Những điều bạn cần biết về thành phần "thần thánh" alpha hydroxy acid

12.10.2022 - 10:13

Alpha hydroxy acid dạo gần đây nổi lên như một hoạt chất điều trị các vấn đề da như mụn, tàn nhang, lỗ chân lông… rất tốt. Vậy nó có thật sự thần thánh như những gì các nàng đang truyền tai nhau. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

ahas-skincare-2048x-progressiveAlpha Hydroxy Acid có thần thánh như lời đồn?

I. Alpha hydroxy acid là gì?

1. Khái niệm Alpha Hydroxy Acid

  • AHA là một loại axit có tên đầy đủ là Alpha Hydroxy Acid, nguồn gốc từ thiên nhiên. AHA dùng trong mỹ phẩm được tổng hợp từ sữa, các loại trái cây như mía, việt quất, nho… và số ít đường.
  • Nói cách khác AHA là những axit từ trái cây, sữa, đường và thực vật. Chính từ những thành phần này AHA được sử dụng trong các mỹ phẩm chăm sóc da khô, lão hóa và giúp giảm các nếp nhăn, đốm đen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da.
  • AHA được dùng nhiều bởi nó có công dụng tẩy tế bào chết an toàn. Hơn nữa Alpha Hydroxy Acid còn có cơ chế sản sinh Collagen, cung ứng dưỡng chất tái tạo và dưỡng da.
Khái niệm Alpha Hydroxy Acid
Alpha Hydroxy Acid là gì

 

2. Phân loại Alpha Hydroxy Acid

Alpha Hydroxy Acid có nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại bắt nguồn từ những loại động, thực vật khác nhau như:

  • Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía).
  • Axit Citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).
  • Axit Lactic (có nguồn gốc từ đường sữa).
  • Acid Hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, được tiết ra bởi mật ong).
  • Axit Malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).
  • Axit Hydroxy Caprylic (có nguồn gốc từ động vật).
  • Axit Tartaric (có nguồn gốc từ nho).

Hiện nay có khá nhiều phân loại Alpha Hydroxy Acid. Tuy nhiên chỉ có 2 loại AHA được dùng phổ biến nhất trong nền công nghiệp mỹ phẩm:

  • Glycolic Acid (có nguồn gốc từ mía)
  • Lactic Acid (có nguồn gốc từ sữa)

chiet-xuat-cua-aha-13de670f9f5d4030aa69a6d034f4973d-1Khi sử dụng sản phẩm có  Alpha Hydroxy Acid cần phải lưu ý

3. Các cấp độ của Alpha Hydroxy Acid có trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường, Alpha Hydroxy Acid có 4 cấp độ, bao gồm:

  • AHA 2 – 5%: Dùng để tẩy tế bào chết hóa học, cải thiện bề mặt sần sùi, giúp da sạch thoáng hơn, từ đó quá trình điều trị mụn sẽ hiệu quả hơn.
  • AHA 5 – 10%: Hỗ trợ giúp da sáng mịn, căng bóng, tăng độ đàn hồi, giảm dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn li ti, xỉn màu…
  • AHA 12 – 15%: Chuyên dùng để điều trị các ca thâm nám lâu năm.
  • AHA 20 – 70%: Ứng dụng trong spa như một dạng chất để peel da khá an toàn, giúp tái tạo bề mặt da, cải thiện tình trạng thâm mụn, sẹo… Với nồng độ cao thế này, bạn không nên tự ý sử dụng tại nhà.

Nồng độ AHA cho phép trong mỹ phẩm: Nồng độ mà FDA cho phép đưa AHA vào trong mỹ phẩm được quy định rõ: Chỉ giới hạn ở mức dưới 10%.

II. Những loại mỹ phẩm thường có thành phần alpha hydroxy acid

AHA có trong nhiều loại mỹ phẩm như:

Do Alpha Hydroxy Acid hoạt động trực tiếp trên bề mặt da, hòa tan được trong nước nên AHA có khả năng phá vỡ các liên kết của tế bào giúp loại bỏ đi các lớp tế bào chết và tái sản sinh các tế bào mới cho da. 

Alpha Hydroxy Acid trong mỹ phẩm
Alpha Hydroxy Acid trong mỹ phẩm

III. Tác dụng của alpha hydroxy acid

1. Tác dụng trong làm đẹp

AHA là axit có khả năng loại bỏ tế bào da chết với các tác dụng chính là:

  • Giảm viêm khi bị mụn trứng cá, ngừa mụn: Mụn được sinh ra một phần do bề mặt da ách tắc, khiến lỗ chân lông bị bịt kín. Từ đó bã nhờn không thoát ra ngoài, càng không bị rửa trôi bởi nước thường. Sử dụng AHA chính là cứu cánh cho quá trình điều trị mụn.
  • Ngăn ngừa lỗ chân lông to: do có khả năng làm sạch, loại bỏ bụi bẩn ở lỗ chân lông nên không làm lỗ chân lông bị bí, làm giãn nở kích thước lỗ chân lông.
  • Ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hoá, làm đều màu da: AHA sinh ra để giúp da loại bỏ đi những thành phần cũ, tạo ra sinh khí mới cho làn da. Hơn nữa, khi lớp da chết phá vỡ, làm da mới trắng mịn hồng hào sẽ được trả lại.
  • Dưỡng ẩm cho da: Với đặc tính háo nước, AHA nhanh chóng thấm sau vào bề mặt da. Từ đó, cung cấp lại lượng nước tiêu hao cho da. AHA còn làm trẻ hóa vì tăng độ đàn hồi cho da.
Tác dụng của alpha hydroxy acid
Công dụng của AHA

2. Tác dụng phụ khi dùng AHA lên da

  • Khi sử dụng Alpha Hydroxy Acid thì không phải lúc nào cũng phát huy được hết các công dụng ở trên. Đôi khi bạn sẽ gặp phải các phản ứng phụ như châm chít và ngứa trên da.
  • Một số trường hợp gây kích ứng nặng hơn có thể gây khô da, mẩn đỏ và nổi mụn li ti. Nếu bị trường hợp này thì bạn cần phải kết hợp thêm serum hoặc kem dưỡng ẩm cho da ở các bước sau.

IV. Những lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm có alpha hydroxy acid

1. Loại da nào nên sử dụng AHA

  • AHA thích hợp nhất với những bạn có làn da khô, tổn hại, lớp sừng và tế bào chết dày.
  • Hiệu quả nhất là sử dụng cho những bạn da mụn thiên khô.
  • Không nên dùng Alpha Hydroxy Acid cho các loại da nhiều dầu. Bởi các ion phân tử của AHA không tan được trong dầu. Như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cho quá trình tẩy da chết.

Mặc dù mỹ phẩm chứa Alpha Hydroxy Acid được bày bán rộng rãi trên thị trường với thông tin là an toàn đối với mọi loại da, tuy nhiên, người có da nhạy cảm hoặc khô nên chú ý, vì chúng có thể gây kích ứng da khi sử dụng.

2. Nên sử dụng Alpha Hydroxy Acid ở dạng nào?

  • Các sản phẩm chứa AHA có rất nhiều dạng như: dạng nước, dạng gel, dạng lotion, và dạng kem. Các sản phẩm ở dạng nào cũng cho khả năng thẩm thấu tốt cả.
  • Với các sản phẩm Alpha Hydroxy Acid dạng sữa rửa mặt hoặc các sản phẩm sữa rửa mặt có thêm thành phần AHA thì các bạn không nên mua vì hiệu quả sẽ không cao bởi vì AHA sẽ bị rửa trôi trước khi chúng kịp phát huy công dụng trên da. Cộng thêm nữa là các sản phẩm này thông thường sẽ có giá thành đắt hơn nhiều so với mức bình thường.

3. Cách sử dụng Alpha Hydroxy Acid

  • Lần đầu tiên trước khi sử dụng AHA thì bạn nên thử vào cổ tay trước để tránh tình trạng bị dị ứng. Nếu da tay của bạn không có hiện tượng kích ứng tức là bạn có thể sử dụng sản phẩm này cho da mặt một cách an toàn.
  • Trong những tuần đầu tiên bạn nên sử dụng 2-3 lần/tuần để quan sát công dụng và kết quả. Nếu da bạn hoàn toàn phù hợp bạn có thể sử dụng mỗi ngày.
  • Bạn nên sử dụng Alpha Hydroxy Acid sau khi đã thực hiện skincare routine đầy đủ, khi đó AHA sẽ có môi trường thuận lợi để phát huy hiệu quả của mình.
Cách sử dụng Alpha Hydroxy Acid hiệu quả
Cách sử dụng Alpha Hydroxy Acid hiệu quả

4. Các lưu ý khi sử dụng Alpha Hydroxy Acid

  • Alpha Hydroxy Acid được khuyên dùng chủ yếu vào ban đêm bởi da sau tẩy tế bào chết khá mỏng và yếu. Khi ra nắng dễ bị kích ứng, gây mẫn đỏ và cháy nắng.
  • Nếu phải ra nắng vào ban ngày, hãy dùng thêm kem chống nắng. Đây là yếu tố quan trọng để bảo vệ da trước tia UV và để da có thời gian hồi phục.

Alpha Hydroxy Acid được dùng ngày càng phổ biến vì những hiệu quả nó mang lại. Tuy nhiên trang bị hệ thống kiến thức cho bản thân về AHAlà điều cần thiết. Nếu có thể bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên da trước khi sử dụng. Hi vọng bài viết trên giúp bạn có thêm những hiểu biết về Alpha Hydroxy Acid.

0/5 - (0 bình chọn)

Được viết bởi

Giới thiệu ngắn về Thảo Trần Thảo Trần là biên tập viên của Chanh Tươi Review về mọi thứ liên quan đến mỹ phẩm từ chăm sóc da mặt, trang điểm, chăm sóc tóc cho đến chăm sóc cơ thể. Là một người đam mê ...
img_avatar

Bình luận

Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!