vì đây là bài đưa những tính năng, cấu hình ra để đặt cạnh nhau chứ không phải 2 điện thoại này đấu với nhau. Nếu bạn mang 2 model đó va vào nhau để thử độ bền thì có thể dùng vs.

Lý do các bạn dùng sai từ VS – Versus bởi bê nguyên nghĩa dịch sang tiếng Việt là “Với” đơn thuần. Mà trên thực tế, từ với phải hiểu là đấu với, hay đi với, hay so sánh với nó hàm ý hơi khác một chút.

Những ý nghĩa khác của từ VS mà bạn nên biết

vs-la-gi-3

Nghĩa Vs trong công nghệ

VS ngoài nghĩa Versus còn là viết tắt của từ Version, nghĩa là phiên bản. Ví dụ phiên bản hệ điều hành iOS là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong kỹ thuật thì từ Version thường chỉ ký hiệu đơn giản bằng chữ v. kèm theo sau số.

Nhiều bạn trên Facebook còn dùng VS để viết tắt của từ Vì sao cho nhanh. Nhưng đây là nghĩa ít dùng, mà chủ yếu cộng đồng Face dùng nghĩa VS là “Với” khả thông dụng. Dù nó hoàn toàn sai với ý gốc là Against (Chống lại cái gì đó) nhưng do quen miệng nên các bạn trẻ Việt lại hay sử dụng.

Ví dụ như: ” Hôm qua tao nghe mày vs cái Lan Anh nói xấu Hồng Nhung phải không“. Hoặc như: ” Mày đi vs tao qua chỗ này lấy quyển sách hay lắm “.

VS trong ngành cơ khí

Động cơ VS (Motor VS) là một động cơ gắn khớp từ có khả năng điều chỉnh được tốc độ máy công tác.
Khớp từ thực chất là một khớp ly hợp mà thao tác "ly" và "hợp" được thực hiện bởi từ trường một chiều của nam châm điện. Tùy theo từ trường này mạnh hay yếu dẫn đến lực từ liên kết giữa trục động cơ và trục máy công tác mạnh hay yếu và cuối cùng là tốc độ trên đầu trục của máy công tác là nhanh hay chậm. Ta có thể điều chỉnh trơn tốc độ ra trục máy công tác bằng bộ điều khiển điện áp một chiều nối với cuộn dây của khớp từ.

Nghĩa Vs trong y học 

Xét nghiệm VS là xét nghiệm đo độ lắng của hồng cầu, bằng cách đưa máu đã được chống đông vào cột ống nghiệm đặc biệt có chia vạch trong thời gian 1h và 2h.

Chiều cao cột huyết tương còn lại biểu thị dưới dạng mm sẽ thể hiện tốc độ lắng hồng cầu, bởi nó phụ thuộc vào số lượng hồng cầu và nồng độ các protein trọng lượng phân tử cao trong máu.

Các protein này thay đổi trong máu dẫn tới tình trạng kết tụ khác nhau của hồng cầu. Tế bào hồng cầu lắng càng nhanh, nghĩa là tốc độ kết tụ càng nhanh chỉ ra tình trạng viêm và hoại tử.

Do đó, xét nghiệm VS không đặc hiệu trên lâm sàng bởi nó cho biết có sự hiện diện của viêm mà không xác định được vị trí và nguyên nhân gây viêm. Do đó, xét nghiệm VS thường được chỉ định cùng các xét nghiệm phát hiện viêm khác để chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Trên đây là những khái niệm giúp bạn hiểu hơn vs là gì? Tùy trường hợp mà bạn nên có những cách sử dụng khác nhau. 

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Ban biên tập Chanh Tươi Là một đội ngũ gồm các biên tập viên và chuyên gia có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng. Ban biên tập Chanh Tươi luôn nghiên cứu kỹ lưỡng, ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!